หลังจากความสนุกของ GT86 ที่ลาลับไปไม่ได้นาน Toyota จัดตัวตายตัวแทนที่เข้ามาเชื่อมโยงตำนานแห่งการสาดท้าย ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Toyota GR 86 ซึ่งได้รับการดัดแปลงจากสำนักแข่งชื่อก้องนั้นกำลังมาแรงและสร้างกระแสความโหดได้อย่างรวดเร็ว สิ่งที่ทำให้ประหลาดใจก็คือ ความดุร้ายและความสามารถในการขับเคลื่อนที่ดีขึ้น เครื่องยนต์ใหม่ยังคงเป็นแบบสูบนอน และไม่มีระบบอัดอากาศเหมือนเดิม แต่มีความจุเพิ่มขึ้นจาก 2.0 ลิตร เป็น 2.4 ลิตร ที่เห็นอยู่บนจอภาพในขณะนี้ คุณกำลังดูผลงานของ Gazoo Racing สำหรับงานแปลงโฉมเพิ่มความดิบให้กับ GR 86 ซึ่งได้รับการปรับแต่งแอโรพาร์ทภายนอก เมื่อพิจารณาจาก เวอร์ชัน "GR" ภายใต้เปลือกตัวถังที่กะทัดรัดและสวยงาม มีไดนามิกที่เข้มข้นแอบแฝงอยู่ 

Gazoo Racing 86 อุดมไปด้วยชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการแหวกอากาศ มันพกพาความสามารถด้านแอโรไดนามิก สำหรับชิ้นส่วนพวกคาร์บอนไฟเบอร์เคลือบเงาที่มีความแวววาว ที่ออกแบบเฉพาะทางสำหรับเจ้าของรถ ซื้อไปตกแต่งบนรถสปอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์สามห่วง อดใจรออีกนิด ชุดแต่ง GR เต็มรูปแบบก็จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น

...

Gazoo Racing 86 ติดตั้งครีบบังคับอากาศเพื่อสร้างแรงกด หรือที่เรียกกันในวงการรถซิ่งว่า สปริตเตอร์ ชิ้นส่วนดังกล่าว ยื่นออกมาจากกันชนหน้า ดีไซน์โดยทดสอบผ่านอุโมงค์ลม เพื่อช่วยเพิ่มแรงกดด้านหน้า ชิ้นส่วนทั้งหมดทำจากคาร์บอนไฟเบอร์เคลือบเงาโชว์ผิวสะท้อนแสงแวววาว ท่อรับอากาศบริเวณกระจังหน้า ทำจากคาร์บอน ติดตั้งอยู่ด้านบน รับอากาศเย็นเข้าสู่เครื่องยนต์ เพื่อระบายความร้อนให้กับเครื่อง Flat-Four ขนาด 2.4 ลิตร ช่องระบายอากาศที่ซ่อนไว้หลังซุ้มล้อหน้าช่วยเพิ่มการไหลเวียนของอากาศที่ด้านข้างตัวรถ ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ของรถแข่งทีม Gazoo Racing 

...

ความกว้างของตัวถัง สอดรับกับส่วนเว้าส่วนโค้ง GR 86 กว้างขึ้น 43 มม. เปลี่ยนจุดยืนของรถในด้านความแบนและเตี้ยอย่างร้ายกาจ ดูเหมือนสติกเกอร์ GR จะห่างไกลจากรถสเปกดริฟต์ โป่งซุ้มล้อแนว GT ถูกขยายใหญ่มากจนดูคล้ายกับรถแข่ง รองรับล้ออัลลอยลายก้านขอบ 19 นิ้ว ล้ออัลลอยสีโครเมียมตัดกับคาลิเปอร์เบรก GR สีแดง ได้อย่างลงตัว  

...

...

ด้านหลังของรถ มีวิงหลังอย่างโหด ด้วยปีกคาร์บอนขนาดมหึมา ดูราวกับรถแข่ง Japan Super GT ในคลาส GT300! กันชนหลังเต็มไปด้วยรายละเอียดของชิ้นงานแอโรไดนามิก มันเสริมด้วยครีบรีดอากาศส่วนท้าย หรือ ดิฟฟิวเซอร์ ทำจากคาร์บอน ไม่มีคำพูดใดๆ เกี่ยวกับสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของวิศวกรรมบนรถสปอร์ต GR ลำใหม่ กลายเป็นผลงานชิ้นโบแดง ซึ่ง Toyota ใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านมอเตอร์สปอร์ต มาปรับใช้ในด้าน Aero ของ 86 ตัวใหม่ ปลายท่อไอเสียรูปสี่เหลี่ยม เชื่อมต่อกับระบบระบายไอเสียที่ถูกปรับแต่งให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น GR 86 By Gazoo Racing เดินตามแนวทางของ GT86 นั่นก็คือ จะมีแค่ชุดแอโรพาร์ท โดยไม่เข้าไปวุ่นวายกับการจูนอัพระบบส่งกำลัง มันจะไม่ถูกอัพเกรดพลังงาน เพื่อคงความแข็งแกร่งของเครื่องยนต์และเกียร์ คาดว่ากำลัง 232 bhp กับแรงบิด 184 lb-ft หรือประมาณ 250 นิวตันเมตร จะยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น แต่ GR ลำใหม่ มีการปรับแต่งระบบกันกระเทือนให้ทำงานได้ดีกว่ารถรุ่นมาตรฐาน รวมถึงการตัดแต่งชิ้นงานคาร์บอน เพื่อนำมาตกแต่งภายใน รวมไปถึงกรอบพวงกุญแจ

สำหรับรถที่มีความพร้อมอย่าง GR 86 By Gazoo Racing ไม่ว่า Toyota จะขายแค่ชิ้นส่วนแอโรพาร์ท เพื่อให้ลูกค้านำไปติดตั้งเอง หรือขายแบบแต่งมาสำเร็จรูปทั้งคัน สักวันหนึ่งคุณจะมีโอกาสเห็นมันในประเทศไทย.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/