TOYOTA YARIS ยุโรป คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมปี 2020

ข่าว

TOYOTA YARIS ยุโรป คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมปี 2020

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 10:00 น.

หลังจากการคัดเลือกรถยนต์ 6 คันที่เข้ารอบสุดท้ายของรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมของยุโรป ประจำปี 2020 รางวัล European Car of the Year ของปีที่ผ่านมา จากการให้คะแนนของคณะกรรมการ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านรถยนต์ของยุโรป รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยม ตกเป็นของ

อันดับที่ 1 Toyota Yaris เวอร์ชั่นยุโรป ทำคะแนนได้ 266 คะแนน

อันดับที่ 2 Cupra Formentor (แบรนด์แยกย่อยของ SEAT) 239 คะแนน

อันดับที่ 3 Volkswagen ID.3 224 คะแนน

อันดับที่ 4 Skoda Octavia 199 คะแนน-

อันดับที่ 5 Land Rover Defender 164 คะแนน

อันดับที่ 6 Citroen C4 ได้ 143 คะแนน

Toyota Yaris เจเนอเรชั่นแรกนั้นเริ่มออกขายในปี 1999 หลังจากเวลาผ่านไป 20 ปี รถ Yaris เจนล่าสุดประจำปี 2020 เริ่มวางขายในช่วงต้นปี 2020 เรือนร่างที่ทันสมัย แม้จะเล็กแต่ก็เป็นรถที่น่ารักน่าชัง เป็น New Yaris ในเวอร์ชั่นภาคพื้นยุโรปและญี่ปุ่นที่ไม่มีขายในไทย และมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างจาก Yaris Ativ อย่างสิ้นเชิง! Yaris ยูโรโซนรุ่นใหม่ล่าสุดใช้แพลตฟอร์ม TNGA ในเวอร์ชัน GA-B ทำให้แฮตช์แบคจิ๋วตัวใหม่หันมาใช้แพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เครื่องยนต์ใหม่มีทั้งแบบ 3 สูบ และแบบ 4 สูบพร้อมระบบไฮบริด ระบบส่งกำลังใช้เกียร์ CVT พร้อมระบบกันสะเทือนหลังทอร์ชั่นบีมที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

Toyota เรียกระบบขับเคลื่อนของ New Yaris ว่า E-Four effectively electric all-wheel drive มาพร้อมระบบช่วยจอดรถสำหรับคุณย่าหรือคุณยายที่ต้องขับรถเอง ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่โดยมีพัฒนาการที่ดีขึ้นแทบจะทุกจุด รุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากมอเตอร์ไฟฟ้าแบบใหม่

อุปกรณ์มาตรฐานของ Yaris ทุกรุ่นก็คือ Display Audio หน้าจอ Infotainment Display ตั้งโด่เด่เหมือน New Corolla พร้อมจอภาพแสดงข้อมูลตัวเลขความเร็วตรงหน้าคนขับซึ่งยิงสะท้อนกระจกหน้าหรือที่เรียกกันว่า Head-up Display ระบบให้ความบันเทิงเชื่อมต่อ Apple Carplay กับช่องเสียบชาร์จ USB เบาะหุ้มผ้าหรือหนังสังเคราะห์ เบาะหลังมีพื้นที่พอเพียง แต่ไม่เหมาะกับคนที่มีหุ่นเหมือนแมวอนาคตโดราเอมอน มาตรวัดแบบ TFT ที่ดูดีกว่า New Corolla ระบบปรับอากาศแบบดิจิทัลไม่แยกโซน พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น พร้อมความเรียบง่ายของอุปกรณ์ภายในตามแบบฉบับของรถเล็กราคาไม่แพง ทำให้คะแนนในจุดนี้นำโด่งรถที่เข้ารอบแบบทิ้งไม่เห็นฝุ่น

Toyota แจ้งว่า แพลตฟอร์ม GA-B ทำให้ New Yaris ทรงตัวดี เกาะถนนมากขึ้นด้วยความเสถียรในการควบคุมที่เหนือกว่ารุ่นเก่า รวมถึงการขับขี่ที่มีคุณภาพด้วยอัตราประหยัดน้ำมันที่ดีกว่าเดิม น้ำหนักเบาขึ้นเฉลี่ย 50 กิโลกรัม แชสซี TNGA-B เพิ่มความแข็งแกร่งและต้านทานแรงบิดตัวได้ดี โดยมีจุดศูนย์ถ่วงที่ลดลงเล็กน้อยพองาม ความยาวของตัวรถถูกปรับให้สั้นกว่ารุ่นก่อนหน้าประมาณ 5 มิลลิเมตร แต่ระยะฐานล้อยาวกว่าเดิม 50 มิลลิเมตร กว้างกว่าเดิม 50 มิลลิเมตร ในขณะที่ความสูงของหลังคาถูกลดระดับลงอีก 40 มิลลิเมตร

ใต้ฝากระโปรงของ New Yaris ยูโรโซน มีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 แบบ สำหรับเครื่องยนต์ที่น่าสนใจที่สุดก็คือเครื่องเบนซินแถวเรียงแบบสามสูบตัวใหม่ล่าสุด ขนาด 1.5 ลิตร คาดว่าความจุกระบอกสูบละ 500 ซีซีทำให้ไม่ต้องปรับโน่นหั่นนี่ให้มากเรื่อง ใช้แค่เครื่องสี่สูบเดิมเอามาหั่นให้เหลือแค่ 3 สูบก็ยังได้ มาตรการลดมลภาวะที่เข้มงวดกวดขันของยุโรปทำให้รถยนต์ในทุกวันนี้ต้องมีการปล่อย CO2 ต่ำกว่าเกณฑ์ ถึงแม้ว่าจะมีรายละเอียดของเครื่องยนต์รุ่นใหม่ไม่มากนักแต่ Toyota ยังกล่าวว่าเครื่องใหม่ใช้การปรับปรุงเครื่องยนต์รุ่นเดิมขนาด 1.0 ลิตร โดยขยายความจุกระบอกสูบให้เท่ากันที่ 500 ซีซี ส่วนสาวกของรุ่นไฮบริดจะได้เครื่องยนต์พลังงานผสมเบนซินบวกมอเตอร์ไฟฟ้า 4 สูบ ขนาดความจุ 1.5 ลิตร รุ่นใหม่ที่มีการปรับประสิทธิภาพของการใช้เชื้อเพลิงที่ดีขึ้น ระบบส่งกำลังมีการพัฒนาเกียร์ CVT แบบแปรผันต่อเนื่อง รวมถึงเกียร์ธรรมดา 6 สปีดสำหรับนักขับรุ่นเก่าที่ไม่แยแสต่อความสะดวกสบายของเกียร์อัตโนมัติ


Yaris รุ่นล่าสุดที่ได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมของยุโรป มาพร้อมอุปกรณ์ใหม่ที่ Toyota เรียกว่า Easy Return Seat ซึ่งเป็นกลไกไฟฟ้าทำหน้าที่จดจำตำแหน่งที่นั่งคนขับได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึง Turn Tilt Seats ซึ่งเป็นระบบที่ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้าเข้าออกจากห้องโดยสารได้สะดวกขึ้นด้วยการเลื่อนตำแหน่งของเบาะคู่หน้าไปด้านหลัง เพื่อเปิดพื้นที่สำหรับการเข้าไปนั่งเมื่อเปิดประตู หรือดับเครื่องยนต์เพื่อก้าวออกจากรถ.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์