มอเตอร์โชว์ 2022 งานแสดงรถยนต์ช่วงฤดูร้อน ที่จัดติดต่อกันมาถึง 43 ปีแล้ว ในปีนี้มีความน่าสนใจอยู่ที่รถใหม่ และรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับอานิสงส์สรรพสามิต เมื่อเริ่มงานวันวีไอพี ในวันที่ 21 มีนาคม จนถึงวันที่ 25 มีนาคม ค่ายรถต่างโกยยอดจองด้วยรถใหม่ที่มีความน่าสนใจ อยู่ในกระแสตัวเลือกที่ไม่อาจมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันอย่าง Toyota Veloz / Corolla Cross / Fortuner GR ตามด้วยรถไฟฟ้า MG ZS EV และ MG EP ที่ได้ยอดขายหน้าบานเป็นกระด้ง Ford เองก็พุ่งทะยานด้วยยอดจองของ New Ranger / New Ranger Raptor และ New Everest สามขุนพลของค่ายอเมริกันที่ดันยอดทะลุทะลวงได้เป็นอย่างดี 

...

อันดับที่ 1 Toyota ยอดจองกว่า 600 คัน 
รถใหม่ของ Toyota อย่าง Corolla Cross GR / Toyota Veloz / Toyota C-HR GR / กระบะ Hilux REVO และ Toyota Fortuner ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นไปจนถึงรุ่น GR Sport ส่วน Eco Car รุ่นขายดีอย่าง Yaris Ative ก็ทำตลาดได้เรื่อยๆ สำหรับคนที่กำลังรอรถไฟฟ้าของ Toyota ถ้าไปเดินที่งานก็แวะชม Toyota bZ4X เป็นการชิมลาง ก่อนที่พี่โตจะนำเข้ามาขายในช่วงปลายปี หรืออาจเร็วกว่านั้น 

...

...

อันดับที่ 2 MG ยอดจองกว่า 400 คัน
MG เข้างานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 43 ด้วยรถใหม่หลายรุ่นในเวอร์ชันปรับโฉม ภาษีรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ทำให้ MG ทะยานติดลมบน ด้วยยอดจองของ MG ZS EV Minorchange 2022 หนูน้อยหน้าโหนกพลังงานไฟฟ้า ส่วน MG EP Plus ราคา 7 แสนกลางๆ จากอัตราภาษีใหม่ทำให้ได้ใจคนอยากลองรถไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก รถครอสโอเวอร์ที่เคยขายดีอย่าง MG HS งานในครั้งนี้ก็นำตัวปรับโฉมมาทำตลาด ด้วยหน้าตาของ MG5 ที่ดูดุดันกว่าเดิม HS มีให้เลือกทั้งรุ่นมาตรฐาน และรุ่นปลั๊กอินไฮบริด หน้าตาที่ยกเอาหน้าของ MG5 มาใส่เอาไว้ก็ดูง่ายดีเหมือนกัน จุดเด่นของ HS รุ่นปรับโฉมก็คือ ระดับความหรูของงานตกแต่งภายในที่ยังคงทำออกมาได้น่าใช้เหมือนเดิม 

...

อันดับที่ 3 Ford ยอดจอง 372 คัน
Ford ปล่อยของร้อนในงานด้วยสามหนุ่มหล่อ New Ranger / New Ranger Raptor / New Everest สำหรับค่าตัวของรถทั้งสามรุ่นก็ไม่ได้แพงไปจากเดิมมากนัก โดยเฉพาะ Raptor กับเครื่องยนต์ V6 3.0  ลิตร แรงม้าเฉียดๆ 400 ตัว กับราคา 1.8 ล้านนิดๆ นั้นยั่วยวนกวนใจสายออฟโรดจนนั่งกันแทบไม่ติด แอบกระซิบว่า งานภายในของ New Ford Ranger Raptor สวยงามนั้นน่าใช้มากๆ 

อันดับที่ 4 Mazda ยอดจอง 324 คัน
Mazda มีตัวขายอย่าง CX-3 CX-30 Mazda 2 และ Mazda 3 แต่ละรุ่นมีการอับอุปกรณ์ เสริมความสะดวกสบาย สีใหม่ ฟังก์ชันใหม่ ราคาก็ไม่ได้แพงไปกว่าเดิม โดยเฉพาะ CX-3 นั้นกดราคาจนกลับมาโดนใจคนอยากได้ Mazda อีกครั้ง สำหรับกระบะ BT-50 ยังคงเหี่ยวเฉาเหมือนเดิม ด้วยความที่มีดีเอ็นเอของ Mazda แค่หน้าตาเท่านั้น จุดเด่นของช่วงล่างที่หายไปในรถกระบะตัวขายทำให้ BT-50 ยังทำยอดได้ไม่ดีเหมือนเดิม ส่วน CX-8 ที่น่าใช้งาน ก็ยังทำยอดขายเรื่อยๆ มาเรียงๆ สำหรับ CX-5 ลูกค้าเก่าที่ใช้แล้วติดใจก็รอรถรุ่นใหม่กันอย่างใจจดจ่อล่ะครับ 

อันดับที่ 5 Isuzu ยอดจอง 311 คัน
ด้วยความที่ไม่มีรถรุ่นใหม่เข้ามา ทำให้ยอดจองของ Isuzu อยู่ในอันดับที่ 5 แต่ความแข็งแกร่งของ D-MAX และ Mu-X ทำให้ยอดจองในแต่ละวันของ Isuzu เริ่มขยับดีขึ้นเรื่อยๆ ในบูธมีการนำเอากระบะ D-MAX มาตกแต่งในสไตล์ออฟโรด รวมถึงตัวขาย PPV SUV ที่มากันเกือบจะครบทุกสี 

อันดับที่ 6 Honda ยอดจอง 261 คัน
ที่เล็งกันไว้ว่า New HR-V จะขายดีหลังเปิดตัว แต่ยอดขายรวมของครอสโอเวอร์เล็กในไทยของ Honda ก็ยังตามหลัง Corolla Cross ของพี่โตอยู่พอสมควร Honda ขยับตัวภายในงานด้วยการส่ง New Civic e:HEV ไฮบริดออกมาเขย่าตลาดซีดานเล็ก พร้อมตัวขายสายซิ่งอย่าง Honda City Hatchback ส่วน Honda Accord เห็นลูกค้าบ่นว่ารอรถนานเหลือกำลังลาก จากปัญหาชิปขาดตลาดที่ส่งผลกระทบกับการผลิตรถใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สำหรับการยกเลิก Civic 1.5 Turbo RS ทำให้รถรุ่นนี้กลายเป็นของหายากขึ้นมาทันที 

อันดับที่ 7 GWM ยอดจอง 213 คัน
การลดราคาที่ทำได้ไม่มากเท่ากับ MG ทำให้ค่ายกำแพงมียอดจองอยู่ที่ 213 คัน รถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Good Cat ที่มีราคาแพงกว่า MG EP Plus ทำให้ค่ายเฮียเม้งสามารถตีกินในจุดนี้ได้อย่างไม่ลำบากนัก ส่วน Haval ก็ยังขายแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ แตกต่างจากช่วงแรกๆ ที่พอเปิดตัวพร้อมราคาก็ดันยอดจองจนทะลุเพดาน 

อันดับที่ 8 Suzuki ยอดจอง 128 คัน
เจ้าพ่อรถเล็กอย่าง Suzuki ไม่มีผลิตภัณฑ์ใหม่มาขาย แต่มีการแต่งหน้าทาปากรถที่อยู่ในโชว์รูมเพื่อยกระดับความน่าใช้งาน เริ่มจาก Swift GL และ GLX ที่ถูกจับมาเพิ่มเติมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก แต่ยังกดราคาไว้ ส่วน XL7 ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งมีการปรับลุคใหม่ด้วยหลังคาและสีตัวถังแบบทูโทน 

อันดับที่ 9 Mitsubishi ยอดจอง 121 คัน Mitsubishi Ralliart Edition คือการแสดงออกถึงตำนานของแบรนด์ด้วยสติกเกอร์ Ralliart โดยไม่มีการจูนอัปกำลังของรถแต่อย่างใดทั้งสิ้น (เหรอ?) ส่วน Xpander รุ่นปรับโฉม ก็ยังไม่มีการเปิดราคาอย่างเป็นทางการ เพราะรถโฉมปัจจุบันยังคงคาโชว์รูมอยู่ กับราคาของ Toyota Veloz ที่บาดตาบาดใจลูกค้ารถ 7 ที่นั่งขนาดเล็ก ทำให้ Xpander ต้องกลับไปทำราคาใหม่เพื่อการต่อสู้ในตลาดที่มีความเข้มข้นมากกว่าเดิม เนื่องจากการมาถึงของรถ MINI MPV + Crossover อย่าง Veloz 

อันดับที่ 10 Hyundai ยอดจอง 111 คัน
Hyundai Staria โรโบคอปตำรวจเหล็กที่ทำยอดจองได้ดี จากการปรับระดับงานตกแต่งภายใน จำนวนเบาะโดยสาร 11 ที่นั่ง และราคาที่พอจะรับกันได้ สำหรับลูกค้าเก่าของค่ายกิมจิที่กำลังเล็งรถตู้คันใหม่ อย่างไรก็ตาม ถ้ายังไม่มีรุ่น VIP 6 ที่นั่งออกมาขายเหมือน H1 เจ้าโรโบคอป Staria ก็ไม่น่าที่จะพุ่งแรงเท่ารถรุ่นพี่ ส่วนแม่บ้านอินโดฯ โกอินเตอร์อย่าง Hyundai Creta สร้างความแปลกใหม่ในบูธของ Hyundai ได้พอสมควร ราคาแรงไปนิด ที่ 999,000 นี่ถ้ากดลงมาให้เหลือ 830,000 รับรองว่าสนุก

ขอบคุณข้อมูลจาก autolifethailand.tv
https://www.youtube.com/watch?v=lz_ac2p7ZmU&t=610s

บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ จะมีไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน 2565 ที่ อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี ประตูเปิด 12.00-22.00 น.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/