รวม 10 สุดยอดอภิเรือยอชต์ของมหาเศรษฐียุคใหม่!

ข่าว

รวม 10 สุดยอดอภิเรือยอชต์ของมหาเศรษฐียุคใหม่!

ไทยรัฐออนไลน์

18 ธ.ค. 2560 10:15 น.

บันทึก

การพักผ่อนหย่อนใจของเหล่าผู้มีอันจะเหลือกินนอกเหนือไปจากของเล่นต่างๆ เช่น รถยนต์ซุปเปอร์คาร์ความเร็วสูง เครื่องบินเจ็ตส่วนตัว บ้านพักต่างอากาศสุดหรูแล้ว ยังมีจักรกลทางน้ำอีกชนิดหนึ่งซึ่งมีขนาดและสมรรถนะสูงสุดเท่าที่อำนาจของเงินจะดลบันดาล จักรกลคนรวยดังกล่าวก็คือเรือซุปเปอร์ยอชต์หรือเรือสำราญซึ่งไม่ใช่เรือลำเล็กๆ แค่ 70-90 ฟุตแต่ล่อกันถึง 4-500 ฟุต! โคตรเรือยอชต์เหล่านี้ถูกเนรมิตขึ้นจากความร่ำรวยเพื่อสนองความต้องการในการใช้ชีวิตที่แตกต่างไปจากคนธรรมดานั่นเอง การเดินทางท่องเที่ยวไปในมหาสมุทรอันกว้างไกลกับสุดยอดเรือยอชต์ทั้ง 10 ลำของอภิมหาเศรษฐี ที่แต่ละลำมีความแตกต่างกันทั้งในด้านของรูปแบบ สมรรถนะในการขับเคลื่อนและราคาที่ชวนให้ขนลุกทุกลำ

การเป็นเจ้าของเรือซุปเปอร์ยอชต์สุดหรูหมายถึงความมั่งคั่งที่ไม่มีใครเทียบ เป็นสัญลักษณ์แห่งสถานะที่แสดงออกถึงความมั่งคั่งและความฟุ่มเฟือยโดยคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเท่านั้นที่สามารถจ่ายได้ อภิมหาเศรษฐีเหล่านี้เริ่มปรากฏขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อบุคคลที่มั่งคั่งเริ่มเล็งการจับจ่ายใช้สอย โดยมอบหมายงานสร้างเรือยอชต์ส่วนตัวขนาดใหญ่เพื่อความสุขส่วนตัวของตนเอง ตัวอย่างบางส่วนของความหรู ได้แก่เรือ Christina O และเรือ Savarona ในกลุ่มเรือซุปเปอร์ยอชต์สุดหรูระหว่างปี 1997 ถึงปี 2008 เริ่มต้นจากการเป็นเรือยอชต์ที่เรียบง่ายและมีห้องพักขั้นพื้นฐานได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วโดยเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ ความสูงของตัวเรือ ความซับซ้อนของระบบควบคุมนำร่องและความหรูหรา และนี่คือเรืออภิมหายอชต์ 10 อันดับแรกที่มีราคาแพงที่สุดในโลกในปี พ.ศ. 2561 

อันดับที่ 10 เรือ Lady Moura ราคา 210 ล้านเหรียญ
เรือยอชต์ที่มีราคาแพงแสบไส้แสบพุงลำนี้คือ Lady Moura สร้างโดยอู่ต่อเรือ Blohm + Voss ในปี 1990 สำหรับมหาเศรษฐีนักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบียช่ือ Nasser Al-Rashid เรือสุดหรูหราลำนี้เป็นที่รู้จักส่วนใหญ่จากภายนอกเนื่องจากชื่อบนเรือยอชต์ด้านนอกที่เป็นตัวอักษรสีทอง 24 กะรัตที่โดดเด่น ความฟุ้งเฟ้อไม่ได้จบลงแค่นั้น

บนเรือเลดี้ Moura ขนาดความยาว 344 ฟุต มีสระว่ายน้ำที่สามารถเลื่อนเก็บได้ ดาดฟ้าออกแบบสำหรับจอดเฮลิคอปเตอร์ โต๊ะอาหารไซส์ยักษ์ Viscount Linley อย่างสุดขนาด 75 ฟุต ลักษณะพิเศษที่น่าทึ่งที่สุดของเรือ Lady Moura คือแพลตฟอร์มไฮดรอลิกที่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของงานออกแบบใช้เลื่อนเพื่อเปิดพื้นที่ออกจากด้านข้างของตัวเรือ สามารถปรับให้ต่ำจนเหมือนนั่งอยู่ริมมหาสมุทร

โอเอซิสที่ลอยน้ำได้ลำนี้แห่งนี้มีหาดทรายเทียมและเก้าอี้อาบแดดแะลต้นปาล์มจำลองเพื่อมอบประสบการณ์ที่แท้จริง Lady Moura ยังมีเรือลำเล็ก Mangusta 80 หรือเรือ Sant Juan ขนาด 48 ฟุต รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ S76B ประจำการอยู่ในเรืออีกด้วย เป็นเรือซุปเปอร์ยอชต์ที่สามารถรองรับแขก VIP ได้ถึง 30 คนและมีลูกเรือคอยให้บริการกว่า 60 คน

อันดับที่ 9 เรือ Al Mirqab ราคา 250 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 
เรืออภิมหายอชต์ Al Mirqab สร้างโดย Peters Schiffbau Wewelsfleth จากเยอรมนี สำหรับนายกรัฐมนตรีของกาตาร์และรัฐมนตรีต่างประเทศ Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani เป็นเรือซุปเปอร์ยอชต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดลำหนึ่งของโลกและได้รับการขนานนามว่าเป็นเรือยอชต์ที่สวยที่สุดเป็นอันดับสองของโลกหลังจากการต่อเรือลำนี้เสร็จสิ้นลงในปี พ.ศ. 2551

บนเรือเดินสมุทรสุดหรูนี้มีห้องชุด 10 ห้องนอนที่ตกแต่งพิเศษ รองรับแขก VIP ได้ถึง 24 คน แต่ละห้องมีห้องน้ำพร้อมห้องนั่งเล่นในตัว รวมถึงห้องนอนเตียงเดี่ยวและคู่ เจ้าของที่โชคดีมีห้อง VIP สองห้องสำหรับตัวเองและมีเคบินที่พัก 55 ห้องสำหรับลูกเรือ จุดเด่นของเรือ Al Mirqab superyacht ประกอบด้วยโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ภายใน บนดาดฟ้าจัดสระว่ายน้ำพร้อมลานจอดเฮลิคอปเตอร์รวมถึงบาร์ด้านนอกรอบๆ สระว่ายน้ำ อ่างจากุซซี่และอุปกรณ์กีฬาทางน้ำหลากหลายประเภท ทั้งเจ็ตโบ๊ตและเจ็ตสกีมีให้เลือกเล่นกันอย่างหลากหลาย

อันดับที่ 8 เรือ Dilbar ราคา 256 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
Dilbar Superyacht สร้างโดยบริษัทอู่ต่อเรือขนาดยักษ์ ​Lürssen Yachts ในปี พ. ศ. 2551 เจ้าของคือชายผู้ทรงอำนาจทางธุรกิจของรัสเซีย Alisher Usmanov เรือลำนี้ได้รับการตั้งชื่อตามมารดาของ Alisher Usmanov

Dilbar เป็นเรือซุปเปอร์ยอชต์ขนาดใหญ่ติดอันดับโลกที่มีความยาวถึง 360.89 ฟุต ถูกใช้งานโดยเจ้าของมหาเศรษฐีชาวรัสเซียในการล่องทะเลเยี่ยมชมเกาะส่วนตัวของเขา Dilbar มีสระว่ายน้ำและลานจอดเฮลิคอปเตอร์บนดาดฟ้า ท่ามกลางคุณสมบัติสุดหรูอื่น ๆ อีกเพียบ มีพื้นที่เพียงพอบนดาดฟ้าเพื่อรองรับแขก VIP 20 คนกับลูกเรือและคนรับใช้จำนวน 48 คน

อันดับที่ 7 เรือ Al Said ราคา 300 ล้านเหรียญ
อภิมหาเรือยอชต์ Al Said ลำนี้ไม่ต้องพูดถึงความร่ำรวยของเจ้าของ สุลต่านโอมานที่ชื่นชอบชอบการพักผ่อนเงียบๆ แบบส่วนตัวด้วยการท่องทะเลสั่งต่อเรือ Al Said มาเพื่อการนี้เป็นพิเศษ เรือหรูลำนี้มีความยาว 509 ฟุต ทำให้เป็นหนึ่งในเรือยอชต์ที่ใหญ่ที่สุด สำหรับข้อมูลรายละเอียดของตัวเรือนั้นไม่ถูกเปิดเผยให้สาธารณชนรับรู้แต่อย่างใดทั้งสิ้น 

อย่างไรก็ตาม เรือ Al Said มีห้องแสดงคอนเสิร์ตที่สามารถจัดวงดนตรีขนาด 50 ชิ้นให้ลงไปเล่นได้อย่างสบายๆ ข้อมูลของเรือ Al Said ถูกปิดบังไม่มีการเผยแพร่ให้สาธารณชนรับรู้เพื่อเพิ่มระดับของความปลอดภัย  ถือเป็นเรือยอชต์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกและสามารถรองรับแขกได้ถึง 70 คนพร้อมเจ้าหน้าที่และพนักงานประจำเรืออีกถึง 154 คน

อันดับที่ 6 เรือ Motor Yacht A ราคา 323 ล้านเหรียญ
ผู้คร่ำหวอดในวงการธุรกิจของรัสเซีย Andrey Melnichenko เป็นเจ้าของ Motor Yacht A ซึ่งเป็นเรือยอชต์ที่มีรูปทรงแหวกแนวออกไปในแบบล้ำอนาคต! Motor Yacht A มีห้องโดยสารที่ตกแต่งอย่างหรูหราอลังการแค่ 7 ห้อง รองรับแขกได้แค่ 14 คน

นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำสามตำแหน่งกระจายอยู่บนดาดฟ้าและในเคบิน! ซึ่งหนึ่งสระว่ายน้ำในนั้นมีพื้นทำจากกระจกเพื่อให้มองเห็นได้อย่างทะลุปรุโปร่ง แน่ใจได้เลยว่า Andrey Melnichenko จะต้องชอบส่องสาวๆ ในชุดว่ายน้ำลงดำผุดดำว่ายในเรือลำนี้อย่างแน่นอนที่สุด 

ไม่มีอะไรที่เป็นเอกลักษณ์เกี่ยวกับชื่อของเรือทรงอนาคตโคตรหรูหราลำนี้ อย่างไรก็ตามมันคือเรือยนต์ขนาด 400 ฟุต ที่ใช้การออกแบบคล้าย Concept Boat รูปทรงที่คล้ายเรือรบยุคใหม่หรือเรือดำน้ำได้รับการออกแบบโดย Blohm + Voss จากเมือง Hamburg สำหรับ Andrey และ Aleksandra Melnichenko มหาเศรษฐีรัสเซียและภรรยา เจ้า Motor Yacht A กลายเป็นตัวอย่างของความหรูหราทางน้ำ ภายในเรือมีพื้นที่ถึง 24,000 ตารางฟุต ห้องพักผ่อนหลับนอนอย่างหรูขนาด 2,500 เช่นเดียวกับห้องสวีตสำหรับแขกอีก 6 ห้องนอน สามารถเปลี่ยนเป็นห้องนอนขนาดใหญ่ได้ถึงสี่ห้องด้วยผนังไฮดรอลิกเคลื่อนที่เลื่อนออกเพื่อเปิดพื้นที่ได้

พื้นผิวที่ตกแต่งบางจุดทำจากกระจกแบบพิเศษมีการตกแต่งภายในอย่างกว้างขวางในขณะที่เฟอร์นิเจอร์เครื่องแก้วและบนโต๊ะอาหารทำจากแก้วคริสตัลของฝรั่งเศส ดาดฟ้าบนเรือมีโรงเก็บเฮลิคอปเตอร์และเรือเร็วขนาดความยาว 30 ฟุตที่เก็บไว้ใต้ท้องเรือ เจ้า Motor Yacht A รองรับแขกได้ 14 คนและมีพื้นที่เพียงพอสำหรับลูกเรืออีก 42 คน 

อันดับที่ 5 เรือ Dubai ราคา 350 ล้านเหรียญ
เรือ Dubai เดิมทีเป็นโครงการร่วมกันระหว่างบริษัท Blohm + Voss และอู่ต่อเรือ Lürssen Dubai ได้รับมอบอำนาจจากเจ้าชาย Jefri Bolkiah แห่งบรูไนให้ต่อขึ้นมาใช้งานนานมากกว่า 10 ปี ก่อนที่เรือจะเริ่มเปิดดำเนินการในปี พ.ศ. 2549 ปัจจุบัน เจ้าของที่แท้จริงก็คือเจ้าชาย Mohammed Rashid al-Maktoum (เจ้าผู้ปกครองนครดูไบ) คุณสมบัติโดดเด่นที่สุดของเรือที่สวยงามลำนี้ประกอบด้วยพื้นที่อาบแดดที่อุดมไปด้วยอ่างจากุซซี่หลายตำแหน่งรอบดาดฟ้าและสระว่ายน้ำที่มีการปูกระเบื้องด้วยงานฝีมือที่ประณีต

ภายในตกแต่งด้วยโมเสค บันไดเวียนที่สวยงามติดกระจกที่เปลี่ยนสีได้ไปตามแสงจากภายนอกที่เข้ามาจากดาดฟ้าด้านบน ดาดฟ้าที่กว้างขวางของเรือ Dubai แยกเป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวกับเลานจ์ขนาดยักษ์ ห้องสวีต VIP และห้องสวีทมาตรฐานรองรับแขกได้จำนวนมาก พื้นที่พักผ่อนของลูกเรือขนาดใหญ่พอที่จะรองรับรับพนักงานประจำเรือได้ถึง 115 คน จุดเด่นก็คือลานจอดเฮลิคอปเตอร์ซึ่งสามารถรองรับเฮลิคอปเตอร์ขนาด 9.5 ตัน เป็นความฟุ่มเฟือยสุดๆ ของเจ้าผู้ครองนครดูไบ ที่ต้องอวดรวยเพื่อแสดงให้เห็นถึงความมั่งมีในระดับแนวหน้าของโลก

อันดับที่ 4 เรือ Azzam ราคา 650 ล้านเหรียญ
เรือยอชต์ของบริษัท Lürssen Yachts ลำนี้มีค่าตัว 650 ล้านเหรียญ เพิ่งถูกส่งมอบให้กับมหาเศรษฐีคนใหม่ นั่นก็คือเจ้าชาย Sheikh Khalifa bin Zayed al-Nayan, ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นเรือยอชต์สุดหรูที่มีราคาแพงที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลก บริษัทผู้ผลิตโม้ว่า Azzam เป็นเรือยอชต์ที่ซับซ้อนและท้าทายที่สุดเท่าที่เคยสร้างขึ้นมา ขนาดอันใหญ่โตของมัน วัดความยาวได้ถึง 590 ฟุต

ความฟุ่มเฟือยลอยน้ำได้ลำนี้ ถือเป็นเรือยอชต์ส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนเจ้าของคนแรกก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเจ้าของทีมฟุตบอลเชลซีชาวรัสเซีย Roman Abramovich ดูจากประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ประจำเรือก็คาดว่าเรือ Azzam จะเป็นหนึ่งในซุปเปอร์ยอชต์ที่มีความเร็วมากที่สุด มันสามารถทำสปีดได้กว่า 30 นอตหรือ 35 ไมล์ต่อชั่วโมงทั้งๆ ที่ลำใหญ่ยักษ์ยังกับเรือรบ! การตกแต่งภายในที่หรูหราได้รับการออกแบบโดยนักตกแต่งภายในชาวฝรั่งเศส Christophe Leoni ปัจจุบัน ยังไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องของเรือ Azzam มากนัก

อันดับที่ 3 เรือ Streets of Monaco ราคา 1.1 พันล้านเหรียญ
Streets of Monaco ราคา 1.1 พันล้านดอลลาร์ประกอบด้วยแบบจำลองลอยน้ำได้ที่ถอดแบบมาจากถนนของเมืองโมนาโกโดยเน้นในส่วนของ Monte Carlo และคาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 1.1 พันล้านเหรียญ เหตุผลสำหรับราคาที่สูงลิบโลกดังกล่าวก็เพื่อการสร้าง superyacht ความยาว 500 ฟุตแบบพิเศษโดยใช้แนวทางการออกแบบคล้ายเกาะ Yacht ของ Derbyshire County ในอังกฤษ มีการดัดแปลงขนาดของสถานที่สำคัญของมหาเศรษฐีในเมืองโมนาโก ประกอบด้วยกาสิโนมอนติคาร์โลที่มีชื่อเสียง สนามแข่งรถ F1 จำลอง เช่นเดียวกับ Hotel de Paris Cafe de Paris, La Rascasse และโรงแรม Loews เรือ Streets of Monaco ยังมีสระว่ายน้ำและสนามเทนนิส

นอกจากนั้นยังมีห้องนั่งเล่นอันหรูหราที่เลียนแบบห้องพักของบรรดาผู้มีอันจะเหลือกินในโรงแรมที่ดีที่สุดของโมนาโก ประกอบด้วยห้องสวีตจำนวน 7 ห้อง (รองรับได้ถึง 16 คน) พร้อมด้วยห้องรับรองแขก VIP ห้องน้ำ ห้องแต่งตัวและระเบียง ทั้งหมดตั้งอยู่ในห้องเอเทรียมซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของเรือ ในทำนองเดียวกันเอเทรียมหลักก็เป็นที่อยู่อาศัยของมหาเศรษฐีที่โชคดี โดยประมาณขนาดของ Penthouse สุดหรูซึ่งแผ่กระจายไปทั่วถึงสามชั้น ขยายพื้นที่ถึง 4,800 ตารางฟุต นอกจากนี้เรือ Streets of Monaco ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับเตาบาร์บีคิวน้ำตกขนาดเล็ก บาร์คาเฟ่ที่เป็นเอกลักษณ์พร้อมทิวทัศน์ใต้น้ำ เฮลิคอปเตอร์และเรือดำน้ำขนาดเล็กประจำการในเรือ คำถามเดียวที่ยังคงอยู่คือพวกเขาจะหามหาเศรษฐีที่มีเงินมากพอที่จะทำให้เรือบ้าลำนี้ให้กลายเป็นจริงได้หรือไม่!

อันดับที่ 2 เรือ Eclipse ราคา 1.9 พันล้าน
เรือซุปเปอร์ยอชต์ Eclipse เป็นเรือสำราญที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก Roman Abramovich มหาเศรษฐีของรัสเซียสั่งต่อขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับการโชว์ความร่ำรวยเงินทอง เรือยอชต์ลำนี้มาพร้อมกับดาดฟ้าจอดเฮลิคอปเตอร์สองตำแหน่งพร้อมห้องพักแขกระดับ VIP มากถึง 24 ห้อง ห้องโถงใหญ่ที่ถูกเนรมิตให้เป็นดิสโก้เทคกับสระว่ายน้ำขนาดใหญ่จำนวนสองสระ รวมถึงอ่างน้ำร้อนน้ำวนเพื่อนวดร่างกายแบบจากุชชี่อีกเพียบรอบๆ ตัวเรือ 

เรือ Eclipse ต่อโดยบริษัท Blohm & Voss of Hamburg มีความยาว 536 ฟุต ทำให้เป็นเรือยักษ์อันดับที่สองของโลก ขนาดมหึมาของ Eclipse ช่วยเปิดพื้นที่การใช้งานของเรือที่หลากหลาย ห้องพักอย่างหรู 24 ห้อง สระว่ายน้ำสองจุด อ่างน้ำร้อนและห้องดิสโก้เธค ลานจอดเฮลิคอปเตอร์บนดาดฟห้าสองลำ เรือเร็วขนาดเล็กสามลำและเรือดำน้ำขนาดเล็กที่สามารถดำได้ลึก 50 เมตรอีกหนึ่งลำ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด Eclipse ยังมีระบบตรวจจับผู้บุกรุกและระบบป้องกันขีปนาวุธในขณะที่ห้องนอน และสะพานเดินเรือหลักของเรือยอชต์ลำนี้ก็ยังโชว์เหนือด้วยการหุ้มเกราะและติดตั้งอาวุธปืนกลอัตโนมัติ ความแสบของเรือลำนี้ยังมีอุปกรณ์ประกอบด้วยลำแสงเลเซอร์กวาดพื้นที่โดยรอบ เมื่อตรวจพบช่างภาพมืออาชีพที่ซุ่มซ่อนรอเก็บภาพ แสงเลเซอร์จะส่องโดยตรงไปยังเลนส์ในกล้องเพื่อป้องกันไม่ให้ถ่ายภาพได้อีกตะหาก ลูกเรือ 70 คนมากพอที่จะรับใช้เศรษฐีที่ชื่นชอบการท่องทะเล

อันดับที่ 1 เรือ History Supreme  ราคา 4.5 พันล้านเหรียญ
ประวัติความเป็นมาของมอเตอร์ยอชต์ที่มีค่าตัวสูงที่สุดมากถึง 4.5 พันล้านดอลลาร์ท้ายที่สุดแล้วเรือยอชต์ลำเล็กแค่ 100 ฟุตกลับมีราคาแพงที่สุดในโลกลำนี้ก็คือเรือ History Supreme ออกแบบโดย Stuart Hughes นักออกแบบหรูชื่อดังระดับโลกซึ่งใช้เวลามากกว่า 3 ปีในการสร้าง เงิน 4.5 พันล้านเหรียญ! หมดไปกับทองคำขาวที่ใช้ในการประกอบภายนอกของลำตัว แผ่นทองคำขาวที่ประดับประดาอย่างหรูหรานี้มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 100 ตัน หรือ 100,000 กิโลกรัม (220,000 ปอนด์)

เศรษฐีบ้าได้ทำการเคลือบผิวของเรือด้วยทองคำขาวผ่นบาง ๆ ไปจนถึงกรุตกแต่งด้วยทองบนพื้นที่รับประทานอาหาร ดาดฟ้า รางบันได คุณสมบัติโดดเด่นที่สุดของ superyacht ที่งดงามลำนี้ก็คือห้องนอนใหญ่ มีลักษณะเป็นกำแพงที่ทำจากหินอุกกาบาตและรูปปั้นที่ทำจากกระดูกเจ้า Tyrannosaurus Rex ของแท้! เครื่องประดับ Aquavista Panoramic Wall Aquarist เติมเต็มเครื่องเรือนสุดหรู บาร์เหล้าก็ยังใช้ขวดเหล้าที่มีเพชร 18.5 กะรัต มูลค่า 45 ล้านเหรียญประดับประดาอยู่เต็มไปหมด! 

โทรศัพท์ iPhone X บนเรือถูกห่อหุ้มด้วยเพชรเม็ดเล็กๆ จำนวน 500 ชิ้น ซึ่งรวมถึงเพชรสองชิ้นที่พอดีกับปุ่ม Home เพชรสีชมพู 7.4 กะรัต และเพชรกะรัต 8 กะรัต ที่หายากเพิ่มคุณสมบัติพิเศษมากมายในเรือ History Supreme ซึ่งเป็นเรือยอชต์ที่มีราคาแพงที่สุดของโลกในปัจจุบันทั้งๆ ที่ลำเล็กนิดเดียวแต่ดันโชว์สุดด้วยการนำเอาทั้งทองและเพชรมูลค่ามหาศาลมาตกแต่งนั่นเอง เรียกว่าบ้ารวยกันสุดประเทศเขตขันธ์ไม่กลัวเพชรหลุดจมทะเลก็แล้วไปนะคะคุณท่าน! 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์