เมื่อวานนี้ (31 พฤษภาคม 2026) ถือเป็นหนึ่งในเรซที่ "วินาศสันตะโร" และโกลาหลที่สุดในรอบหลายปีของรายการ GT World Challenge Europe Endurance Cup ที่สนาม Monza ประเทศอิตาลี ตลอดการแข่ง 3 ชั่วโมง มีอุบัติเหตุหนักๆ เกิดขึ้นถึงสองระลอกใหญ่ ทั้งตอนเปิดฉากรอบแรกและตอนรีสตาร์ตช่วงท้ายก่อนจบการแข่งขันที่ถือได้ว่า มีรถแข่งพังเสียหายมากที่สุดในปีนี้
...
หากนับรวมความเสียหายทั้งหมดตลอดการแข่งขัน มีตัวเลขรถแข่งและมูลค่าความเสียหายที่น่าตกใจดังนี้
มีรถแข่งเสียหายทั้งหมดกี่คัน
ในเรซนี้มีรถแข่งที่ได้รับความเสียหายหนักจนต้องออกจากการแข่งขัน หรือพังยับเยินรวมแล้ว ไม่ต่ำกว่า 18 คัน จากรถที่ลงแข่งทั้งหมด โดยแบ่งเป็น 2 มหากาพย์การชนหลักๆ คือ ระลอกที่ 1 ชนเละเกี่ยวกันหมุนแล้วข้างหลังหวดซ้ำเรียกได้ว่า ระเนระนาดตั้งแต่โค้งแรก (Lap 1 / Turn 1) จังหวะออกสตาร์ตตรงกลุ่มนำ รถพุ่งเบียดกันเข้าชิกเคนแรก (Prima Variante) โดยรถ Mercedes-AMG ของทีม GetSpeed ขับโดย Maxime Martin เกิดการกระแทกในกลุ่มจนทำให้รถ McLaren 720S ของทีม Garage 59 หมุนขวางสนาม ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ กวาดเอารถแข่งที่ตามมาข้างหลังมาเสยกันพังยับเยิน มีรถโดนลูกหลงในจังหวะนี้ถึง 12 คัน และมีอย่างน้อย 8 คันที่ต้องจอดทิ้งทันที เช่น รถ Ford Mustang GT3 ของทีม HRT ที่ได้โพลโพสิชัน, Ferrari 296 GT3 ของ AF Corse, รวมถึงรถ Porsche 911 GT3 R อีกหลายคัน
ระลอกที่ 2 มหกรรมการชนท้ายก่อนจบการแข่งขัน (Late-race Restart) ช่วง 20 นาทีก่อนจบการแข่งขัน รถ BMW M4 GT3 ของทีม WRT ขับโดย Kelvin van der Linde เบรกพลาดในโค้ง 1 ชนท้ายรถ Pure Rxcing Porsche จนหมุนคว้างลอยไปกวาดเอารถคันอื่นพังวินาศสันตะโรซ้ำอีกรอบ จังหวะนี้ทำให้รถ Mercedes-AMG ของทีม Winward Racing โดนชนจนพลิกคว่ำหงายท้องชี้ฟ้ากลางแทร็ก และทำให้กรรมการต้องปล่อยเซฟตี้คาร์ยาวจนจบเรซ
...
งานนี้ ลองคิดเป็นมูลค่าความเสียหาย คุณคิดว่า ทีมแข่งจะเจ๊งกันไปประมาณเท่าไหร่? ความเสียหายในเรซนี้ต้องใช้คำว่าหลายล้านยูโร หรือทะลุหลายร้อยล้านบาท (ไม่รวมภาษี) เนื่องจากรถแข่งที่ลงสนามทั้งหมดในรายการนี้คือรถแข่งในพิกัด GT3 ซึ่งเป็นรถ Production-based ระดับซูเปอร์คาร์ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะราคาตัวรถเปล่า (ไม่รวมภาษีและอะไหล่) รถแข่ง GT3 ยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Ferrari 296 GT3, Porsche 911 GT3 R (992), BMW M4 GT3, McLaren 720S GT3 Evo หรือ Ford Mustang GT3 มีราคาค่าตัวเฉลี่ยอยู่ที่คันละ 550,000 ถึง 650,000 ยูโร (ประมาณ 22 - 26 ล้านบาทไทยต่อคัน)
ประเมินความเสียหายรวม จากรถที่เสียหายหนักจนถึงขั้นยับเยินทั้งคัน รวมถึงคันที่ตัวถังฉีกขาด ระบบกันสะเทือนพัง แชสซีส์คด และต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน มูลค่าความเสียหายสะสมของทุกทีมในเรซนี้รวมกัน ทะลุเกิน 6,000,000 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยมากกว่า 300 ล้านบาท ถือเป็นฝันร้ายและเป็นงานหนักของทีมช่างช็อปตัวถังของแต่ละค่ายที่จะต้องเร่งซ่อมรถแข่งให้ทัน ก่อนที่มหกรรมแข่งรถทางเรียบระยะไกลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่าง CrowdStrike 24 Hours of Spa ที่ประเทศเบลเยียม จะเริ่มขึ้นในปลายเดือนมิถุนายนนี้ ตัวเลขความเสียหายหนักหน่วงขนาดนี้ เห็นแล้วใจหายแทนเจ้าของทีมและสปอนเซอร์จริงๆ
...
อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/
...