เมื่อเร็วๆ นี้ Nissan ได้แนะนำโรงงานต้นแบบสำหรับการผลิตเซลล์แบตเตอรี่แบบ laminated all-solid-state ซึ่ง Nissan วางแผนจะนำออกสู่ตลาดในปี 2028 โดยโรงงานต้นแบบนี้ตั้งอยู่ภายในศูนย์วิจัยของนิสสันที่จังหวัดคานากาวะ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาแบตเตอรี่ชนิด All-solid-state

วิสัยทัศน์ระยะยาว Nissan Ambition 2030 มีการตั้งเป้าที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ All-solid-state ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ภายในปีงบประมาณ 2028 โดยมีแผนจะจัดตั้งสายการผลิต นำร่องที่โรงงานโยโกฮามา ในปีงบประมาณ 2024 พร้อมจัดเตรียม วัสดุ การออกแบบและกระบวนการผลิตสำหรับต้นแบบในสายการผลิตเพื่อศึกษาที่โรงงานต้นแบบ Nissan เชื่อว่าแบตเตอรี่ All-solid-state จะลดลงเหลือ 75 ดอลลาร์สหรัฐต่อหนึ่งกิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) ในปีงบประมาณ 2028 และเหลือ 65 เหรียญสหรัฐต่อหนึ่งกิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) หลังจากนั้น ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้ามีต้นทุนเท่ากันกับรถยนต์แบบปัจจุบันที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

...

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าแบตเตอรี่แบบ All-solid-state จะเป็นเทคโนโลยีที่พลิกโฉมวงการเพื่อเพิ่มความนิยมในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ชนิดนี้มีความหนาแน่นของพลังงานประมาณสองเท่าของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนทั่วไป ใช้เวลาในการชาร์จที่สั้นลงอย่างมากเนื่องจากประสิทธิภาพการชาร์จและการปล่อยประจุที่เหนือกว่า รวมถึงต้นทุนที่ต่ำกว่าจากการใช้วัสดุที่มีราคาต่ำกว่า ด้วยประโยชน์เหล่านี้ Nissan คาดว่าจะใช้แบตเตอรี่ All-solid-state ในกลุ่มยานยนต์ที่หลากหลาย รวมถึงรถกระบะ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของรถยนต์ไฟฟ้า

...

คุนิโอ นากากุโร รองประธานบริหารฝ่ายวิจัยและพัฒนา (Kunio Nakaguro, executive vice president in charge of R&D) กล่าวว่า "Nissan เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเรามีโครงการวิจัยและพัฒนาที่หลากหลาย ตั้งแต่การวิจัยวัสดุแบตเตอรี่ระดับโมเลกุลไปจนถึงการพัฒนา รถยนต์ไฟฟ้าที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง แม้กระทั่งการพัฒนาเมืองโดยใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นแบตเตอรี่สำรอง"

...

“ความรู้ที่ได้รับจากประสบการณ์ของเราช่วยส่งเสริมการพัฒนาแบตเตอรี่ All-solid-state และเราได้รวบรวมเทคโนโลยีองค์ประกอบที่สำคัญไว้ ในอนาคต ฝ่ายวิจัยและพัฒนาและฝ่ายการผลิตของเราจะทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อใช้โรงงานต้นแบบนี้และเร่งการใช้งานแบตเตอรี่ All-solid-state ในทางปฏิบัติจริง"

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358