ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘ฮุนได’ เตรียมเปิดตัวรถ SUV พลังงานไฟฟ้าคันแรก

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2560 12:05 น.
  SHARE

  บริษัท ฮุนได มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ กำลังเตรียมการเพื่อผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวคันแรกของบริษัท เพื่อผลักดันการใช้พลังงานไฟฟ้า...

  ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส ซึ่งอ้างการเปิดเผยของนายอี คี-ซาง หัวหน้าฝ่ายระบบนิเวศของฮุนได ในปีหน้าค่ายรถฮุนไดจะเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้าคันแรกของบริษัท โดยใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่เป็นพื้นฐาน ซึ่งหลังจากที่มีการเปิดตัวโมเดลดังกล่าว เกีย จะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีลักษณะคล้ายกัน  โดยทั้งสองรุ่นจะมีระยะวิ่งประมาณ 300 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เขายังให้คำมั่นด้วยว่า รถทั้งสองรุ่นจะมีความสามารถในการแข่งขันมากกว่ารถของคู่แข่งของพวกเขา

  ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะใช้เวลานาน แต่การพัฒนาโครงสร้างรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (EV) รุ่นใหม่ แสดงให้เห็นความยึดมั่นของฮุนไดในรถยนต์ไฟฟ้า “โครงสร้างรถยนต์ไฟฟ้าจำเป็นต้องมีการลงทุนสูง แต่เรากำลังทำเรื่องนี้เพื่อเตรียมการสำหรับอนาคต” นายอี กล่าว โดยเมื่อไม่นานมานี้ฮุนไดก็เพิ่งยืนยันว่าพวกเขาจะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ภายใต้แบรนด์หรู ‘เจเนซิส’ ของพวกเขา โดยคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2021 หลังจากรถยนต์เจเนซิสพลังงานไฮบริดจ์เปิดตัวในปี 2019

  อนึ่ง ในปัจจุบันรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า มีอัตราส่วนเพียงประมาณ 1% ของรถยนต์ที่มีขายทั่วโลก แต่นายอีเชื่อว่าจำนวนรถ EV จะเพิ่มขึ้นเป็น 10% ภายในปี 2025 ส่วนรถยนต์พลังงานสะอาดที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิง (Fuel cell) จะยังตามไม่ทันจนกระทั่งถึงประมาณปี 2025.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮุนไดรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ารถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาดรถยนต์อเนกประสงค์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้