ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  MASERATI เปิดตัวซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่ MC20

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2563 10:00 น.
  SHARE

  Maserati MC20  ซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่จากแบรนด์ตรีศูล เป็นจุดเริ่มต้นยุคใหม่ของ Maserati ต่อยอดจากความสำเร็จของรุ่น MC12 ดีเอ็นเอของรถแข่ง ผลิตจากโรงงานในเมืองโมเดนา ประเทศอิตาลี

  Maserati ประเดิมการก้าวสู่ยุคใหม่ ด้วยซุปเปอร์คาร์รุ่น MC20 หลอมรวมความหรู ความสปอร์ต และสมรรถนะ ตามแบบฉบับของรถสปอร์ตเครื่องวางกลางจากค่ายตรีศูล เปิดตัวบนเวทีโลกอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ภายใต้ชื่องาน ‘MMXX: Time to be audacious’ Maserati MC20 เป็นซุปเปอร์คาร์ที่คลอดตามหลัง MC12 รถถนนและรถแข่งที่ผลิตเพียงน้อยนิดและถูกจับจองโดยอภิมหาเศรษฐีจนหมดหลังจากเปิดตัว อักษร MC ย่อจาก Maserati Corse ขณะที่ตัวเลข 20 มาจากปีที่เปิดตัว (2020) ทำให้รถรุ่นใหม่ เป็นเสมือนจุดเริ่มต้นยุคใหม่ของแบรนด์ นี่คือ รถสปอร์ตเครื่องวางกลางลำที่มีดีไซน์ดุดัน ผสมผสานกันระหว่างงานออกแบบรถซุปเปอร์คาร์ที่มีรูปทรงโฉบเฉี่ยว พร้อมความสามารถในการทำความเร็วของรถแข่ง MC20 ใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่มีความจุลดลง เพื่อตัวเลขการปล่อย CO2 ที่ถูกกดให้ต่ำลงเรื่อยๆ ตามกฎของ EU

  เครื่องยนต์เบนซิน Nettuno V6 สูบ กำลังมหาศาลมากถึง 630 แรงม้า แรงบิด 730 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 2.9 วินาที ความเร็วสูงสุดกว่า 325 กม./ชม. นับเป็นเครื่องยนต์ที่ Maserati วิจัย พัฒนา และลงมือผลิตด้วยตัวเอง หลังจากหยุดสายการผลิตในโรงงานประกอบเครื่องยนต์นาน 20 ปี

  Maserati MC20 รุ่นนี้น่าจะเป็นรถที่มีความสดใหม่มากที่สุดในกลุ่มซุปเปอร์คาร์เครื่องวางกลางสายพันธุ์อิตาเลียนรูปลักษณ์ลงตัวสมส่วนดูสวยและดุดัน สีตัวถัง Bianco Audace กับงานแอร์โรไดนามิกส์ที่โฉบเฉี่ยว สีตัวถังซึ่งเป็นสีเดียวกับที่เห็นเมื่อเป็นรถต้นแบบ MC20 มาพร้อมชุดล้ออัลลอย Birdcage ขนาด 20 นิ้ว และที่ซ่อนอยู่หลังล้อนั้นคือพลังหยุดยั้งฝูงม้ากว่า 630 ตัว ด้วยคาลิปเปอร์เบรก Brembo สีน้ำเงินแบบหน้า 6 หลัง 4 พอต เปลือกตัวถังผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งมีการเพิ่มครีบรีดอากาศ splitters และ diffusers รวมถึงปลายท่อไอเสียรมดำ

  ภายในของมันมีออปชันทางเลือกสี “ Cuoio” ซึ่งครอบคลุมเบาะนั่งที่ใช้หนังแท้สีทูโทนสีดำสลับสีครีมคาราเมล ชิ้นส่วนของหนังที่อยู่เหนือแผงหน้าปัดเป็นสีคาราเมล นอกจากนี้ยังมีชุดแต่งภายในด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ เพิ่มแป้นเปลี่ยนเกียร์คาร์บอนไฟเบอร์ ขอบประตูคาร์บอนไฟเบอร์ พวงมาลัยแบบสปอร์ต เบาะนั่งคู่หน้ามีอุปกรณ์อุ่นเบาะ MC20 ผ่านการออกแบบให้รองรับทั้งตัวถังคูเป้, เปิดประทุน และเวอร์ชั่นที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนเมื่ออยู่ในห้องโดยสาร ผู้ขับเป็นเสมือนจุดศูนย์กลาง ไม่มีสิ่งใดมารบกวนการควบคุมขณะทำความเร็ว

  อุปกรณ์ทุกชิ้นผ่านการออกแบบและติดตั้งอย่างมีจุดประสงค์ เน้นดีไซน์เรียบง่าย ไร้สันคม เพื่อไม่ให้รบกวนสมาธิผู้ขับ ติดตั้งจออเนกประสงค์ขนาด 10 นิ้ว บริเวณเรือนไมล์ และอีกตัวบริเวณกลางแดชบอร์ดสำหรับระบบ Maserati Touch Control Plus (MTC Plus MIA) ขณะที่คอนโซลกลางตกแต่งด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ ก็ดูเรียบง่าย พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่จำเป็น อาทิ จุดชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย, ปุ่มปรับ 5 โหมดการขับ (GT, Wet, Sport, Corsa และ ESC Off ที่ตัดการทำงานของระบบควบคุมเสถียรภาพ), 2 ปุ่มเลือกความเร็วในการขับ, ปุ่มปรับกระจกไฟฟ้า และปุ่มควบคุม Multimedia System รวมถึงมีช่องเก็บของบริเวณใต้ที่พักแขน ส่วนปุ่มควบคุมอื่นๆ ติดตั้งอยู่บนพวงมาลัย ขนาบข้างด้วยปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ทางซ้าย และปุ่ม launch control ทางขวา

  ตรงกันข้ามกับ MC12 ซึ่งเป็นรถถนนคันแรก Rosso Vincente บนล้อ Corsa Design สีดำเป็นแนวทางที่สร้างความโดดเด่นกว่ามาก MC20 จัดคาลิปเปอร์เบรกสีน้ำเงิน พร้อมแพ็กเกจตกแต่งตัวถังด้วยชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ หลังคาคาร์บอนไฟเบอร์ งานตกแต่งภายในทูโทน Nero และ Blue Cielo ที่สดใส บริเวณเบาะและแผงประตู โลโก้ Maserati ตรีศูลเย็บโชว์ความประณีตบริเวณพนักพิงศีรษะ    

  Maserati MC20 เชื่อมต่อออนไลน์กับโปรแกรม Maserati Connect รองรับการใช้งานระบบนำทาง, Alexa และ ไวไฟ ฮอตสปอต โดยสามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน Maserati Connect บนสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอชท์ ระบบเสียงจาก Sonus Faber ผู้ผลิตลำโพงชั้นนำจากอิตาลี ร่วมมือกับแบรนด์ Maserati ในการร่วมพัฒนาระบบเสียงในรถยนต์ซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Maserati MC20 ระบบเสียงดังกล่าวมีกำลังขับรวม 695 วัตต์ จากภาคขยาย 12 แชนเนล การจัดวางลำโพง 12 ชุด โดยแบ่งเป็นทวิตเตอร์โดมผ้าไหม และมิดเรนจ์อย่างละ 5 ตัว ลำโพงวูฟเฟอร์กำลังขับ 60 วัตต์อีก 2 ตัว

  น้ำหนักตัวรถทั้งคันมีพิกัดที่ต่ำกว่า 1,500 กก. ทำให้ MC20 เป็นซุปเปอร์คาร์ที่เบามาก ขณะที่เครื่องยนต์มีพละกำลังมากถึง 630 แรงม้า ส่งผลให้อัตราส่วนน้ำหนักต่อแรงม้าอยู่ในเกณฑ์ยอดเยี่ยมที่ 2.33 กิโลกรัมต่อ 1 แรงม้า ดีที่สุดเมื่อเทียบกับรถสปอร์ตกลุ่มเดียวกัน ความได้เปรียบด้านน้ำหนัก เกิดจากการเลือกใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ แมคนีเซียม อะลูมิเนียมและพลาสติก โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความสะดวกสบาย

  Nettuno เป็นเครื่องยนต์บล็อกแรกของยุคใหม่ที่ผลิตโดยค่ายตรีศูล เป็นเครื่องยนต์เบนซิน วี6 สูบ ทวินเทอร์โบ เทคโนโลยีใหม่ ได้รับสิทธิบัตรจากสถาบันนานาชาติ เรียกว่า MTC (Maserati Twin Combustion) ซึ่งเป็นระบบสันดาปภายในอันล้ำสมัย ที่ผ่านการวิจัยและพัฒนาโดย Maserati 

  โปรเจกต์วิจัยและพัฒนาเครื่องยนต์แบบใหม่ที่เล็กลงแต่มีกำลังมากยิ่งขึ้น  ติดตั้งอยู่ในซุปเปอร์คาร์สไตล์อิตาเลียน MC20 ผ่านการออกแบที่เมืองโมเดนา ผลิตที่โรงงาน Viale Ciro Menotti ที่ผลิตรถยนต์ Maserati 
  มาอย่างต่อเนื่องกว่า 80 ปี บนสายพานการผลิตที่สร้างขึ้นใหม่ แทนที่ของเดิมที่เคยใช้ผลิตรุ่น Gran Turismo และ Gran Cabrio ที่สิ้นสุดลงช่วงเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว รวมถึงมีห้องพ่นสีใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ขณะที่เครื่องยนต์ Nettuno จะถูกประกอบขึ้นภายใน Maserati Engine Lab ที่เมืองโมเดนา

  รูปลักษณ์ของ MC20 ใช้เวลาในการออกแบบและวิจัยในอุโมงค์ลมนานถึง 2 ปี เพื่อขัดเกลาให้ระบบอากาศพลศาสตร์มีส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในด้านลดแรงยกตัวและเพิ่มแรงกดของตัวรถขณะทำความเร็ว ด้วยความร่วมมือตั้งแต่ต้นของวิศวกรจาก Maserati Innovation Lab, ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคจาก Maserati Engine Lab และนักออกแบบจาก Maserati Style Centre

  ระบบ Virtual Vehicle Dynamics Development เป็นการทดสอบในเครื่องมือจำลองหรือซิมูเลเตอร์ล้ำสมัย ซึ่งผลิตโดย Maserati Innovation Lab บนพื้นฐานของแท่นทดสอบที่สลับซับซ้อนเรียกว่า ‘Virtual Car’ วิธีนี้ มีส่วนสำคัญในการพัฒนารถยนต์กว่า 97% จากนั้นจึงนำรถต้นแบบไปปรับแต่งอย่างละเอียด ด้วยการวิ่งทดสอบบนถนนและสนามแข่ง ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ยึดถือต่อเนื่องมายาวนานของแบรนด์รถชั้นนำจากอิตาลี

  รูปลักษณ์ของ MC20 ถูกออกแบบให้สะท้อนถึงตัวตนและประวัติศาสตร์ของแบรนด์ หลอมรวมความงามสง่า สมรรถนะ และความสะดวกสบายได้อย่างลงตัว ขณะที่การให้ความสำคัญกับสมรรถนะ ส่งผลให้รถมีบุคลิกโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ ขณะที่ประตูเปิดขึ้นแบบปีกผีเสื้อ ไม่เพียงงดงาม แต่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่น สามารถเข้า-ออกห้องโดยสารได้อย่างสะดวก ระบบช่วยขับที่ทันสมัย เช่น ระบบตรวจสอบจุดบอด พร้อมการแจ้งเตือนการจราจร ระบบรักษาเสถียรภาพแบบแอคทีฟ เฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ระบบกันสะเทือนแบบสปอร์ตพร้อมชุดยกความสูงเพื่อไม่ให้ด้านหน้าครูดเมื่อต้องขับไหลขึ้นไปบนอาคารจอดรถที่มีพื้นผิวต่างระดับที่ไม่เหมาะกับซุปเปอร์คาร์ MC20 ต่ำจนแทบจะกองอยู่กับพื้น จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เพิ่มความสูงเพื่อป้องกันชิ้นส่วนด้านหน้าเสียหาย สำหรับระบบอากาศพลศาสตร์ผ่านการออกแบบและปรับแต่งในอุโมงค์ลมที่ Dallara Wind Tunnel โดยใช้เวลาทั้งหมดกว่า 2,000 ชั่วโมง และการทดสอบ CFD (Computational Fluid Dynamics) กว่า 1,000 ครั้ง ผลลัพธ์จากการออกแบบรูปทรงที่น่าประทับใจ เส้นสายตัวถังพลิ้วไหว ดูเรียบง่ายสะอาดตา โดยมีเพียงสปอยเลอร์หลังขนาดพอเหมาะ ที่ช่วยเพิ่มแรงกดให้ตัวรถ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความงดงาม มาพร้อมค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำกว่า 0.38

  ตัวถังมีให้เลือก 6 สี คือ ขาว Bianco Audace, เหลือง Giallo Genio, แดง Rosso Vincente, น้ำเงิน Blu Infinito, ดำ Nero Enigma และ เทา Grigio Mistero ซึ่งทุกเฉดสีล้วนผลิตขึ้นสำหรับ MC20 โดยเฉพาะ โดยสามารถสะท้อนจุดเด่นที่สำคัญของรถได้เป็นอย่างดี อาทิ การเป็นยนตรกรรมที่ผลิตในอิตาลี, บุคลิกสไตล์อิตาเลียน และความเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมของ Maserati

  จากแนวคิดและรูปลักษณ์ของ MC20 ทำให้นึกถึงรุ่น MC12 ที่นำพา Maserat โลดแล่นในสนามแข่งเมื่อปี 2004 เช่นเดียวกันกับรุ่นพี่อย่าง MC12 รถ MC20 มีดีเอ็นเอจากรถแข่ง เสมือนเป็นการประกาศถึงความตั้งใจในการคืนสู่สังเวียนการแข่งอีกครั้ง โดยรถมีแผนเริ่มการผลิตต้นปีหน้า และจะเริ่มเปิดรับจองทันที หลังเสร็จสิ้นการเปิดตัวอย่างเป็นการในวันที่ 9 กันยายน 2563

  TECHNICAL SPECIFICATIONS

  Engine Layout V6 90° MTC Twin Turbo
  Displacement (cc) 3,000 (cc) or 3.0L
  Bore x stroke (mm) 88 x 82
  Compression ratio 11:1
  Max. power output (hp @ rpm) 630 CV or 620 hp @7,500 rpm
  Peak torque (Nm @ rpm) 730 Nm @3,000-5,500 rpm
  Ignition system MTC (Maserati twin combustion) Twin spark with passive pre chamber
  Fuel System PDI (Direct Injection 350 bar + Port Injection 6 bar)
  Induction Twin Side Turbo with electronic actuated Waste Gate
  Lubrication Fully variable Oil pump on Dry sump system with scavenge pumps & external oil tank
  Timing system Double Over Head Camshaft with variable valve timing
  PERFORMANCE 0-100 km/h (s) Less than 2.9 sec
  0-200 Km/h (s) Less than 8.8 sec
  Top speed (km/h) More than 325 km/h

  Braking distance:

  From 100 to 0 km/h (m) Less than 33 metres
  CX Less than 0.38
  FUEL CONSUMPTION AND CO2 EMISSIONS WLTP combined cycle (l/100 km)
  On going homologation
  Gear ratios:
  On going homologation
  Transmission
  Rear-wheel drive with rear limited slip self-locking mechanical differential (Electronic differential opt)

  SUSPENSION
  Front Double-wishbone with virtual steering axle, anti-roll bar (Lifter opt)
  Rear Double-wishbone with virtual steering axle, anti-roll bar

  BRAKES
  Front Ventilated discs 380x34 mm (CCM disc 390x36 opt) Brembo fixed calipers 6 pistons
  Rear Ventilated discs 350x27 mm (CCM disc 360x28 opt) 4 pistons

  DIMENSIONS AND WEIGHTS
  Front/rear tyres
  front 245/35 ZR 20 / rear 305/30 ZR 20
  L x D x H 4,669 mm x 1,965 mm x 1,224 mm
  Wheelbase (m) 2.7
  Front/rear track 1,681 mm / 1,649 mm
  Luggage capacity (l) 148 (47 front / 101 rear)
  Fuel tank capacity (l) 60
  Homologated weight
  Less than 1,500 kg.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซุปเปอร์คาร์MaseratiMaserati MC20อาคม รวมสุวรรณ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:02 น.