ดีไซน์ใหม่ TERRA โดนใจหรือไม่?

ข่าว

  ดีไซน์ใหม่ TERRA โดนใจหรือไม่?

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ย. 2564 14:05 น.

  จากภาพสเกตช์สู่รถยนต์คันจริงที่โลดแล่นบนท้องถนน เผยความในใจนักออกแบบของ Nissan กับ 10 ไฮไลต์ของการออกแบบ Terra Facelift 2021 โดย เคน ลี นักออกแบบอาวุโสระดับโลกของนิสสัน

  Nissan Terra Facelift 2021 รถอเนกประสงค์ที่มีการปรับปรุงทั้งรูปลักษณ์ภายนอกภายในรวมถึงระบบอินโฟเทนเมนต์แบบใหม่ เป็นรถพีพีวี เอสยูวี พัฒนามาสำหรับครอบครัว รุ่นปรับโฉม 2021 มาพร้อมกับระบบความบันเทิงและเทคโนโลยีความปลอดภัย เมื่อมองจากภาพสเกตช์ และแนวคิดการออกแบบเมื่อไม่กี่ปีก่อน นี่คือ 10 ไฮไลต์ของการออกแบบเพื่อปรับปรุงทุกสิ่งให้ดีขึ้นกว่าเดิม และทำให้รถรุ่นนี้มียอดขายที่กระเตื้องขึ้นกว่าเมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมาซึ่ง Terra รุ่นที่แล้ว จมอยู่ท้ายตารางของยอดขายรถยนต์ PPV ในไทย ดีไซเนอร์ เคน ลี นักออกแบบอาวุโสของ Nissan (Ken Lee, Nissan Global Senior Design Director) เปิดใจถึงการทำงานเพื่อปรับภาพลักษณ์ของ Terra Facelift 2021

  แรงบันดาลใจเบื้องหลังการปรับโฉมครั้งใหญ่ของ Nissan Terra
  ทีมออกแบบต้องปรับแก้รูปลักษณ์ใหม่ โดยมีความตั้งใจออกแบบให้รถดูทันสมัย มีไดนามิก และให้ความรู้สึกที่ดีในการใช้งาน ระบบความปลอดภัยต้องออกแบบให้ปกป้องทุกคนในทุกๆ สถานการณ์ นักออกแบบของ Nissan และทีมวิศวกร ต้องการให้ด้านหน้ามีรูปลักษณ์ที่สะดุดตาตามโจทย์ของการออกแบบ มีการปรับแก้ให้กระจังหน้าและกันชนเด่นมากขึ้นกว่าเดิม จากนั้นก็สร้างสมดุลระหว่างความแข็งแกร่งแบบเอสยูวีกับไฟหน้ารวมถึงมีเส้นสายรอบคัน ทำให้เกิดการคอนทราสต์ระหว่างกันของแสงเงาและพื้นผิวโลหะที่พ่นสีของตัวถัง 

  2. รายละเอียด ในการออกแบบ Nissan Terra 
  ไฟหน้า และไฟท้ายเปรียบเสมือนเหมือนจุดเด่นที่จะเรียกร้องความสนใจ เป็นเครื่องประทับที่เป็นจุดสำคัญของรถ ลูกค้าชอบการออกแบบไฟที่เป็นซิกเนเจอร์ Nissan ให้เวลาอย่างเต็มที่กับการออกแบบไฟหน้า LED แบบใหม่ โจทย์ก็คือ นอกจากจะต้องมีกำลังในการส่องสว่างมากพอ ไฟ LED จะต้องมีความคงทนและใช้งานได้ดี ไฟLED ใน Terraใช้พลังงานน้อยลงหรือกินกระแสไฟน้อยกว่ารุ่นก่อนปรับโฉม การพัฒนาระบบส่องสว่างทำให้ไฟของ Terra Facelift สว่างขึ้นถึง 34% เมื่อสังเกตในโคมไฟหน้า จะเห็นรูปทรงลูกบาศก์ หรือ ice cube มาพร้อมกรอบที่ออกแบบอย่างประณีต เพื่อเชื่อมโยงกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ บวกกับซิกเนเจอร์ของ Nissan ที่บางและมีรูปแบบเป็นแนวนอน 

  3. มีคนมองว่า Terra ได้แรงบันดาลใจมาจาก Nissan Patrol?
  สตูดิโอออกแบบของ Nissan ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นอาคารหลังใหญ่ พื้นที่กว้างขวาง ภายในถูกแบ่งเป็นหลายห้องและมีหลายผลิตภัณฑ์ได้รับการออกแบบและพัฒนาอยู่ที่นั่น Terra ถูกออกแบบในห้องที่มีแบบจำลองดินเหนียวขนาดเท่ากับตัวรถอยู่ในห้องเดียวกัน ถัดไปอีกนิดก็เป็นนิสสัน พาโทรลที่กำลังได้รับการพัฒนาไปพร้อมๆ กันแน่นอนทั้งสองต่างเป็นแรงบันดาลใจซึ่งกันและกัน!

  4. ภายในของรถควรทำให้คนรู้สึก ชอบที่จะใช้งาน
  Nissan แจ้งว่า ทีม Design ได้เริ่มต้นจากสิ่งที่ลูกค้าต้องการ Terra ถูกเน้นในด้านของความหรูหราที่มากกว่าเดิม การตกแต่งภายใน ถูกปรับให้ความรู้สึกดึงดูดและทำให้รู้สึกอยากใช้งาน สีทูโทนคือคำตอบสำหรับ ลูกค้า สามารถเลือกระหว่างสีแดงเบอร์กันดี หรือสีเบจที่ตัดด้วยสีดำอย่างสวยงามและสมดุล คอนโซลที่หุ้มด้วยวัสดุซอฟต์ทัชทั้งแผง วัสดุฟินิชเชอร์สีเงินซาตินช่วยเพิ่มความประณีต หน้าจอมอนิเตอร์กลางที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

  5. หลักการออกแบบด้านความสวยงาม
  การเพิ่มโครเมียมเพื่อให้ Terra ดูพรีเมียมมากขึ้น บวกกับรายละเอียดการออกแบบที่เล่นกับโครเมียม ช่วยเพิ่มความพิเศษให้กับรถรุ่นใหม่ เมื่อพิจารณาฝากระโปรงหน้าใกล้ๆ คุณจะเห็นรอยพับอันเฉียบคมที่ลากผ่านจากโคมไฟไปยังกระจังหน้าซึ่งไม่เพียงแค่เป็นสองมิติ แต่ทุกชิ้นส่วนยังประสานเข้ากันอย่างไร้รอยต่อ ลงตัวและสวยงาม ด้านหลังมีแถบโครเมียมตรงกลางที่เชื่อมไฟท้ายเข้าด้วยกัน แนวโค้งของโครเมียมให้ความรู้สึกมั่นคงและแข็งแกร่งและแตกต่าง เพราะส่วนใหญ่ตกแต่งในแนวนอน

  6. Terra กับสีตัวถังใหม่
  สีเทา ทไวไลต์ เกรย์ (Twilight Gray) และภายในสีดำ-แดงเบอร์กันดี เน้นให้ภายในของรถดูหรูหรา ภายนอกจะดูลึกลับมีสไตล์ ส่วนภายในสีแดงเบอร์กันดีให้คาแรกเตอร์ที่พิเศษ

  7. ลายเบาะนั่งที่ได้แรงบันดาลใจสไตล์ญี่ปุ่น
  การออกแบบที่ Nissan จะมีงานฝีมือสไตล์ญี่ปุ่นแฝงอยู่เสมอ ไม่มีรูปแบบตายตัว เมื่อนักออกแบบเกิดแรงบันดาลใจ พวกเขาก็วาดมันออกมาเลย มันเป็นอะไรที่น่าทึ่ง

  8. ทำไมถึงมาเป็นนักออกแบบรถยนต์
  เคน ลี เติบโตในฮ่องกง จากนั้นก็ย้ายไปใช้ชีวิตในแอล.เอ ซึ่งเป็นเมืองแห่งรถยนต์ ตอนเด็กชอบรถยนต์และวาดรูปรถอย่างสม่ำเสมอ เมื่ออายุ 10 ขวบ เคน ลี พบว่า การออกแบบรถสามารถเป็นอาชีพที่มั่นคงได้ เพราะเห็นในทีวี เคน ลี จึงตัดสินจะยึดการออกแบบรถเป็นอาชีพ การรวมทั้งสองสิ่งเข้าด้วยกันคือความฝันตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้

  9. อะไรคือสิ่งที่ทำให้นักออกแบบมีความสุข
  รถยนต์ Nissan ถูกสร้างโดยผู้ที่หลงใหลในรถยนต์ เพื่อผู้ที่หลงใหลในรถยนต์ จากประสบการณ์ของ Nissan กว่า 70 ปีในการสร้างรถกระบะ และรถอเนกประสงค์ ทั้งหมด มุ่งไปที่การสร้างรถที่ทำให้ลูกค้าเกิดความภาคภูมิใจเมื่อได้เป็นเจ้าของ และนี่คือสิ่งที่ทำให้นักออกแบบกับทีมวิศวกร มีความสุข

  10. อยากฝากอะไรถึงชาวไทยเกี่ยวกับ Terra Facelift 2021 บ้าง?
  ขอบคุณสำหรับกระแสตอบรับที่ดีที่มีให้กับ Nissan Terra Facelift  ลูกค้าชาวไทยสามารถพูดคุยและติดตาม เคน ลี ผ่านทางอินสตาแกรมได้พร้อมกับลูกค้าทั่วโลก การเพิ่มความหรูหราที่มาพร้อมกับความแข็งแกร่งและเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน และระบบความปลอดภัย ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เคน ลี กล่าวว่า นักออกแบบมีชีวิตอยู่เพื่อสิ่งนี้ จากการร่างภาพสเกตช์เมื่อหลายปีก่อน จนกลายมาเป็นรถจริงที่วิ่งอยู่บนถนน!

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถใหม่รถยนต์ข่าวรถนิสสันเทอร์ร่านิสสันเทอร์ร่าใหม่NISSANNISSAN NEW TERRAอาคม รวมสุวรรณ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 11:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์