กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ไม่ต้องแวะชาร์จ GWM SALOON JIJIALONG ไฟเต็มวิ่งไกล 800 กิโลเมตร

ข่าว

  กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ไม่ต้องแวะชาร์จ GWM SALOON JIJIALONG ไฟเต็มวิ่งไกล 800 กิโลเมตร

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 พ.ย. 2564 10:00 น.

  วันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แบรนด์ SALOON ในเครือ GWM ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลกที่มหกรรมยานยนต์ GIAE ครั้งที่ 19 พร้อมด้วยรถรุ่นแรกของแบรนด์ซึ่งทำงานด้วยระบบไฟฟ้า 100% ขณะเดียวกัน ยังได้เผยโฉมยานยนต์โมเดลใหม่ ๆ ในแบรนด์ HAVAL, รถกระบะ GWM, แบรนด์ TANK และแบรนด์อื่น ๆ 

  "Saloon" เป็นแบรนด์ย่อยไฟฟ้าใหม่ของ Great Wall Motors (GWM) และ Mecha Dragon เป็นตัวแทนของยานยนต์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้า Saloon นับเป็นบริษัทยานยนต์อิสระที่ GWM ได้บ่มเพาะขึ้นมาใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่อปั้น “Mecha Technology” เป็นแขนงย่อยขึ้นมาใหม่ พร้อมบุกตลาดยานยนต์ระดับหรูที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า 100% หากคุณไม่คุ้นเคยกับชื่อ มันคือบอลลูนไฮโดรเจนที่บินได้ซึ่งมีหางเป็นมังกรและหัวที่สามารถพ่นไฟออกมาได้ Jijialong รถรุ่นใหม่นี้ ถูกเปิดตัวที่งาน Auto Guangzhou 2021 ที่กำลังจัดแสดงอยู่ในขณะนี้ โดย EV สุดล้ำรุ่นล่าสุด มีรูปลักษณ์แบบหุ่นยนต์ ไซบอร์ก GWM คาดว่า มันจะเข้ากันได้ดีกับชื่อ Grand Theft Auto แน่นอนว่ามันเป็นรถที่ใช้เส้นสายและมุมที่มากมายผสมผสานกันจนดูเหมือนจะยุ่งเหยิง แต่รูปลักษณ์โดยรวมของรถต้องใช้ความกล้าหาญในการออกแบบที่หลุดโลก 

  Mecha Dragon นำเสนอระบบอินโฟเทนเมนท์ที่ใช้จอขนาดความยาวมากกว่า 24 นิ้ว ครอบคลุมประมาณครึ่งหนึ่งของแดชบอร์ด ประกอบเข้ากับแผงหน้าปัดแบบดิจิทัล ช่องระบายอากาศด้านข้างกินพื้นที่ว่างบนแผงหน้าปัด EV ดูเหมือนจะเป็นรถห้าที่นั่ง แม้ว่าเบาะนั่งตรงกลางด้านหลังที่มีผิวสีน้ำเงินเข้มกว่าจะค่อนข้างแคบ และไม่เหมาะกับการให้คนมานั่งแทรกอยู่ตรงกลาง ที่วางแก้วคล้ายกับดีไซน์ของ Porsche Panamera ไฟ LED ล้อมรอบนั้นดูสว่างเกินไปเล็กน้อย แม้ว่านั่นอาจเป็นแค่เอฟเฟกต์ สร้างขึ้นสำหรับภาพข่าว พวงมาลัยแบบ 2 ก้านสไตล์คลาสสิกที่เห็นใน ORA Goodcat ดูเหมือนจะกลับมาอีกครั้ง ภายในใช้โทนสีน้ำเงินตัดกับแผงหน้าปัดสีที่สว่างกว่า

  Jijialong เป็นรถคูเป้ขนาดกลางถึงใหญ่ ตัวถังยาว 5.2 เมตร ในรูปลักษณ์ที่ทำให้นึกถึงกลไกเกราะป้องกัน โดยมีเซนเซอร์ LIDAR 4 ตัวด้วยกัน ทำให้ขับขี่ได้อย่างฉลาด ชาร์จไฟได้เร็วจี๋ไม่ต้องรอกันนานเกินไป ด้วยกำลังไฟ 800V/480kW วิ่งได้ไกล 401 กิโลเมตรเมื่อชาร์จเพียง 10 นาที และทำระยะทางสูงสุดต่อการชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มไกล 802 กิโลเมตร มอเตอร์แม่เหล็กไฟฟ้าที่เพลาส่วนหน้าและหลังทำหน้าที่ขับเคลื่อน มีกำลังไฟสูงสุด 405kW แรงบิดสูงสุด 750 นิวตันเมตร และทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลา 3.7 วินาที มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ซึ่งรับหน้าที่ขับเคลื่อน มีกำลังรวม 543 แรงม้า (405 กิโลวัตต์) แรงบิดที่มากถึง 750 นิวตันเมตร (551 ปอนด์-ฟุต) เมื่อกดคันเร่งก็จะได้แรงดึงในระบบซุปเปอร์คาร์ ใช้ชุดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 115 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ซึ่งให้พลังงานเพียงพอสำหรับช่วง 802 กิโลเมตร (เกือบ 500 ไมล์) สำหรับการทดสอบยานยนต์ไฟฟ้าของจีน (CLTC)

  รถสปอร์ตสี่ประตู พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ รองรับการชาร์จอย่างรวดเร็วที่ 480 กิโลวัตต์ มากกว่า Porsche Taycan และ Hyundai Ioniq 5 การชาร์จด้วยกำลังไฟสูงสุดเป็นเวลา 10 นาที จะทำให้แบตเตอรี่มีพลังงานเพิ่มขึ้นและมีระยะทาง 401 กม. (250 ไมล์) สื่อท้องถิ่นรายงานว่า รถต้นแบบคันนี้ มี LIDAR ไม่น้อยกว่าสี่ตัว และกล้องกับเซนเซอร์จำนวนมาก มันมากกว่าที่คุณจะสามารถเซนเซอร์ และกล้องที่ทำงานร่วมกับระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง

  Saloon Jijialong ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 101 คันและมีราคา 488,800 หยวน หรือประมาณ 76,400 ดอลลาร์ ตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน คิดเป็นเงินบาทไทยจะอยู่ที่ 2,519,000 บาท )

  HAVAL ได้เผยโฉมยานยนต์ใหม่หลายรุ่นด้วยกัน รวมถึงรุ่นเรือธงอย่าง SUV HAVAL Shenshou, HAVAL H6S และ 3rd Gen HAVAL H6 นอกจากนี้ รถรุ่น HAVAL BIG DOG ก็ยังโดดเด่นสะดุดตาด้วยดีไซน์อันเป็นนวัตกรรม โดยมาในทรงกล่องสี่เหลี่ยม ไฟหน้ากลมให้ภาพลักษณ์ที่ทั้งมีสไตล์และย้อนยุค ทั้งยังเป็นเลิศในแง่สมรรถนะการขับขี่แบบออฟโรดและความสะดวกสบายจากความที่เป็นรถเอสยูวีในเมือง เพียบพร้อมด้วยระบบขับเคลื่อนแบบ All-Wheel Drive อัจฉริยะ ดิฟเฟอเรนเชียลล็อก 2 จุด พร้อมโหมดการขับขี่หลากหลาย ไม่ว่าจะโหมดการขับขี่บนทราย โคลน และหิมะ ทั้งนี้ HAVAL BIG DOG จะวางจำหน่ายในตะวันออกกลางภายในปลายปีนี้

  ก่อนเข้าร่วมงานแสดงรถยนต์ในครั้งนี้ รถกระบะ GWM ทำยอดขายทะลุหลัก 2 ล้านคันทั่วโลก โดยในมหกรรม GIAE นั้น รถกระบะเชิงพาณิชย์ที่สร้างขึ้นตามมาตรฐานระดับสากลอย่าง Jingangpao ได้รับความสนใจมากที่สุด จากรูปลักษณ์โดดเด่นมีสไตล์ เส้นสายสุดโฉบเฉี่ยว และดุมล้อที่ดูทันสมัย ตัวรถยาว 5,635 มิลลิเมตร กว้าง 1,880 มิลลิเมตร และสูง 1,815 (1,840) มิลลิเมตร ฐานล้อยาว 3,410 มิลลิเมตร มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.0T ให้กำลังสูงสุด 122kW ขณะเดียวกัน คอนเซปต์คาร์อีกคันอย่างซุปเปอร์ปิกอัพก็ได้รับความสนใจเช่นกัน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ที่ชื่นชอบการแต่งรถแบบ Lowrider ทั่วโลก คอนเซปต์คาร์นี้ออกแบบในสไตล์ HellaFlush เพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังมีรถกระบะชนิดอื่น ๆ ที่จัดแสดงในพื้นที่ด้วย สะท้อนให้เห็นความหลากหลายในการออกแบบยานยนต์ของ GWM

  นอกจากนี้ รถรุ่นที่สองของแบรนด์ TANK อย่าง TANK 500 ได้เปิดพรีเซลส์แล้วที่งาน GIAE ส่วนรถรุ่น ORA Good Cat, ORA Baleimao ไปจนถึง WEY Mocha PHEV และ Maqiduo PHEV ก็ได้รับความสนใจจากผู้มาเยือนหลายราย

  Tony Sun รองผู้จัดการทั่วไปประจำแผนกต่างประเทศของ GWM กล่าวว่า “กลุ่มผู้บริโภคกระแสหลักทั่วโลกมีคนรุ่นใหม่เข้ามามากขึ้น การสนองความต้องการเฉพาะบุคคลในเรื่องการออกแบบนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในส่วนนี้ GWM จะเดินหน้ายกระดับการคิดค้นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโมเดลใหม่ๆ เพื่อให้ผู้ใช้ทั่วโลกมีตัวเลือกที่หลากหลายกว่าเดิม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รถใหม่เปิดตัวรถใหม่Great Wall Motorsเกรท วอลล์ มอเตอร์GWM Thailandรถยนต์ไฟฟ้าGWM SALOON JIJIALONGอาคม รวมสุวรรณ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 18:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์