ข่าว
100 year

หล่อดำนำเจ้าตลาด! TOYOTA NEW FORTUNER 2.8 TRD SPORTIVO

ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2562 16:00 น.
SHARE

Toyota แนะนำ Fortuner 2.8 TRD Sportivo รุ่นใหม่ หลังจากก้าวขึ้นเป็นผู้นำยอดขายรถ PPV - SUV จากความนิยมในสมรรถนะและประสิทธิภาพของรถยนต์อเนกประสงค์ภายใต้สัญลักษณ์สวมห่วง Fortuner TRD Sportivo รุ่นใหม่ล่าสุด ใช้การออกแบบอย่างสปอร์ตที่ลงตัวในทุกรายละเอียด ทำให้ยอดขายนำโด่งในกลุ่มรถพีพีวี เอสยูวี โดยมี Isuzu MU-X ตามมาในอันดับที่ 2 ส่วน Mitsubishi Pajero Sport มียอดขายตามหลังอยู่ในอันดับที่ 3

ยานยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งออฟโรดรุ่นล่าสุดจากแบรนด์สามห่วง เป็นการประกาศสงครามรถออฟโรดอเนกประสงค์ ซึ่งกำลังเดือดระอุสวนทางกับความเป็นจริงภายใต้สภาวะอันซบเซาของเศรษฐกิจโลกที่ส่งผลกระทบไปยังทุกประเทศที่ยังคงต้องพึ่งพาการค้าและการส่งออกเป็นหลัก ตัวเลขยอดขายรถยนต์ที่ถูกปรับลดในปีนี้แสดงให้เห็นถึงความเหนื่อยยากในการทำตลาด บริษัทรถยนต์ทุกยี่ห้อนั้นรู้ดีว่าหากขืนยังผลิตรถยนต์ธรรมดาๆ ที่ไม่มีจุดเด่นในการยึดโยงจิตใจของลูกค้าก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ

มิติของ Toyota New Fortuner 2.8 TRD Sportivo มีขนาดความกว้าง 1,855 มิลลิเมตร ยาว 4,795 มิลลิเมตร และสูงถึง 1,835 มิลลิเมตร ความกว้างช่วงล้อหน้า 1,545 มิลลิเมตร หลัง 1,540 มิลลิเมตร ความยาวช่วงล้อหน้าถึงหลัง 2,570 มิลลิเมตร ส่วนความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถแนวออฟโรดทำให้ New Fortuner 2.8 TRD Sportivo สูงมากถึง 193 มิลลิเมตร มากพอที่จะลุยน้ำท่วมลึกๆ หรือวิ่งหยอดๆ ด้วยระบบขับสี่ท่ามกลางหลุมบ่อหล่มโคลนขนาดยักษ์ รัศมีวงเลี้ยวแคบสุดที่ 5.8 เมตร ส่วนมิติภายในห้องโดยสารนั้นมีความกว้างที่ตัวเลข 1,478 มิลลิเมตร ยาว 2,487 มิลลิเมตร และสูง 1,103 มิลลิเมตร

เจ้าตลาดรถออฟโรดอย่างค่าย Toyota จึงจำเป็นต้องงัดเอาทุกกลยุทธ์สำหรับการขายออกมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตรถยนต์ที่เน้นความสมบูรณ์แบบ รถยนต์รุ่นใหม่ที่ถูกส่งออกขายมีทุกอย่างที่ลูกค้าต้องการทั้งรูปแบบที่สวยงามลงตัวน่าใช้งานและเทคโนโลยีของระบบขับเคลื่อนทั้งเครื่องยนต์ ชุดส่งกำลังและระบบรองรับที่ต้องมีความโดดเด่นโดนใจ บริการหลังการขายกับราคาขายต่อต้องไม่ย่ำแย่จนทำให้ราคารถมือสองหดหายจนน่าตกใจ Toyota Motor จึงพบกับงานหนักหนาสาหัสในช่วงของการพัฒนารถยนต์รุ่น Fortuner 2.8 TRD Sportivo ทำให้ออฟโรดรุ่นนี้สามารถพลิกฟื้นยอดขายและส่งให้แบรนด์สามห่วงกลับคืนสู่ความเป็นเจ้าตลาดอีกครั้ง

Toyota New Fortuner TRD Sportivo รุ่น 2.8V 4WD AT วางเครื่องยนต์ดีเซลแบบแถวเรียง 4 กระบอกสูบ รหัส 1GD FTV ปริมาตรความจุ 2.8 ลิตร หรือ 2,755 ซีซี กำลัง 130 กิโลวัตต์ หรือ 177 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิด 450 นิวตันเมตร มาในย่าน 1,600-2,400 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังใน New Fortuner รุ่นท็อปสุดวางเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 สปีดพร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift หลังวางพวงมาลัย ส่วนระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่วิศวกรของ Toyota เรียกว่า Sigma 4 ประกอบด้วยระบบช่วยขับเคลื่อนยามต้องลุยฝ่าสภาพเส้นทางแบบออฟโรด Sigma 4 ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในขณะขับเคลื่อนทั้งบนทางเรียบและทางที่มีความทุรกันดาร องค์ประกอบของ Sigma 4 มีรูปแบบของการขับเคลื่อน 3 รูปแบบคือ H2 H4 L4 ผสมผสานการทดกำลังของเกียร์และเฟืองขับสี่ผ่านการควบคุมด้วย ECU ของชุดขับเคลื่อน

เครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด กำลังสูงสุด 130 กิโลวัตต์ หรือ 177 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิด 450 นิวตัน-เมตร ทำให้ขับสนุกและสามารถบรรทุกทั้งคนและสัมภาระในการใช้งานสำหรับการเดินทางไกลได้ดี ระบบขับเคลื่อนซิกม่าโฟร์ เลือกโหมดการขับขี่ได้ ทั้งโหมด H2 H4 และ L4 ผสานการทำงานร่วมกับระบบ DAC และ A-TRC (เฉพาะรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ) ระบบเบรกติดตั้งดิสก์เบรก 4 ล้อ ระบบรองรับ ชุดแต่งช่วงล่าง TRD Sportivo

เบาะผู้โดยสารแถวที่สองของ New Fortuner 2.8 TRD Sportivo สามารถปรับเอนเพื่อให้ความผ่อนคลายสำหรับการเดินทางไกล ตำแหน่งของเบาะแถวที่สองค่อนข้างสูงทำให้รู้สึกถึงความเตี้ยของหลังคา แต่ก็ไม่ได้สร้างความอึดอัดตลอดระยะเวลาที่นั่งโดยสารอยู่บนเบาะแถวท่ีสอง ตำแหน่งของช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลังออกแบบใหม่โดยติดตั้งอยู่บนเพดานฝั่งและสองตำแหน่งครอบคลุมและช่วยกระจายความเย็นได้อย่างรวดเร็ว แถมยังมีตำแหน่งสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศมาให้สำหรับผู้โดยสารตอนหลังเอาไว้ปรับความแรงของพัดลมและไอเย็นจากคอมเพรสเซอร์แอร์ ในจุดนี้มีความเหมาะสมกับการใช้งานในเมืองร้อนของประเทศไทย ไอเย็นที่กระจายตัวอย่างรวดเร็วช่วยทำให้สบายเนื้อสบายตัวขณะนั่งโดยสาร

อารมณ์ของช่วงล่าง TRD ใน Toyota New Fortuner 2.8 ออกมาในแนวหนึบๆ นุ่มๆ แต่ยังคงมีกลิ่นอายของรถลุยส่งถ่ายออกมาให้ได้รู้สึก สัดส่วนความสูงที่มากกว่ารถทั่วไปให้ผู้โดยสารที่เบาะด้านหลังสามารถมองได้อย่างทั่วถึงรอบตัว ห้องโดยสารโทนสีอ่อนในรุ่นสูงสุดยังมีความหรูหราน่าสัมผัสจากชิ้นงานต่างๆ เช่น ตำแหน่งอุปกรณ์ที่คอนโซลกลาง จอมอนิเตอร์ระบบสัมผัส คันเกียร์ พนักเท้าแขน ความนุ่มนิ่มของตัวเบาะกับงานตัดเย็บหนังแท้แนวประณีตทำให้ห้องโดยสารของ New Fortuner 2.8 TRD Sportivo ขยับเข้าไปใกล้กับรถหรูอย่าง Lexus เป็นการจงใจเพิ่มความหรูให้กับลูกค้าที่ยอมควักเงิน 1,769,000 บาท แลกกับ SUV ตัวแต่งเต็มของค่าย Toyota ซึ่งมีทุกอย่างเหมือนกับ Mitsubishi Pajero Sport หรือแม้แต่รถอเนกประสงค์อเมริกันพันธุ์ดุอย่าง Ford Everest 

อุปกรณ์ภายนอก TRD Sportivo
กันชนหน้าใหม่ดีไซน์สปอร์ต
กระจังหน้าสีดำเมทัลลิกพร้อมสเกิร์ตหน้า
กระจกมองข้างสีดำเมทัลลิก
กรอบไฟตัดหมอก
กันชนท้ายพร้อมสเกิร์ตหลังดีไซน์ใหม่
คิ้วประตูท้ายสีดำเมทัลลิก
ล้ออัลลอย TRD ขนาด 20 นิ้ว สีทูโทน
หลังคาแบบสปอร์ต BLACK TOP หลังคาเคลือบฟิล์มดำ (*เฉพาะสี WHITE PEARL CS)
ท่อไอเสียสเตนเลส TRD
สัญลักษณ์รุ่น TRD Sportivo
ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมไฟส่องสว่างสัญลักษณ์ TRD

ภายใน
วัสดุหนังและหนังสังเคราะห์สีดำสลับแดง พร้อมชุดแต่งลาย Carbon Kevlar และแถบโครเมียมรมดำ
เบาะหนังคู่หน้าปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง สีดำสลับแดง พร้อมเดินด้ายแดงสไตล์สปอร์ต
มาตรวัดเรืองแสงแบบ Optitron สีแดงลาย Carbon Kevlar พร้อมสัญลักษณ์ TRD
ชุดเครื่องเสียง Premium Audio พาวเวอร์แอมป์ และลำโพง JBL 9 ตำแหน่ง 11 ลำโพง
ระบบนำทาง (Navigator) รองรับ T-Connect พร้อมเครื่องเล่น DVD หน้าจอแบบปุ่ม Push Start พร้อมสัญลักษณ์ TRD
กุญแจ Smart Key พร้อมสัญลักษณ์ TRD
ชุดพรมปูพื้น TRD Sportivo

Toyota Fortuner TRD Sportivo สีตัวถัง 2 สี คือ
สีขาวมุก White Pearl Crystal หลังคาดำ Black Top
สีดำ Attitude Black Mica

รุ่นและราคา

รุ่น 2.8 TRD Sportivo 2WD 1,719,000 บาท
รุ่น 2.8 TRD Sportivo 4WD 1,789,000 บาท

สีดำ Attitude Black Mica
รุ่น 2.8 TRD Sportivo 2WD 1,699,000 บาท
รุ่น 2.8 TRD Sportivo 4WD 1,769,000 บาท


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ToyotaFortuner 2.8 TRD SportivoNew Fortuner 2.8TRD Sportivoอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้