เมื่อโลกใบนี้ไม่ได้มีแค่เทสลา พระเอกมาแล้ว! BMW i4 M ELECTRIC

ข่าว

เมื่อโลกใบนี้ไม่ได้มีแค่เทสลา พระเอกมาแล้ว! BMW i4 M ELECTRIC

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 10:00 น.

บันทึก

เมื่อพลังงานไฟฟ้ากลายเป็นอนาคตหลักของมวลมนุษยชาติ ทำให้บริษัทรถยนต์ต้องปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อน เพื่อทำให้อากาศสะอาดขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย! ล่าสุด BMW เผยโฉมยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารูปแบบสปอร์ตซีดาน new i4 Electric พร้อมรุ่น i4 M Electric กำลัง 400 kW (543 แรงม้า) เพื่อทำให้ซีดานไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้สามารถแข่งขันกับ Tesla's Model 3 ได้อย่างสบายๆ ในเรื่องของแรงม้าและแรงฉุดลาก สำหรับ BMW i4 ที่เพิ่งจะได้รับการเปิดตัวเป็นครั้งแรกทางออนไลน์ ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีกำลังมากที่สุดของ BMW ตั้งแต่การมาถึงของ i3 และ i8 จนถึงปัจจุบันกับ i4 M Electric ในอนาคตอันใกล้นี้ คาดว่า BMW ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด เช่น เอสยูวี BMW iX และสปอร์ตซีดาน BMW i4 จะเดินทางมาถึงประเทศไทย ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 

BMW i4 สร้างขึ้นจากแพลตฟอร์มที่ยืดหยุ่น ซึ่งหมายความว่า มันจะใช้โครงสร้างหลักของ Series-4 ซึ่งใช้เครื่องยนต์สันดาปเป็นขุมกำลัง แชสซีที่มีความยืดหยุ่นของรถรุ่นนี้ สามารถปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์มาเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งต้องการพื้นที่บริเวณส่วนกลางด้านล่างเพื่อวางแบตเตอรี่ รูปทรงของ i4 คล้ายกับ BMW new Series-4 แต่มีประตูบานหลัง กระจังหน้าไตคู่ทรงแนวตั้งที่ปิดผลึกมาเป็นอย่างดี เนื่องจากมันไม่มีเครื่องยนต์ที่จะต้องใช้การาเหนี่ยวนำเอาอากาศเข้าไประบายความร้อน ทรงของ i4 อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ง่ายมาก เมื่อคิดถึง 4- Series Gran Coupe ของ BMW ในเจเนอเรชั่นถัดไป 

ในฐานะที่เป็นยานยนต์ EV รุ่นที่จะต้องเน้นความสนุกในการขับมากที่สุดของ BMW รวมถึงการเข้ามาแทนที่  BMW i8 ซึ่งเพิ่งจะถูกยกเลิกสายการผลิตไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุด ผู้ผลิตรถยนต์ในแคว้นบาวาเรีย ได้สร้างตัวแปรใหม่ สำหรับนักขับที่ต้องการความรุนแรงมากเป็นพิเศษด้วยรถ M รุ่น i4 M50 ซึ่งติดตั้งมอเตอร์แฝดสองตัว เป็นชุดขับเคลื่อนสี่ล้อแบบมอเตอร์คู่ มอเตอร์ตัวแรกวางคร่อมเพลาหน้า ขับเคลื่อนล้อหน้า ส่วนมอเตอร์อีกตัว ติดตั้งอยู่เหนือเพลาขับหลัง BMW i4 M50 ให้กำลัง 400 กิโลวัตต์ หรือ 543 แรงม้า แรงบิดจากมอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง แสดงศักยภาพในการฉุดลากมากถึง 795 นิวตันเมตร ตัวเลขประสิทธิภาพและความสามารถในการปลดปล่อยพลังงานของรถ i4 รุ่น M เร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 3.9 วินาที ช้ากว่า M4 Competition Convertible XDrive แค่ 0.2 วินาทีเท่านั้นเอง BMW ยังเพิ่มทางเลือกด้วย i4 รุ่นขับเคลื่อนล้อหลังแบบมอเตอร์เดียวที่เรียกว่า eDrive40 โดยมีกำลังสูงสุด 250 kW หรือ 340 แรงม้า กับแรงบิด 430 นิวตันเมตร i4 eDrive40 เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาเพียงแค่ 5.7 วินาที

BMW ระบุระยะทางเมื่อชาร์จไฟจนเต็มของ i4 eDrive40 ที่ 590 กิโลเมตร และลดลงเหลือแค่ 510 กม. สำหรับ i4 M50 ซึ่งวัดจากวงจร WLTP แบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงดันสูง ทำให้สามารถชาร์จไฟแบบ DC ได้สูงถึง 200 กิโลวัตต์ ซึ่งหมายความว่า เมื่อเสียบปลั๊กที่สถานีชาร์จไฟฟ้าแรงสูง i4 สามารถชาร์จไฟจนได้ระยะทางประมาณ 150 กม. ในเวลาเพียง 10 นาทีของการชาร์จ

ที่น่าสนใจคือ เมื่อแบตเตอรี่ถูกซ่อนไว้ที่พื้น ทำให้ BMW i4 มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำกว่า 3 Series ถึง 53 มิลลิเมตร แชสซีที่ได้รับการปรับแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ของ i4 ยังรวมถึงระบบกันสะเทือนแบบ Adaptive Air Suspension เช่นเดียวกับระบบป้องกันและจำกัดการลื่นไถลของล้อแบบ Near-Actuator ซึ่ง BMW แจ้งว่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนน และเสถียรภาพในการเปลี่ยนทิศทางในทุกสภาพอากาศ

งานตกแต่งภายในแบบใหม่ของ 4 Series พร้อมระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด BMW 8 (BMW Operating System 8) นับเป็นระบบประมวลผลข้อมูลในรถยนต์ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่ BMW Group เคยพัฒนาขึ้นมาใช้งาน ระบบปฏิบัติการแบบใหม่ ทำให้ BMW i4 กลายเป็นขุมพลังดิจิทัล พร้อมความสามารถในการอัปเกรดซอฟแวร์ทางอากาศที่รวดเร็ว ในปีนี้ระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 8 จะได้รับการติดตั้งเป็นครั้งแรกใน BMW iX และ BMW i4 ระบบไฟฟ้าทั้งหมดของรถรุ่นนี้ จะกลายเป็นพื้นฐานสำหรับ BMW iDrive เจเนอเรชั่นที่ 8 ซึ่งเป็นแนวคิดการทำงานที่ลดความซับซ้อน ใช้งานง่ายและปลอดภัย สำหรับการติดตั้งในรถยนต์ BMW รุ่นใหม่ทั้งหมด โดยจะถูกนำออกใช้ใน BMW Series ต่างๆ ซึ่งสามารถอัปเดตโปรแกรมการทำงาน ด้วยการอัปเกรดซอฟต์แวร์ระยะไกล ภายในสิ้นปี 2564 จะมีรถ BMW มากกว่าสองล้านคัน ที่ติดตั้งระบบนี้ BMW Group จะกลายเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ Luxury ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่สามารถติดตั้งระบบหรืออัปเกรดฟังก์ชันที่มีอยู่ได้ทางอากาศ แต่ BMW i4 ใหม่นั้นแยกจากกันด้วยระบบแสดงผล iDrive รุ่นใหม่ที่มีหน้าจอโค้งที่เอียงไปทางคนขับ จอแสดงผลดิจิทัลเต็มรูปแบบ ประกอบด้วยแผงหน้าปัดขนาด 12.3 นิ้ว และจอแสดงผลอินโฟเทนเมนต์ส่วนกลางขนาด 14.9 นิ้ว นอกจากนี้ ผู้ช่วยส่วนตัวยังได้รับทักษะเพิ่มเติม เช่นเดียวกับกราฟิกแบบใหม่เพื่อสื่อสารกับผู้โดยสารในรถ

แพ็กเกจเทคโนโลยีประกอบด้วยระบบนำทางบนคลาวด์ การอัปเดตซอฟต์แวร์ทางอากาศโดยไม่มีความจำเป็นจะต้องเดินทางมาที่ศูนย์บริการ ตลอดจนความสามารถในการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ โดยใช้การผสมผสานระหว่างระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแอ็กทีฟ Active Cruise Control ระบบควบคุมพวงมาลัยและระบบควบคุมช่องทางเดินรถ

BMW แจ้งว่า ราคาและข้อมูลของ BMW i4 จะถูกประกาศให้ทราบอีกครั้งเมื่อใกล้เปิดตัว.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 13:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์