ย้อนตำนาน ALPINA สำนักแต่งคู่บุญ BMW

ข่าว

ย้อนตำนาน ALPINA สำนักแต่งคู่บุญ BMW

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 14:00 น.

บันทึก

สำนักงานบางแห่งมีความภาคภูมิใจในความเป็นบริษัทที่ใหญ่โต บางแห่งต้องการเป็นผู้นำที่ครองตำแหน่งสูงสุด แต่มีอยู่แค่หนึ่งบริษัทที่มีความภาคภูมิใจในการดำรงอยู่ของตัวเอง บริษัทขนาดเล็กแห่งนั้นคือ Alpina สำนักงานที่รับตกแต่งรถยนต์ BMW ทุกรุ่นให้มีสมรรถนะที่ดีขึ้น

บริษัทเล็กๆ ของเยอรมนีแห่งนี้ มีที่ตั้งอยู่ในเมืองบุชโล แคว้นบาวาเรีย ห่างจากเมืองมิวนิกไปทางทิศตะวันตกประมาณ 1 ชั่วโมง และมีอายุยาวนานกว่า 50 ปีแล้ว Alpina มีช่างและวิศวกรเครื่องยนต์ที่ชำนาญงานในการดัดแปลงรถยนต์ยี่ห้อ BMW ให้มีคุณลักษณะและสมรรถนะในการขับขี่ควบคุมที่ดีขึ้นกว่ารถเดิมๆ ที่ออกจากโรงงาน โดยยังคงรักษามาตรฐานความเป็น BMW อยู่อย่างเปี่ยมล้น บริษัท Alpina ก่อตั้งโดย Burkard Bovensiepen และเริ่มต้นดำเนินงานในปี 1965 ด้วยรากฐานของ Burkard Bovensiepen KG ในเมือง Kaufbeuren ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในแคว้นบาวาเรียทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี จากการสานต่อบริษัทผลิตเครื่องพิมพ์ดีดเล็กๆ ของบิดา Rudolf Bovensiepen วัตถุประสงค์คือเพื่อให้สำนักงาน และโรงงานขนาดเล็กสามารถก้าวเดินต่อไปได้ด้วยความมุ่งมั่น

เครื่องพิมพ์ดีดที่ผลิตจากบริษัท Alpina ประสบความสำเร็จอย่างสูงในโลกแห่งการพิมพ์ โดย Burkard Bovensiepen เจ้าของบริษัทฯ มีความคิดที่จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตเครื่องจักรขนาดเล็กอย่าง เครื่องพิมพ์ดีดไปสู่อุตสาหกรรมสิ่งทอที่กำลังรุ่งเรือง หลังจากนั้นในปี 1965 Burkard ได้จัดตั้งธุรกิจการโมดิฟายรถยนต์ร่วมกันกับบริษัท BMW ซึ่งก็เหมือนกับเรื่องราวต่างๆ ในความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับสำนักงานเล็กๆ แห่งนี้ เนื่องจาก Burkard ได้ซื้อรถ Fiat 1500 แล้วผิดหวังกับสมรรถนะของการใช้งานในชีวิตประจำวัน เขาจึงทำการปรับแต่งเครื่องยนต์ของเจ้า Fiat 1500 ให้มีกำลังมากขึ้นจาก 67 แรง ม้าเป็น 75 แรงม้า หลังจากการจูนเครื่องยนต์เสร็จสิ้นลง Burkard จึงนำเอาเจ้า Fiat 1500 ออกไปวิ่งใช้งาน ในขณะที่กำลังขับอยู่บนทางหลวงระหว่างเมืองตูรินและมิลานของอิตาลี เครื่องยนต์ของรถ Fiat เกิดพังเสียหายจนต้องลากกลับไปเข้าอู่ ทำให้ Burkard แทบจะถอดใจในการโมดิฟายรถยนต์ครั้งแรกของตน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1961 บริษัท BMW ได้แนะนำรถรุ่น 1600 ในงานแสดงรถยนต์ที่แฟรงก์เฟิร์ต รถคันนี้มีกำลัง 80 แรงม้า แต่ต้องใช้รอบเครื่องยนต์ที่สูงถึงจะได้แรงบิดออกมาใช้งาน ทำให้ผู้ขับขี่ต้องคอยลากรอบเครื่องยนต์อยู่ตลอดเวลาทำให้การใช้งานไม่สะดวกเท่าที่ควร อีกสองปีต่อมา BMW ได้ผลิตรถยนต์รุ่น 1800 ให้กำลัง 90 แรงม้าตามออกมา ทำให้ Burkard Bovensiepen มีความคิดที่จะทำรถ BMW1600 ให้มีกำลังเท่ากับรุ่น 1800

ที่โรงงานเล็กๆ ของ Alpina มีเครื่องมือที่ใช้ในงานช่างกลเพื่อซ่อมและแก้ไขเครื่องจักรอยู่เต็มไปหมด Burkard Bovensiepen เริ่มลงมือประดิษฐ์อุปกรณ์ที่ต่อมาเรียกกันว่า Alpina Kit หรือชุดแต่งของ Alpina โดยใช้เครื่องมือเก่าแก่ของพ่อในการปรับแต่ง ชุดแต่งแรกเริ่มของ Alpina นั้นประกอบด้วยคาร์บูเรเตอร์คู่ของเว็ปเบอร์พร้อมท่อดูดอากาศทรงสั้น กรวยไอดีขัดผิวเรียบ และไส้กรองอากาศแบบเปียกขนาดใหญ่ ราคารวมค่าติดตั้งของชุดKit ทั้งหมดนี้ไม่เกิน 1000 มาร์ค เมื่อทำการติดตั้งเสร็จสิ้น รถ BMW 1600 ที่โมโดย Alpina จะมีแรงม้าเท่ากับ รุ่น 1800 ด้วยอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรใน 13.1 วินาทีและมีความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเร็วมากสำหรับรถเครื่องยนต์ขนาดเล็กในยุค 70' อุปกรณ์เสริมความแรงของเครื่องยนต์หรือชุดแต่งดังกล่าวได้รับคำชมเชยจาก วิศวกรของ BMW และเมื่อย้อนเวลากลับไปในยุคนั้น บรรดาสำนักแต่งรถต่างๆ ยังไม่ค่อยจะได้รับความไว้วางใจกันมากนัก คาร์บูเรเตอร์แบบคู่ของ Alpina ถูกเหมารวมว่าเป็นส่วนหนึ่งของการจูนอัพรถยนต์ ซึ่ง Alpina ไม่ชอบคำนี้และต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถทำในสิ่งที่น่าเชื่อถือได้ ตั้งแต่ยุค 1970 ถึงปัจจุบัน สัญลักษณ์กรวยไอดีคู่และเพลาข้อเหวี่ยงยังคงถูก ใช้เป็นโลโก้ของบริษัท Alpina อยู่เสมอมาตลอดระยะเวลา 45 ปีของการดำเนินงาน

ความสำเร็จของ Alpina ควบคู่ไปกับความสำเร็จของ BMW โดยปราศจากการแข่งขันและการชิงดีชิงเด่น ซึ่งเกิดจากความตั้งใจจริงที่จะร่วมมือกันพัฒนาสมรรถนะของรถ BMW ให้ดีขึ้นกว่ารถเดิมๆ ที่ออกจากสายการผลิต หลังจากคิดค้นชุด Carburetor Kit บริษัท Alpina ยังได้ทำการผลิตชิ้นส่วนคุณภาพสูงด้วยการสนับสนุนของค่าย BMW เช่น ลูกสูบหล่อแบบพิเศษ เพลากลางถ่วงสมดุลอย่างละเอียด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของงานวิศวกรรมจักรกลที่ละเอียดอ่อน ซึ่งต้องผ่านทั้งการคำนวณ และทดสอบอย่างหนักก่อนผลิตออกจำหน่าย อดีตนักขับรถแข่งฟอร์มูลาร์วันชื่อ Pol Ferrel เคยทดสอบและนำรถแข่งรุ่น 2002 กำลัง 165 แรงม้าที่โมดิฟายโดย Alpina ลงวิ่งในสนามวัลเยอลุงก้าให้คำชมเชยว่า มันวิ่งได้เร็วกว่ารถสปอร์ตซุปเปอร์คาร์จากอิตาลีอย่าง Lamborghini Miura ถึง 1 วินาทีทั้งๆ ที่มีเครื่องยนต์ที่เล็กกว่ามาก แถมยังวิ่งได้เร็วกว่ารถ Porsche 911S ถึง 5.1 วินาทีเลยทีเดียว

นอกจากนั้น Alpina ยังช่วยให้ทีม BMW Motorsports สร้างประวัติศาสตร์ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบของยุโรปหลายครั้ง ด้วยรถแข่ง BMW Alpina 30.CSL Coupe ตัวถังน้ำหนักเบาที่โด่งดังมากที่สุดในยุค 1978-1979 มันไม่เพียงแค่ถือกำเนิดขึ้นในโรงงานของ Alpina เท่านั้นแต่ยังได้รับสนับสนุนทั้งในเรื่องทางเทคนิคของกลไกภายใน การปรับตั้งและการใช้วัสดุคุณภาพสูงจากบริษัท BMW อีกด้วย ภายหลังค่ายใบพัดสีฟ้า-ขาวได้ทำการขึ้นทะเบียนโดยตัวรถรุ่น 3.0CSL นั้นจะใช้เครื่องยนต์ที่ปรับแต่งมาอย่างดีจาก Alpina เพื่อลงทำการแข่งขัน รวมถึงล้ออัลลอยน้ำหนักเบาที่มีความแข็งแกร่งทนทานจากสำนักแต่ง Alpina อีกเช่นกัน ซึ่งแม้แต่รถเดิมๆ ที่ไม่ใช่รถแข่งยังสามารถเร่งแซงรถสปอร์ตอย่าง Aston Martin DBS V8 กับFerrari 365GT ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าใดนัก

รถยนต์ BMW ที่ถูกปรับแต่งโดยบริษัท Alpina เริ่มออกโชว์ตัวเป็นครั้งแรกในปี 1978 จากรูปโฉมของ BMW รุ่น Series 3 รหัส E21 ซึ่งค่าย BMW ผลิตแต่เครื่องยนต์สี่กระบอกสูบ แต่สำนักแต่งอย่าง Alpina ทำอะไรเล็กๆ เบาๆ ไม่เป็นอยู่แล้วจึงนำเอาเครื่องยนต์หกสูบแถวเรียงมาวางลงไป บนตัวถังขนาดเล็กของเจ้า BMW Series-3 E21 และใช้ชื่อรุ่นว่า C1 จนได้รถ Coupe คันใหม่ที่มีกำลังถึง 200 แรงม้า โดยเรียกรถที่ผลิตขึ้นเองนี้ว่า Alpina B6 2.8 หลังจากนั้นชื่อเสียงของบริษัทเริ่มปรากฏความโดดเด่นในวงการมอเตอร์สปอร์ต ด้วยการคว้าชัยชนะในสนามแข่งขันนับครั้งไม่ถ้วน และตามมาด้วยการโมดิฟาย รถยนต์ BMW ในตระกูล Series3 รหัสตัวถัง E30 ในช่วงกลางยุค 80'

ในช่วงแรกๆ ของการตกแต่งรถ BMW ตัวถังรหัส E30 สำนัก Alpina เริ่มต้นด้วยการโมเครื่องยนต์แถวเรียง 6 สูบ หลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับการใช้เครื่องบล็อกนี้จากรุ่น C1 ในตัวถังของ E21 โดยรุ่นต่อๆ มาของรถ Series3 E30 ก็จะเป็นการใช้เครื่อง 6 สูบทั้งหมดเช่นรุ่น B6-3.5 สำนักแต่ง Alpina เริ่มผลิต B6 3.5 คันแรกในเดือนสิงหาคม 1984 โดยใช้พื้นฐานจากรุ่น 325i ในตัวถัง E30 รุ่นที่2 (กันชนไฟเบอร์) รถรุ่น B6 นี้ได้ทำการผลิตจนถึงเดือนธันวาคม 1990 รวมรถ B3.5ทั้งหมดที่ Alpina ผลิตออกขายทั้งสิ้น 219 คัน

Alpina B6-3.5 ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบบล็อกใหญ่ 3500 ซี.ซี.วางลงในตัวถังของ E30 แล้วจึงทำการโมดิฟายตามสูตรของ Alpina เองด้วยการปรับแต่งฝาสูบ เสื้อสูบ ปัดพอร์ท และเปลี่ยนลูกสูบแรงหัวนูนน้ำหนักเบาเพื่อเพิ่มแรงอัดในกระบอกสูบ เปลี่ยนแคมชาร์ฟและระบบคายไอเสียใหม่ ซึ่งผลิตจาก Alpina ทั้งสิ้น หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนของการโมแล้วนำไปทดสอบ เครื่องยนต์ตัวนี้สามารถสร้างแรงม้าได้ถึง 261 แรงม้า ส่วนแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 346 นิวตันเมตร ระบบส่งกำลังแบบเดิมๆ จากโรงงานถูกเปลี่ยนเป็นเกียร์แมนนวล5-speedของ Getrag

ระบบกันสะเทือนและเบรกถูกเปลี่ยนใหม่หมด โดยเปลี่ยนโช้คอัพหน้า-หลังแบบแก๊สของ Bilstein และใช้สปริงขด Progressive เพื่อลดความสูงและระยะห่างระหว่างขอบ บังโคลนกับยางเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการยึดเกาะ เปลี่ยนจานดิสเบรกทั้งด้านหน้าและด้านหลังเป็นของ Girling ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อหยุดยั้งความห้าวของม้าทั้ง 261 ตัว ล้อและยางที่ใส่จะเป็นล้ออัลลอยลายดั้งเดิมของ Alpina ขนาด 7x16 นิ้วรัดหุ้มด้วยยางไซส์ 205/50/R16 ทั้งสี่ล้อ

ทุกวันนี้ บริษัท Alpina ไม่ไช่บริษัทขนาดเล็กอีกต่อไป แต่เป็นสำนักงานตกแต่งรถ BMW ที่ได้รับความเชื่อถือและความนิยมในตัวผลิตภัณฑ์ อันทรงคุณภาพและความสวยงาม บวกกับความร้อนแรงของพละกำลังที่ถูกปรับแต่งมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งตัวถังอย่าง สปอยเลอร์รอบคัน ล้ออัลลอยลายใบพัดก้านเล็กๆ ที่น้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแกร่ง เครื่องยนต์ติดตั้งระบบอัดอากาศเพื่อเพิ่มสมรรถนะของตัวรถ การตกแต่งภายในห้องโดยสารในสไตล์ของ Alpina ที่มีทั้งความงามและประโยชน์ใช้สอยควบคู่กันไป บริษัท Alpina Burkard Bovensiepen GmbH Co. มีความภาคภูมิในการครองใจผู้ใช้รถ BMW และความร่วมมืออันยาวนานกว่า 45 ปีกับ ค่าย BMW ด้วยการได้รับความไว้วางใจจากผู้บริหาร ถึงแม้ Alpina จะมีคู่แข่งโดยตรงเป็นสุดยอดบริษัทรับปรับแต่งรถ BMW อย่าง AC Schnitzer, Racing Dynamic, Hamann, แต่การทำงานและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Alpina ก็ไม่เคยมีปัญหาแต่อย่างใด Burkard Bovensiepen คิดอยู่เสมอว่า Alpina ไม่เพียงแค่ปรับแต่งรถ BMW ให้มีสมรรถนะที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังคงมุ่งเน้นไปที่การค้นคว้าและพัฒนาในจุดอื่นๆ ของตัวรถ BMW อีกด้วย จากปรัชญาเบื้องหลังความสำเร็จอันทรงคุณค่าในการทำงานของบรรดาวิศวกรและช่าง เครื่องยนต์ฝีมือฉมังด้วยคำจำกัดความว่า สะอาด แรง เร็วแต่ประหยัด เพื่อมุ่งมั่นในการผลิตรถยนต์ BMW สมรรถนะสูงให้เป็นรางวัลของลูกค้าในการเลือกซื้อจักรกลเพื่อการเดินทาง.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 21:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์