ไลฟ์สไตล์
100 year

ROLLS ROYCE เปิดตัวเครื่องยนต์เครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่ PEARL 10X ENGINE

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 14:00 น.
SHARE

Rolls Royce เปิดตัวเครื่องยนต์เจ็ตรุ่นใหม่ล่าสุด Pearl® 10X สมาชิกลำดับที่สามของเครื่องยนต์อากาศยานโดยสารขนาดใหญ่ และทรงพลังที่สุดในตระกูลเครื่องยนต์ Pearl ซึ่ง Rolls Royce ถือเป็นผู้นำในตลาดเครื่องยนต์อากาศยานพาณิชย์ เครื่องยนต์รุ่นนี้ได้รับการปรับปรุงให้เหมาะกับเครื่องบินเรือธงรุ่นใหม่ของ Dassault นั่นก็คือ Falcon 10X ซึ่งเปิดตัวทางออนไลน์ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ที่สนามบิน Le Bourget ชานกรุงปารีส 

ข่าวแนะนำ

ด้วยเครื่องบินเจ็ตธุรกิจมากกว่า 3,600 ลำ ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เจ็ต ของ Rolls Royce บริษัทผลิตเครื่องยนต์อากาศยานของอังกฤษ จึงถือเป็นซัพพลายเออร์ที่ผลิตเครื่องยนต์ชั้นนำ ป้อนให้กับเครื่องบินโดยสารแบบต่างๆ Pearl 10X เป็นสมาชิกใหม่ล่าสุดในตระกูลเครื่องยนต์ Pearl และนับเป็นเครื่องยนต์ Rolls Royce ตัวแรก ที่ขับเคลื่อนเครื่องบินไอพ่นธุรกิจ จากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส Pearl 10X เป็นเครื่องยนต์หลักของ Dassault สำหรับผลิตภัณฑ์อากาศยานโดยสารส่วนตัวระดับแนวหน้า ในฐานะผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยานที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุดในธุรกิจการบิน

Pearl 10X ใช้แกนเครื่องยนต์ Advance 2 ซึ่งเป็นชุดแกนกลางของครีบเทอร์ไบน์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในเครื่องยนต์ของอากาศยานพาณิชย์ทั้งหมด ควบรวมกับระบบอัดอากาศแรงดันต่ำที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้แรงขับมากกว่า 18,000 ปอนด์ เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์เจ็ตของ Rolls Royce รุ่นล่าสุดแล้ว Pearl 10X ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้น 5% เช่นเดียวกับประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมในแง่ของมลภาวะทางเสียงและการปล่อยมลพิษ ผลลัพธ์ที่ได้คือ เครื่องยนต์ที่ผสมผสานกำลัง กับประสิทธิภาพระดับแนวหน้าของเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว ทั้งในด้านการทำความเร็วเดินทาง อัตราสิ้นเปลืองที่ลดลง และพิสัยบินที่ไกลขึ้น การควบรวมเทคโนโลยีทางการบินแบบใหม่ ช่วยให้ลูกค้าและสายการบินผู้ให้บริการ สามารถเข้าถึงการเดินทางระดับพรีเมียม และเชื่อมต่อด้วยระยะทางที่ไกลเป็นพิเศษ รวมถึงความสามารถในการเดินทางด้วยความเร็วเกือบเท่าเสียง

Pearl 10X ยังผสมผสานเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมจากโปรแกรมสาธิต Rolls-Royce Advance2 และคุณสมบัติที่ได้รับการพิสูจน์ของเครื่องยนต์เจ็ตตระกูล Pearl ที่เน้นประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม ครีบใบเทอร์ไบน์แบบใหม่ คอมเพรสเซอร์แรงดันสูง การเผาไหม้ที่ปล่อยมลพิษต่ำ กังหันเทอร์ไบน์แรงดันสูงแบบสองขั้นตอน และกังหันแรงดันต่ำสี่ขั้นตอนที่ปรับปรุงใหม่ เป็นหนึ่งในกังหันของเครื่องยนต์เทอร์โบแฟนที่มีประสิทธิภาพ และมีขนาดกะทัดรัดที่สุด ในอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์ ชุดเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมดถูกติดตั้งอยู่ภายในฝาครอบบางเฉียบใหม่ล่าสุดจาก Spirit AeroSystems 

เครื่องยนต์ Pearl 10X ได้รับการพัฒนาขึ้นในหน่วยงานวิจัยเครื่องยนต์รุ่นใหม่ของ Rolls Royce ในเมืองดาห์เลอวิตซ์ ประเทศเยอรมนี ขณะนี้อยู่ระหว่างโปรแกรมการทดสอบที่ครอบคลุม ซึ่งรวมถึงความสามารถในการใช้งานเชื้อเพลิงการบินที่ยั่งยืน 100%

หนึ่งในคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญของ Pearl 10X คือ ห้องเผาไหม้เชื้อเพลิงแบบ 3 มิติ ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตขั้นสูง เทคโนโลยีนี้ทำให้ Rolls Royce เป็นผู้บุกเบิก ซึ่งสนับสนุนประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม Advance2

Eric Trappier ประธานและซีอีโอของ Dassault Aviation กล่าวว่า “Pearl 10X สะท้อนความต้องการด้านประสิทธิภาพของเราอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับเครื่องบินเจ็ตระยะไกลพิเศษรุ่นใหม่ เครื่องยนต์ตัวนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด สำหรับความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพทางการบินระยะไกล เทคโนโลยีใหม่ภายในแกนกลาง การควบคุมแรงขับดันแบบเป็นจุดอ้างอิงสำหรับเทคโนโลยี powerplant ในส่วนธุรกิจการบิน นอกจากนี้ประวัติการทำงาน ด้านการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของ Rolls Royce ยังช่วยให้มั่นใจถึงงานบริการหลังการขาย เช่น งานซ่อมบำรุง”

Dr Dirk Geisinger ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจการบินและประธาน Rolls-Royce Deutschland กล่าวเสริมว่า “การสนับสนุนลูกค้าที่ยอดเยี่ยมเป็นเป้าหมายหลักสำหรับ Dassault และ Rolls-Royce ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ได้รับการจัดอันดับเป็นที่หนึ่งในหมวดหมู่ของเราติดต่อกันเป็นปีในผลิตภัณฑ์ของ AIN แบบสำรวจสนับสนุน ในฐานะผู้ผลิตเครื่องยนต์ชั้นนำใน Business Aviation ลูกค้าของเราสามารถไว้วางใจเราสำหรับการสนับสนุนในการให้บริการในระดับที่ยอดเยี่ยม”

เครื่องยนต์เทอร์โบแฟนตระกูล Pearl ออกแบบมาเพื่อความน่าเชื่อถือเป็นพิเศษ โดยได้รับการสนับสนุนจาก Rolls-Royce CorporateCare® Enhanced ซึ่งเป็นโปรแกรมการบริการที่ครอบคลุมในอุตสาหกรรมการบิน เพื่อธุรกิจ CorporateCare Enhanced ให้ผลประโยชน์ทางการเงินและการดำเนินงานแก่ลูกค้า โดยการเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์และสภาพคล่อง ลดความเสี่ยงของค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา และป้องกันค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดของเหตุการณ์ที่ไม่ได้กำหนดไว้ทุกที่ในโลก ความพร้อมใช้งานของเครื่องบินที่เพิ่มขึ้น การลดต้นทุนการดำเนินงาน การถ่ายโอนความเสี่ยงทั้งหมด การเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานการบริการของ Rolls Royce โดยตรง และความช่วยเหลือระยะไกล เป็นข้อได้เปรียบสำหรับลูกค้า.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินเครื่องยนต์เครื่องบินRolls Royce Pearl 10XRolls Royceอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:38 น.