เริ่มแล้ว บางกอกมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 (Motor Show 2021) ส่องรถใหม่เปิดตัวในงาน!

ข่าว

  เริ่มแล้ว บางกอกมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 (Motor Show 2021) ส่องรถใหม่เปิดตัวในงาน!

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 มี.ค. 2564 10:00 น.

  บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 (Motor Show 2021) เริ่มต้นขึ้นในรอบ VIP ตามด้วยรอบสื่อมวลชนในวันที่ 23 มีนาคม และจะมีต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 4 เมษายน 2564 ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การเดินชมรถใหม่ภายในงาน มีความปลอดภัยตรงตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

  มอเตอร์โชว์ 2021 ในปีนี้ มีรถใหม่เปิดตัวอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงต้นปี ซึ่งมีทั้งรถกระบะ เอสยูวี รถอเนกประสงค์แบบ Plug in Hybrid โดยรถยนต์ในกลุ่ม Luxury Car ที่ทยอยเร่งเปิดตัวก่อนงานเริ่มนับสิบๆ รุ่น ทั้งจาก Audi BMW Mercedes-Benz Volvo Lexus แล้ว ยังมีแบรนด์หรูราคาแพงอย่าง Rolls Royce Maserati Aston Martin Porsche กระหน่ำเปิดตัวรถใหม่ชนิดวันเว้นวันลากยาวจนถึงช่วงก่อนงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์จะเริ่มต้นขึ้นแค่ไม่กี่วัน งานมอเตอร์โชว์ในปีนี้ ผู้จัดให้ความมั่นใจแก่คนที่เข้าชมงาน ด้วยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีการสแกนแอปฯ ไทยชนะเช็กอินและเช็เอาต์ ทั้งก่อนเข้างานและก่อนจะออกจากประตูทางออก การตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายก่อนการเข้าชมงาน และมาตรการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะอยู่ภายในงาน

  รถใหม่ที่น่าสนใจภายในงานส่วนใหญ่จะเป็นรถหรูหราราคาแพง Luxury Car สำหรับรถยนต์ราคาไม่แพงก็มีแค่แบรนด์ GWM ที่นำเอารถยนต์พลังงานไฟฟ้าและรถยนต์อเนกประสงค์ SUV แบบ Plug in Hybrid มาจัดแสดงแต่ยังไม่มีการเปิดเผยถึงราคาค่าตัวแต่อย่างใด 

  MG Extender
  สดๆ ร้อนๆ เลยกับ MG Extender กระบะหน้าอวกาศที่มีการปรับหน้าใหม่เพื่อกระตุ้นยอดขาย (หน้าเดิมเค้าก็โอเคนะ) แต่ตลาดกระบะในไทยนั้น อุดมไปด้วยเจ้าตลาดสายเขี้ยว การจะเคี้ยวแล้วกลืนลงคอด้วยการส่งปิกอัพลำใหม่ของ MG จึงไม่ใช่เรื่องหมูๆ ที่จะทำได้อย่างง่ายดาย แต่นักรบที่ดีก็ต้องมีการผ่านศึกสงครามเพื่อการเรียนรู้ในด้านการตลาดของกระบะในไทย หลังจากได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจ กระบะ MG น่าจะมีโอกาสเกิดอยู่เหมือนกันเมื่อดูจากความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำรถออกมาขาย 

  Audi RS
  แบรนด์สี่ห่วง เดินหน้ารุกตลาดรถประสิทธิภาพสูงแนวสปอร์ตซุปเปอร์คาร์ ด้วยการนำเข้าและเปิดตัวรถสปอร์ตประสิทธิภาพสูงในตระกูล RS อย่างต่อเนื่อง ภายในบูธของ Audi Thailand นักรบแถวแรกสุดที่อยู่ด้านหน้าบูธก็คือ กลุ่มรถสปอร์ตพลังสูงเริ่มจาก RS5 Coupe Quattro เครื่องยนต์ V6 ทวินเทอร์โบ 450 แรงม้า 600 นิวตันเมตร ราคา 5.99 ล้านบาท Audi TTRS คูเป้สายโหดเครื่อง 5 สูบเทอร์โบ กำลัง 400 แรงม้า กับ 480 นิวตันเมตร ราคา 5.29 ล้านบาท Audi RS Q3 ครอสโอเวอร์จอมโหดที่วางเครื่องยนต์ของ TTRS กำลัง 400 แรงม้า แรงบิด 480 นิวตันเมตร ราคา 4.75 ล้านบาท Audi RS4 Avant Quattro รถแวนสุดแรงที่มีความงดงามและดุดัน เครื่อง V6 ทวินเทอร์โบ 450 แรงม้า แรงบิด 600 นิวตันเมตร ราคา 5.89 ล้านบาท และล่าสุดสดๆ ร้อนๆ เพิ่งจะเปิดตัวรอบสื่อไปหมาดๆ น้ำยังหยดติ๋งๆ ก็คือ Audi RS e-Tron Quattro ซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้าที่เข้ามาเปลี่ยนอนาคตของรถสมรรถนะสูงด้วยระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า มีให้เลือก 3 ระดับความแรงคือ e-tron GT quattro 530 แรงม้า 630 นิวตันเมตร ราคา 6,390,000 บาท e-tron GT quattro Performance 530 แรงม้า 630 นิวตันเมตร ราคา 6,790,000 บาท และโหดสุดแบบ Porsche Taycan Turbo ด้วยรุ่นสูงสุด RS e-tron GT quattro 646 แรงม้า 830 นิวตันเมตร ราคา 9,490,000 บาท ได้ข่าวแว่วๆ มาว่าในรอบ VIP มีเศรษฐีจองไปแล้ว 4 คัน! 

  Subaru New Outback
  ค่ายดาว 6 ดวง Subaru จัดของดีอย่าง New Outback รถอเนกประสงค์ทรงสเตชั่นแวกอนยกสูง (อยู่กลุ่มเดียวกับ Audi A6 All Road) นำเข้ามาขายในประเทศไทย New Outback วางเครื่องยนต์ Boxer สูบนอน ขนาด 2.5 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ กำลัง 187 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 245 นิวตันเมตร ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลาแบบสมมาตร subaru symmetrical all-wheel drive ระบบความปลอดภัยและระบบกึ่งช่วยขับอัตโนมัติ eyesight เวอร์ชั่นล่าสุด มีการสแกนม่านตาเพื่อตรวจสอบและแจ้งเตือนด้วยสัญญาณเสียง เพื่อป้องกันอาการเหนื่อยล้าของผู้ขับ ระบบรักษาช่องทางแบบใหม่ เร่ง เลี้ยวและเบรก ได้เองแบบอัตโนมัติ TC Subaru ยังไม่มีการเปิดเผยถึงราคาค่าตัว แต่ดูจากออปชันที่มาแบบจัดเต็ม new Outback 2.5 น่าจะมีราคาเฉียดๆ 3 ล้านบาท เนื่องจากการนำเข้า ราคาขอเดาว่าอยู่ในเกณฑ์ 2.8 ล้านบาท บวก ลบ ไม่มากไปกว่านี้ ยังไงก็พอขายได้ เพราะขายไม่มากให้กับลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่นิยมการขับขี่ของซูบี้นั่นเอง 

  Volvo XC40 Recharge Pure Electric
  นึกว่าจะได้เห็นตัวเป็นๆ ของ Volvo XC40 Recharge Pure Electric แต่รถโชว์มาไม่ถึงเมืองไทย เลยต้องดู XC40 Recharge Plug in Hybrid ไปพลางๆ ก่อน XC40 Pure Electric ติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อน สองตัว มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 408 แรงม้า แรงบิดสูงสุดมากถึง 660 นิวตันเมตร แบตเตอรี่ความจุ 78 กิโลวัตต์ มอเตอร์แบบเคลื่อน 4 ล้อ ชาร์จแบตฯ จนเต็มวิ่งไกล 400 กิโลเมตร  นอกจากนั้น Volvo ยังยกทัพรถยนต์ Plug in Hybrid แบบครบทุกไลน์ เช่น XC60 / S60 / V60/ S90 และ XC90 ทุกรุ่น มาพร้อมเครื่องยนต์ T8 กำลัง 408 แรงม้า และมาพร้อมระบบ Plug In Hybrid 

  GWM ORA
  มาครบทั้งแมวดีและแมวดำไฟฟ้า แต่แค่มาโชว์ยังไม่ได้มีการเปิดรับจองขายจริง บูธจัดแสดงใหญ่ยักษ์ของ GWM บ่งบอกการมาถึงของแบรนด์รถยนต์จากจีน หลังจากซื้อโรงงานของ Chevrolet ในระยอง และการประกาศพร้อมทำตลาดในไทย นี่คือตัวเป็นๆ ของรถไฟฟ้า ORA Good Cat และ Black Cat และกระบะไฟฟ้ารุ่น P Series ซึ่งถูกนำมาจัดแสดงภายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 เป็นหนึ่งในโมเดลรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในตระกูลแมวเหมียว เช่นเดียวกับ Good Cat | White Cat | Black Cat รถไฟฟ้า ORA รุ่น Good Cat จะเข้ามาเสียบต่อจาก MG ZS EV ซึ่งถือเป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้าของค่าย MG ที่มีเจ้าของเป็นคนจีนอีกเหมือนกัน! แต่แค่มาโชว์ก่อน เพราะยังไม่มีการประกาศราคาและความชัดเจนในการทำตลาด ดูจากตัวเป็นๆ แล้ว Black Cat มีรูปลักษณ์ที่น่ารักน่าชังโดนใจทาสแมวไม่น้อย บูธใหญ่ยักษ์ของ GWM ยังมีการโชว์เทคโนโลยีต่างๆ ทั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ แบตเตอรี่และการใช้งานบนความสะดวกสบายของห้องโดยสารในรถ Haval เอสยูวีมังกรที่เปิดผ้าคลุมโชว์โฉมในงานเป็นครั้งแรก ดูจริงจังดี แต่บริการหลังการขายที่ยังไม่มีความชัดเจน ทาง GWM ควรจะแจงให้คนที่สนใจได้รับทราบ ว่าจะดูแลหลังการขายอย่างไรให้เกิดความมั่นใจในการซื้อไปใช้งาน 

  Hyundai Palisade
  เอสยูวีฟูลไซส์สไตล์มะกันของแบรนด์รถจากแดนกิมจิขอบอกว่าตัวเป็นๆนั้นหรูหราหมาเห่าเอาเรื่อง นี่คือรถอเนกประสงค์แบบ 7 ที่นั่ง ตกแต่งภายในอย่างหรูด้วยโทนสีขาวและสีเบส ขนาดตัวถังของ Hyundai Palisade มีความกว้างและความยาวสูสีกับ Mercedes-Benz GLS เบาะโดยสารทั้ง 7 ที่นั่งออกแบบให้นั่งโดยสารทางไกลได้อย่างสะดวกสบาย เบาะแถวที่ 3 ปรับและพับด้วยไฟฟ้า หน้าจอมาตรวัดใช้จอภาพแบบ TFT LCD สองจอต่อติดกัน พวงมาลัยทรงสามก้าน คอนโซลและแดชบอร์ดที่ตกแต่งอย่างหรูหรา ด้วยงานไม้สีขาว-เทา เบาะโดยสารหุ้มหนังสีขาวสะอาดตา เย็บเดินตะเข็บโชว์ความหรูด้วยการเดินขอบเบาะสีดำ เบาะแบบรูพรุนเพื่อการระบายกลิ่นอับของเบาะหนังได้ดี พื้นที่เบาะแถวที่ 3 มีเพียงพอต่อการให้ผู้ใหญ่เข้าไปนั่ง เครื่องยนต์เบนซิน V6 3.5 ลิตร 3,470 ซีซี 277 แรงม้า แรงบิดสูงสุดที่ 355 นิวตันเมตร ระบบส่งกำลัง ใช้เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD คาดว่า ราคาของ Hyundai Palisade น่าจะทะลุเฉียดๆ 4 ล้านบาท ถ้าอยากได้ก็ติดต่อฝ่ายขายของ Hyundai และรอการนำเข้าที่ไม่นานนัก 

  Mercedes Benz e200 Coupe & Cabriolet 2021
  แบรนด์ตราดาว เปิดหน้าสวน BMW Series-4 ด้วยรถสปอร์ตในตระกูล E-Class ด้วยรถ e200 Coupe & Cabriolet รุ่นปรับโฉม ประจำปี 2021 เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบ พร้อม Mild Hybrid กำลังสูงสุด 197 แรงม้า พร้อม EQ Boost 14 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ความหล่อของ E-Coupe และ E Cabriolet นั้นงดงามด้วยสีใหม่ทั้งสีน้ำเงินน้ำทะเลที่สวยงามและสีแดงแบบใหม่ที่คล้ายสีของโกโก้ร้อน! 

  Ford Ranger FX4 MAX
  กระบะที่เป็นพระรองของ Ranger Raptor ถูกเปิดตัวก่อนงานมอเตอร์โชว์ไม่กี่วัน นี่คือภาคพิสดารของ Ranger ที่พยายามทำตัวเป็นแรปเตอร์น้อยด้วยการยัดของแต่งอัปเกรดการขับใช้งานบนทางออฟโรดด้วยโช้คและสปริงหมาจิ้งจอก Fox งานตกแต่งภายนอกด้วยสีที่ฉูดฉาดพร้อมของแต่งใหม่ FX4 Max มีรูปโฉมภายนอกคล้าย Ranger รุ่นท็อปสุด กระจังหน้าโลโก้ Ford สะกดด้วยตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ F-O-R-D บันไดข้างออกแบบใหม่ ล้ออัลลอยใหม่ พร้อมโรลบาร์ ความสามารถในการบรรทุกหนักสูงสุด 981 กิโลกรัม ลากจูงได้สูงสุด 3,500 กิโลกรัม พร้อมเทคโนโลยีมาตรฐาน ระบบ Keyless Entry/ Push Start และ SYNC 3 สั่งงานด้วยเสียงภาษาไทย รองรับ Apple CarPlay บนสมาร์ทโฟน

  FX4 Max ติดตั้งระบบกันสะเทือนและช่วงล่างใหม่ เพื่อตอบสนองการขับขี่ออฟโรดยางออลเทอร์เรน KO2 จาก BF Goodrich เช่นเดียวกับรถกระบะดีเอ็นเอ Ford Performance อย่าง Ranger Raptor ยางขนาด 265/70 R17 มอบความมั่นคงในการยึดเกาะถนนที่มีพื้นผิวขรุขระ และพื้นผิวด้านข้างที่คงทน ล้ออัลลอยขนาด 17 x 8 นิ้ว ทั้งด้านหน้าและหลัง ออฟเซต +42 มิลลิเมตร ทำให้ฐานล้อกว้างขึ้นถึง 26 มิลลิเมตร ขณะที่ล้ออะไหล่เป็นล้ออัลลอยพร้อมยางออลเทอร์เรน ล้ออัลลอยของ Ranger FX4 Max สีเทาเข้ม สีเดียวกับกระจังหน้า ติดตั้งคิ้วล้อดีไซน์ใหม่ ระบบกันสะเทือนที่เสริมเข้ามาทำให้ FX4 MAX มีความสูงเพิ่มขึ้น 20 มิลลิเมตร บวกกับการใช้ยางออลเทอร์เรน ทำให้ Ranger FX4 Max มีระยะต่ำสุดจากพื้นถึงใต้ท้องรถ (Ground clearance) ยกสูงจากพื้นถนนมากถึง 256 มิลลิเมตร สูงกว่า Ranger รุ่น XLT มุมเงยและมุมจากที่ถูกยกระดับขึ้นจากรุ่น XLT เพื่อตอบสนองการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อได้อย่างเต็มที่ Ford Ranger FX4 Max วางเครื่องยนต์รุ่นเดียวกับ Ford Ranger Raptor เครื่องยนต์ดีเซลแถวเรียง 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมเทอร์โบคู่ ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด กำลังสูงสุด 213 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร

  Ranger FX4 Max ราคา 1,189,000 บาท ประกันภัยชั้นหนึ่ง Ford Ensure รับประกันเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังนาน 10 ปี หรือ 150,000 กม. (แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน)

  BMW M4Competition Coupé G82
  BMW Thailand เปิดผ้าคลุมรถ M รุ่นใหม่ล่าสุด นั่นก็คือ BMW new M4 Competition Coupé สปอร์ตคูเป้ที่เข้ามาสานต่อตำนานแห่งสมรรถนะของ M Car หลอมรวมจิตวิญญาณ Motor Sport ด้วยงานวิศวกรรมขั้นสูงของ BMW M มาพร้อมสมรรถนะด้านการเร่งความเร็ว การยึดเกาะและความสวยงามตามแบบฉบับรถแข่งพันธุ์แท้ พร้อมระบบควบคุมการขับ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเฉพาะสำหรับรถยนต์สายพันธุ์ M เครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูงรหัส S58 เป็นเครื่องยนต์เบนซินรอบจัด อัดอากาศด้วยเทอร์โบ เอกลักษณ์ใหม่ของรถยนต์ในตระกูล M4 ที่เริ่มนำระบบอัดาอากาศมาใช้ใน BMW M3 F80 และ BMW M4 F82 โดยมีการอัปเกรดปรับปรุงชุดส่งกำลังให้มีแรงม้าและแรงบิดมากกว่าเดิม เทคโนโลยี M TwinPower Turbo เวอร์ชันล่าสุด เครื่องยนต์ S58 มีความจุ 3.0 ลิตร 2993 ซีซี แบบ 6 สูบแถวเรียง 4 วาล์วต่อสูบ ขนาดความกว้างกระบอกสูบ 84 มิลลิเมตร ช่วงชัก 90 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 9.3:1 มีกำลังสูงสุด 375 กิโลวัตต์ หรือ 510 แรงม้า ที่ 6,250 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 650 นิวตันเมตร ที่ 2,750 - 5,500 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังเปลี่ยนใหม่ จากเดิมที่ใช้เกียร์ M-DCT 7 สปีด มาเป็นเกียร์อัตโนมัติ ZF M Steptronic Sport พร้อม Drivelogic แบบ 8 สปีด พร้อมฟังก์ชันที่ช่วยเพิ่มอัตราเร่ง จาก 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 3.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบเกียร์ที่มีการปรับปรุงใหม่ ทำให้สามารถรองรับแรงบิดระดับ 650 - 700 นิวตันเมตร สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่เกิดการสูญเสียกำลัง ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมผ่านคันเกียร์ M หรือเปลี่ยนเกียร์ผ่านแป้นเปลี่ยนเกียร์บริเวณพวงมาลัย (Paddle Shift)

  BMW M4 Competition Coupé ติดตั้งระบบ M Drive Professional ที่พัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกเพื่อเสริมสัมผัสที่เร้าใจยิ่งขึ้นขณะขับขี่ในสนามแข่ง โดยมาพร้อมระบบ M Traction Control ปรับระดับระบบป้องกันล้อหมุนฟรีได้ถึง 10 ระดับ ตามความต้องการของผู้ขับ ก่อนสั่งการให้ DSC ทำงาน ครอบคลุมถึงระบบ M Drift Analyser ที่บันทึกและวิเคราะห์คะแนนความแม่นยำในการเข้าโค้งของผู้ขับ พร้อมระบบ M Laptimer บอกเวลาการขับขี่ต่อรอบ รวมถึงข้อมูลการขับขี่อื่นๆ ในสนามแข่ง BMW M4 Competition Coupé ใช้ระบบเฟืองท้าย M Sport ล้ออัลลอย M Forged ลาย Double-spoke แบบสลับสี ขนาด 19 นิ้ว ที่ล้อหน้า และ 20 นิ้วที่ล้อหลัง BMW M4 Competition Coupé มีรูปลักษณ์ที่แปลกตา ด้วยการออกแบบกระจังหน้าทรงไตคู่แนวตั้งขนาดใหญ่ ตัดกับซี่แนวนอนที่ออกแบบพิเศษเฉพาะสำหรับ BMW M ซุ้มล้อที่มีเส้นสายหนักแน่น พร้อมช่องระบายอากาศด้านข้างสไตล์ M กาบข้างพร้อมชิ้นส่วน บริเวณกระโปรงหน้าและท้ายรถ เสริมการตกแต่งด้วยชุดแต่ง M Carbon ประกอบด้วยหลังคาคาร์บอนไฟเบอร์ ครีบเสริมประสิทธิภาพทางอากาศพลศาสตร์ ฝาครอบกระจกข้าง กาบข้าง และสปอยเลอร์หลัง ทั้งหมด ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ระบบระบายไอเสียติดตั้งท่อไอเสียแบบคู่ ไฟหน้าพร้อมระบบอัตโนมัติ Adaptive LED ระบบส่องสว่างแบบใหม่ BMW Laserlight ไฟท้ายแบบ Full LED น้ำหนัก 1,725 กิโลกรัม 

  BMW 4 Competition Coupé ราคา 9,999,000 บาท

  งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2021 เริ่มแล้ววันนี้ถึงวันที่ 4 เมษายน 2564 ที่อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มอเตอร์โชว์ 2021Motor Show 2021Motor Show 2021 รถใหม่มอเตอร์โชว์Motor Showข่าวรถBangkok International Motor Show 2021งาน Motor Show 2021โปรโมชั่น มอเตอร์โชว์ 2021อาคม รวมสุวรรณ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์