ข่าวลือหลายเรื่องที่เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับ Mazda RX-9 ที่จะเปิดตัวหรือไม่ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยกำหนดเดิมที่จะออกในปี พ.ศ.2563 หรือ ค.ศ.2020 RX-9 รุ่นใหม่ล่าสุดวางเครื่องโรตารี่ตัวเล็กกะทัดรัดอัดเทอร์โบกับกลไกขับเคลื่อนล้อหลังแบบสองที่นั่ง 

ที่ผ่านมา เครื่องยนต์โรตารี่ได้รับการยอมรับในเรื่องของความแรง แต่ก็ปล่อยมลพิษเยอะมาก แถมยังกินเชื้อเพลิงและสึกหรอสูงกว่าเครื่องยนต์แบบอื่น แต่สำหรับเครื่องโรตารี่รุ่นใหม่ที่จะยัดลงใน New RX-9 จะเป็นเครื่องสูบหมุนที่ประหยัดเชื้อเพลิง ปลดปล่อยมลพิษต่ำตามเกณฑ์ที่กำหนด และมีการสึกหรอที่ต่ำกว่าเครื่องยนต์สูบหมุนในอดีตของ RX-3 / RX-7 และ RX-8 

...

Mazda Motor ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเครื่องยนต์โรตารี่แบบใหม่ล่าสุดไปเมื่อปีที่แล้ว (2016) และได้รับการยืนยันว่าวิศวกรของ Mazda จำนวน 50 คน ทำงานอย่างหนักหน่วงเป็นระยะเวลานานถึง 8 ปีในการพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่แบบ 2 โรเตอร์ รุ่นใหม่ล่าสุด โดยใช้พื้นฐานเดิมแต่มีการปรับระบบจ่ายเชื้อเพลิงใหม่เพื่อลดอัตราสิ้นเปลือง  การปรับระบบฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงโดยตรงแบบไดเรคอินเจคชั่น ติดตั้งระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบชาร์จเจอร์แปรผัน สามารถบูธกำลังได้มากขึ้นอีก 40% เมื่อเปรียบเทียบกับ RX-8 ที่เป็นเครื่องโรตารี่แบบไม่มีเทอร์โบและมีเรี่ยวแรงแค่ 230 แรงม้า

...

เครื่องยนต์สูบหมุนตัวใหม่จะทำให้ RX-9 มีกำลังประมาณ 400 แรงม้า และเหมือนกับรถสปอร์ตในตระกูล RX ส่วนใหญ่ ที่เน้นสมรรถนะของเครื่องยนต์ ชุดส่งกำลังและช่วงล่าง คาดว่าน้ำหนักตัวน่าจะไม่เกิน 1,400 กิโลกรัม และอัตราส่วนตัวเลขการกระจายน้ำหนักจะอยู่ที่จุดสมดุลสูงสุดที่ 50/50 

...

ด้วยเครื่องยนต์โรตารี่รุ่นล่าสุดที่มีกำลังกว่า 400 แรงม้า การจัดการที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่ขั้นตอนของการพัฒนา ออกแบบและทดสอบก่อนขึ้นสู่ไลน์ผลิต รูปลักษณ์ที่โดดเด่นโดนใจของ Mazda RX-9 จึงมั่นใจได้ว่ารถสปอร์ตรุ่นใหม่ของ Mazda จะไปได้สวยในตลาดโลก (แต่ไม่ได้กำไรมากเหมือนเดิม) New RX-9 จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 10 ล้านเยน ส่วนคู่แข่งที่เป็นก้างขวางคอของแบรนด์ Mazda ได้แก่ Alfa Romeo 4C, Chevrolet Corvette, Jaguar F-Type และ Porsche Cayman มีแนวโน้มที่ผู้บริหารของ Mazda จะทำการเปิดตัว New RX-9 เร็วกว่าเดิมในช่วงกลางปี 2019 คงต้องตามส่องกันต่อไป! 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th