ไลฟ์สไตล์
100 year

ที่สุดของยาง MICHELIN PILOT SPORT CUP 2 ทำลายสถิติโลก 490 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!

ไทยรัฐออนไลน์
8 ต.ค. 2562 14:05 น.
SHARE

รถสปอร์ตไฮเปอร์คาร์ Bugatti Chiron Super Sport 300+ ราคา 3.5 ล้านยูโร ที่ใส่ยาง MICHELIN Pilot Sport Cup 2 ขึ้นแท่นรถยนต์ต้นแบบก่อนเข้าสู่สายพานการผลิต (Near-Production Car) รุ่นแรกของโลก กับการทำสถิติความเร็วทะลุ 300 ไมล์ต่อชั่วโมงได้สำเร็จ โดยพุ่งทะยานทำความเร็วที่ได้รับการรับรองโดยองค์กรอิสระด้วยสถิติสูงถึง 304.773 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือเร็วแบบบ้าระห่ำที่ 490.484 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อุปกรณ์ที่ต้องรับแรงเครียดมหาศาลมากที่สุดนั่นก็คือยางติดรถจากโรงงานซึ่งเป็นยางยี่ห้อ Michelin

ข่าวแนะนำ

Bugatti Chiron Super Sport 300+ ซึ่งทำความเร็วได้ในจุดสูงสุดของรถถนนที่มีวางขายในตลาดไฮเปอร์คาร์จากฝีมือการขับของ ‘แอนดี้ วอลเลซ’ (Andy Wallace) นักขับทดสอบ (Test Driver) ของแบรนด์ Bugatti ในสนามทดสอบ ‘เอห์รา-เลสเซียน’ (Ehra-Lessien) ทางตอนเหนือของประเทศเยอรมนี เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

Michelin Pilot Sport Cup 2 ซึ่งใช้ในการทำสถิติครั้งนี้แทบจะเหมือนกับยางสปอร์ตที่มีขายทั่วไป มีตัวอักษรย่อ BG บนแก้มยางเพื่อแสดงให้เห็นว่ายางรุ่นนี้ถูกผลิตขึ้นเป็นพิเศษและติดตั้งเป็นยางมาตรฐานที่ใช้ใน Bugatti Chiron เท่านั้น Pilot Sport Cup 2 ยังเป็นยางสำหรับสนามแข่งที่ใช้งานบนถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ความแตกต่างจากยางสปอร์ตทั่วไปคือ เข็มขัดรัดโครงยาง (Casing Belt) ที่ใช้ในการทำสถิติครั้งนี้มีการเสริมความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นเพื่อให้สามารถรองรับอัตราความเร่งที่ 5,300g เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูงระดับทะลุมิติ!

Michelin พัฒนายาง Pilot Sport Cup 2 โดยทดสอบอย่างหนักทั้งบนถนนและในสนามแข่งรถเพื่อออกแบบมาสำหรับรถยนต์สมรรถนะสูงอย่าง Bugatti Chiron โดยเฉพาะ ที่ศูนย์เทคโนโลยีที่เมืองลาดูซ์ (Ladoux) ประเทศฝรั่งเศส รวมไปถึงหน่วยปฏิบัติทดสอบยางที่เมืองชาลอตต์ รัฐเซาท์แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา จัดซื้อเครื่องมือทดสอบพิเศษเฉพาะทาง (Specialist Machinery) มาทำการทดสอบยางภายใต้สภาวะสุดหฤโหด เพื่อทดสอบสมรรถนะของยางที่ความเร็วสูงสุดตามศักยภาพของจักรกลทางเรียบที่เร็วที่สุดในโลกอย่าง Bugatti Chiron ค่าย Michelin นำเครื่องมือทดสอบที่ออกแบบมาสำหรับทดสอบยางที่ติดตั้งกับกระสวยอวกาศมาใช้งาน เครื่องทดสอบดังกล่าวสามารถทดสอบยางที่ความเร็วสูงถึง 510 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ปิแอร์ ชานเดอซอง (Pierre Chandezon) หัวหน้าทีมออกแบบยางสำหรับรถ Bugatti กล่าวถึงการทำสถิติความเร็วดังกล่าวว่า ความเร็วในระดับนั้นทำให้วิศวกรเครียดกันมา คุณต้องปรับแต่งยางจนสามารถรับแรงเครียดมหาศาลโดยไม่ส่งผลกระทบต่อการวิ่งเพื่อบันทึกสถิติโลก รถอย่าง Bugatti Chiron ต้องเปลี่ยนยางทุกๆ 3,000-5,000 กิโลเมตรเท่านั้น เนื่องจากมีกำลังมากกว่ารถทั่วไปทำให้ยางสึกหรออย่างรวดเร็ว ยางที่ใช้จึงต้องเป็นยางชนิดพิเศษที่สามารถทนทานต่อขีดข้อจำกัดได้มากกว่ายางแบบอื่น ถือเป็นความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการทำลายสถิติในครั้งนี้ ความสำเร็จดังกล่าวถือเป็นผลงานที่เกิดจากความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยาวนานเกือบ 20 ปีระหว่าง Michelin กับ Bugatti ที่ผนวกศักยภาพของรถและยางติดรถที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ผลิตรถไฮเปอร์คาร์ที่วิ่งเร็วสุดๆ Bugatti มอบให้ Michelin เป็นผู้พัฒนายางสำหรับติดตั้งกับรถรุ่น Chiron เนื่องจากความสามารถในการผลิตยางสปอร์ตคุณภาพสูงซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญสูงสุดที่จะต้องรับแรงทั้งจากการเร่ง การเลี้ยวและเบรกในระดับสุดขั้ว

Bugatti และ Michelin ร่วมมือในการพัฒนายางและระบบช่วงล่างรถสำหรับรถยนต์สมรรถนะสูงรุ่นนี้ กลายเป็นความล้ำยุคด้านการออกแบบโครงยาง วัสดุ และเทคนิคของการผลิต การพัฒนายางรถยนต์และรถยนต์ควบคู่กันไปเช่นนี้คือที่มาของยางที่มีสมรรถนะสูงสุดสำหรับจักรกลที่มีความสุดขั้วอย่าง Bugatti Chiron Super Sport 300+ นอกจากศักยภาพด้านความเร็วและความปลอดภัยในระดับสูงแล้ว ยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 ยังให้การยึดเกาะสูง เบรกและรีดน้ำขณะขับท่ามกลางฝนตกได้ดี เป็นยางรุ่นพิเศษที่ใช้ในรถซูเปอร์คาร์หลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น BMW M4 CS Mercedes-AMG E63s Porsche 911 GT2 RS 

Bugatti Chiron

ยางล้อหน้า: Michelin Pilot Sport Cup 2 ขนาด 285/30 R20 (99Y)
ยางล้อหลัง: Michelin Pilot Sport Cup 2 ขนาด 355/25 R21 (107Y)

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

MichelinMichelin Pilot SportMichelin Pilot Sport Cup 2Bugatti Chironอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 22:39 น.