ไลฟ์สไตล์
100 year

ALFA ROMEO เตรียมปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อน จากเครื่องยนต์เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าในอีก 10 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ค. 2564 14:00 น.
SHARE

Alfa Romeo แบรนด์รถยนต์สัญชาติอิตาเลียน ซึ่งเคยโด่งดังและโลดแล่นอยู่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ด้วยผลงานการสร้างรถสปอร์ตที่มีการขับโดดเด่น ปัจจุบัน แฟนคลับของ Alfa ในอดีตมีอายุเยอะขึ้น ที่ล้มหายตายจากไปก็มาก รวมถึงผลิตภัณฑ์ยานยนต์ของ Alfa Romeo

ที่ในทุกวันนี้ ยังมียอดขายไม่ดีเท่าที่ควร ล่าสุดพญางูแห่งมิลาน Alfa Romeo กำลังอยู่ระหว่างปรับเปลี่ยนแผนการดำเนินงานของบริษัท ด้วยแผนการพัฒนาแบรนด์ เปลี่ยนตัวผู้บริหาร พร้อมการลงทุนอย่างต่อเนื่องตลอด 10 ปี นับต่อจากนี้ เพื่อทุ่มเทให้กับการวิจัยและพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้ากับแบตเตอรี่ เป็นการเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์สันดาปภายใน ไปสู่การขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งกลายเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของพญางูใหญ่จากมิลาน เพื่อรักษาภาพลักษณ์แบรนด์รถยนต์เก่าแก่ทรงคุณค่าของอิตาลี ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี ให้คงอยู่ในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์ โดยมีแนวคิดเปลี่ยนแบรนด์พญางู ไปสู่สถานะยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามกลยุทธ์ทางการตลาดที่ต้องก้าวให้ทันรถยนต์ของคู่แข่ง

ข่าวแนะนำ

รายละเอียดที่ถูกสื่อสารโดย Carlos Tavares ผู้บริหารกลุ่ม Stellantis (Groupe PSA - Fiat Chrysler Automobiles) ได้เปิดเผยถึงกลยุทธ์ใหม่ในการเปลี่ยนระบบขับเคลื่อน จากเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้มายาวนานหลายทศวรรษ มาเป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้มีความทันสมัย เป็นแบรนด์ที่สามารถทำกำไรได้ ภายใต้การจับตามองของ Jean-Philippe Imparato อดีตเจ้านายของ Peugeot ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บริหารงานของ Alfa Romeo

ตามรายงานของ Autocar แผนการปรับปรุงแบรนด์ของ Alfa Romeo ในงาน Financial Times 'Future of the Car Summit ในอดีต บริษัทรถยนต์คู่แข่ง ยินดีที่จะซื้อเทคโนโลยีของ Alfa Romeo ในสายตาของผู้ซื้อเหล่านั้น เทคโนโลยีของ Alfa Romeo มีมูลค่ามหาศาล พวกเขาพูดถูก แผน 10 ปีของบริษัทฯ ยังคงต้องได้รับการตัดสินใจโดย Tavares

แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าแผนดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับการใช้พลังงานไฟฟ้าโดยไม่ต้องประนีประนอมกับพลวัตในการขับขี่ของเครื่องยนต์สันดาปภายในที่กำลังจะหมดไปในอนาคตอันใกล้ ด้วยแผนงานใหม่ที่รุดหน้า มากกว่าการตั้งรับเหมือนในอดีต การตัดเงินทุนในส่วนที่ไม่จำเป็นของ Alfa Romeo ในอเมริกาเหนือ และการลดต้นทุนของบริษัทฯ Tavares อาจเป็นผู้บริหารยานยนต์เพียงคนเดียวที่สามารถประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนที่ Alfa Romeo แต่ก็ไม่ใช่งานง่ายๆ เหมือนการปั้น PSA Group ที่เขาเคยทำจนประสบความสำเร็จมาแล้ว

Alfa Romeo จำเป็นต้องปรับปรุงวิธีการสื่อสารกับผู้ที่ชอบและมีโอกาสเป็นลูกค้าของ Alfa Romeo ใหม่หมด โดยมีการเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ยานยนต์รุ่นใหม่ ผนวกเข้ากับประวัติศาสตร์การแข่งขันในกีฬามอเตอร์สปอร์ต ความสามารถในการขับเคลื่อนและรูปลักษณ์ที่สวยงามในสไตล์ยานยนต์พันธุ์แท้ของอิตาเลียน เมื่อโลกเข้าสู่สภาวะการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ Alfa จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนของผลิตภัณฑ์ยานยนต์ภายใต้แบรนด์ Alfa Romeo จากเครื่องยนต์ไปเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า แต่ยังคงความสามารถในการขับเคลื่อน ตามแนวทางและเอกลักษณ์ รวมถึงสไตล์การขับของรถอิตาเลียน  

ปี 2019 ยอดขายของ Alfa ลดลง 42 เปอร์เซ็นต์ในยุโรปและ 27 เปอร์เซ็นต์ในสหรัฐอเมริกาในช่วง 9 เดือนแรกของปี สำหรับปี 2021 ในส่วนของการประกาศแผนงานปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากมีรายงานระบุว่า Alfa Romeo Guilia และ Stelvio ถูกกำหนดให้ยุติสายการผลิต รวมถึงรถรุ่นใหม่อย่าง Tonale ที่ต้องล่าช้าออกไปในขั้นตอนของการเปิดตัว Alfa Romeo ยังคงประสบกับปัญหาความล่าช้าในการพัฒนายานยนต์พลังงานไฟฟ้า พูดง่ายๆ ก็คือ แบรนด์พญางูยังตามหลังคู่แข่งในเรื่องของรถยนต์พลังงานสะอาด แม้จะมีเทคโนโลยีไฟฟ้าอยู่ในมือ แต่ดูเหมือนจะล้าหลังมากจนไล่คู่แข่งไม่ทัน ทำให้ต้องมีการประกาศปรับเปลี่ยนแผนงาน เปลี่ยนตัวผู้บริหาร และเร่งพัฒนารถไฟฟ้าให้ทันกับความรวดเร็วที่รุดหน้าของอุตสาหกรรมยานยนต์ยุคใหม่ ที่เริ่มเข้ามาแทนที่แนวคิดแบบเก่า ทั้งหมดก็เพื่อความอยู่รอดนั่นเอง.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ALFA ROMEOรถพลังงานไฟฟ้ายานยนต์พลังงานไฟฟ้ารถไฟฟ้าอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 01:45 น.