ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่นิ่งนอนใจ! ‘แอปเปิล’ จดสิทธิบัตรระบบป้องกันการใช้มือถือขณะขับรถ

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 13:05 น.
SHARE

แอปเปิลจดสิทธิบัตรระบบป้องกันผู้ขับรถยนต์ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ หวังช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการเบี่ยงเบนความสนใจ ซึ่งนับวันจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย...

เว็บไซต์ข่าวสารยานยนต์ roadandtrack รายงานว่า ในขณะที่สมาร์ทโฟนถูกพัฒนาให้ง่ายต่อการสื่อสารและรับส่งข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา จนทำให้ปัญหาคนใช้งานสมาร์ทโฟนขณะขับรถยนต์มากขึ้น ดูเหมือนว่า บริษัท แอปเปิล ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน ยักษ์ใหญ่จะไม่นิ่งนอนใจกับปัญหานี้ และจดสิทธิบัตรระบบที่อาจแก้หรือลดปัญหาที่ว่านี้แล้ว

ข่าวแนะนำ

แอปเปิลจดสิทธิบัตรในชื่อ ‘การตรวจจับผู้ควบคุมในรถยนต์ด้วยการใช้อุปกรณ์สวมใส่’ โดยเป็นแนวคิดเพื่อลดแรงกระตุ้นที่ทำให้ผู้ขับรถยนต์หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาให้เหลือน้อยที่สุด โดยใช้เซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวในนาฬิกาอัจฉริยะ โดยเมื่อผู้สวมใส่อยู่ในท่าจับพวงมาลัยรถยนต์ ระบบจะปิดการแจ้งเตือนทุกอย่างของสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะโทรศัพท์หรือข้อความเข้า ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิไปกับโทรศัพท์น้อยลง

แต่ระบบนี้ยังมีจุดอ่อนอยู่ คือมันต้องใช้นาฬิกาอัจฉริยะ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่มีอุปกรณ์ชนิดนี้

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าแอปเปิลตั้งใจจะใส่เทคโนโลยีตัวนี้ลงไปในผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ของพวกเขาที่จะออกมาในอนาคตหรือไม่ แต่ระบบนี้เป็นหนึ่งในความเป็นไปได้ที่จะแก้ไขปัญหาการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถยนต์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสถิติจากสำนักงานความปลอดภัยการจราจรทางหลวงแห่งชาติสหรัฐฯ ชี้ว่า ในปี 2015 เพียงปีเดียว การถูกเบี่ยงเบนความสนใจขณะขับรถทั้งโทรศัพท์, ส่งข้อความ หรือทางอาหาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 3,477 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอปเปิลสิทธิบัตรใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถอุบัติเหตุนาฬิกาอัจฉริยะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 23:36 น.