ข่าว
100 year

คนบ่นไม่ซื้อ คนซื้อไม่บ่น เจาะ SUZUKI NEW JIMNY ราคาขนาดนี้มีดียังไง?

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 15:05 น.
SHARE

วัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด Suzuki Motor Thailand เปิดเผยว่า หลังจากการเปิดตัว New Suzuki JIMNY Generation ที่ 4 ในช่วงเดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมา พร้อมด้วยการสร้างปรากฏการณ์ จิมนี่ ฟีเวอร์! ให้กับวงการรถยนต์ แม้ราคาจะแพงจากการนำเข้ามาทั้งคันและโดนภาษีไปเต็มๆ แต่ลูกค้าที่ชอบรถแนวนี้ก็ไม่เกี่ยงเรื่องค่าตัว Suzuki ใช้ช่องทางการขายแบบใหม่ด้วยเปิดจองรถผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ www.newsuzukijimny.com สำหรับแฟนคลับ Jimnyในไทยได้สั่งจองรถยนต์รุ่นนี้เข้ามาผ่านช่องทางดังกล่าว จนเต็มโควตาการขายลอตแรกในประเทศไทยหมดทั้ง 90 คัน ภายในเวลาแค่ 6 วัน โดยเฉพาะ New Suzuki Jimny รุ่น Limited ที่มีจำนวนจำกัดเพียง 30 คัน ถูกจองอย่างรวดเร็วภายในเวลา 3 ชั่วโมงเท่านั้น

Suzuki Motor Thailand แจ้งว่า ได้เริ่มทยอยส่งมอบ New Suzuki Jimny รุ่น Limited  มาพร้อม JIMNY Box Set กับ Jimny Emblem Limited Serial Number ถึงมือผู้สั่งจองตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม และจะทยอยส่งมอบส่วนที่เหลือให้อย่างรวดเร็วที่สุด

New Suzuki Jimny จำนวน 90 คันแรก ยังได้รับแคมเปญบริการหลังการขายด้วยการเพิ่มแพ็กเกจ JIMNY Premium Warranty 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร พร้อมค่าบำรุงรักษาฟรี 150,000 กิโลเมตร บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงยาว 5 ปี เพิ่มความมั่นใจหลังการใช้งานให้กับลูกค้ากันอย่างเต็มที่

New Suzuki Jimny ถูกพัฒนาและออกแบบภายใต้ Jimny DNA มีเอกลักษณ์และความเฉพาะตัวต่อเนื่องยาวนานมาเกือบ 50 ปี ในการเป็นรถออฟโรดขับเคลื่อน 4 ล้อขนาดเล็กกะทัดรัด สำหรับรุ่นล่าสุดซึ่งเป็น New Jimny Generation ที่ 4 ทันทีที่ถูกเปิดตัวในไทยกับการลูบๆ คลำๆ ของลูกค้าคนมีเงิน Jimny ก็ได้รับความนิยมอย่างร้อนแรงเกินความคาดหมาย ไม่ว่าจะในประเทศไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 44 ประเทศ Jimnyถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทำให้มันเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กที่สามารถใช้งานได้ในทุกสภาพการขับขี่และภูมิประเทศที่ยากลำบาก มีสมรรถนะในการลุยทางวิบาก ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายทั้งการขับในเมืองและการขับบนเส้นทางออฟโรด 

All New Suzuki Jimny เป็นรถยนต์สไตล์ออฟโรดขนาดเล็ก ที่มอบความโดดเด่น ทั้งในเรื่องของดีไซน์และสมรรถนะการขับขี่แบบ Authentic 4WD พร้อมใช้งานในทุกสภาพการขับขี่และภูมิประเทศที่หลากหลาย ตอบสนองความต้องการของคนที่ชื่นชอบรถยนต์ประเภทขับเคลื่อน 4 ล้อ และการใช้ชีวิตสไตล์ออฟโรด มิติตัวถังของ Suzuki new Jimny 2019 มีขนาดความยาว 3,395 มิลลิเมตร กว้างนิดเดียวแค่ 1,475 มิลลิเมตร สำหรับสัดส่วนของความสูงอยู่ที่ 1,725 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,250 มิลลิเมตร

เครื่องยนต์เบนซิน รหัส K15B แบบ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร 1,460 ซีซี. 16 วาล์ว หัวฉีด Multipoint  ความกว้างกระบอกสูบ 74.0 มิลลิเมตร ช่วงชัก 85.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.0:1 กำลังสูงสุด 102 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 130 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อ นาที ระบบส่งกำลังเกียร์ธรรมดา 5 สปีด หรือ เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ part-time รุ่นเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ALLGRIP PRO และ Low Transfer Gear สามารถปรับการทำงานระหว่างระบบขับเคลื่อน 4 ล้อและ 2 ล้อ New Jimny ติดตั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control รัศมีวงเลี้ยว 4.9 เมตร ความจุถังน้ำมัน 40 ลิตร

ระบบบังคับเลี้ยว ติดตั้งพวงมาลัยแบบลูกปืนหมุนวน พร้อมพาวเวอร์ไฟฟ้า ระบบเบรก ด้านหน้าใช้จานดิสก์เบรกและคาร์ลิปเปอร์เบรกอะลูมีเนียม เบรกหลังใช้ดรัมเบรกแบบฝักนำและฝักตาม ระบบกันสะเทือน ช่วงล่างด้านหน้าและด้านหลังเป็นแบบคานแข็ง 3-Link พร้อมคอยล์สปริง ล้ออัลลอย ขนาด 15 นิ้ว ยาง 195/80 R15
น้ำหนักตัวรถ 1,080 – 1,110 กิโลกรัม โครงสร้างแบบตัวถังครอบทับเฟรม (Ladder frame) เครื่องยนต์วางตามยาว ขับเคลื่อน 4 ล้อ มีเพลากลาง (FR Layout)

ดีไซน์ภายนอก กระจังหน้าทรงยาวแบบรังผึ้งทำจากพลาสติกสีเทา-ดำ เข้ากับฝากระโปรงหน้าทรงเหลี่ยมสไตล์ออฟโรด ไฟหน้า LED ทรงกลม ไฟเลี้ยวกลมดวงเล็กติดอยู่ข้างไฟหน้า พร้อมระบบทำความสะอาดไฟหน้า ไฟท้าย LED ซุ้มล้อพลาสติกกันกระแทกสีดำรอบคัน กระจกมองข้างดีไซน์พิเศษ ปรับพับอัตโนมัติ

ภายในใช้วัสดุที่เน้นความทนทาน ติดตั้งจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ Segment Display ระบบ Suzuki Smart Connect เชื่อมต่อแบบไร้สายกับโลกดิจิตอล พร้อมระบบนำทาง รองรับ Apple CarPlay ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแสดงฟังก์ชั่นการทำงานบนจอ LCD เบาะนั่งปรับได้แบบอเนกประสงค์ พื้นที่เก็บของด้านหลังออกแบบให้มีขนาดความกว้างและสูงขึ้น พร้อมช่องเก็บอุปกรณ์และสัมภาระขนาดใหญ่ ช่องเก็บเครื่องมือและช่องเก็บของอเนกประสงค์ ช่องจ่ายไฟสำรอง 2 จุดทั้งคอนโซลหน้าด้านล่างและห้องเก็บสัมภาระด้านหลัง

ระบบความปลอดภัย ถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS ระบบเบรก ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ EBD ระบบควบคุมเสถียรภาพขณะขับบนถนนลื่นหรือทางโค้ง ESP ระบบช่วยป้องกันรถไหลพร้อมช่วยออกตัวและชะลอความเร็วขณะอยู่บนทางลาดชัน Hill Hold Control และ ระบบ Hill Descent Control ช่วยชะลอความเร็วขณะลงทางลาดชัน ระบบ Traction Control System ช่วยป้องกันล้อหมุนฟรีและช่วยควบคุมรถให้มีเสถียรภาพขณะขับบนถนนลื่นหรือทางโค้ง โครงสร้างตัวถัง TECT ออกแบบจากเหล็กกล้า ทนทานต่อการสึกหรอเป็นพิเศษ พร้อมระบบกันการสั่นสะเทือน

New Suzuki JIMNY เปิดจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่

Suzuki New Jimny รุ่นเกียร์อัตโนมัติ ราคา 1,650,000 บาท
Suzuki New Jimny รุ่นเกียร์ธรรมดา ราคา 1,550,000 บาท

New Jimny มีสีให้เลือกทั้งหมด 7 สีแบ่งเป็นสีโมโนโทน คือ สีขาว สีดำ สีเทา และสีเขียว พร้อมกับ สีทูโทน คือ สี KINETIC YELLOW-BLACK สี BRISK BLUE-BLACK และสี CHIFFON IVORY-BLACK

สำหรับคนที่อยากได้ก็คงต้องรอรถที่จะสั่งเข้ามาเพิ่ม ส่วนคนที่จองไปแล้วน่าจะได้ขับกันในเร็ววันนี้ หลังจากที่ Suzuki เริ่มทยอยส่งมอบรถให้กับลูกค้าที่สั่งจองมาในลอ9แรก การนำเข้า Jimny มาขายในไทย ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของ Suzuki Motor Thailand โดยไม่ได้มีแค่รถตลาดอย่าง Swift Ciaz หรือ Ertiga เท่านั้น แต่ Jimny ก็ยังเป็นรถออฟโรดเล็กเฉพาะกลุ่มที่ชอบ ไม่ได้มีจำนวนมากมายอะไร การนำเข้ามาขายจึงเป็นการเติมสีสันของ Suzuki ให้มีความหลากหลายในผลิตภัณฑ์ยานยนต์ที่จำหน่ายในประเทศไทย.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

JIMNYSUZUKISUZUKI NEW JIMNYSUZUKI JIMNYอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED