ไลฟ์สไตล์
100 year

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไทยทำ GPX พัฒนามอเตอร์ขับเคลื่อนรถจักรยานยนต์ ขายจริง เร็วๆ นี้

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 10:00 น.
SHARE

มาแรงอย่างต่อเนื่องกับแบรนด์ รถจักรยานยนต์ GPX ที่ล่าสุด ซุ่มจับมือกับ บมจ. ไพโอเนียร์ มอเตอร์ (PIMO) ผู้ผลิตมอเตอร์ไฟฟ้ารายใหญ่ และได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กันไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดย นายวสันต์ อิทธิโรจนกุล กรรมการผู้จัดการ, นายคริสโตเฟอร์ เทป รองกรรมการผู้จัดการ PIMO กับ นายวสันต์พรรษ ภูริณัฐภูมิ R&D Engineering Director บริษัท จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ แบรนด์ GPX ร่วมมือกับ สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) ในโครงการพัฒนามอเตอร์สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อร่วมกันพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้มีเสถียรภาพและคุณภาพที่ดีในราคาที่สามารถจับต้องได้ โดยตั้งเป้าหมายให้สามารถผลิตได้จริงในไตรมาสที่ 4 ของปีหน้า!

ข่าวแนะนำ

จุดเริ่มต้นครั้งแรกของผู้ผลิตรถจักรยานยนต์แบรนด์ไทยยี่ห้อ GPX ในการก้าวเข้าสู่ตลาดรถสองล้อขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า หรือมอเตอร์ไซค์ EV (Electric Vehicle) รถจักรยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแทนการใช้เครื่องยนต์ที่มีการเผาไหม้แบบสันดาป โดยจะใช้ไฟฟ้าแทนการใช้น้ำมัน หรือพลังงานแหล่งอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่า ในส่วนของการทำงานของมอเตอร์ ถือเป็นหัวใจหลักของรถ EV แบรนด์จักรยานยนต์ GPX ร่วมมือกับ PIMO พัฒนามอเตอร์ขับเคลื่อน เพื่อการตอบสนอง และประสิทธิภาพในการทำอัตราเร่ง เนื่องจากการทำงานของมอเตอร์ ไม่ต้องมีขั้นตอนการทดเกียร์ ทำให้รถสามารถตอบสนองในการขับขี่ได้ตามความต้องการของผู้ขับ

ความร่วมมือในครั้งนี้ ทาง GPX ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ โดยหน่วยบริหารและจัดการทุน ด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) และความร่วมมือในการทำวิจัยและพัฒนากับทาง สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) ที่จะเข้ามามีบทบาทเป็นผู้สนับสนุนองค์ความรู้ด้านยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพัฒนาที่จะเกิดขึ้น ทำให้การลงนามความร่วมมือระหว่าง GPX และทาง PIMO ในครั้งนี้ มีความน่าสนใจเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนในอนาคตของรถจักรยานยนต์

ปัจจุบัน เริ่มมีการปรับตัวในการพัฒนายานยนต์พลังงานสะอาดเพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบรับกับเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โลกยุคใหม่จะตอบรับกับเรื่องนี้มากขนาดไหน เป็นสิ่งที่น่าติดตามสำหรับในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และแวดวงของอุตสหากรรมยานยนต์ทั่วโลก ถึงเวลาแล้วที่ต้องเริ่มขยับตัวเข้าสู่การใช้พลังงานไฟฟ้า หรือพลังงานทดแทน กันอย่างเต็มตัว

ความเคลื่อนไหวของค่าย GPX ในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจของวงการรถจักรยานยนต์ไทย คาดว่า GPX น่าจะผลิตรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้าออกมาขาย ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 65 หรือ ปลายปีหน้า คงต้องติดตามกันต่อไป ถ้าทำได้และใช้งานได้ดี ก็จะถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของคนไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จักรยานยนต์ GPXจักรยานยนต์ไฟฟ้ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:27 น.