ราคามาแล้ว! HYUNDAI STARIA รถตู้อเนกประสงค์หรูตัวแทน H1

ข่าว

  ราคามาแล้ว! HYUNDAI STARIA รถตู้อเนกประสงค์หรูตัวแทน H1

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ค. 2564 19:40 น.

  ถ้าคุณยังจำความอึดถึกทนของรถทรงตู้กับข้าวรุ่น H1 ได้ดี นี่คือรถที่เข้ามาสานต่อความสำเร็จของ Hyundai H1 หลังจากทิ้งระยะห่างในการเปิดตัวรถตู้รุ่นใหม่นานกว่า 10 ปี ล่าสุด การเปิดตัวรถตู้อเนกประสงค์ Staria ครั้งแรกในประเทศไทย ถือเป็นการทำตลาดต่อเนื่องจาก Hyundai H1 รถ MPV ที่ขายดีที่สุดของแบรนด์รถยนต์จากแดนกิมจิ ผู้บริหารของ Hyundai คาดหวังว่า รถตู้อเนกประสงค์รุ่นใหม่นี้จะเข้ามากำหนดมาตรฐานใหม่ของตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ในประเทศ

  Hyundai Staria รุ่น S ราคา 1,729,000 บาท

  Hyundai Staria รุ่น SEL ราคา 1,999,000 บาท  

  Hyundai Staria ใช้การออกแบบภายนอกทรงอวกาศ คล้ายรถต้นแบบก่อนการผลิตจริง รูปของ Staria แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากรถ MPV ต้นแบบแนวคิดที่ถูกเปิดเผยไปก่อนหน้านี้ แน่นอนว่า อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและระบบความปลอดภัย รวมถึงพื้นที่ใช้สอยที่ปรับการใช้งานได้หลากหลาย จากความพยายามในการปรับแต่งให้ New Staria เหนือกว่า MPV รุ่นอื่น ในเซ็กเมนต์นี้ Staria มีให้เลือก 2 รุ่น โดยเริ่มการเปิดรับจองและพร้อมส่งมอบจากโชว์รูมทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

  Hyundai Motor Thailand แจ้งว่า ประเทศไทย คือตลาดต่างประเทศแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียที่ได้เปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ 11 ที่นั่ง New Staria เป็นการสานต่อ การทำตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ในประเทศไทย หลังจากยอดขายที่โดดเด่นของรุ่น H1 และ grand starex สำหรับรถรุ่น Staria จะเป็น MPV หลังจากเผยโฉมเป็นครั้งแรกในโลกเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Staria ได้รับการกล่าวขานเป็นอย่างมากและตอนนี้ก็เข้ามาขายในตลาดในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา Hyundai H1 เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาดกลุ่มนี้ โดยมียอดขาย 50,000 คัน ในส่วนของห้องโดยสารซึ่งเป็นจุดเด่นของรถตู้จากเกาหลี การออกแบบภายในให้มีบรรยากาศแบบเฟิร์สคลาส Staria ถูกปรับปรุงด้วยการยกระดับความหรูหรา ตอบโจทย์การเดินทางของครอบครัวใหญ่เหมือนเดิม พร้อมกับความคงทนของระบบส่งกำลังที่คล้ายกับรุ่น H1

  ทีมออกแบบของฮุนไดได้นำขั้นตอนการออกแบบจากภายในสู่ภายนอก หรือ Inside-Out ที่เน้นการใช้งานและการปรับใช้พื้นที่ของห้องโดยสารเป็นหลัก Staria เป็นการนำ 2 คำมารวมกันคือ คำว่า Star หมายถึงดวงดาวและ Ria ที่หมายถึงสาดแสง ชื่อของรถรุ่นนี้จึงสะท้อนแนวคิดและแรงบันดาลใจของการออกแบบ Hyundai สื่อให้เห็นถึงการล่องลอยของยานอวกาศในหมู่ดวงดาว ด้วยงานออกแบบตัวถังภายนอกทรงแคปซูลอวกาศ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแสงที่กำลังส่องสว่างสาดโค้งจากเส้นขอบฟ้าของโลกเมื่อมองลงมาจากอวกาศ ว่ากันไปนั่นเลยทีเดียว!

  รูปลักษณ์ด้านหน้า Staria ติดตั้งไฟส่องสว่างกลางวัน LED Daytime Running Light แนวนอนขวางบริเวณสองข้างของกระโปรงหน้า เพื่อเข้ากับกระจังหน้าที่กว้างลายตาข่าย เน้นความสวยงามด้วยไฟคู่หน้าทรงลูกบาศก์ สีภายนอกด้านหน้าเป็นสีเดียวกันทั้งหมด การเชื่อมโยงรูปลักษณ์ทั้งคันให้มีความกลมกลืน กระจกบานใหญ่รอบคันเพื่อความโปร่ง ถ่ายทอดไปถึงด้านหลังกับกระจกฝาท้ายขนาดใหญ่ บั้นท้ายมีบานกระจกฝาท้ายที่กว้างกว่าเดิม ตัดขอบด้วยไฟท้ายแนวตั้ง ติดตั้งไฟแบบ Parametric Pixel กันชนท้ายตั้งอยู่ในระดับต่ำ ช่วยให้ขนสัมภาระเข้า-ออก ได้ง่ายมากขึ้น

  ภายในห้องโดยสารคือจุดขายที่ Hyundai พยายามปรับให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า โดยให้ความสำคัญกับทัศนวิสัยของคนขับและความสะดวกสบายของผู้โดยสาร เบาะและอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงบานประตูแบบไฟฟ้า เป็นคุณสมบัติของรถยนต์อเนกประสงค์ที่เคยมีอยู่ในรุ่น H1 แต่มีการปรับปรุงให้ทันสมัยมากกว่าเดิม การออกแบบ beltline ที่ต่ำกระจกแบบพาโนรามิค ทำให้รู้สึกเปิดกว้างขณะโดยสารอยู่ในรถ เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 12 ทิศทาง บริเวณคอทพิทของผู้ขับ จัดอุปกรณ์ไฮเทค เปลี่ยนมาตรวัดแบบเข็มมาเป็นมาตรวัดแบบจอภาพ TFT ส่วนจอภาพมอนิเตอร์กลาง ติดตั้งหน้าจอสั่งงานด้วยระบบสัมผัส ขนาด 8 นิ้ว บริเวณคอนโซลกลาง ลูกเล่นใหม่ที่น่าใช้งานก็คือ สวิตช์เปลี่ยนเกียร์ระบบไฟฟ้า มาตรวัดความเร็ว รอบเครื่องยนต์ และการแสดงผลข้อมูลการขับขี่ ผ่านจอภาพดิจิทัลขนาด 10.25 นิ้ว ติดตั้งบริเวณด้านบนของแผงคอนโซล จุดยึดเบาะเด็กบริเวณแถวที่สอง Staria ไม่มีซุ้มคันเกียร์ ใช้การกดปุ่ม P/N/D เพื่อขับเคลื่อนหรือจอด พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย Paddle Shift เบาะแถวหลังทั้งสามแถว สามารถพับราบ ใส่เบาะนอนกลายเป็นเตียงเคลื่อนที่ได้ พร้อม USB 7 ตำแหน่งรองรับการชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ

  Staria ถูกออกแบบเพื่อเน้นการใช้พื้นที่ภายในห้องโดยสารอย่างเต็มที่ ความโอ่โถงของพื้นที่ภายใน เกิดขึ้นจากการใช้ฐานล้อที่มีขนาดยาวที่สุดในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ ฐานล้อยาว 3,273 มิลลิเมตร มิติขนาดตัวถัง มีความยาวถึง 5,253 มิลลิเมตร กว้าง 1,997 มิลลิเมตร สูง 1,990 มิลลิเมตร บานประตูไฟฟ้าพร้อมเซนเซอร์ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายขณะเข้าและออกจากรถ

  Hyundai Staria ใช้เครื่องยนต์ดีเซลแถวเรียง แบบ 4 กระบอกสูบ อัดอากาศด้วยเทอร์โบ ขนาดความจุ 2.2 ลิตร ระบบส่งกำลังติดตั้งเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด เครื่องยนต์ดีเซลให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้า แรงบิด 431 นิวตันเมตร มีการปรับปรุงระบบระบายความร้อนด้วยอินเตอร์คูลเลอร์และกังหันเทอร์โบชาร์จ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแรงบิดในรอบเครื่องยนต์ต่ำ พูดง่ายๆ ก็คือ เครื่องยนต์ดีเซลตัวนี้ มีการตอบสนองที่ดีในรอบต่ำ 

  ระบบรองรับที่ต้องปรับให้มีความสบาย Staria ใช้ช่วงล่างหน้าแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช้คอัพและกันโครง ด้านหลังแบบมัลติ-ลิงค์ ปรับองศาและระดับของ shock absorber เพื่อเพิ่มความนุ่มนวล อัพเกรดคาลิปเปอร์เบรกและจานดิสก์เบรกใหม่

  Staria ติดตั้งแอร์แบคจำนวน 6 ตำแหน่ง ทุกที่นั่งติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด โดยมีระบบเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ เช่น

  ระบบช่วยเตือนและเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ Forward Collision Avoidance Assist

  ระบบช่วยเตือนและช่วยควบคุมพวงมาลัยเมื่ออยู่ในจุดอับสายตา Blind-Spot Collision-Avoidance Assist

  ระบบช่วยเตือนและเบรกอัตโนมัติขณะถอยรถ Rear Cross-traffic Collision Avoidance Assist 

  ระบบช่วยเตือนและเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติที่ทางแยก Forward Collision-Avoidance Assist Junction Turning Function

  ระบบช่วยเตือนอาการเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ Driving Attention Warning

  ระบบป้องกันการออกจากรถเมื่อมีรถวิ่งมาด้านข้าง Safe Exit Assist ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาจาก Hyundai สัญญาณเตือนจะดังขึ้นเพื่อป้องกันการเปิดประตูเมื่อมีรถอีกคันกำลังวิ่งผ่าน

  ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน Lane Keeping Assist

  ระบบควบคุมรถให้อยู่กลางเลน Lane Following Assist

  ระบบแจ้งเตือนผู้โดยสารด้านหลัง Rear Occupant Alert

  ประตูด้านข้างแบบไฟฟ้า ติดตั้งเซนเซอร์เพื่อเปิด-ปิดแบบอัตโนมัติ ฝาท้ายด้านหลังเปิด ปิด อัตโนมัติด้วยไฟฟ้า กล้องมองรอบทิศทางและจุดอับสายตา จอดิสเพลย์ขนาด 8 นิ้ว

  Hyundai ตั้งเป้ายอดขายของ Staria ประมาณ 10,000 คันต่อปี โดยมีให้เลือกในแบบ 11 ที่นั่ง 2 รุ่น

  สีตัวถังภายนอก 3 สีคือ 
  สีดำ เอบิส แบล็ค
  สีเทา สตีล กราไฟต์
  สีเงิน ชิมเมอร์ริ่ง ซิลเวอร์

  สีภายในมีให้เลือก 2 สี คือ สีดำ-เบจ และสีดำ

  Hyundai Staria เปิดรับจองตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่ โชว์รูม Hyundai ทั่วประเทศ.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mailchang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮุนไดHyundaiHyundai Stariaฮุนได สตาร์เรียรถตู้รถใหม่รถยนต์ข่าวรถอาคม รวมสุวรรณ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 11:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์