ไลฟ์สไตล์
100 year

เอพริล ฟูลส์! แม็คลาเรน เปิดตัว 570GT ’หุ้มขนนก’ สุดยอดแอโรไดนามิค (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2560 10:49 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 1 เมษายน เป็นวันโกหก หรือ เอพริล ฟูลส์ ซึ่งสื่อและบริษัททั่วโลกต่างร่วมลงข่าวโกหกกันอย่างคึกคัก ไม่เว้นแม้แต่ แม็คลาเรน ค่ายรถชื่อดัง ซึ่งประกาศเปิดตัวรถยนต์หุ้มขนนกที่อ้างว่าลดแรงต้านลมเป็นเยี่ยม...

เว็บไซต์ข่าวยานยนต์หลายเจ้าทั้ง motorauthority.com และ thedrive รายงานว่า แม็คลาเรน ผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติอังกฤษ ร่วมกิจกรรมวัน ‘เมษาฯ หน้าโง่’ หรือ ‘เอพริล ฟูลส์ เดย์’ ที่ถูกยกให้เป็นวันโกหกสากลกับเขาด้วย โดยทีมงานแม็คลาเรนที่เมืองโวคกิง ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่อ้างว่าใช้เทคโนโลยีลดแรงต้านอากาศ (แอโรไดนามิค) น้ำหนักเบาล้ำยุค

ข่าวแนะนำ

รถคันนี้มีชื่อว่า ‘Feather Wrap’ (หุ้มขนนก) โมเดลพิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับรุ่น ‘570GT’ ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ซึ่งแม็คลาเรนโม้ว่า รถรุ่นนี้จะทำให้คุณลืมอุปกรณ์ลดแรงต้านอากาศหรือคาร์บอนไฟเบอร์ไปได้เลย เพราะคำตอบของการวัดแรงลมที่แม่นยำสามารถพบได้บนท้องฟ้า บนตัวของเพื่อนร่วมโลกบินได้ของเรานั่นเอง

ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษแม็คลาเรน (McLaren Special Operations: MSO) ซึ่งออกแบบรถรุ่นนี้ระบุว่า พวกเขาใช้เวลาในการติดขนนกสังเคราะห์เส้นใยคาร์บอนขนาด 2.75 นิ้ว จำนวน 10,000 ใบ ซึ่งแต่ละใบเคลือบด้วยแลคเกอร์สีมุกของแม็คลาเรน ลงบนรถคันนี้นานกว่า 300 ชั่วโมง

และด้วยการติดขนนกเหล่านี้ จะทำให้อากาศจะไหลผ่านบอดี้ของ 570GT คันนี้ไปอย่างง่ายดาย เพราะการลดลงของแรงต้านพื้นผิว ขนนกซึ่งมีน้ำหนักรวมกันเพียง 5.5 ปอนด์ยังสั่นสะเทือนตามความเร็วที่เพิ่มขึ้น และจะช่วยลดแรงต้านลงไปอีกด้วยการชะลอการเปลี่ยนสถานะการไหลของอากาศจากแบบราบเรียบ (laminar) ไปยังแบบแปรปรวน (turbulent) ด้วย

“นานมาแล้วที่วิศวกรและช่างออกแบบของเราได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติในเป้าหมายการสร้างสรรค์รูปทรงที่ลดแรงต้านอากาศมากที่สุดและเบาที่สุดบนท้องถนน เราเรียกสิ่งนี้ว่า การเลียนแบบธรรมชาติ (biomimicry)” โรบิน เครน ผู้ที่แม็คลาเรนอ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเลียนแบบธรรมชาติ ระบุในแถลงการณ์ของพวกเขา

“และในวันที่สวยงามวันหนึ่ง ขณะที่กำลังเดินรอบๆ ศูนย์ในเมืองโวคกิงของเรา หนึ่งในพวกเราก็เงยหน้าขึ้นไปเห็นฝูงนกบินวนเหนือทะเลสาบ จากนั้นก็หยิบขนนกบนพื้นขึ้นมาวางลงบนรถ เรื่องนี้ทำให้เกิดการหารือกับเหล่าผู้ชำนาญการชายและหญิงที่ MSO นำไปสู่การสร้าง Feather Wrap” นายเครนระบุ

คอลัมนิสต์ของ thedrive ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเลียนแบบธรรมชาติที่แม็คลาเรน กล่าวอ้างอาจไม่มีอยู่จริง รวมถึงคนที่ชื่อ โรบิน เครน ด้วย แต่เป็นมุกตลกของแม็คลาเรนมากกว่า เพราะทั้ง โรบิน และ เครน (crane) ต่างเป็นชื่อนกทั้งคู่.

ชมคลิปที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม็คลาเรนเอพริล ฟูลส์รถหุ้มขนนกวันโกหกแอโรไดนามิค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:38 น.