ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอพริล ฟูลส์! แม็คลาเรน เปิดตัว 570GT ’หุ้มขนนก’ สุดยอดแอโรไดนามิค (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2560 10:49 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 1 เมษายน เป็นวันโกหก หรือ เอพริล ฟูลส์ ซึ่งสื่อและบริษัททั่วโลกต่างร่วมลงข่าวโกหกกันอย่างคึกคัก ไม่เว้นแม้แต่ แม็คลาเรน ค่ายรถชื่อดัง ซึ่งประกาศเปิดตัวรถยนต์หุ้มขนนกที่อ้างว่าลดแรงต้านลมเป็นเยี่ยม...

  เว็บไซต์ข่าวยานยนต์หลายเจ้าทั้ง motorauthority.com และ thedrive รายงานว่า แม็คลาเรน ผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติอังกฤษ ร่วมกิจกรรมวัน ‘เมษาฯ หน้าโง่’ หรือ ‘เอพริล ฟูลส์ เดย์’ ที่ถูกยกให้เป็นวันโกหกสากลกับเขาด้วย โดยทีมงานแม็คลาเรนที่เมืองโวคกิง ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่อ้างว่าใช้เทคโนโลยีลดแรงต้านอากาศ (แอโรไดนามิค) น้ำหนักเบาล้ำยุค

  รถคันนี้มีชื่อว่า ‘Feather Wrap’ (หุ้มขนนก) โมเดลพิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับรุ่น ‘570GT’ ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ซึ่งแม็คลาเรนโม้ว่า รถรุ่นนี้จะทำให้คุณลืมอุปกรณ์ลดแรงต้านอากาศหรือคาร์บอนไฟเบอร์ไปได้เลย เพราะคำตอบของการวัดแรงลมที่แม่นยำสามารถพบได้บนท้องฟ้า บนตัวของเพื่อนร่วมโลกบินได้ของเรานั่นเอง

  ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษแม็คลาเรน (McLaren Special Operations: MSO) ซึ่งออกแบบรถรุ่นนี้ระบุว่า พวกเขาใช้เวลาในการติดขนนกสังเคราะห์เส้นใยคาร์บอนขนาด 2.75 นิ้ว จำนวน 10,000 ใบ ซึ่งแต่ละใบเคลือบด้วยแลคเกอร์สีมุกของแม็คลาเรน ลงบนรถคันนี้นานกว่า 300 ชั่วโมง

  และด้วยการติดขนนกเหล่านี้ จะทำให้อากาศจะไหลผ่านบอดี้ของ 570GT คันนี้ไปอย่างง่ายดาย เพราะการลดลงของแรงต้านพื้นผิว ขนนกซึ่งมีน้ำหนักรวมกันเพียง 5.5 ปอนด์ยังสั่นสะเทือนตามความเร็วที่เพิ่มขึ้น และจะช่วยลดแรงต้านลงไปอีกด้วยการชะลอการเปลี่ยนสถานะการไหลของอากาศจากแบบราบเรียบ (laminar) ไปยังแบบแปรปรวน (turbulent) ด้วย

  “นานมาแล้วที่วิศวกรและช่างออกแบบของเราได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติในเป้าหมายการสร้างสรรค์รูปทรงที่ลดแรงต้านอากาศมากที่สุดและเบาที่สุดบนท้องถนน เราเรียกสิ่งนี้ว่า การเลียนแบบธรรมชาติ (biomimicry)” โรบิน เครน ผู้ที่แม็คลาเรนอ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเลียนแบบธรรมชาติ ระบุในแถลงการณ์ของพวกเขา

  “และในวันที่สวยงามวันหนึ่ง ขณะที่กำลังเดินรอบๆ ศูนย์ในเมืองโวคกิงของเรา หนึ่งในพวกเราก็เงยหน้าขึ้นไปเห็นฝูงนกบินวนเหนือทะเลสาบ จากนั้นก็หยิบขนนกบนพื้นขึ้นมาวางลงบนรถ เรื่องนี้ทำให้เกิดการหารือกับเหล่าผู้ชำนาญการชายและหญิงที่ MSO นำไปสู่การสร้าง Feather Wrap” นายเครนระบุ

  คอลัมนิสต์ของ thedrive ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเลียนแบบธรรมชาติที่แม็คลาเรน กล่าวอ้างอาจไม่มีอยู่จริง รวมถึงคนที่ชื่อ โรบิน เครน ด้วย แต่เป็นมุกตลกของแม็คลาเรนมากกว่า เพราะทั้ง โรบิน และ เครน (crane) ต่างเป็นชื่อนกทั้งคู่.

  ชมคลิปที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม็คลาเรนเอพริล ฟูลส์รถหุ้มขนนกวันโกหกแอโรไดนามิค

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้