70 ปี PORSCHE รถหมายเลข 1 ม้าป่าแห่งสตุ๊ทการ์ท

ข่าว

70 ปี PORSCHE รถหมายเลข 1 ม้าป่าแห่งสตุ๊ทการ์ท

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.พ. 2561 14:42 น.

หน้าเหมือนกบแต่คลาสสิก ขับแล้วให้ความรู้สึกเร้าอารมณ์ โดยเฉพาะรูปทรงและการยึดเกาะตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา Porsche เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ตัวแทนของผู้ผลิตรถสปอร์ตที่ยืนอยู่ในระดับสูงสุดของโลก รถยนต์คันแรกที่ Porsche สร้างขึ้นภายใต้ตราสัญลักษณ์ม้าป่าแห่ง สตุ๊ทการ์ท รถสปอร์ตคันแรกสุดที่ออกจากสายการผลิตอย่างเป็นทางการ ถูกจดทะเบียนเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 1948 รถคันดังกล่าวคือ Porsche 356 Roadster “หมายเลข 1” และในวันนั้นคือวันที่แบรนด์รถยนต์ Porsche ได้ถือกำเนิดขึ้นเช่นเดียวกัน

Porsche 356 คือรถสปอร์ตในฝันของ Ferry Porsche ที่กลายมาเป็นความจริง “วิสัยทัศน์ของเขาในช่วงเวลาขณะนั้น คือ จุดศูนย์รวมของคุณค่านานัปการ ซึ่งคงยังฝังตรึงอยู่กับ Porsche อย่างแนบแน่นตราบจนทุกวันนี้ นี่คือคำกล่าวของ Oliver Blume ประธานกรรมการบริหาร Porsche AG ระหว่างร่วมงาน New Year Reception ซึ่งจัดขึ้นในพิพิธภัณฑ์ปอร์เช่ ประเทศเยอรมนี ท่ามกลางบรรดาแขกผู้มีเกียรติจากแคว้น Baden-Württemberg รวมทั้งสตุ๊ทการ์ท และบุคคลสำคัญทั้งจากแวดวงการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโอกาสสำคัญ เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบการก่อตั้งบริษัทปอร์เช่ ภายใต้ชื่องาน “70 years of the Porsche sports car”

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติคือพันธสัญญาที่สืบสอดกันมา หากปราศจากซึ่งสิ่งที่เปรียบเสมือนคุณค่าหลักเหล่านี้ Porsche คงไม่อาจยืนหยัดมาจนถึงปัจจุบัน Blume ได้อธิบายเพิ่มเติม เราได้ตระเตรียมแผนงานในการส่งเสริมให้เกิดความเป็นเลิศทางเทคโนโลยียานยนต์ ตามแนวทางที่กำหนดขึ้นโดย Ferry Porsche ให้ดำรงอยู่ต่อไปในอนาคต นวัตกรรมพลังขับเคลื่อนคือคำตอบของวันข้างหน้าที่กำลังจะมาถึง Porsche มีความเชี่ยวชาญในการผลิตรถยนต์ที่มีคุณภาพ ด้วยทีมงานและบุคลากรที่มีความคิดสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นทุ่มเท ทำให้ Porsche จะยังคงเป็นแบรนด์ที่ทรงคุณค่าและเต็มไปด้วยความน่าสนใจ แม้ว่าจะผ่านไปอีก 70 ปีข้างหน้าหลังจากนี้

นวัตกรรมทางเทคโนโลยีของ Porsche คือการออกแบบและสร้างรถยนต์ ซึ่งรวมถึงการดีไซน์ตัวถังให้ประสานการทำงานไปกับเครื่องยนต์ได้อย่างเหมาะสม ประวัติศาสตร์ของบริษัทที่ส่งผ่านผู้คนบนโลกใบนี้ คือความภาคภูมิใจในการผสมผสานเทคโนโลยีแห่งการขับเคลื่อนให้เข้ากับความสนุกสนานของการขับขี่ได้อย่างเร้าใจและลงตัวมากที่สุด จากถนนปกติไปสู่ความสำเร็จในสนามแข่งขันและโบยบินไปบนท้องฟ้า เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับค่ายรถยนต์จากเยอรมัน เจ้าของสัญลักษณ์ม้าป่าสีดำที่มุ่งเน้นแต่การผลิตรถสปอร์ตให้ดีที่สุด เพื่อสานต่อความฝันอันยิ่งใหญ่ของ Dr.Ferdinand Porsche ชายผู้ให้กำเนิดชาติพันธุ์ของรถยนต์ชั้นดีจากเยอรมัน

Porsche ยังได้สร้างรถต้นแบบสำหรับรถยนต์ไฮบริด จากการผสมผสานระบบขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้า ในปี 1931 ศาสตราจารย์ Ferdinand Porsche ได้ดำเนินการก่อตั้งสำนักงานด้านวิศวกรรมของตนเอง โดยใช้ชื่อว่า “Berlin-Rome Car” เป็นสถานที่เปิดให้เข้าชมในปี 1939 นับเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดริเริ่มในการก่อกำเนิดแบรนด์รถยนต์เยอรมนีที่มีนามว่า Porsche ถึงแม้ว่าในภายภาคหน้าความฝันของผู้ที่ก่อตั้งกลายเป็นความจริงได้ด้วยฝีมือของ Ferry ในปี 1948 เมื่อรถสปอร์ต 356 กำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก ตราสัญลักษณ์ของ Porsche ถูกนำมาจากตราประจำเมืองสตุ๊ทการ์ท (stuttgart) และตราของแคว้นบาเด้นเวือร์ทเท็มแบร์ก สัญลักษณ์ของ Porsche เป็นตราประจำเมือง stuttgart ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตรถสปอร์ตชั้นเยี่ยมจากเยอรมัน Dr.Ferdinand Porsche อัจฉริยะวิศวกรเครื่องกลชาวออสเตรีย คือชายคนแรกที่ให้กำเนิดบริษัทรถยนต์ ที่ถือได้ว่าผลิตแต่รถสปอร์ต และรถที่ใช้ในการแข่งขัน ซึ่งออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 1948

Dr.Ferdinand Porsche เคยทำงานให้กับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของเยอรมันมาแล้วหลายราย เช่น Mercedes Benz, VW (Volkswagen) ผลงานที่ Dr.Ferdinand สร้างขึ้น และถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของวงการรถยนต์มีมากมาย นอกจากชื่อเสียงในการผลิตรถสปอร์ตชั้นยอดแล้ว ในวงการแข่งรถ ชื่อเสียงของทีมแข่งและรถแข่ง Porsche เป็นที่รู้จักกันดีว่ามันคือรถแข่งทำความเร็วชั้นยอด ตำแหน่งเเชมป์การแข่งขันเลอมองส์ 24 ชั่วโมง แชมป์ผู้สร้างรถฟอร์มูล่า 2 แชมป์โลกแรลลีสามสมัยซ้อน (1968-1970) แชมป์โลกผู้สร้างรถฟอร์มูล่า 1 สองสมัยซ้อน (1984-1985)

ส่วนใหญ่ผู้คนทั่วไปมักเข้าใจว่า Porsche เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มี Volkswagen เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ แต่ในความเป็นจริงนั้น บริษัท Porsche มีลักษณะเป็นกิจการในครอบครัว มีผู้ถือหุ้นเพียง 10 คน โดยมีผู้นำของตระกูลในยุคแรกเริ่ม Dr.Ferdinand Porsche ซึ่งเสียชีวิตลงในเดือนมกราคม ปี ค.ศ.1951 หลังจากนั้น Ferry Porsche บุตรชายที่เจริญรอยตามความคิดของพ่อ ได้เข้ามาสานต่องานของตระกูล ตามด้วยหลานคนเก่งผู้ปราดเปรื่อง Wolfgang Porsche ซึ่งในปัจจุบันเขากุมอำนาจสูงสุดในการสั่งการ และการกำหนดทิศทางของบริษัทที่มีรายได้จากการขายรถมากติดอันดับต้นๆ ของเยอรมัน

ทศวรรษที่ 50 กับโมเดลหนึ่งเดียวของบริษัท ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเจ้าชายกบ จากรูปแบบของรุ่น 356 ที่ถูกปรับปรุงจนเส้นสายมีความลงตัวมากขึ้นในปี 1964 Ferry Porsche เริ่มต้นไล่ตามความสำเร็จของ Mercedes Benz บริษัทรถยนต์เพื่อนร่วมชาติ ที่มียอดขายแบบก้าวกระโดด ด้วยการส่งรถรุ่น 901 ที่มุ่งมั่นแก้ไขข้อด้อยและจุดอ่อนของตัวรถ 356 ให้มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด จนรูปแบบของตัวรถ 911 ในยุคแรกเริ่ม ถูกส่งต่อทางอนุกรมของสายพันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ โมเดล 911/1964 มีเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่ให้กำลังได้ดีขึ้นมาก โดยใช้เครื่องยนต์ Boxer สูบนอน 4 กระบอกสูบ 1991 ซี.ซี. 130 แรงม้าพร้อมด้วยเอกลักษณ์หนึ่งเดียวที่สามารถคงรูปทรงอันสวยงามคลาสสิกยาวนานกว่า 45 ปี

ผู้สืบทอดตำนานความแรงลำดับถัดมาต่อจาก 356 คือ Porsche 911 เป็นรถซึ่งได้รับการออกแบบโดย Ferdinand Alexander บุตรชายของ Ferry Porsche ความยิ่งใหญ่เกรียงไกรของรถคันนี้คือแรงผลักดันที่ทำให้ Porsche ก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตระดับแนวหน้าของโลกได้อย่างไร้ข้อกังขา

ด้วยความเป็นเลิศทั้งในเชิงวิศวกรรมและเอกลักษณ์ของการออกแบบ Porsche 911 เผยโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในปี 1963 จวบจนกระทั่งปัจจุบันรถสปอร์ตสุดคลาสสิกรุ่นนี้ได้ถูกผลิตขึ้นมากกว่า 1 ล้านคัน ถึงแม้ว่า 911 ได้ก้าวผ่านวิวัฒนาการและเติมแต่งนวัตกรรมยานยนต์ รวมถึงเทคโนโลยีล้ำสมัยมาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับสิบๆ ปีก็ตาม แต่มันยังคงเป็นยานพาหนะหนึ่งเดียวที่สามารถรักษาอัตลักษณ์ประจำตัวอันมีมาตั้งแต่ต้นกำเนิดของ 911 เอาไว้ได้

รถยนต์ Porsche ทุกคันตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และแน่นอนว่าในอนาคตข้างหน้าล้วนแล้วแต่พัฒนาขึ้นจากพื้นฐานของรถสปอร์ตคันนี้ทั้งสิ้น ในฐานะเรือธงรุ่นสูงสุดตลอดกาลของ Porsche 911 คือรถยนต์ที่เป็นยิ่งกว่าความใฝ่ฝัน มันสามารถเอาชนะใจและทำให้นักขับขี่ทั่วมุมโลกหลงเสน่ห์ในตัวมันได้

ยนตรกรรมสปอร์ตในอนาคตของ Porsche ที่กำลังจะตามมา เริ่มต้นจากการมาถึงของ Mission E ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์แบบคันแรก อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีระดับสูงจาก Zuffenhausen ตามแนวคิดในการหลอมรวมเอาความแตกต่างอย่างสุดขั้วให้เป็นหนึ่งเดียว ทั้งในแง่ของการออกแบบที่เร้าอารมณ์ตามสไตล์ Porsche

สมรรถนะการขับขี่อันโดดเด่นและอรรถประโยชน์ที่รองรับทุกการใช้งานในชีวิตประจำวัน รถสปอร์ต 4 ประตู 4 ที่นั่ง ติดตั้งขุมพลังขับเคลื่อนที่ให้พละกำลังสูงสุดมากกว่า 600 แรงม้า (440 กิโลวัตต์) พร้อมการขับเคลื่อนด้วยระยะทางมากกว่า 500 กิโลเมตร อัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลาต่ำกว่า 3.5 วินาที ใช้เวลาเพียง 15 นาทีในการชาร์จพลังงานไฟฟ้าจนถึงความจุ 80 เปอร์เซ็นต์

Porsche ทุ่มงบประมาณในการพัฒนาโครงการแห่งอนาคตนี้ถึงกว่า 1,000 ล้านยูโร ผลพลอยได้คือการสร้างตำแหน่งงานเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,200 ตำแหน่ง เฉพาะที่สำนักงานใหญ่ใน Stuttgart-Zuffenhausen ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใช้ในการผลิต Mission E 

Porsche จัดงานเฉลิมฉลองในวาระแห่งการครบรอบอย่างยิ่งใหญ่ด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจทั่วโลกตลอดปี เริ่มต้นในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ด้วยงาน “The Porsche Effect” ซึ่งจะจัดขึ้น ณ พิพิธภัณฑ์ Petersen Automotive Museum ในนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามมาติดๆ ด้วยนิทรรศการ “70 years of the Porsche sports car” โดยจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20-31 มีนาคม และเป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ Porsche Museum ยังได้จัดแสดงนิทรรศการพิเศษเพื่อฉลองการครบรอบดังกล่าวเช่นเดียวกัน ทั้งนี้จะมีขึ้นในวันที่ 9 มิถุนายนและในวันเดียวกันนั้น Porsche ได้เชิญบรรดาแฟนๆ ผู้หลงใหลในรถสปอร์ตเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นพร้อมกันหลายแห่งทั่วโลกในชื่อว่า “Sports Car Together Day” สำหรับช่วงสุดสัปดาห์ต่อจากนั้นในวันที่ 16-17 มิถุนายน จะเป็นการเปิดบ้านของเหล่าพนักงานภายในโรงงาน Zuffenhausen

เพื่อต้อนรับการมาเยือนของกลุ่มลูกค้า พร้อมกับร่วมงานฉลองที่จะมีขึ้นภายในและบริเวณโดยรอบของพิพิธภัณฑ์ Porsche Museum ในสตุ๊ทการ์ทเฉกเช่นเดียวกันกับบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองให้แก่วาระครบรอบของ Porsche กับงานรวมพลรถสปอร์ตระดับตำนาน “Festival of Speed” ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-15 กรกฎาคม ณ สนาม Goodwood ประเทศอังกฤษ และเทศกาลสุดคลาสสิก “Rennsport Reunion” ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงวันที่ 27-30 กันยายน นับเป็นครั้งแรกของ Porsche สำหรับการจัดกิจกรรม “Sound Night” ภายในบริเวณ Porsche Arena เมืองสตุ๊ทการ์ท วันที่ 13 ตุลาคม. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานยนต์รถยนต์Porscheอาคม รวมสุวรรณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 16:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์