58 ปีกับ LAMBORGHINI เครื่องยนต์ V12

ข่าว

  58 ปีกับ LAMBORGHINI เครื่องยนต์ V12

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2564 14:00 น.

  คณิตศาสตร์ในโลกแห่งยนตรกรรมมักจะแสดงให้เห็นถึงตัวเลขยอดขายที่ดีงาม โดยไม่พูดถึงรถบางรุ่นของตัวเองที่ขายไม่ออก! นี่คือเรื่องราวบางส่วนสำหรับวันที่ต้องเก็บตัวอยู่เงียบๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับความรู้อันเบาบางของผมเกี่ยวกับเครื่องยนต์ V12

  ภายใต้แบรนด์ Lamborghini มีเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับแบรนด์กระทิงเปลี่ยวที่เชื่อมโยงกับการผลิตเครื่องยนต์ไซส์ยักษ์หายใจเองโดยไม่พึ่งพาเทอร์โบ ตั้งแต่การก่อตั้งแบรนด์ในยุค 60 (1963) มาจนถึงทุกวันนี้ คุณคิดว่าซุปเปอร์คาร์ Lamborghini ที่ใช้เครื่องยนต์ V12 วางกลาง ขายได้กี่คัน?

  LAMBORGHINI MIURA

  LAMBORGHINI COUNTACH

  ตามประวัติศาสตร์ คำถามนี้เริ่มต้นได้ง่ายๆ เมื่อลองเปิดดูข้อมูลจาก Google แล้วทำตัวเป็นหนอนไซเบอร์ ชอนไชประวัติศาสตร์ในอดีตของแบรนด์กระทิงเปลี่ยว คุณจะพบว่า Lamborghini มีการผลิตซุปเปอร์คาร์เครื่องยนต์ V12 เป็นครั้งแรกในรถรุ่น Miura นั่นก็คือจักรกลที่น่าทึ่ง ซึ่งถูกผลิตในจำนวนเพียงน้อยนิดแค่ 764 คันเท่านั้น เป็นรถที่ Ferruccio Lamborghini ต้องการสอนให้ Enzo รู้สำนึกว่า ไม่ใช่แค่ Ferrari เท่านั้น ที่สร้างรถดีๆ ได้ ส่วนรถรุ่นที่สองของผู้ที่เข้ามาสืบทอดสานต่อตำนานวัวโหดอย่าง Countach ถูกสร้างขึ้นมาในจำนวน 1,983 คัน ระหว่างปี 1974 ถึง 1990 (2517 - 2533)

  LAMBORGHINI DIABLO

  LAMBORGHINI MURCIELAGO

  หลังจากสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจในวงการรถแรงด้วยทรงแบบยานต่างดาวของ Countach สายพันธุ์วัวรุ่นต่อไปอย่าง Diablo วัวเถื่อนสุดสวยก็ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อแทนที่รถรุ่นพี่ ในจำนวนการผลิต 2,884 คัน ในยุค 90 จนกระทั่งถูกแทนที่โดยปิศาจกระทิงอย่าง Murcielago ซุปเปอร์คาร์แห่งสหัสวรรษ ซึ่งนำ Lamborghini เครื่องยนต์ V12 เข้าสู่อาณาจักรใหม่ ด้วยยอดขายมากถึง 4,099 คัน ในช่วงอายุโมเดลที่ยืนยาวนาน 9 ปี

  ทั้งหมดคือ Lamborghini เครื่องยนต์ไซส์ยักษ์ V12 ซึ่งเป็นรถรุ่นเรือธงที่มีตัวเลขยอดขายรวม 9,730 คัน เป็น Lambo คลาสสิกเครื่องโต ก่อนที่เราจะไปถึงรุ่นปัจจุบันซึ่งทำได้ดีมากๆ 

  LAMBORGHINI AVENTADOR

  ในเดือนกันยายน 2020 Sant'Agata ได้เฉลิมฉลองรถซุปเปอร์คาร์ เครื่องยนต์ V12 รุ่นยอดฮิต นั่นก็คือ Lamborghini Aventador กับตัวเลขยอดขายที่มากถึง 10,000 คัน นับเป็น King of the Bulls อย่างแท้จริง ภายใต้ร่มธงของ Audi Sport รถ Aventador แตกไลน์ กลายเป็นรุ่นพิเศษมากมาย และไม่ว่าจะส่งออกมาขายในรูปแบบใด Aventador ก็ยังคงเดินอยู่บนสายการผลิตจนถึงทุกวันนี้ เมื่อเทียบดูจากวันเวลาของมัน กับรุ่นต่างๆ ที่ใส่ความพิเศษลงไปเพื่อทำให้มันขายได้ 

  LAMBORGHINI URUS
  รถรุ่นพิเศษแบบ Limited Edition ที่มีราคาแพงมากอย่าง Sian, Reventon และ speedster ถือเป็นการครอบครองซุปเปอร์คาร์ที่ผลิตในจำนวนเพียงน้อยนิด เป็นการเก็งกำไรในอนาคตที่พวกเศรษฐีบ้ารถชอบทำกัน แบรนด์ Lamborghini ได้สร้างรถสปอร์ต เครื่องยนต์ V12 วางกลาง อย่างน้อย 20,000 คัน ในประวัติศาสตร์อันยาวนาน ล่าสุด หลังจากเปิดตัวได้เพียงสามปี ซุปเปอร์เอสยูวีประสิทธิภาพล้นเหลืออย่าง Lamborghini Urus ก็สามารถทำยอดขายได้ดีเอามากๆ โดยตัวเลขยอดจำหน่ายของรถรุ่นนี้ แซงยอดรวมทั้งหมดของรถ Lamborghini เครื่องยนต์ V12 ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2021 เป็นวันที่ Lamborghini ประกาศว่า Urus คันที่ 15,000 ออกจากสายการผลิตถึงมือลูกค้าที่สั่งจองเรียบร้อยแล้ว 

  รถคันที่ 15,000 ถูกกำหนดให้เป็นรถพวงมาลัยขวาในตลาดอังกฤษและบางประเทศที่ขับขวา ถูกทำสีใหม่ ในเฉดสีใหม่ของ Grigio Keres Matt (สีเทาพิเศษ) พร้อมรายละเอียดของงานตกแต่งที่มีกลิ่น Audi โชยเข้าจมูก รถอย่าง Urus อาจเป็นข้อขัดแย้งของลูกค้าเก่าแนวอนุรักษ์นิยมกับลูกค้าใหม่ที่อยากได้รถออฟโรดพลังช้าง แต่สำหรับ Lambo เจ้าวัว Urus คือเครื่องมือช่วยชีวิตแบรนด์ ทำให้ Lambo ทำกำไรได้อย่างงดงาม สร้างรอยยิ้มให้กับผู้บริหารของ Audi ในฐานะแบรนด์รถในเครือข่ายของตนเอง ในปี 2019 ยอดขายของรถสปอร์ตทุกรุ่นของ Lamborghini เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากเดิม และแม้จะเกิดการระบาดใหญ่ทั่วโลกในระลอกล่าสุด กระทิงที่บ้าคลั่งก็ยังเพิ่มยอดขายอย่างมหาศาล โดยไม่ส่งผลกระทบจากสถานการณ์ที่เลวร้ายทั่วโลก 

  และอย่าลืมว่าจนถึงตอนนี้ เรามี Urus เครื่องยนต์ V8 ทวินเทอร์โบ ขับเคลื่อนทุกล้อแบบ 4x4 กำลังมากถึง 641 แรงม้า แน่ใจได้เลยว่า เร็วๆ นี้จะมี Lamborghini Urus รุ่นพิเศษ ถูกส่งออกมายั่วความอยากของเศรษฐีทั่วโลกอีกสองสามรุ่น และเมื่อเปิดรับจองเมื่อไหร่ก็จะขายได้เมื่อนั้นแหละครับ.


  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลัมบอร์กินีLamborghiniLamborghini URUSLamborghini Aventador SVJข่าวรถรถยนต์รถใหม่อาคม รวมสุวรรณ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 03:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์