Toyota Land Cruiser 78 ได้รับเลือกจากองค์การอนามัยโลก ส่งวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ในเขตทุรกันดาร

ข่าว

  Toyota Land Cruiser 78 ได้รับเลือกจากองค์การอนามัยโลก ส่งวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ในเขตทุรกันดาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2564 10:00 น.

  การขนส่งวัคซีนเพื่อต่อต้านไวรัสโควิด-19 ไม่ใช่งานง่ายเหมือนการใส่ไอศกรีมในตู้เย็นและส่งไปยังปลายทางที่ต้องการรับประทาน การขนส่งวัคซีนต้านไวรัสมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา เพื่อขนส่งวัคซีนโดยไม่ทำให้ประสิทธิภาพลดลง นั่นเป็นเหตุผลที่ Toyota ประกาศว่า Land Cruiser 78 รุ่นพิเศษ ได้รับการรับรองด้านประสิทธิภาพ คุณภาพ และความปลอดภัยขององค์การอนามัยโลก สำหรับการขนส่งวัคซีนด้วยการติดตั้งตู้แช่เย็นเพื่อคงอุณหภูมิซึ่งจะไม่ทำให้วัคซีนเสื่อมสภาพ การมีส่วนช่วยในการปรับปรุงอัตราการใช้วัคซีนในประเทศที่กำลังพัฒนา และมีเส้นทางที่เข้าถึงอย่างยากลำยาก Land Cruiser 78 รุ่นพิเศษ จะเข้ามาช่วยบรรเทาเรื่องดังกล่าวได้ด้วยประสิทธิภาพอันแข็งแกร่งในการวิ่งบนเส้นทางออฟโรด 

  แล้ว Toyota ต้องทำอะไรกับ Land Cruiser 78 เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงานสำคัญในครั้งนี้? รถ Land Cruiser 78 จะต้องทำการดัดแปลงส่วนสัมภาระใหม่ ด้วยการติดตั้งตู้เย็นเก็บวัคซีน แบบ B Medical System CF850 ซึ่งเป็นตู้แช่เย็นทางการแพทย์แบบเฉพาะทาง มีความจุรวม 396 ลิตร สามารถจัดเก็บแพ็กเกจวัคซีนจำนวน 400 ชุด เพื่อความปลอดภัยของวัคซีนเหล่านั้น ตู้แช่เย็น ยังต้องใช้แบตเตอรี่แยกแบบอิสระ ซึ่งสามารถทำงานได้ต่อเนื่องนาน 16 ชั่วโมง โดยไม่ต้องพึ่งพาแหล่งจ่ายไฟหลักในรถ ซึ่งจะช่วยให้รถ Land Cruiser 78 ส่งกระแสไฟจากแบตฯไปเลี้ยงตู้แช่เย็นวัคซีนขณะขับรถพร้อมๆ กับการชาร์จไฟไปในตัว และสามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ให้กับตู้แช่วัคซีน เมื่อต้องจอดรถ

  วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบางบริษัทยา ต้องการการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 2 ถึง 8 ° C และจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากไม่ได้จัดเก็บไว้ภายใต้การจัดการของอุณหภูมิที่มีความเหมาะสมตามกำหนด ประเทศกำลังพัฒนาจะได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานระหว่างประเทศ เช่น GAVI, Vaccine Alliance และ UNICEF ในการจัดหาวัคซีน พร้อมส่งผ่านแม้จะอยู่ในเขตทุรกันดาร ด้วยสมรรถนะทางการลุยของ Land Cruiser 78

  วัคซีนประมาณร้อยละ 20 ของปริมาณที่จัดหามา จะถูกทำลายทิ้ง เนื่องจากไม่สามารถใช้งานได้ เพราะการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิระหว่างการขนส่ง เมื่อวัคซีนกระจายไปยังโรงพยาบาลและคลินิกของเอกชนภายในประเทศนั้นๆ เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานของถนนในบางประเทศไม่เอื้ออำนวยต่อการขนส่งอย่างรวดเร็ว และไม่มีวิธีการใดที่เหมาะสมมากกว่าการขนส่งวัคซีนต้านไวรัสด้วยตู้แช่เย็น ในแต่ละปี ก่อนที่ไวรัสโควิด-19 จะแพร่ระบาด เด็กจำนวน 1.5 ล้านคน ต้องเสียชีวิตไปกับโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน วัคซีนที่ไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุมาจากความยากลำบากในการหายานพาหนะที่มีความเหมาะสมเพื่อขนส่งและรักษาอุณหภูมิระหว่างการเดินทางไกลบนเส้นทางที่ยากลำบากเพื่อไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการ 

  มิติตัวถังของ Toyota Land Cruiser 78 มีขนาดความยาว 5,245 มิลลิเมตร กว้าง 1,790 มิลลิเมตร สูง 2,155 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,980 มิลลิเมตร ระยะห่างจากพื้นถึงใต้ท้อง 268 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2,300-2,475 กิโลกรัม น้ำหนักบรรทุกสูงสุด 3,300 กิโลกรัม ความจุถังเชื้อเพลิง 90 ลิตร


  ขุมกำลังของ Toyota Land Cruiser 78 วางเครื่องยนต์ดีเซลแบบ V8 ไม่มีระบบอัดอากาศ ความจุ 4,461 ซีซี กำลังสูงสุด 195 แรงม้า ที่ 3,300 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตร ที่ 1,200-3,200 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังใช้เกียร์ธรรมดา 5-SPEED MANUAL TRANSMISSION พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4WD เฟืองท้าย PART-TIME DIFFERENTIAL WITH REAR DIFF LOCK ล้อเหล็กขอบ 16 นิ้ว ยัดยางออฟโรดแก้มสูง ไซส์ 225/95R16 6J.


  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   กดโกรธแรงมาก ไรเดอร์สุดทราม โยนถุงข้าว-ใช้เท้าเขี่ย ล่าสุด ต้นสังกัดเตรียมลงดาบ
   04:03

   กดโกรธแรงมาก ไรเดอร์สุดทราม โยนถุงข้าว-ใช้เท้าเขี่ย ล่าสุด ต้นสังกัดเตรียมลงดาบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์