ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่อง 12 อันดับ เฮลิคอปเตอร์บินเร็วสุดในพื้นพิภพ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2561 10:37 น.
SHARE

เฮลิคอปเตอร์ คือ อากาศยานขึ้นลงทางดิ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในปัจจุบัน เฮลิคอปเตอร์ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย เริ่มจากช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของเอกชน หรือหน่วยงานทางทหาร เฮลิคอปเตอร์ถูกใช้สำหรับการขนส่งลำเลียงสัมภาระหรืออาวุธยุทโธปกรณ์ การต่อต้านรถถังหรือเรือผิวน้ำและใต้น้ำ รวมถึงการขนส่งลำเลียงพล ไม่ว่าจะเป็นการบินปฏิบัติหน้าที่ในสงคราม หรือช่วยชีวิตในเหตุการณ์ภัยพิบัติที่ร้ายแรง ส่วนภารกิจของเอกชนนั้นจากความคล่องตัวในการขึ้น-ลงทางดิ่ง ทำให้เฮลิคอปเตอร์แพร่หลายในกลุ่มนักธุรกิจที่มีความรีบเร่งในการเดินทาง เป็น ฮ.พยาบาลที่บินรับส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน เป็นอากาศยานที่มีความหลากหลายสามารถใช้งานได้ดีในการกู้ภัย ความเร็วนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเฮลิคอปเตอร์ยุคใหม่ และนี่คือการรวบรวมเฮลิคอปเตอร์ที่บินได้เร็วที่สุด 12 อันดับแรกของโลก

ปัจจุบัน เฮลิคอปเตอร์ที่มีความเร็วมากที่สุดคือ Airbus Helicopter (Eurocopter) X3 เฮลิคอปเตอร์ที่ออกแบบสำหรับการปฏิบัติภารกิจทางทหารลำนี้ สามารถบินด้วยความเร็ว 487 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นการบินเพื่อบันทึกเป็นสถิติความเร็วสูงสุดของอากาศยานปีกหมุนที่มีขึ้นทางตอนใต้ของฝรั่งเศสในวันที่ 7 มิถุนายน 2013 

ข่าวแนะนำ

อันดับที่ 12. AH-64D Apache
Apache เป็นเฮลิคอปเตอร์โจมตีที่ทันสมัยที่สุดสำหรับกองทัพสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในเฮลิคอปเตอร์ที่บินได้เร็วที่สุดในโลก สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 284 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้จะบินท่ามกลางสภาพอากาศร้อนในทะเลทราย AH-64D Apache เป็นเฮลิคอปเตอร์โจมตีติดตั้งเครื่องยนต์ 2 เครื่องแบบ twin-turboshaft มีโรเตอร์สี่ใบและมีโรเตอร์ท้ายอีก 4 โรเตอร์ ห้องนักบินออกแบบมาสำหรับนักบินสองนาย เครื่องยนต์ของมันมีประสิทธิภาพสูง และมีกำลังมากถึง 1,890 แรงม้า ช่วยให้ Apache เข้าถึงการบินในระดับความสูง 15,895 ฟุต หรือ 4,845 เมตร โดยมีอัตราการไต่ขึ้น 2,915 ฟุต/เมตร สำหรับ ฮ. Apache รุ่นใหม่ WAH-64D ติดตั้งเครื่องยนต์ Rolls-Royce Turbomeca RTM322 มีกำลังมากถึง 2,100 แรงม้า หรือ 1,600 กิโลวัตต์ 

อันดับที่ 11. Mil Mi-26 (Halo)
ไม่น่าเชื่อว่าเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดช้างยักษ์ลำนี้จะติดอยู่ในอันดับที่ 9 ของอากาศยานปีกหมุนที่บินได้เร็วที่สุดในโลก Mi-26 เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนส่งขนาดหนักที่ผลิตโดยโรงงานการบิน Rosvertol ในรัสเซีย Mil Mi-26 (Halo) เมื่อบินตัวเปล่าโดยไม่บรรทุกสัมภาระ จัดเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่มีความเร็วสูงมาก โดยสามารถทำความเร็วได้ถึง 295 กิโลเมตรต่อชั่วโมง! ทำให้เป็นหนึ่งในเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงที่เร็วที่สุดในโลก จัดเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดและทรงพลังที่สุด สามารถยกวัตถุที่มีน้ำหนักมหาศาลได้อย่างง่ายดายจากพละกำลังของเครื่องยนต์ 2 ตัว Mi-26 ติดตั้งโรเตอร์หลัก หรือใบพัดมากถึง 8 โรเตอร์บวกโรเตอร์ท้ายอีก 5 โรเตอร์ เครื่องยนต์ D-136 turbo-shaft engines จำนวน 2 เครื่อง ให้กำลังสูงสุด 11,400 แรงม้า มีพิสัยบินปฏิบัติการไกลถึง 800 กิโลเมตร โดยมีถังเชื้อเพลิงหลัก และสามารถติดตั้งถังเชื้อเพลิงสำรองเพื่อยืดระยะบิน ส่วนเพดานบินสูงสุดทำได้ที่ระดับความสูง 4,600 เมตร (15,091 ฟุต)

อันดับที่ 10. Mi-28N Attack Helicopter 
Mil Mi-28 เป็นอากาศยานปีกหมุนแบบโจมตีทุกสภาพอากาศของรัสเซีย ออกแบบมาสำหรับการปฏิบัติการทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นเฮลิคอปเตอร์โจมตีแบบสองที่นั่งติดตั้งเกราะป้องกันอาวุธ Mi-28N Night Hunter ยังออกแบบมาเพื่อค้นหาและทำลายเป้าหมายทางทหารในเวลากลางคืน เป็น ฮ.ที่ใช้โจมตีรถถัง ยานรบหุ้มเกราะ และรถหุ้มเกราะลำเลียงพลของข้าศึกรวมไปถึงเป้าหมายทางอากาศที่มีความเร็วต่ำ Mi-28N Night Hunter สามารถบรรลุความเร็วสูงสุดได้ถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นความเร็วที่ใกล้เคียงกับเฮลิคอปเตอร์ NH90 และ Ka-52 Aligator ซึ่งมีความเร็วสูสีกัน Mi-28 ติดตั้งเครื่องยนต์ VK-2500 จำนวน 2 เครื่อง ให้กำลัง 2,200 แรงม้าในแต่ละเครื่อง เครื่องยนต์ turboshaft ช่วยให้ Mi-28N สามารถทำงานได้ที่ระดับความสูง 5,600 เมตร โดยมีน้ำหนักบรรทุกปกติ 10,900 กิโลกรัม

อันดับที่ 9. Ka-52 Alligator
Ka-52 จระเข้บินจากรัสเซียลำนี้ เป็นเครื่องบินปีกหมุนที่ใช้ปฏิบัติภารกิจบินลาดตระเวนและโจมตี โดยเฉพาะภารกิจโจมตีทางภาคพื้นดินที่ต้องการความรวดเร็วและรุนแรงในการต่อตีกองกำลังของข้าศึก Ka-52 Alligator พัฒนาโดยบริษัทอากาศยาน Kamov Design Bureau เพื่อตอบสนองความต้องการในการบินลาดตระเวน และการสู้รบระยะประชิดของกองทัพอากาศรัสเซีย ด้วยความเร็วสูสุดในการบิน 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง Ka-52 เป็น 1 ในหมู่เฮลิคอปเตอร์โจมตีทางทหารที่บินได้เร็วที่สุดในโลก พร้อมด้วยอาวุธที่ติดตั้งอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นปืนกลอากาศ หรือจรวดต่อต้านรถถังและขีปนาวุธอากาศสู่พื้นที่ใช้ยิงทำลายฐานที่ตั้งของข้าศึก มันยังถูกออกแบบมาเพื่อการทำลายล้างยานรบ เช่น รถถัง รถหุ้มเกราะสายพานลำเลียงพล และเป้าหมายที่เป็นกองกำลังของข้าศึกพวกบังเกอร์ทั้งในแนวหน้า และในยุทธวิธีสำรอง Ka-52 เครื่องบินปีกหมุนโจมตีสองที่นั่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ turbo-shaft engines เพลาคู่ VK-2500 ให้กำลังสูงถึง 2,500 แรงม้า เครื่องยนต์ที่ทรงพลังช่วยให้เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้สามารถบินได้ที่ระดับความสูงกว่า 5,000 เมตร (16,404 ฟุต) บินเข้า-ออกจากพื้นที่ของการรบได้เร็ว สามารถบินปฏิบัติการท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด หรือบินในสภาวะที่หนาวเย็น

อันดับที่ 8. Military helicopters NH90 (TTH and NFH)  
NH90 เป็นเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดกลาง ผลิตโดยบริษัท Airbus Helicopters ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อข้อกำหนดของกองกำลัง NATO สำหรับเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้ปฏิบัติการในสนามรบ ซึ่งสามารถแยกใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมทางทะเล โดยติดตั้งอุปกรณ์เดินอากาศ และชิ้นส่วนที่มีความคงทนต่อการกัดกร่อนของน้ำทะเล แม้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่แต่ NH90 มีความเร็วในการบินที่น่าประทับอยู่ที่ตัวเลข 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เป็นหนึ่งในเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดกลางที่บินได้เร็วติดอันดับโลก NH90 เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้ปฏิบัติภารกิจทางทหาร พัฒนาขึ้นในสองเวอร์ชั่น คือ การขนส่งกองร้อยทางยุทธวิธี (TTH) และเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้ประจำในกองเรือรบของ NATO (NFH) NH90 เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งทางบกและทางทะเล สามารถขึ้นบินทั้งกลางวันและกลางคืน เครื่องยนต์สามารถเลือกติดตั้งได้สองแบบคือ Rolls-Royce Turbomeca RTM322 หรือ General Electric T700E เป็นขุมกำลังที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้สามารถเข้าถึงระดับความสูง 3,200 เมตร (10,500 ฟุต) โดยมีอัตราการไต่ถึง 2,200 ฟุต / นาที

อันดับที่ 7. AgustaWestland AW139
AW139 เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ที่สร้างและผลิตขึ้นโดยบริษัทผลิตอากาศยานชั้นนำของยุโรป AgustaWestland ด้วยความเร็วสูงสุด 306 กิโลเมตรต่อชั่วโมง AW139 เข้าวินมาเป็นอันดับที่ 5 ของเฮลิคอปเตอร์ที่บินได้เร็วที่สุดในโลก เนื่องจากเป็น ฮ.ลำเลียงที่ถูกออกแบบให้ใช้งานทั้งในหน่วยงานเอกชนและหน่วยงานของทหาร AgustaWestland AW139 สามารถขนส่งทหารหรือพลเรือนได้ 10-15 นาย หากดัดแปลงเป็นเฮลิคอปเตอร์ธุรกิจที่ใช้สำหรับโดยสาร มันจะกลายเป็นอากาศยานปีกหมุนที่มีความเร็วสูงมาก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 AW139 ได้กลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดของบริษัท AgustaWestland โดยได้รับการพัฒนาในรุ่น AW149 สำหรับปฏิบัติภารกิจทางทหาร และ AW189 สำหรับกิจการของพลเรือน

อันดับที่ 6. AW101 (EH101) Merlin
AW101 Merlin เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดกลางที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถบินด้วยความเร็วสูงสุด 309 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เป็นหนึ่งในเฮลิคอปเตอร์ที่เร็วติดอันดับโลก AW101 ผลิตโดยบริษัทอากาศยาน AgustaWestland เพื่อใช้งานได้ทั้งทหารและพลเรือน AW101 ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ turboshaft ของ Rolls-Royce รุ่น Turbomeca RTM322 เป็นเครื่องยนต์อากาศยานที่มีประสิทธิภาพ และช่วยเพิ่มสมรรถนะของเฮลิคอปเตอร์ในด้านของการบรรทุกและการทำความเร็ว เครื่องยนต์แต่ละเครื่องให้กำลังสูงสุด 2,270 แรงม้า

อันดับที่ 5. Mi-35M
ด้วยความเร็วสูงสุด 310 กิโลเมตรต่อชั่วโมง Mi-35M เป็นเฮลิคอปเตอร์โจมตีขนาดหนักที่ใช้งานมานาน ผลิตโดยโรงงานเฮลิคอปเตอร์มิลในมอสโก ใช้งานในกองทัพอากาศโซเวียตรวมถึงประเทศอื่นๆ อีกกว่า 30 ประเทศ  Mi-35M ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์สองเครื่อง กำลัง 2,200 แรงม้า เพดานบินและระยะการปฏิบัติงานของเฮลิคอปเตอร์ลำนี้อยู่ที่ 5,400 เมตร (17,716 ฟุต) และ 460 กม. ตามลำดับ

อันดับที่ 4. CH-47 Chinook
ด้วยความเร็วสูงสุด 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง CH-47F Chinook เป็นเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดหนักที่บินเร็วที่สุดเป็นอันดับ 4 ความเร็วจากการบินเกิดจากเครื่องยนต์แฝด CH-47 เป็นหนึ่งในเฮลิคอปเตอร์ทางทหารสามารถปฏิบัติภารกิจได้หลายหลาย กองทัพสหรัฐฯ ใช้ขนส่งกองกำลังทหารปืนใหญ่ อุปกรณ์รบ เพื่อสนับสนุนภารกิจการสู้รบ และการช่วยเหลือกู้ภัยด้านมนุษยธรรม CH-47F Chinook ได้พลังงานจากเครื่องยนต์ Honeywell T55-GA-714A จำนวน 2 เครื่อง มีกำลัง 3,529 กิโลวัตต์ เพื่อให้ CH-47F สามารถบินได้ที่ระดับความสูงถึง 20,000 ฟุต (6,096 เมตร) ในขณะที่บรรทุกน้ำหนัก 10,886 กิโลกรัม หากบินตัวเปล่าโดยไม่บรรทุกสัมภาระ CH-47 ทำความเร็วได้ถึง 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นความเร็วที่ค่อนข้างขัดแย้งกับขนาดและน้ำหนักอย่างเห็นได้ชัด

อันดับที่ 3. Bell AH-1Z Viper
Bell AH-1Z Viper หรือ ซุปเปอร์คอบร้า เป็นเฮลิคอปเตอร์จู่โจมแบบสองเครื่องยนต์ที่มีพื้นฐานมาจาก AH-1W ซุปเปอร์คอบร้า พัฒนาให้กับกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐฯ AH-1Z Viper มีสี่ใบพัด เป็นระบบใบพัดแบบผสมติดตั้งระบบล็อกเป้าแบบใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนา H-1 ซึ่งถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า "ซูลูคอบร้า" AH-1Z มีเทคโนโลยีใบพัดแบบใหม่ พร้อมกับระบบอากาศพลศาสตร์ที่พัฒนาใหม่ ระบบอาวุธที่มีอำนาจการทำลายล้างสูง เซ็นเซอร์แบบอิเลคทรอ-ออพติคอลในระบบอาวุธ เป็น ฮ.โจมตีที่มีขีดความสามารถในการเอาตัวรอดยอดเยี่ยม สามารถค้นหาเป้าหมายในระยะไกล และเข้าโจมตีด้วยอาวุธที่มีความแม่นยำ ระบบใบพัดใหม่มีชิ้นส่วนน้อยลง ใบพัดทำจากวัสดุผสม ซึ่งเพิ่มการเคลื่อนที่ในอากาศและระบบพับใบกึ่งอัตโนมัติสำหรับการบรรทุกลงในเรือ ปีกทั้งสองที่ได้รับการออกแบบใหม่ของมันยาวขึ้น พร้อมกับส่วนปลายปีที่ติดตั้งขีปนาวุธอย่างเอไอเอ็ม-9 ไซด์ไวน์เดอร์ ปีกแต่ละข้างสามารถติดตั้งแท่นจรวดสำหรับขีปนาวุธไฮดรา 70 ขนาด 2.75 นิ้ว สองชุด หรือเครื่องยิงขีปนาวุธเอจีเอ็ม เฮลไฟร์ 4 ลูก นักบินสองนายมีจอแอลซีดีขนาด 8x6 นิ้วสองจอ และจอขนาด 4.2x4.2 นิ้วหนึ่งจอ ระบบจับเป้าของล็อกฮีด มาร์ตินทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์เอฟแอลไออาร์รุ่นที่สาม ระบบจับเป้าจะค้นหาเป้าหมายได้ทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืน หรือในสภาพอากาศที่ไม่เป็นมิตร ระบบมีแบบการมองที่หลากหลาย และสามารถตามเป้าได้ด้วยเอฟเอลไออาร์ เครื่องยนต์ General Electric T700 มีประสิทธิภาพสูงจนทำให้ Bell AH-1Z Viper สามารถบินได้ในย่านความเร็วสูงถึง 411 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

อันดับที่ 2. Sikorsky X2
Sikorsky พัฒนาเฮลิคอปเตอร์ X2 ด้วยงบประมาณ 50 ล้านเหรียญ การออกแบบนี้รวมถึงความเชี่ยวชาญที่รวบรวมจากโครงการออกแบบต่างๆ ก่อนหน้านี้ เครื่องสาธิต S-69 / XH-59A Advancing Blade Concept Demonstrator แสดงให้เห็นว่าความเร็วสูงเป็นไปได้ด้วย เฮลิคอปเตอร์ coaxial พร้อมกับเครื่องยนต์ขับเคลื่อนสองตัว แต่แรงสั่นสะเทือนและอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงนั้นมากเกินไป การจำลองการบินเพื่อปรับปรุงในขั้นตอนการทดสอบ ระบบ fly-by-wire โดย Honeywell โรเตอร์โดย Eagle Aviation Technologies เทคโนโลยีป้องกันการสั่นสะเทือนจาก Moog Inc และใบพัดโดย Aero Composites เครื่องยนต์ LHTEC T800 -LHT-801 turboshafts ให้กำลัง 1,800 แรงม้า หรือ 1,300 กิโลวัตต์ ทำให้ Sikorsky X2 สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 460 กิโลเมตรต่อชั่วโมง! 

อันดับที่ 1. Eurocopter (Airbus Helicopter) X3 
Airbus Helicopter เป็นหนึ่งในบริษัทผลิตอากาศยานของยุโรปที่มีเฮลิคอปเตอร์บินได้เร็วที่สุดในโลก ฮ. อนาคตรุ่น X3 บรรลุการทำความเร็วสูงสุดในขั้นตอนของการบินเพื่อทำลายสถิติเฮลิคอปเตอร์ที่บินได้เร็วกว่า ฮ. ทุกแบบบนโลกใบนี้ X3 สามารถเร่งความเร็วได้ถึง 255 นอต หรือ 472 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (293 ไมล์ต่อชั่วโมง) เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2013 ซึ่งเป็นสถิติความเร็วสูงสุดที่เฮลิคอปเตอร์สามารถทำได้ Airbus Helicopter X3 ใช้เครื่องยนต์ Turbomeca RTM322-01 / 9a ของ Rolls-Royce มีกำลังสูงสุด 1,693 กิโลวัตต์ หรือ 2,270 แรงม้า.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานยนต์รถยนต์เฮลิคอปเตอร์อาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 19:57 น.