HAVAL JOLION ว่าที่คู่แข่ง MG ZS เน้นภาพลักษณ์ยานยนต์สมัยใหม่

ข่าว

HAVAL JOLION ว่าที่คู่แข่ง MG ZS เน้นภาพลักษณ์ยานยนต์สมัยใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 14:00 น.

เมื่อไม่นานมานี้ แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน GWM ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในงานแสดงรถยนต์ออโต้เซี่ยงไฮ้ รถอเนกประสงค์แบบเอสยูวีและครอสโอเวอร์ถูกนำเสนอมากที่สุด เนื่องจากเป็นยานพาหนะที่กำลังได้รับความนิยม และมียอดขายที่น่าพึงพอใจ ล่าสุดกับการเชื่อมโยงงานออกแบบที่เป็นสากล HAVAL JOLION ครอสโอเวอร์ไซส์กลางขนาด 5 ที่นั่ง ได้แรงบันดาลใจมาจากแนวคิด "JOY LIFE ON" ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้รถในประเทศจีน เบื้องหลังงานออกแบบและพัฒนารถยนต์รุ่นนี้ Christopher Zarlenga หัวหน้าแผนกออกแบบ แสดงความเห็นถึงแนวคิดเบื้องหลังการสร้าง HAVAL JOLION

Christopher กล่าวว่า แรงบันดาลใจในการออกแบบรถยนต์รุ่น HAVAL JOLION นั้นมาจากการได้เห็นกลุ่มนักเล่นสเกตบอร์ดตามท้องถนน โดยหลังจากได้สัมผัสถึงพลังและความมุ่งมั่นของพวกเขา Christopher จึงพัฒนาแนวคิด "JOY LIFE ON" ออกมา เพื่อนำเสนอทัศนคติต่อชีวิตในแง่บวกให้กับผู้ใช้รถทั่วโลก Christopher อธิบายว่า “ความเพลิดเพลินของรถยนต์รุ่นนี้ มาจากประสบการณ์การใช้งานในชีวิตประจำวัน การออกแบบที่ตรงกับความต้องการของผู้คนในยุคปัจจุบัน แนวคิด Joy life on ที่ GWM ใส่ไว้”

รถยนต์รุ่น JOLION นำเสนอสไตล์ที่ทันสมัย เป็นยานพาหนะที่เหมาะสำหรับการใช้งานในเมืองใหญ่ มีทั้งหมด 6 สีให้เลือก ได้แก่ สีขาว Hamilton White, สีแดง Mars Red, สีเขียว Energy Green, สีเทา Ayers Grey, สีน้ำเงิน Blue Sapphire และสีดำ Golden Black ซึ่งแต่ละสีสะท้อนบุคลิกของผู้ขับแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป ด้วยตัวถังที่ออกแบบด้วยสัดส่วนสมมาตร และเส้น Waistline ที่ยืดหยุ่นลื่นไหล ดีไซน์ของ JOLION มีความเรียบง่าย มีการนำเอาสไตล์และรูปแบบของรถครอสโอเวอร์จากฝั่งยุโรป มาผสมผสานกับความเป็นเอเชียได้อย่างกลมกลืน เปิดกว้างต่อจินตนาการในการขับเคลื่อน (ว่ากันไปนั่นเลยทีเดียว)

รูปทรงด้านหน้ารถที่เฉียบคม มองดูดีๆ จะมีความคล้ายกับเอสยูวีในแบรนด์ Audi สำหรับรูปลักษณ์ด้านหน้า ติดตั้งไฟหน้า LED รูปง้าว และกระจังหน้าสไตล์ยุโรป ภายในรถที่ออกแบบให้กว้างขวางและสะดวกสบาย มีพื้นที่จัดเก็บของกระจุกกระจิก 26 จุด โดยสามารถเก็บน้ำดื่มขวดใหญ่ไว้ในช่องเก็บด้านข้างประตู เทคโนโลยีของ JOLION ยังสามารถยกระดับประสบการณ์การขับขี่ได้ โดยเมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์การเชื่อมต่อ ก็จะสามารถเชื่อมต่อหน้าจอควบคุมระบบหลักให้เข้ากับโทรศัพท์มือถือได้ตามความต้องการ เรียกได้ว่าแม้จะอยู่ในรถ ผู้ใช้ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์สื่อด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม หรือดูภาพยนตร์ ถือเป็นฟีเจอร์ที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้

สำหรับผู้ที่จอดรถไม่คล่องแคล่ว หรือมือใหม่หัดขับ ฟีเจอร์จอดรถอัตโนมัติด้วยการกดปุ่มเดียว ช่วยทำให้การขับถอยหลังเข้าช่องจอดแบบอัตโนมัติมีความแม่นยำและปลอดภัย รถรุ่น JOLION มีโหมดการขับขี่ทั้งหมด 4 โหมด ได้แก่ Standard, Sport, Economy และ Snow โดยโหมด Snow หรือการขับขี่ในหิมะ มีระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการลื่นไถล ขณะที่โหมด Sport จะเพิ่มสมรรถนะในการเร่งความเร็ว และโหมด Economy จะช่วยลดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่เครื่องยนต์ใช้ 

Christopher กล่าวว่า “ในอนาคตการออกแบบรถนั้นจะเน้นไปที่การมอบความคุ้มค่าและสมรรถนะของรถยนต์ในระดับสูงให้กับผู้ใช้ เมื่อเราออกแบบโดยผสานรวมความง่ายต่อการใช้งานและความสะดวกเข้าด้วยกัน ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นก็จะเหมาะสำหรับผู้ใช้ทุกคน”

แนวคิด "JOY LIFE ON" ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อน ทั้งนี้ ในแง่การออกแบบ GWM เน้นการพัฒนาระบบต่างๆ ให้มีการใช้งานที่ครอบคลุมมาโดยตลอด ในส่วนของความรู้สึกและวัฒนธรรม GWM ใช้หลักการยึดผู้ใช้เป็นสำคัญ และเปิดทางให้รถยนต์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของผู้ใช้ ในอนาคต GWM ยังคงยึดแนวทางการผลิตรถยนต์เพื่อตลาดสากล และผลิตรถยนต์สมรรถนะสูงเพิ่มขึ้น โดยมีการเน้นทั้งรูปลักษณ์ และประสบการณ์ทางอารมณ์ในการขับใช้งาน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์