ไลฟ์สไตล์
100 year

BMW เปิดตัวจักรยานยนต์สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า BMW MOTORRAD DEFINITION CE 04

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 10:00 น.
SHARE

BMW Motorrad ปรับเปลี่ยนรูปแบบของพลังงานขับเคลื่อน จากเครื่องยนต์สันดาปภายใน มาใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ล่าสุดกับรถต้นแบบ BMW Motorrad Definition CE 04 จักรยานยนต์แนวคิดพลังงานไฟฟ้า มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง ออกแบบโดยเน้นความคล่องตัว เพื่อใช้งานในเมือง หรือการเดินทางท่องเที่ยว นับเป็นยานพาหนะสองล้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยไม่มีการปล่อย Co2 ออกมาแม้แต่กรัมเดียว 

ข่าวแนะนำ


BMW Motorrad Definition CE 04 เป็นจักรยานยนต์สกู๊ตเตอร์ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากจักรยานยนต์ BMW Motorrad Concept Link Scoote ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2017 BMW Motorrad Definition CE 04 ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนโดยเน้นจุดศูนย์ถ่วงที่สมดุล มอเตอร์ไฟฟ้า ติดไว้ที่ตำแหน่งกึ่งกลางระหว่างล้อหน้า-หลัง การออกแบบตำแหน่งวางมอเตอร์ในลักษณะดังกล่าว ช่วยทำให้รถมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ เพิ่มความง่ายและความสนุกในการขับ การออกแบบพื้นที่เก็บสัมภาระ สามารถเก็บอุปกรณ์ต่างๆ เช่น หมวกนิรภัย กระเป๋าขนาดเล็ก และเสื้อแจ็กเก็ต

Motorrad Definition CE 04 มีดีไซน์ที่ล้ำไปในอนาคต คล้ายยานไฟฟ้าสองล้อในการ์ตูนญี่ปุ่น โครงสร้างน้ำหนักเบา ใช้เปลือกตัวถังทำจากเทอร์โมพลาสติกเพื่อลดน้ำหนัก ออกแบบให้มีความล้ำสมัย อุปกรณ์สำคัญ เช่น หน้าจอมาตรวัดและจอแสดงข้อมูลการขับแบบ TFT LCD ขนาด 10.25 นิ้ว เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย ผ่านการใช้งานในระบบต่างๆ เช่น ระบบกำหนดพิกัดและแสดงแผนที่ดิจิทัล การรับหรือวางสายแบบบลูทูธ ระบบอินโฟเทนเมนท์ หน้าจอมีความคมชัดสูง อ่านค่าได้ง่ายแม้ขับในขณะที่มีแสงแดดจัด

BMW ยังไม่มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดของ Motorrad Definition CE 04 ไม่ว่าจะเป็นความจุแบตฯ ชนิดของแบตฯ กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า แรงบิด อัตราเร่งและความเร็วสูงสุด รวมถึงระยะเวลาในการชาร์จไฟ แต่มีข่าวลอดออกมาว่า Motorrad Definition CE 04 เมื่อชาร์จไฟจนเต็มแบตฯ สามารถวิ่งได้ไกล 120-135 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานระยะสั้นในเมือง แบตฯขนาดเล็ก ใช้เวลาชาร์จไม่น่าจะเกิน 20-30 นาที มีดีที่ทรงของรถซึ่งล้ำอนาคตไปไกลพอสมควร เมื่อเทียบกับสกู๊ตเตอร์เครื่องยนต์สันดาป แม้ CE-04 จะไปได้ไม่ไกลเท่า แต่การไม่ปล่อยมลพิษตลอดระยะเวลาของการใช้งาน กำลังกลายเป็นที่นิยม คาดว่า BMW น่าจะผลิตออกมาขายจริงภายใน 1-2 ปีนับต่อจากนี้.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

BMWBMW MOTORRADBMW MOTORRAD DEFINITION CE 04มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจักรยานยนต์ไฟฟ้าอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:02 น.