ไลฟ์สไตล์
100 year

รถไฟฟ้าแรงจัด! รัฐไอดาโฮ เล็ง‘สตาร์ตอัพ’สร้างโซลาร์ เซลล์ บนถนนรูท 66

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 16:05 น.
SHARE

(ถนนโซลาร์ เซลส์ในฝรั่งเศส)

เทรนด์รถใช้พลังงานไฟฟ้ามาแรงจัด..ทางการรัฐไอดาโฮ จับตาโครงการสร้างถนนโซลาร์ เซลล์ ผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้กับรถไฟฟ้าแล้ว แย้มเล็งสร้างบนถนน รูท 66 เป็นสายแรก

ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์ motorauthority รายงานกระแสรถใช้พลังงานไฟฟ้า แทนน้ำมันกำลังมาแรงสุดๆ จนทางการรัฐไอดาโฮ ในสหรัฐอเมริกา จับตา โครงการ ‘สตาร์ตอัพ’ สร้างถนนโซลาร์ เซลล์ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้กับรถไฟฟ้าแล้ว โดยเริ่มนำร่องที่ถนนสาย ‘Route 66’ (รูท 66) เป็นสายแรก

เจ้าหน้าที่รัฐไอดาโฮ กล่าวว่า พวกเราได้เริ่มศึกษาแผนสร้างถนนโซลาร์ เซลล์ มาตั้งแต่ปีก่อน นับตั้งแต่เริ่มมีโครงการ โซลาร์ โรดเวย์ส (Solar Roadways) และรัฐมิสซูรีได้เริ่มรวบรวมข้อมูล จนเป็นแห่งแรกที่ฝังโซลาร์ เซลล์ บนทางเดินบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ในเมืองคอนเวย์ จึงทำให้รัฐมิสซูรี เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องในเรื่องนี้ ซึ่งถ้าหากที่นี่ประสบความสำเร็จด้วยดี ก็จะทำให้มีการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในโครงการโซลาร์ โรดเวย์ส บนถนน รูท 66 ในรัฐไอดาโฮ

สำหรับถนนโซลาร์ โรดเวย์ส ในสหรัฐฯ ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯ ในการทดสอบและพัฒนา โดยบริเวณผิวของถนน โซลาร์ โรดเวย์ส ถูกออกแบบให้มีลักษณะเหมือนกับบาทวิถี หรือทางเท้า แต่บนทางเท้านี้ยังได้บรรจุหลอดแอลอีดี (LEDs) เพื่อความจำเป็นในการขจัดช่องว่างของแผงโซลาร์ เซลล์บนถนน นอกจากนั้น ความร้อนจาก หลอดแอลอีดี ยังช่วยทำให้หิมะหรือน้ำแข็งที่ตกลงมาละลายได้ และกระแสไฟจากโซลาร์ เซลล์ ยังสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานในบ้านได้อีกด้วย

ทั้งนี้ โครงการสร้างถนน โซลาร์ เซลล์ ในสหรัฐฯ ไม่ใช่เกิดขึ้นเป็นประเทศแรก เพราะฝรั่งเศส คือชาติแรกที่ทำถนนโซลาร์ โรดส์เวย์ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทขนส่ง Colas ทว่าสนนราคาในการทำถนนโซลาร์ เซลล์ ยังแพงมาก เพราะระยะทางเพียงแค่ 1 กิโลเมตร ต้องเสียค่าใช้จ่ายในตอนนี้สูงถึง 5.2 ล้านดอลลาร์ หรือราว 182 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถนนโซลาร์ เซลล์รถไฟฟ้าไอดาโฮสหรัฐฯสตาร์ทอัพ ถนนโซลาร์ เซลล์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:36 น.