ปรับเพื่อเปลี่ยน MERCEDES-BENZ ประกาศยุติผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2030

ข่าว

  ปรับเพื่อเปลี่ยน MERCEDES-BENZ ประกาศยุติผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2030

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ค. 2564 14:05 น.

  เครื่องยนต์สันดาปภายใน ทั้งเบนซินและดีเซล ที่ประทับตราสัญลักษณ์  Mercedes-Benz ได้เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายของห้วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ ล่าสุด Mercedes-Benz ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน วางแผนงานในอนาคตที่จะยุติการผลิตเครื่องยนต์ภายในสิ้นทศวรรษนี้ โดยในปี 2030 จะเป็นปีแห่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้าในขั้นสุดท้าย การเปลี่ยนผ่านสู่ความคล่องตัวใหม่ของพลังงานสะอาดภายใต้แบรนด์ตราดาว เริ่มต้นขึ้นเมื่อหลายปีก่อน แต่การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เกิดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากผู้บริหารของแบรนด์ตราดาว ตัดสินใจทำทุกอย่างให้เร็วขึ้นสำหรับการเปลี่ยนผ่านระบบขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์สันดาปภายในไปเป็นพลังงานไฟฟ้า 100% 

  สำหรับแผนงาน 8 ปี ของ Mercedes-Benz เริ่มจากยานยนต์ที่จะเปิดตัวใหม่ ทั้งหมดจะเป็นแบบไฟฟ้า 100% เท่านั้น โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป ภายในปี 2025 Mercedes-Benz จะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% จำนวนสามรุ่น ล่าสุด Mercedes-Benz แถลงว่า แบรนด์มีความพร้อมสูงสุด ในการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ในปลายทศวรรษนี้ เป็นไปตามสภาวะกลไกทางการตลาดที่เอื้ออำนวย โดยเตรียมติดตั้งเซลล์แบตเตอรี่ความจุมากกว่า 200 กิกะวัตต์-ชั่วโมง ที่มีการร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ ตามแผนงานรองรับ Gigafactories การร่วมมือกับพันธมิตรใหม่ เพื่อมุ่งพัฒนาและผลิตเซลล์แบตเตอรี่ในยุโรป ในอีกไม่นานนับต่อจากนี้ ประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าต้องได้รับการปรับปรุงแบบบูรณาการ โดยเฉพาะระยะทำการที่เพิ่มขึ้น มีประสิทธิภาพในการชาร์จเร็วขึ้น การเข้าซื้อกิจการของ YASA ผู้เชี่ยวชาญด้านมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนประสิทธิภาพสูงพิเศษ Plug & Charge ปรับปรุงระบบชาร์จไฟ เพื่อนำการชาร์จที่ราบรื่นโดยไม่ต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติมที่จำเป็นสำหรับการตรวจสอบสิทธิ์และการชำระเงิน Mercedes me Charge จะมีจุดชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับและกระแสตรงมากกว่า 530,000 จุดทั่วโลก การเปลี่ยนถ่ายที่มีความสำคัญของระบบขับเคลื่อน โดยผลิตแค่ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% และยุติการผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายใน ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการจัดสรรเงินทุน ในปี 2568 Mercedes-Benz จะมุ่งมั่นสู่เป้าหมาย BEV-world 

  ตามรายงานของนิตยสาร Automobilwoche ของเยอรมนี ค่ายดาวสามแฉกกำลังเร่งการเปลี่ยนไปผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ให้ออกขายมากขึ้นเรื่อยๆ และนั่นหมายความว่า เครื่องยนต์สันดาปภายใน จะค่อยๆ ลดจำนวนลง จนถึงปี 2025 รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซล รวมถึงรถปลั๊กอินไฮบริดของแบรนด์ตราดาวจะเหลือน้อยลงไปเรื่อยๆ โดยจะยุติสายการผลิตลงอย่างสิ้นเชิง ภายในสิ้นทศวรรษนี้ ทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ยานยนต์ของ Mercedes-Benz ในอนาคตอันใกล้ แม้แต่รถในกลุ่ม Performance Car อย่าง AMG จะขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดทุกโมเดล! โดยจะเริ่มจากการลดจำนวนของรถ Plug-in Hybrid และเพิ่มโมเดลรถยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้น จนถึงปี 2030 หรืออีก 8 ปีนับต่อจากนี้ รถยนต์ของแบรนด์ตราดาวทุกคันที่ออกมาจากโรงงานประกอบทั่วโลกจะเป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด 

  ตรงกันข้ามกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ช่วงแรกของการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ Mercedes-Benz ดูเหมือนยังไม่มีความพร้อมมากพอ เพื่อที่จะบอกลาหรือยกเลิกสายการผลิตรถยนต์ที่ใช้ระบบส่งกำลังแบบเดิม ซึ่งก็หมายถึงรถที่ใช้เครื่องยนต์เผาไหม้ภายใน และต้องเติมเชื้อเพลิงที่ทำให้เกิดมลภาวะตามมา โดยยังคงเชื่อว่า ความต้องการเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังปี 2030 จะยังมีตัวเลขอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะในตลาดที่ไม่มีโครงสร้างพื้นฐานด้านการชาร์จพลังงานไฟฟ้า ซึ่งยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร การปรับเปลี่ยนพลังงานขับเคลื่อนที่ถูกร่นระยะเวลาให้เร็วขึ้นนั้น Mercedes ไม่ได้เป็นค่ายรถเพียงแค่บริษัทเดียวที่ให้การยอมรับต่อวิสัยทัศน์นี้ เนื่องจาก Audi และ BMW ก็ใช้แนวทางที่คล้ายกัน เมื่อเดือนที่แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์ของแบรนด์สี่ห่วง ได้เปิดเผยแผนการที่จะค่อยๆ กำจัดเครื่องยนต์สันดาปภายในจนหมดไปภายในปี 2033 แต่ยังชี้ให้เห็นว่า การยุติขายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปนั้น ในท้ายที่สุด จะถูกตัดสินโดยกฎหมายควบคุมมลพิษของแต่ละประเทศ รวมถึงตัวเลขยอดขายรถยนต์สันดาปภายใน ว่าจะได้ไปต่อหรือสิ้นสุดลงแค่นั้น โดยมีการคาดกันว่า ความต้องการรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปในประเทศจีน ยังคงมีอัตราส่วนที่สูง หลังจากปี 2033 ดังนั้น รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนบางรุ่นที่ขายดี จะยังคงมีชีวิตรอดอยู่ได้ในบางประเทศ. 
  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมอร์เซเดส เบนซ์Mercedes-Benzรถยนต์พลังงานไฟฟ้ายานยนต์พลังงานไฟฟ้าอาคม รวมสุวรรณรถใหม่รถยนต์ข่าวรถ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์