ไลฟ์สไตล์
100 year

ออกรถใหม่ เลือกฟิล์มกรองแสงอย่างไรให้ปลอดภัยและมีคุณภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2564 14:05 น.
SHARE

เมื่อต้องการลดความร้อนให้กับห้องโดยสารรถยนต์ส่วนตัวของคุณ การติดตั้งฟิล์มกรองแสงจึงกลายเป็นอุปกรณ์อันดับต้นๆ ที่เข้ามาช่วยลดอุณหภูมิในวันที่มีแสงแดดจัด เป็นอีกหนึ่งวิธีการลดความร้อนและแสงสว่างที่จัดจ้านของผู้ที่ใช้รถยนต์ในเขตร้อน จากตารางเปรียบเทียบไอความร้อน จากแหล่งกำเนิดแสงที่มีความต่างกันระหว่างดวงอาทิตย์

แสงสว่างจากดวงอาทิตย์ 44%
แสงสว่างจากหลอดไฟ 20%
รังสีอินฟราเรดจากดวงอาทิตย์ 53%
รังสีอินฟราเรดจากหลอดไฟ 80-90%
รังสียูวี หรืออัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ 3%
รังสียูวี หรืออัลตราไวโอเลตจากหลอดไฟน้อยมาก วัดค่าไม่ได้

ข่าวแนะนำ

การเลือกฟิล์มกรองแสงที่เหมาะสมกับการใช้งาน นอกจากจะเลือกฟิล์มที่ไม่มืดจนเกินไป และทำให้มองไม่เห็นในช่วงที่เกิดฝนตก ช่วงโพล้เพล้ใกล้ค่ำ หรือแม้แต่การขับรถติดฟิล์มมืดๆ ในตอนกลางคืน ล้วนแล้วแต่เป็นการเพิ่มอันตรายจากการมองไม่เห็น หรือไม่ชัดเจนแจ่มแจ้ง จากการที่เป็นคนขี้ร้อน ฟิล์มที่ติดตั้งเลยเลือกเสียดำสนิท มองจากข้างนอกไม่เห็นอะไรทั้งสิ้น ฟิล์มทึบแสงมากจนอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน คุณสมบัติในการลดความร้อนที่ดีของฟิล์มนั้น นอกจากช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกแล้ว ต้องช่วยทำให้ผู้ขับมองเห็นทัศนวิสัยได้อย่างชัดเจน 

ไม่ควรใช้ฟิล์มที่มีความเข้มสูงมากจนดำมืด การเลือกใช้ฟิล์มจึงควรเลือกให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ที่เกี่ยวเนื่องกับสภาวะของการมองเห็นเป็นสำคัญ ฟิล์มที่มีคุณภาพไม่จำเป็นต้องเข้มทึบดำมืดตึ้บเสมอไป ควรจะเทียบระดับความเข้มของฟิล์มที่คุณสามารถมองเห็นได้ง่าย และป้องกันความร้อนได้ดี ดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่มีพลังงานในการส่องสว่าง และแพร่กระจายรังสีสูง แม้จะอยู่ห่างจากโลกไกลถึง 93 ล้านไมล์ หรือ 149,597,000 กิโลเมตร ก็ยังส่งผลกระทบในด้านความร้อน และการแผ่รังสีที่มีผลต่อมนุษย์ แต่ก็ต้องคำนึงถึงสภาพการมองทั้งในเวลาที่เกิดฝนตก หมอกลงจัด หรือแม้แต่ตอนที่ขับใช้งานในสภาพไร้แสงสว่าง

เลือกฟิล์มที่ไม่บดบังทัศนวิสัยของการมองเห็น ไม่ว่าจะเกิดฝนตกหนัก หรือขับใช้งานรถยนต์ในช่วงโพล้เพล้ใกล้ค่ำ รวมถึงการใช้รถตอนกลางคืน หากรถคุณติดตั้งฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้มมากเป็นพิเศษ การมองจะยิ่งแย่ลงไปเรื่อยๆ ตามสภาพแสงหรือสภาวะของอากาศที่แปรเปลี่ยนตลอดทั้งวัน ฟิล์มเข้มดำมืดอาจช่วยปิดบังคุณสุภาพสตรีที่ขับรถคนเดียวจากสายตาที่ไม่หวังดีของคนร้ายซึ่งก็จริง แต่ควรใช้ฟิล์มที่ไม่มืดทึบดำสนิทมากจนเกินไป ซึ่งทำให้เกิดอันตรายจากการมองไม่เห็น มองไม่เคลียร์ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ

การเปลี่ยนช่องทางจราจรในรถที่ติดฟิล์มเข้ม ควรมองให้แน่ใจหรือมองให้ขาดว่าจะไม่เปลี่ยนช่องทางกระชั้นชิด หรือมองไม่เห็นรถร่วมทางจนเกิดการเฉี่ยวชน เช่นเดียวกับการขับรถฟิล์มทึบมืดตึ้บอย่างกับถ้ำหมีในช่วงฝนตกหนัก หรือหมอกลงจัดๆ รับประกันได้เลยว่าการมองเห็นจะด้อยกว่ารถที่ไม่ได้ติดฟิล์มมากจนน่าตกใจ กฎหมายจราจรเกี่ยวกับการติดตั้งฟิล์มกรองแสงที่เคยเข้มงวดกวดขันเมื่อนานมาแล้วกับรถยนต์ที่ติดฟิล์มดำมืดหายไป จนปัจจุบันใครอยากจะติดฟิล์มแบบใด เข้มจัดขนาดไหนก็สามารถทำได้เลย ซึ่งเป็นการเพิ่มเติมอุบัติเหตุโดยไม่รู้ตัว สำหรับนักขับขี้ร้อนทั้งหลาย เมื่อขับรถฟิล์มดำมืด ก็สมควรที่จะใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งการเปลี่ยนเลน การเลี้ยวกลับรถ หรือแม้แต่การใช้ความเร็วบนไฮเวย์ ซึ่งต้องเพิ่มความระวัง มองไกล มองให้ขาด หรืออาจเลือกฟิล์มกันแดดที่ไม่ทึบแสง แต่มีประสิทธิภาพในการกรองแสงดีกว่า

ฟิล์มกรองแสง ECOBLUE CERAMIC FILM

ECOBLUE ฟิล์มกรองแสงที่เกิดจากประสบการณ์ของผู้พัฒนา นำเข้า เจ้าของผลิตภัณฑ์กระจกนิรภัยประหยัดพลังงาน “แลมคูล (LAMKOOL)” สารเคลือบกระจกทำความสะอาดตัวเอง “โซล่าคลีน (SOLARCLEAN)” โดย ดร.ณรงค์ศักดิ์ กาญจนศารทูล ที่ได้รับมอบรางวัลฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง สำหรับผลิตภัณฑ์มากมายจากกระทรวงพลังงาน จนมาถึงฟิล์มเซรามิกสำหรับอาคารและรถยนต์ อีโค่บลู (ECOBLUE)

ECOBLUE แตกต่างอย่างไร
ECOBLUE ผลิตจากชั้นโพลีเอสเตอร์ที่มีความยืดหยุ่น เหนียวและทนทาน
พร้อมชั้นเคลือบสารโมเลกุลนาโนเซรามิก ด้วยกรรมวิธี Multi-Layer Sputtering หรือ Multi-Layer Coating ซึ่งเป็นการเคลือบอนุภาคนาโนเซรามิกชนิดพิเศษหลายชนิด และแร่เงิน มากสูงสุดถึง 9 ชั้น
ด้วยเทคโนโลยี ECOBLUE สามารถเลือกลดเฉพาะรังสีความร้อนอินฟราเรดและรังสียูวีในแสงแดด ไม่ให้ผ่านชั้นฟิล์ม (Spectrally Selective Infrared Filtering) แต่ยังให้แสงสว่างผ่านไปได้มากสูงถึง 70% เพื่อทัศนวิสัยที่ชัดเจน ปราศจากเงาสะท้อน ไม่มีปัญหารบกวนสัญญาณสื่อสาร GPS หรือมือถือต่างๆ

ECOBLUE นอกจากจะลดรังสียูวีได้สูงสุดถึง 99% ที่ช่วงคลื่น 270-380 แล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่เคยถูกพูดถึง คือ การลดรังสีความร้อนอินฟราเรดสูงสุด 98% ที่ช่วงคลื่น 780-2500 นาโนเมตร (ช่วงคลื่นกว้างที่สุดในตลาดฟิล์ม) ซึ่งเป็นช่วงที่สามารถทะลุลงไปทำลายผิวหนังเราได้ในระดับเซลล์ผิว มีผลต่อประสาทการรับรู้ความร้อนที่ผิวหนังของคน รวมไปถึงเป็นช่วงคลื่นที่มีผลโดยตรงทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย และลุกลามก่อให้เกิดโรคมะเร็วผิวหนัง ดังนั้นฟิล์มเซรามิก ECOBLUE จึงให้ความรู้สึกที่เย็นสบายกว่าฟิล์มอื่นอย่างชัดเจน

ECOBLUE แจ้งว่า มีการเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานด้วยการที่ฟิล์มทุกรุ่นได้รับการตรวจสอบประสิทธิภาพการลดความร้อนด้วยเครื่อง Spectrophotometer ELMER PERKIN รุ่น LAMBDA 250 จากห้องแล็บ ซึ่งเป็นเครื่องมือตรวจสอบคุณสมบัติของวัสดุในการกรองรังสีแสงอาทิตย์สำหรับงานอุตสาหกรรมกระจกประหยัดพลังงาน ผู้ใช้งานจึงสามารถดูผลการทดสอบและกราฟได้เพื่อให้แน่ใจถึงประสิทธิภาพที่แท้จริง


ECOBLUE ฟิล์มเซรามิกมีทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่


- Max NEV
ฟิล์มเซรามิกประสิทธิภาพดีมาก รุ่นประหยัด การลดความร้อนและรังสียูวีเพื่อสุขภาพผิวเหนือฟิล์มทั่วไป ลดรังสีความร้อนจากแสงแดด (อินฟราเรด) สูงสุดกว่า 90% ในทุกเฉดความเข้ม พร้อมการปกป้องที่สมบูรณ์แบบจาก UVA และ UV400

- Max ECB
ฟิล์มเซรามิกประสิทธิภาพสูงพิเศษเฉพาะ "ศูนย์จำหน่ายรถยนต์เท่านั้น" กันความร้อนเหนือกว่าฟิล์มกรองแสงทั่วไปด้วยการลดรังสีความร้อนจากแสงแดด (อินฟราเรด) สูงสุดกว่า 95% ในทุกเฉดความเข้ม จึงทำให้คุณเย็นสบายได้ทันทีที่ขับรถออกจากศูนย์ฯ

- Max PT
ฟิล์มเซรามิก Photo Transition Series ที่มีเทคโนโลยีปรับความเข้มของฟิล์มได้เองโดยอัตโนมัติ ด้วยคุณสมบัติ Photochromic ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ เมื่อฟิล์มโดนรังสีดวงอาทิตย์ จะทำให้ฟิล์มเข้มขึ้น โดยมีค่าความสว่าง 70-40% บานหน้า และ 45-20% สำหรับบานข้าง

- Max HT
ฟิล์มเซรามิก ด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ด้วยการผสมผสานระหว่างโมเลกุลเซรามิกพิเศษและนาโนไทเทเนียมเซรามิกที่ผ่านการเคลือบด้วยวิธี magnetron sputtering มากถึง 8 ชั้น ทำให้ได้ฟิล์มลดความร้อนสูง ลดรังสีอินฟราเรดสูงสุดมากกว่า 95% ในทุกเฉดความเข้ม ที่ให้ความใส ทนทาน สีไม่ซีดจาง

ECOBLUE ติดตั้งได้ที่ไหนบ้าง
ECOBLUE ฟิล์มเซรามิก ที่ท่านสามารถถามหาและติดตั้งได้ที่ศูนย์รถยนต์ชั้นนำ ที่ปัจจุบันได้รับเลือกให้เป็น official partner กับหลายๆ ค่ายรถยนต์ และอีกทั้งท่านสามารถติดตั้งได้แล้วกับร้านฟิล์มและประดับยนต์ชั้นนำในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และในอนาคตภายในปี 2564 มีแผนการขยายไปยังจังหวัดหัวเมืองในภูมิภาคต่างๆ เช่น เชียงใหม่ ชลบุรี ระยอง นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี ภูเก็ต สงขลา เป็นต้นECOBLUE ผลตอบรับการเปิดตัว
ECOBLUE ฟิล์มเซรามิกได้รับความไว้วางใจกับค่ายรถยนต์ชั้นนำ ล่าสุดกับ GreatWall Motor ประเทศไทย ที่สามารถเลือกติดตั้งไปพร้อมได้ตั้งแต่ตอนออกรถได้ทุกโชว์รูมทั่วประเทศ ตามแผนการเปิดตัวของบริษัทแล้ว นอกจากนี้สำหรับรถ Bus and Truck ชั้นนำเช่น MAN จากประเทศเยอรมนี โดย KMan autoservice and distribution ให้ความไว้วางใจเลือกใช้ Ecoblue ฟิล์มเซรามิกให้กับ Bus and Truck ทุกคัน อีกทั้งโชว์รูมซูซูกิทั่วประเทศ โชว์รูมโตโยต้ากรุงไทย โตโยต้าเคมอเตอร์ ก็มีบริการติดตั้งฟิล์ม ECOBLUE ให้กับลูกค้าด้วยเช่นกัน.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟิล์มกรองแสงฟิล์มกรองแสงรถยนต์ECOBLUEฟิล์มกรองแสง ECOBLUEอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:01 น.