ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่องห้องโดยสารใหม่ใน MERCEDES-BENZ NEW SL 2022

ไทยรัฐออนไลน์
16 ก.ค. 2564 14:05 น.
SHARE

SL รุ่นใหม่ที่กำลังจะปรากฏตัวในเร็ววันนี้ จะมีห้องโดยสารที่ผสมผสานระหว่าง SL ในอดีตกับความไฮเทคของ New S-Class แดชบอร์ดคอนโซลแบบใหม่ ติดตั้งในแนวนอน พร้อมส่วนควบคุมหลัก MBUX เวอร์ชันล่าสุดที่อัดแน่นอยู่ใกล้คนขับ สำหรับ Cockpit ของ Mercedes-Benz New SL รุ่นปี 2022 เจ้าของรถสปอร์ตคูเป้ราคาแพงรุ่นนี้ จะได้หน้าจอสัมผัสส่วนกลางขนาดมหึมา ที่ยกมาจาก New S-Class ด้วยจอมอนิเตอร์กลาง สั่งงานด้วยเสียงและระบบสัมผัส ที่มีขนาดใหญ่คล้าย iPad ยักษ์ ใช่ครับ เพราะความใหญ่ของหน้าจอมีขนาดที่เกินหน้าเกินตาไซส์ของ iPad Pro รวมถึงรูปแบบของจอที่ทิ้งจอภาพใน Tesla ของอีลอนไปไกลลิบ

ข่าวแนะนำ

เปิดประตูเข้าไปดูงานภายในของ Mercedes-Benz New SL ใหม่ กันดีกว่า กรุณาเช็ดมือก่อนเข้าสู่ห้องโดยสารระดับเฟิสต์คลาส ป้ายชื่อสัญลักษณ์แห่งความหรูหราของ Mercedes กำลังจะถูกนำกลับมาอีกครั้ง คราวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ในโมเดล SL ด้วยรูปแบบรถสปอร์ตคูเป้รุ่นใหม่ มีการเปิดเผยให้เห็นถึงงานตกแต่งภายในสุดอลังการ ซึ่งเป็นการยกระดับความน่าใช้ ด้วยอุปกรณ์ไฮเทคที่คล้ายกับรถรุ่นเรือธงอย่าง New S-Class ที่เพิ่งจะเปิดตัวในไทยไปสดๆ ร้อนๆ คุณได้เห็นสิ่งที่ Mercedes-Benz เรียกว่าศิลปะงานตกแต่งภายในแบบ 'ไฮเปอร์นาล็อก' เป็นความพยายามที่จะหลอมรวมความเรียบง่ายในการใช้งาน ด้วยงานดีไซน์แผงควบคุมที่ยอดเยี่ยมและไร้กาลเวลาของ 300 SL Roadster รุ่นดั้งเดิม ซึ่งรูปแบบคลาสสิกดังกล่าว ถูกหลอมรวมเข้ากับความมั่งคั่งทางเทคโนโลยีของ Mercedes-Benz ด้วยความเชี่ยวชาญ

รับประกันได้ว่า สายตาของคุณจะไม่สามารถเบี่ยงเบนไปจากหน้าจอส่วนกลางได้มากนัก แรงดึงดูดดังกล่าว เกิดจากขนาดที่ใหญ่โต ความคมชัดระดับสูง และการใช้งานที่ง่ายดาย เช่นเดียวกับใน S-Class รถ Mercedes-Benz New SL มีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ระหว่างคนขับและผู้โดยสาร จอกลางดังกล่าว มีขนาด 11.9 นิ้ว ล้อมรอบด้วยช่องแอร์ที่มีรูปแบบคล้ายครีบเทอร์ไบน์ในเครื่องยนต์เจ็ต หรือ 'turbine nozzle' จอภาพมีความคมชัด สามารถปรับด้วยไฟฟ้าในแนวตั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงแสงจ้าจากแดดเขตร้อน ว่ากันไปนั่นเลยทีเดียว

ผู้ขับจะมองแผงหน้าปัดแบบใหม่ TFT LCD ที่ได้แรงบันดาลใจจากห้องบังคับการของยานอวกาศ มาตรวัดแบบจอภาพ ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ MBUX รุ่นล่าสุด แท้จริงแล้ว การนำเอาของดีๆ ที่อยู่ใน S-Class ใหม่ นั้นมีความเกี่ยวข้องในด้านของการลดต้นทุนเป็นหลัก Mercedes-Benz ไม่ต้องใช้จอที่แตกต่างไปจากรถรุ่นเรือธง เนื่องจากรถสปอร์ตรุ่น SL มีความสอดคล้องกับ Big Benz อย่าง New S-Class ชนิดแยกกันแทบไม่ออก โดยเฉพาะระบบอินโฟเทนเมนต์ จอมาตรวัดและจอกลาง เนื้อหาเฉพาะของ SL มีการปรับรายละเอียดด้วยกราฟิกแบบใหม่ที่สวยงาม มาในรูปแบบของรายการที่บรรจุฟังก์ชันจนล้นชนิดใช้งานกันแทบไม่หมด หรือพูดง่ายๆ ก็คือ คุณจะจำมันได้เฉพาะระบบที่คุ้นเคย ส่วนฟังก์ชันใหม่ ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้สักพักก่อนที่จะใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วและรวดเร็ว 

โดยธรรมชาติแล้ว จอภาพทั้งสองจอ (มาตรวัด 12.3 นิ้ว และจอแสดงผลกลาง 11.9 นิ้ว) สามารถปรับให้มีรูปแบบเฉพาะตัวของคนขับได้ตามใจชอบ SL ใหม่ยังมีออปชัน HUD ที่แสดงผลด้วยการยิงสะท้อนข้อมูลบริเวณกระจกตรงหน้าคนขับ ซอฟต์แวร์ระบบสั่งงานที่ครอบคลุม แต่สิ่งที่เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ก็โดนปรับปรุงจนมีความสมบูรณ์แบบ Mercedes กล่าวว่า เบาะนั่งที่มีพนักพิงศีรษะแบบบูรณาการ ช่วยทำให้การนั่งขับและโดยสาร มีความสบายมากกว่าเดิม ห้องโดยสารแบบใหม่ของ New SL ยังเน้นย้ำถึงความสปอร์ตและความหรูหราของรถคูเป้ราคาแพงรุ่นใหม่

New SL รุ่นใหม่ ยังคงเป็นรถคูเป้แบบ '2+2' นับเป็นครั้งแรก ตั้งแต่เปิดตัวของ SL รหัส R129 ในปี 1989 ผู้บริหารของ Mercedes กล่าวว่า เบาะหลังของรถสปอร์ตคูเป้ หรือเปิดประทุน มักไม่สบายเท่าที่ควร ใช่ครับ เบาะหลังที่เล็กกว่าเบาะคู่หน้า เหมาะกับชิวาวา หรือกระเป๋าราคาแพงของคุณผู้หญิง มากกว่าจะให้มนุษย์ลงไปนั่ง แต่ไม่ว่าในกรณีใด หากไม่ต้องการให้ใครไปนั่งในพื้นที่เบาะนั่งด้านหลัง คุณสามารถวางกระเป๋าสองสามใบหรือของใช้ส่วนตัวเอาไว้ที่เบาะหลังได้อย่างสะดวก 

ระบบเครื่องเสียงของ New SL ยังคงใช้ลำโพง Burmester พร้อมซอฟต์แวร์ใหม่ที่ช่วยทำให้ระบบเสียง 3D มีความคมชัดและหนักแน่นยิ่งกว่าเดิม ลำโพง ถูกออกแบบให้ซ่อนตัวอยู่ในแผงประตู ด้วยดีไซน์ที่ไหลลื่น จากแผงหน้าปัด วิศวกรของแบรนด์ตราดาว ยังกล่าวอีกว่า จุดศูนย์กลางของคอนโซล ต่ำลงมาจากจอภาพมอนิเตอร์ยักษ์ ออกแบบให้กั้นพื้นที่ระหว่างคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า แสงสีที่ใช้ตกแต่งภายในห้องโดยสารยังคงใช้หลอด LED ที่เปลี่ยนสีได้แตกต่างกัน 64 สี เหมือนเดิม ทั้งหมดจะถูกประดับประดาเพื่อที่จะเรืองแสงออกมาในตอนกลางคืน คุณสามารถผสมทั้ง 64 เฉดสี เพื่อปรับให้โทนสีของห้องโดยสารเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ราวกับแผงไลท์โชว์ใน The Palace! 

Gorden Wagener หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Daimler Group มองว่า SL รุ่นใหม่นี้ มีการตกแต่งภายในที่เปรียบเหมือนกับการปฏิวัติวงการ เป็นการผสมผสานระหว่างความหรูหราแบบดิจิทัลและความคลาสสิกของระบบอนาล็อก สื่อให้เห็นถึงห้องโดยสารยุคใหม่ของ Mercedes-Benz ที่คุณจะได้พบเห็นของจริงในเร็ววันนี้.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถใหม่รถยนต์ข่าวรถMERCEDES-BENZ NEW SL 2022MERCEDES-BENZ SLSL CLASSอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:04 น.