รถหลักล้าน กล้องหลักพัน ส่องกล้องติดรถ ทดสอบความชัด PROOF PF730XL DUAL

ข่าว

รถหลักล้าน กล้องหลักพัน ส่องกล้องติดรถ ทดสอบความชัด PROOF PF730XL DUAL

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 10:00 น.

บันทึก

ปัจจุบัน กล้องติดรถยนต์กลายเป็นอุปกรณ์ที่แพร่หลายไปทั่วในประเทศไทย จากความสามารถในการบันทึกภาพเคลื่อนไหว ที่ถูกนำมาใช้เพื่อความถูกต้อง หลังเกิดอุบัติเหตุ จากที่เคยโดนแจ้งความว่าเป็นฝ่ายผิดก็กลับตาลปัตรให้เป็นฝ่ายที่ถูกได้ หากคนขับติดกล้องบันทึก VDO แล้วปฏิบัติตามกฎจราจรขับรถไปเกิดอุบัติเหตุ ภาพจากกล้องจะช่วยยืนยันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า ไม่ต้องมานั่งเถียงกันว่าใครผิดใครถูก ข้อหาประมาทร่วมที่ทำให้หลายคนต้องช้ำใจมานักต่อนักจะหมดสิ้นไปในทันที เมื่อคุณมีไฟล์ VDO ที่บันทึกการขับในช่วงที่เกิดอุบัติเหตุ และขับถูกต้องตามกฎจราจร 

ประโยชน์ของกล้องติดรถยนต์ก็คือ 

1-ใช้เป็นหลักฐานสำคัญสูงสุดเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ข้อสำคัญก็คือ การขับรถให้ถูกกฎจราจร เมื่อขับตามกฎหมายกำหนดแล้วเกิดอุบัติเหตุ พยานหลักฐานสำคัญที่สุดไม่ใช่พยานปากเอกปากโท แต่เป็นภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกวินาทีของการเกิดอุบัติเหตุว่าใครเป็นฝ่ายผิดหรือถูก 

2-ป้องกันผู้ไม่หวังดีหรือโจรผู้ร้าย การบันทึกขณะจอดอยู่กับที่นั้น กล้องในปัจจุบันส่วนใหญ่สามารถทำได้อยู่แล้ว แค่ต่อระบบไฟให้แบตเตอรี่ส่งไฟไปเลี้ยงตัวกล้องตลอดเวลาแม้จะจอดรถลงไปทำธุระ การบันทึกอย่างต่อเนื่องจะทำให้เห็นเหตุการณ์รอบรถว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนที่ไม่ชอบขี้หน้าคุณแล้วเดินมากรีดสี ทุบ หรือพยายามทำให้รถเกิดความเสียหายหรือเกิดริ้วรอย หนักหน่อยก็โดนโจรโขมยรถมางัดแงะ การดูสดแบบเรียลไทม์ผ่านแอปในโทรศัพท์มือถือ ทำให้คุณสามารถเห็นภาพรอบๆ รถที่จอดแบบไลฟ์สดกันเลยทีเดียว

3-ช่วยบันทึกเส้นทางที่ขับผ่าน บ่อยครั้งสำหรับการขับรถท่องเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดบนเส้นทางที่สวยงาม การหยิบโทรศัพท์มาบันทึกภาพวิวทิวทัศน์รอบตัวขณะขับขี่เป็นเรื่องที่ไม่ควรกระทำ เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมา กล้องติดรถจะช่วยบันทึกเส้นทางที่คุณขับผ่าน แค่ขยันเอาเมมออกมาโหลดเก็บไว้ ก็จะได้ภาพเคลื่อนไหวแบบ VDO Full HD / 2K หรือแม้แต่ความละเอียดคมชัดสูงสุดระดับ 4K ที่มีความโคตรชัด! เปรียบเสมือนเครื่องมือย้อนเวลา เป็นการบันทึกความทรงจำที่สวยงาม ในการเดินทางท่องเที่ยวของคุณกับครอบครัว ซึ่งสามารถย้อนกลับไปดูได้ทุกครั้งตามต้องการ 

4-ช่วยตรวจสอบพฤติกรรมการขับรถ หากเป็นรถยนต์ของบริษัท แน่นอนว่า เมื่อมันไม่ใช่รถส่วนตัว หรือเป็นรถของตัวเอง จะมีนักขับบางคนที่แสดงการขับแบบทารุณกรรมต่อรถที่ไม่ใช่ของตัวเอง การขับโหดโคตรระห่ำ จะเริ่มต้นขึ้นทันทีที่รถถูกขับจนลับสายตาจากเจ้าของ กล้องที่บันทึกไว้ จะฟ้องทันทีว่าคนคนนั้นขับรถแบบปกติหรือขับแบบไร้สติ 

5-มีกล้องติดรถแล้วก็ต้องขับให้ถูกกฎหมายจราจร และเมื่อเป็นฝ่ายถูก การเคลมประกันจะยิ่งง่ายดายมากยิ่งขึ้น บริษัทประกันภัยจะลดเบี้ยประกันให้ทันทีที่เห็นว่ารถใหม่ป้ายแดงของคุณที่เพิ่งจะถอยออกมาจากโชว์รูมมีกล้องติดตั้งอยู่

มีกล้องแล้วก็ต้องขับให้ดี ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่ใช่ไปไล่ตามถ่ายรถซิ่งด้วยการใช้ความเร็วสูง มุดไป มุดมา ปาดซ้ายที ขวาที ตามรถซิ่งคันข้างหน้า เพื่อเอาคลิปมาประจาน ซึ่งการขับแบบนั้นมีความเสี่ยงสูง ผิดกฎหมายและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ เมื่อใช้กล้องติดรถยนต์เพื่อความถูกต้อง ก็ควรขับรถให้ถูกกฎจราจร ที่เจ๋งก็คือ คำว่า ประมาทร่วมจะไม่มี เพราะกล้องมันฟ้องด้วยภาพ VDO ที่คมชัดสุดๆ แค่ขับรถตามกฎจราจรเท่านั้นเอง 

Proof บริษัทกล้องติดรถชั้นนำในไทย ซึ่งขายสินค้าประเภทกล้องติดรถยนต์ที่มีคุณภาพ ส่งกล้องรุ่นใหม่ PF730XL Dual ราคา 4,790 บาท มาให้ทดลองประสิทธิภาพการทำงาน PF730XL Dual เป็นกล้องฝาแฝดแบบ Dual มาทั้งกล้องด้านหน้าและกล้องด้านหลัง แยกบันทึกคนละเมม สายกล้องหน้ายาว 3.5 เมตร สายกล้องหลังยาว 8 เมตร ตัวดูดกระจกสุญญากาศ คู่มือการใช้งานและใบรับประกันสินค้า หลังจากการติดตั้งด้วยการซ่อนสายทั้งหมดอย่างเรียบร้อยของช่างจาก Proof โดยทำการซ่อนสายไฟทั้งหมดอย่างเนียน ไม่มีสายโผล่หรือห้อยมาแบบไส้กระสือเหมือนกล้องยุคแรกๆ อีกต่อไป การเดินสายที่มีความชำนาญของช่างจากบริษัท Proof ช่วยทำให้เกิดความเรียบร้อยปราศจากสายที่รกรุงรัง โดยเฉพาะรุ่น PF730XL Dual ที่มาทั้งกล้องหน้าและหลัง พร้อมสายกล้องที่ยาวเหยียดเผื่อไว้สำหรับติดตั้งในรถที่มีความกว้างและยาว เช่น รถตู้ MPV 

การบันทึกอย่างต่อเนื่องและยาวนาน คือ คุณสมบัติพื้นฐานที่จะต้องมีในกล้องติดรถยนต์ มีกล้องราคาถูกจำนวนไม่น้อยที่ขาดคุณสมบัติขั้นพื้นฐานเหล่านี้ ความละเอียดของภาพโดยทั่วไปกล้องติดรถยนต์ต่างกล่าวอ้างถึงประสิทธิภาพในการทำงาน ว่าสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD กันทั้งสิ้น ซึ่งพอเอาเข้าจริงๆ แล้ว ในกล้องติดรถยนต์ราคาถูก ส่วนใหญ่จากความถูกของอุปกรณ์ ทำให้กล้องติดรถยนต์ราคาถูก ใช้เลนส์ที่มีคุณภาพต่ำ ความคมชัดก็เลยต่ำตามคุณภาพและราคา หรือใช้ Software ในตัวกล้องติดรถยนต์ขยายภาพให้ใหญ่ขนาด 1920*1080 Full HD ตามที่กล่าวอ้าง ทำให้ภาพที่บันทึกขาดความคมชัดซึ่งหมายถึงหลักฐานสำคัญสูงสุดเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนจะซื้อกล้องติดรถยนต์ ควรลองหาคลิปตัวอย่างที่ได้จากกการบันทึกโดยกล้องติดรถยนต์รุ่นที่กำลังให้ความสนใจ โดยลองดูคลิปตาม Youtube ก่อนว่าคุณภาพของภาพที่ถูกบันทึกมีความคมชัดและมีประสิทธิภาพการทำงานและราคาตรงตามความต้องการหรือไม่ รวมถึงการดูจากกล้องจริงก่อนจะควักเงินซื้อ สำหรับฟังก์ชั่นตรวจจับการเคลื่อนไหว เป็นฟังก์ชั่นที่จะมีอยู่ในกล้องติดรถยนต์บางรุ่น ส่วนใหญ่จะใช้ชื่อว่า Parking Mode ฟังก์ชั่นนี้จะทำการบันทึกเหตุการณ์เมื่อจอดรถทิ้งไว้ แล้วมีการเคลื่อนไหวที่หน้ารถ ตัวกล้องติดรถยนต์รุ่นนั้นอาจจะใช้ไฟจากแบตเตอรี่ของกล้องติดรถยนต์ หรือต่อพ่วงจากแบตเตอรี่รถยนต์โดยตรง ซึ่งก็จะต้องมีอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยตัดไฟก่อนที่ไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์จะหมด สำหรับราคาอุปกรณ์เสริมในการตัดกระแสไฟเลี้ยงตัวกล้องอยู่ที่ 2-3 พันบาท

PF730XL Dual กล้องคู่ หน้า-หลัง รับประกันการใช้งานนาน 2 ปี หรือ 24 เดือน ติดตั้งระบบเซนเซอร์ที่ทันสมัยของ Sony สั่งงานด้วยระบบสัมผัสที่หน้าจอภาพแสดงผล IPS ขนาด 4 นิ้ว กล้องหน้าบันทึกภาพความละเอียดสูงสุดถึง 2560x1440P ส่วนกล้องด้านหลังที่มีขนาดเล็กนิดเดียว สามารถบันทึกภาพความละเอียดสูงสุด 1920x1080P เลนส์กล้องหน้ามีกว้าง 170 องศา ครอบคลุมส่วนหน้าของรถทั้งหมด ส่วนเลนส์หลังขนาดเล็ก กว้าง 130 องศา บันทึกภาพเคลื่อนไหวส่วนท้ายของรถได้อย่างชัดเจน 

การประมวลผลในระบบบันทึกไฟล์ VDO ของ PF730XL Dual มอนิเตอร์ขนาด 4 นิ้ว แสดงผลภาพด้านหน้าเป็นหลัก ส่วนภาพจากกล้องหลังถูกย่อส่วนไว้ที่บริเวณมุมด้านขวาของจอภาพมอนิเตอร์ มันบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ Loop เมื่อหน่วยความจำเต็ม กล้องจะลบไฟล์เริ่มต้นและบันทึกภาพต่อไปแบบอัตโนมัติ ส่วนประสิทธิภาพในด้านของความคมชัดโดยเฉพาะตอนกลางคืนบนถนนที่ไม่มีแสงไฟ และมีแค่แสงจากไฟหน้าพบว่า กล้ง PF730XL Dual มีความคมชัดราวกับส่องไฟสปอร์ตไลท์กันเลยทีเดียว กล้องรุ่นนี้สามารถจับการเคลื่อนไหว ปรับแสงสว่างอัตโนมัติเมื่อวิ่งเข้าสู่ที่มืดหรือจากที่มืดเข้าสู่ถนนที่มีแสงไฟส่องสว่าง พร้อมโหมดการทำงานตอนกลางคืนและโหมดตั้งค่าป้ายทะเบียน รวมถึงค่า G Sensor การเก็บบันทึกไฟล์ VDO ใช้การ์ด Micro SD รองรับได้สูงสุดตั้งแต่ 16GB ไปจนถึง 128 GB (Class 10) แถมยังมีเมนูภาษาไทยเพื่อความง่ายในการใช้งานอีกด้วย 

ความคมชัดของกล้องรุ่นใหม่ของ Proof โดยเฉพาะตอนกลางคืนนี่ตะลึงครับ ความละเอียดของกล้องหน้าแบบ 2K ส่วนความละเอียดของกล้องหลังอยู่ในระดับ Full HD มี WIFI และ GPS tracking เมื่อขับรถในเวลาการคืน บนถนนที่ไม่มีแสงไฟ กล้อง PF730XL จะปรับการทำงานในโหมด Night Vision ทำให้คุณภาพของ VDO ที่บันทึก มีความคมชัดระดับ Super Night Vision เมื่อขับผ่านถนนที่ปราศจากแสงไฟก็ยังชัดสุดๆ มองเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้อย่างชัดเจน ราคา 4,000 กว่าๆ นี่แพงไปนิด แต่ถ้าคิดถึงเรื่องความคุ้มและความคงทนก็เหมาะสม อย่าลืมว่ารถหลักล้าน หรือหลายสิบล้าน กล้องแค่หลักพันเท่านั้นเอง กล้อง PF730XL Dual ใช้เฟรมอะลูมิเนียมเพื่อความแข็งแรงทนทาน สามารถติดในตำแหน่งที่ไม่ไปเกะกะกับกระจกมองหลัง ส่วนกล้องหลัง จากความชำนาญของช่างที่ซ่อนสายยาวๆ ให้หายไปจนหมดได้อย่างน่าทึ่ง ไม่ต้องกังวนว่าจะมีสายห้อยโตงเตงราวกับไส้กระสืออีกต่อไป PF730XL กินพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่โดยตรง สามารถต่อพ่วงกับที่จุดบุหรี่ที่ปล่อยกระแสไฟ 12V เพื่อเลี้ยงตัวกล้องให้ทำงานได้เลย สำหรับคนที่ต้องการให้กล้องบันทึกตลอดเวลาแม้จะจอดนิ่งๆ อยู่กับที่ ก็บอกให้ช่างของ Proof ต่อเชื่อมสายไฟเข้ากับแบตเตอรี่ตรงๆ เพื่อเปิดทำงานตลอดเวลา สำหรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวขณะที่เราไม่ได้อยู่ในรถเพื่อความปลอดภัย

สำหรับการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์นอกเหนือจากคุณสมบัติต่างๆ ที่กล่าวไปแล้วนั้น ก็คือคุณภาพและการรับประกัน หากเป็นกล้องติดรถยนต์ราคาถูกคุณภาพย่อมต่ำตามราคาไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เซนเซอร์รับภาพอาจมีคุณภาพต่ำ ทำให้ภาพเสื่อมคุณภาพ ภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกจะขาดความคมชัด การบันทึกภาพในช่วงแสงน้อย หรือตอนกลางคืนไม่มีความชัดเจนหรือมองไม่รู้เรื่อง ประกันตัวกล้องไม่มี เนื่องจากราคาถูกแสนถูก กล้องติดรถยนต์คุณภาพสูงและมีราคาที่เหมาะสม เช่น Proof PF730XL Dual มีราคาเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับเหมาะสมกันดี สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะในด้านของความปลอดภัย ทั้งประชาชนทั่วไป หรือหน่วยงานราชการ หากถึงเสี้ยววินาทีที่มีความสำคัญ หรือแม้กระทั่งความเป็นความตายที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ข้างหน้า เป็นเรื่องที่ไม่คุ้มค่าที่จะมาเสี่ยงกับของเกรดต่ำไม่มีคุณภาพ หากอยากติดตั้งในรถยนต์ส่วนตัวของคุณ ก็ควรเลือกกล้องที่มีคุณภาพ ราคาอาจสูงกว่ากล้องราคาถูกทั่วไป แต่ให้ภาพเคลื่อนไหวจากการบันทึกคมชัดสูง และมีศูนย์รับประกันในประเทศไทย นับเป็นความคุ้มค่าบนความปลอดภัยในการใช้งาน ร่วมกับการขับขี่บนถนนในประเทศที่ต้องปฏิบัติตามกฎจราจร ประเทศไทยมีสถิติอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ถนนของไทยมีอันตรายแอบแฝงอยู่ทั้งจากความประมาทของคนขับและความไม่สมบูรณ์ของรถยนต์

หน่วยความจำในการ์ด Mico SD ที่ใช้ทดสอบมีขนาด 32GB สามารถใช้บันทึกภาพ VDO ได้นานประมาณ 3 ชั่วโมงแบบต่อเนื่อง เมื่อเมมโมรี่การ์ดเต็ม ระบบในตัวกล้อง PF730XL Dual จะลบไฟล์เก่าให้โดยอัตโนมัติและเริ่มต้นวนกลับมาบันทึกใหม่ ภาพที่ปรากฏบนจอมอนิเตอร์ จะแสดงการเคลื่อนที่หรือจอดนิ่งอยู่กับที่ของรถในขณะนั้นๆ พร้อมไปกับการบันทึกพิกัด หรือตำแหน่งของรถยนต์ในขณะนั้น ด้วยการเชื่อมต่อกับสัญญาณ GPS เมนูคำสั่งงานในตัวกล้องเป็นภาษาไทย กับระบบสั่งงานด้วยการสัมผัสที่หน้าจอภาพ ทำให้มีความสะดวกในการใช้งาน ฟังก์ชั่นพื้นฐานที่จำเป็นต่อการใช้งานเพื่อบันทึกภาพมีให้ครบตามความต้องการ ทั้ง G เซนเซอร์ Motion detection / night vision ซึ่งเป็นโหมดบันทึกภาพในตอนกลางคืนที่มีสภาพแสงต่ำ

Proof มีอุปกรณ์บันทึกภาพเคลื่อนไหวสำหรับติดตั้งในรถยนต์หลากหลายรูปแบบให้เลือก เช่น 

1- PF110
จอแสดงผลขนาด 3.0″ IPS เลนส์กล้องหน้ากว้าง 150 องศา บันทึกผ่านการ์ด Micro SD รองรับได้สูงสุด 32 GB (Class 10) ราคา 1,590 บาท

2-PF830 Dual
กล้องรุ่นนี้ต้องใช้การต่อเชื่อมกับกล่องฟิวส์ของรถโดยไม่มีที่เสียบเพื่อเชื่อมต่อกับที่จุดบุหรี่ และต้องใช้ช่างของ Proof ที่มีความชำนาญในการติดตั้งเท่านั้น (การเปิดกล่องฟิวส์เพื่อเชื่อมต่อสายไฟ อาจมีผลต่อการรับประกันของรถใหม่) PF830 Dual เป็นกล้องบันทึกภาพ 2 กล้อง ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง บันทึกได้พร้อมกัน พร้อม Reartime tracking ไม่ว่าจะขับอยู่ที่ไหนก็สามารถรับรู้ตำแหน่งของรถได้หมด กล้องหน้าบันทึกภาพความละเอียดสูงสุด Full HD 1080P 30fps กล้องหลังบันทึกภาพความละเอียดสูงสุด HD 1080P 30 fps เลนส์ 6 ชั้นภายใน กล้องหน้ากว้าง 140 องศา กล้องหลังกว้าง 130 องศา ราคา 6,990 บาท

3-กล้องติดรถจักรยานยนต์ Bike Cam รุ่น PF420 DUAL
พร้อมจอแสดงผล (หน้า-หลัง) ออกแบบเพื่อการใช้งานสำหรับกล้องติดมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ ป้องกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 กล้อง Bike Cam รุ่น PF420 Dual Full HD ฟังก์ชั่นของกล้อง ช่วยลดการสั่นของภาพ ตัดแสงสะท้อน มีความคมชัดเมื่อใช้โหมดกลางคืน ราคา 4,650 บาท (รวมค่าติดตั้ง)

4-กล้อง Action Camera PF450Max ติดตั้งกับอะไรก็ได้ที่เคลื่อนที่ ทั้งความเร็วต่ำและสูง เช่น จักรยาน มอเตอร์ไซค์ เจ็ตสกี เรือเร็ว รถแข่ง หรือสเก็ตบอร์ด เป็นกล้องที่มีแบตเตอรี่ในตัว ต้องใช้การชาร์จไฟ เมื่อชาร์จจนไฟเต็มสามารถใช้งานได้นาน 1.30 ชั่วโมง มากกว่ากล้อง Action Camera ตามท้องตลาดทั่วๆ ไป โดยมีการทำงานคล้าย GoPro 6 เป็นกล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวความละเอียดสูงสุดระดับ 4K จอภาพ LCD ภายในกล้องขนาด 2.0” สั่งงานด้วยการสัมผัสหน้าจอคล้าย GoPro คุณภาพของไฟล์บันทึก 4K (3840*2160) 30FPS องศาของเลนส์ 170 องศา กันน้ำลึก 10 เมตร และเมื่อใส่ Case จะกันน้ำได้ลึกถึง 60 เมตร คุณสมบัติของตัวกล้อง PF450 MAX มีระบบ WIFI เชื่อมต่อกับมือถือได้ทั้งระบบ iOS และ Android ทำเป็นกล้อง Web-Camera หรือ Dash Camera ต่อออก TV ผ่านช่อง HDMI ได้ทันที พร้อมไมโครโฟนและลำโพงในตัว รองรับ Time-Lapse ได้ 1 ชั่วโมง ระบบ Auto WDR ภาพยังคมชัดแม้จะบันทึกในที่มีแสงน้อย (ราคาประมาณ  5,000 บาท) 

Proof กำลังพัฒนากล้องฟังก์ชั่น ทั้งกล้องหน้า หลัง และกล้องในห้องโดยสาร รวม 3 กล้องในชุดเดียว สำหรับการติดตั้งในรถยนต์สาธารณะขนาดใหญ่ รถบัสนำเที่ยว หรือรถยนต์ที่ใช้ในหน่วยงานของราชการ ซึ่งต้องการบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งภายนอกและภายในห้องโดยสาร โดยจะออกมาทำตลาดในประเทศไทย ภายในช่วงปลายปีนี้ 

กล้องติดรถยนต์ในประเทศไทยนั้นมีหลายระดับคุณภาพและราคา เริ่มตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่นบาท การเลือกใช้กล้องติดรถยนต์ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงก็คือ

1-คุณภาพของกล้อง
ความละเอียดของไฟล์ที่บันทึก (โดยเฉพาะในตอนกลางคืน) ราคาของตัวกล้องมักเป็นตัวที่กำหนดคุณสมบัติและฟังก์ชั่นการทำงาน ยิ่งมีราคาสูง ก็ยิ่งมีความละเอียดคมชัดและมีความหลากหลายในการใช้งาน

2-การรับประกัน
บริษัทขายกล้องที่มีการรับประกันการใช้งานให้กับลูกค้านั้น มีความน่าเชื่อถือมากกว่ากล้องที่ไม่มีการรับประกันอะไรทั้งสิ้น รวมถึงการบริการหลังการขาย เช่น การซ่อมแซม หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนของกล้อง สำหรับ Proof มีศูนย์บริการอยู่บนถนนพระรามสองช่วงขาเข้า (ใกล้กับห้างเซ็นทรัล) เป็นสำนักงานใหญ่ที่คอยให้บริการติดตั้ง ตรวจเช็ก และซ่อมบำรุงแบบครบวงจร 

3-เปิดดูระบบต่างๆ ของกล้อง
ก่อนควักเงินจ่ายให้กับกล้องติดรถยนต์ตัวใหม่ ควรศึกษาหาความรู้จากกล้องรุ่นนั้นก่อน เช่น เปิดดูการทำงาน การเชื่อมต่อ ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ รวมถึงวัสดุที่ใช้ประกอบเป็นเฟรมของตัวกล้องว่ามีความแข็งแรงน่าเชื่อถือขนาดไหน 

4-เลือกที่ยี่ห้อ
ยี่ห้อของกล้องติดรถที่ทำตลาดในไทยมานานอย่าง Proof นั้น มีความน่าเชื่อถือมากกว่ากล้องที่คุณไม่เคยรู้จักยี่ห้อว่ามีอยู่บนโลกใบนี้! Proof เริ่มทำตลาดในประเทศไทยมานานเกือบจะ 10 ปีแล้ว มีความน่าเชื่อถือที่ใช้ได้ ทั้งการรับประกันการใช้งาน และการดูแลหลังการขายเมื่อกล้องเกิดปัญหา 

Proof มีกล้องที่มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่พันกลางๆ ไปจนถึง 6-7 พันบาท ขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่น และความสามารถในการบันทึกภาพเคลื่อนไหว รวมไปถึงดีไซน์และวัสดุที่ใช้ทำตัวกล้อง ยกตัวอย่างเช่น PF830 Dual กล้องหน้า-หลัง ใช้เฟรมอะลูมิเนียมที่มีความคงทนสูงและสวยงาม แถมยังมีขนาดที่เล็กไม่รบกวนสายตาของคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า จากขนาดที่ค่อนข้างเล็ก โดยเฉพาะกล้องหลังนั้นเล็กจนมองแทบไม่เห็น การต่อตรงกับแผงฟิวส์ เพื่อให้กล้องสามารถบันทึกได้ตลอดเวลาแม้จะจอดนิ่งอยู่กับที่ในบ้าน Proof PF830 Dual ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญในการเดินและซ่อนสายขณะติดตั้ง เนื่องจากรถยนต์แต่ละรุ่นนั้นมีระบบไฟกับตำแหน่งของกล่องฟิวส์ไม่เหมือนกัน ส่วน Proof PF730XL Dual รุ่นที่นำมารีวิวนั้น ใช้เฟรมอัลลอยสีน้ำตาลเช่นกัน โดยใช้การเสียบเข้ากับตำแหน่งของที่จุดบุหรี่ พร้อมกับเก็บซ่อนสายไฟจนเรียบร้อย การติดตั้งจึงไม่ยุ่งยากเท่ากับรุ่นที่แพงกว่าอย่าง PF830 Dual ส่วนคุณภาพของ VDO ที่บันทึกจากกล้อง PF730XL Dual นั้น บอกเลยว่าคมชัดแจ่มแจ๋วทั้งกลางวันและกลางคืน.

กล้องติดรถยนต์หน้า-หลัง PF730XL Dual
ลักษณะ กล้องบันทึกภาพ 2 กล้อง หน้า-หลัง ที่บันทึกได้พร้อมกัน
กล้องหน้าบันทึกภาพสูงสุด 2560x1440P
กล้องหลังบันทึกภาพสูงสุด 1920x1080P
จอภาพ จอแสดงผลขนาด 4.0″ IPS หน้าจอสัมผัสได้
Len เป็นเลนส์ 6 ชั้นภายใน
กล้องหน้ากว้าง 170 องศา
กล้องหลังกว้าง 130 องศา
การบันทึกภาพ เป็นการบันทึกภาพแบบ Loop (ซึ่งเมื่อหน่วยความจำเต็ม กล้องจะลบไฟล์เริ่มต้นและบันทึกภาพต่อไปโดยอัตโนมัติ)
การจับภาพเคลื่อนไหว รองรับ
ปรับสว่างอัตโนมัติในที่มืด รองรับ
โหมดจับภาพกลางคืน รองรับ
โหมดตั้งค่าป้ายทะเบียน รองรับ
G-sensor รองรับ
การเก็บข้อมูล Micro SD รองรับได้สูงสุด 128 GB (Class 10 )
รูปแบบไฟล์ MOV
เมนูภาษาไทย รองรับ
แบตเตอรี่ มีภายในกล้อง Super Capacitor
ระยะเวลารับประกัน 24 เดือน (เมื่อลงทะเบียนรับสิทธิ์เพิ่มเติม)

คุณสมบัติ ลักษณะพิเศษของกล้องติดรถยนต์หน้า-หลัง PF730XL Dual
ความคมชัดระดับ Super Full HD
จอแสดงผลขนาด 4.0″ IPS หน้าจอสัมผัสได้
ความคมชัดในเวลาการคืนระดับ Super Night Vision
ข้อแนะนำ ควรใช้ Micro SD Card Class 10 ขึ้นไป
แบตเตอรี่ในตัว Super Capacitor
กล้องติดรถยนต์ Proof มีลักษณะพิเศษได้แก่

Full HD 1080P กล้องบันทึกภาพสูงสุด 2560x1440P
Design ด้วยการออกแบบจากทีมชั้นนำของวงการประดับยนต์ ทำให้กล้อง Proof ทุกรุ่นได้ออกแบบทั้งสไตล์ที่เหมาะสมกับรถ มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง
Thai Menu ใช้งานง่ายขึ้นด้วยเมนูคำสั่งภาษาไทย
Key function กล้อง DVR Proof มีฟังก์ชั่นพื้นฐานครบทั้ง G-sensor, Motion Detection, Night Vision Mode และ จอ IPS ในกล้องเพื่อดูไฟล์ย้อนหลัง
Thai Menu ใช้งานง่ายขึ้นด้วยเมนูคำสั่งภาษาไทย
FCC , CE กล้องติดรถยนต์ Proof ผลิตโดยมีคุณสมบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยตามกฎระเบียบของยุโรปและอเมริกา
รับประกัน 24 เดือน เมื่อเกิดปัญหาภายใน 90 วัน เปลี่ยนกล้องใหม่ให้ฟรี
PROOF PF730XL Dual ราคา 4,790 บาท.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.เกือบขิต ขี่ จยย.พรวดจากซอยถูกชน
01:59

ตร.เกือบขิต ขี่ จยย.พรวดจากซอยถูกชน

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 06:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์