ไลฟ์สไตล์
100 year

วัวเถื่อนสายโหด! LAMBORGHINI ESSENZA SCV12

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2564 10:00 น.
SHARE

Lamborghini Essenza SCV12 The Purest Track Experience รถไฮเปอร์คาร์รุ่นพิเศษแบบลิมิเต็ด อิดิชั่นสำหรับวิ่งในสนามแข่งโดยเฉพาะ ผลิตเพียง 40 คัน พัฒนาโดยแผนกมอเตอร์สปอร์ตของ Lamborghini Squadra Corse และออกแบบโดย Lamborghini Centro Stile ขุมพลังวี 12 ทรงพลังที่สุดเท่าที่ค่ายกระทิงเปลี่ยวเคยผลิต กำลังสูงสุด 830 แรงม้า

ข่าวแนะนำ

Automobili Lamborghini เผยโฉม Essenza SCV12 รถแข่งไฮเปอคาร์ ผลิตจำนวนจำกัดเพียงแค่ 40 คัน พัฒนาโดยแผนกมอเตอร์สปอร์ต Lamborghini Squadra Corse และออกแบบโดย Lamborghini Centro Stile ทั้งนี้ Essenza SCV12 สืบทอด DNA โดยตรงมาจากรถในตำนานอย่าง Miura Jota และ Diablo GTR เครื่องยนต์ V12 NA ที่ทรงพลังที่สุด ร่วมกับหลักอากาศพลศาสตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถแข่งโปรโตไทป์ และการออกแบบทางด้านเทคนิคใหม่เพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ในสนามแข่ง

มร.ฟรานเชสโก้ สกาดาโอนิ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Automobili Lamborghini กล่าวว่า Essenza SCV12 คือความตั้งใจของ Lamborghini ที่จะสร้างประสบการณ์การขับขั้นสูงสุดให้กับผู้ขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ V12 ที่เป็นตำนานของแบรนด์ Automobili Lamborghini เรามีความภาคภูมิใจที่จะได้ส่งต่อความตั้งใจนี้ให้กับผู้ที่หลงใหลในมอเตอร์สปอร์ตทั้งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและประเทศไทย

อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท เรนาสโซ มอเตอร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายและให้บริการหลังการขายซูเปอร์คาร์ Lamborghini อย่างเป็นทางการ กล่าวเสริมว่า “สิ่งที่ Lamborghini นำเสนอล่าสุดใน Essenza SCV12 คือที่สุดแห่งการพัฒนารถเครื่องยนต์ V12 สำหรับสนามแข่งโดยเฉพาะ เป็นรถลิมิเต็ด อิดิชั่นที่มีเพียง 40 คันทั่วโลก ถ่ายทอดเอกลักษณ์ความแรงของสมรรถนะซุปเปอร์สปอร์ตคาร์ได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ ยังพร้อมมอบประสบการณ์ความเอ็กซ์คลูซีฟผ่านโปรแกรมพิเศษ สำหรับในประเทศไทย มีผู้ที่ให้ความสนใจทั้งด้านการใช้สมรรถนะรถในสนามแข่งขันและบนท้องถนน Essenza SCV12 เป็นรถที่มีความโดดเด่นทางด้านสมรรถนะในสนามแข่งขันและมีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่ในสนามอย่างแท้จริง เรนาสโซ มอเตอร์ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ Automobili Lamborghini ได้ส่ง Essenza SCV12 มาโชว์ที่ประเทศไทย

Born for the track
Essenza SCV12 นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในสนามแข่งโดยเฉพาะ โดยเครื่องยนต์ V12 สามารถสร้างแรงม้าได้สูงสุดที่ 830 แรงม้า ทำงานคู่กับระบบเกียร์ส่งกำลังแบบใหม่ X-trac Sequential 6 สปีด ติดตั้งให้เป็นส่วนหนึ่งของตัวแชสซีรถ ใกล้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ซึ่งช่วยให้ประหยัดพื้นที่ ระบบท่อไอเสียได้รับการออกแบบพิเศษโดย Capristo เพื่อเพิ่มสมรรถนะให้กับตัวรถ ช่วยให้เสียงเครื่องยนต์เป็นเอกลักษณ์ 

Essenza SCV12 มีแรงม้าต่อน้ำหนักอยู่ที่ 1.66 แรงม้าต่อกิโลกรัม จากการใช้วัสดุน้ำหนักเบาอย่างคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งถูกออกแบบมาในรูปแบบของโมโนคอกที่มอบความปลอดภัยสูงสุดเช่นกัน ทำให้ Essenza SCV12 เป็นรถ GT รุ่นแรกที่สร้างขึ้นมาภายใต้กฎเกณฑ์ของ FIA prototype

เพื่อการขับขี่ที่มั่นใจในทุกสถานการณ์ ระบบกันสะเทือนแบบ Push-rod ถูกติดตั้งอยู่เหนือชุดเกียร์ของรถ เพื่อเพิ่มความคล่องแคล่วในการบังคับเลี้ยว ยิ่งไปกว่านั้น Essenza SCV12 ยังมาพร้อมยางแบบสลิกบนล้อแมกนีเซียมขอบ 19 นิ้วในด้านหน้าและขอบ 20 นิ้วในด้านหลัง โดยระบบเบรกนั้นมีการร่วมพัฒนากับ Brembo Motorsport

มิวริซิโอ เรจจิอานี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค Automobili Lamborghini ได้กล่าวไว้ว่า Essenza SCV12 คือสัญลักษณ์ของแบรนด์ Lamborghini ด้วยการผสมผสานดีไซน์ และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ส่งผลให้ Essenza SCV12 เป็นรถที่เกิดขึ้นมาเพื่อการแข่งขันในสนามแข่งโดยแท้จริง

Aerodynamics
ประสบการณ์อันยาวนานของทีมแข่งรถในรุ่น GT ของ Lamborghini Squadra Corse ทำให้หลักอากาศพลศาสตร์ของ Essenza SCV12 มีแรงกด 1,200 กิโลกรัม ที่ความเร็ว 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งมากกว่ารถแข่ง GT3 อย่างมาก ฝากระโปรงด้านหน้ามีช่องดักอากาศแบบ 2 ช่อง โดยจะแบ่งลมร้อนและเย็นเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องยนต์ โดยลิ้นด้านหน้าตัวรถช่วยในเรื่องของการลำเลียงอากาศหรือลมเย็นไปยังห้องเครื่องและระบบเกียร์ นอกจากนี้ ตัวรถยังได้รับการออกแบบให้สปอยเลอร์ด้านท้ายสามารถปรับได้ 2 ระดับ

Design
Essenza SCV12 ถูกออกแบบโดย Lamborghini Centro Stile ที่มีผลงานการออกแบบรถแข่งคันอื่นๆ โดยตัวรถนั้นมีโครงสร้างหลักเพียง 3 ชิ้น ช่วยให้ง่ายต่อการเปลี่ยนในขณะทำการแข่งขัน ตัวรถนั้นได้รวบรวมความเป็นรถแข่งโปรโตไทป์และลักษณะเอกลักษณ์ของ Lamborghini โดยการนำรูปทรง 6 เหลี่ยมเข้ามาอยู่ในการดีไซน์ไฟหน้า ช่องรับลม และช่องแอร์ รวมถึงการนำสัญลักษณ์รูปตัว “Y” มาใช้ทั้งบริเวณภายนอกและภายในของรถ

รูปทรงของพวงมาลัย ได้แรงบันดาลใจมาจากรถแข่ง Formula 1 เพื่อการใช้งานที่ง่ายและให้การควบคุมที่ดีเยี่ยม ในส่วนของเบาะนั้นได้ร่วมพัฒนากับ OMP ซึ่งใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อความปลอดภัยและได้รับการรองรับจาก FIA มิทจา บอร์คเกิร์ต หัวหน้า Lamborghini Centro Stile ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนที่เริ่มผลิต Essenza SCV12 ด้วยความที่มันคือรถที่แตกต่างจากสิ่งที่เราเคยทำมาทุกอย่างในมุมมองของรถแข่ง พร้อมยังคงความเป็น Lamborghini อยู่นั้นเป็นสิ่งที่วิเศษมากๆ Essenza SCV12 ให้ความสำคัญกับประวัติของการแข่งขันทั้งในอดีตและปัจจุบันของ Lamborghini โดยได้นำเทคโนโลยีของ Huracan Super Trofeo EVO and GT3 EVO มาใช้เช่น สปอยเลอร์หลัง ลิ้นหน้า และลิ้นด้านข้างของตัวรถ

Driving experience
เจ้าของที่ครอบครองรถ Essenza SCV12 จะได้รับเอกสิทธิ์พิเศษในการเข้าร่วมโปรแกรมการขับขี่รถจากทางทีม Lamborghini Squadra Corse Drivers Lab ที่จะนำเสนอโปรแกรมการขับขี่รถไฮเปอร์คาร์ Essenza SCV12 ในสนามแข่งขันที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยรถแต่ละคันนั้นจะได้รับการดูแลพิเศษและมีโรงจอดรถส่วนตัวโดยเฉพาะ เจ้าของรถสามารถดูตัวรถผ่าน Application ได้ 24 ชั่วโมง สำหรับโปรแกรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่จะจัดขึ้นในสนามแข่งขัน FIA Grade 1 Homologated เป็นครั้งแรกในปี 2021 นี้ จะเริ่มต้นด้วยกิจกรรม “Arrive and Drive” นำโดย Emanuele Pirro แชมป์ 5 สมัยของการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans และผู้ดูแลการเรียนการสอนขับรถสำหรับลูกค้า รวมถึง Marco Mapelli นักแข่งจากทีมโรงงาน Lamborghini Squadra Corse ที่ดูแลสนับสนุนกิจกรรมนี้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของ Squadra Corse

เจียออจิโอ้ ซานน่า หัวหน้าด้านมอเตอร์สปอร์ตของ Lamborghini กล่าวว่า Essenza SCV12 คือรถที่ให้มากกว่าสมรรถนะการขับขี่ในสนามและอารมณ์การขับขี่ในสนาม เราอยากให้เจ้าของ Essenza SCV12 ได้รับรู้ถึงอารมณ์และสมรรถนะการขับขี่นอกสนามแข่ง เพราะ Lamborghini ได้มอบการบริการด้านการปรับแต่งรถได้อย่างเต็มที่ เจ้าของรถ Essenza SCV12 จะได้สัมผัสประสบการณ์การดูแลต้อนรับจากลัมโบร์กินี ประเทศอิตาลี ที่จะสร้างความโดดเด่นและความแตกต่างให้กับ Essenza SCV12 แต่ละคัน ตอกย้ำแนวทางของ Lamborghini Squadra Corse

สัมผัสความหรูหราโฉบเฉี่ยวของซุปเปอร์สปอร์ตคาร์รุ่นใหม่ ได้ที่ Lamborghini Bangkok โชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจรขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียแปซิฟิก ถนนวิภาวดีรังสิต.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถใหม่รถยนต์ข่าวรถลัมบอร์กินีLamborghiniLamborghini Essenza SCV12อาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:09 น.