กำลัง 416 แรงม้า กับแรงบิดระดับ 500 นิวตันเมตร ในเครื่อง 2.0 ลิตร เทอร์โบ รหัส M139 คุณคิดว่า Mercedes-AMG A45 S จะสามารถทำอะไรได้สุดมากกว่านี้อีกมั้ย? เพราะนี่คือเครื่องยนต์ 4 สูบ ความจุ 2 ลิตร ที่ถือว่าเบ่งจนมีเรี่ยวแรงมากที่สุดแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ Brabus ได้เปิดตัวแพ็กเกจการปรับแต่งสำหรับรถ A-Class AMG รถเล็กแฮตช์แบคสมรรถนะสูงของสำนักแต่งแห่งเมือง Affalterbach ด้วยการอัปเกรดประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ โดยปรับจูนกล่องควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ใหม่ ปรับการทำงานของชุดอัดอากาศและระบบไอดี เป็นการอัปเกรดสมรรถนะของเครื่องยนต์ในเจ้าจิ๋วตัวแสบอย่าง AMG A45 4Matic + ที่ Brabus เรียกมันว่า B45-450 ทำให้เครื่องยนต์เบนซินสี่สูบขนาด 2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จเจอร์เพิ่มขึ้นจากเดิม 310 กิโลวัตต์ หรือ 416 แรงม้า กับแรงบิด 500 นิวตันเมตร เพิ่มเป็น 331 กิโลวัตต์ หรือ 450 แรงม้า แรงบิดเพิ่มเข้ามาอีก 50 นิวตันเมตร เป็น 550 นิวตันเมตร การปรับแต่งรถ A45 ของ Brabus ทำให้มันมีความแรงเท่ากับ BMW new M4 G82 รุ่นใหม่ล่าสุดเลยล่ะครับ! 

...

ผลลัพธ์ที่ได้ Brabus กล่าวว่า B45-450 เร่งจากจุดหยุดนิ่งจนถึง 100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3.7 วินาที เร็วขึ้นอีก 0.2 วินาที จากเวลาของ AMG A45 ส่วนความเร็วสูงสุดสำหรับฮอตแฮตช์แบบ all-Wheel Drive ยังคงถูกจำกัดเอาไว้ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ 270 กม./ชม. เนื่องจากขนาดที่เล็กจิ๋วและฐานล้อที่สั้นกว่าชาวบ้าน เร็วกว่านั้นเห็นทีจะแย่! 

...

Brabus กล่าวว่า การปรับแต่งไส้ในของเครื่องยนต์ M139 ประกอบด้วย ระบบการจัดการของเครื่องยนต์ การแปลงชุดควบคุมเสริม Brabus PowerXtra CPC, ส่งผลให้เกิดเสียงดังแบบซุปเปอร์คาร ท่อพิเศษสำหรับกล่องรับอากาศในระบบไอดีส่งเสียงการทำงานในระหว่างที่เทอร์โบกำลังหมุนในรอบสูง ระบบระบายไอเสียที่ได้รับการปรับแต่งใหม่สร้างเสียงท่ีเร้าใจและไม่เอะอะเอ็ดตะโรมากจนเกินงาม 

...

...

ในขณะที่เปลือกตัวถัง พวกงานแอร์โรไดนามิกส์ ไม่มีการแตะต้องใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากชุดบังคับอากาศ หรือแอร์โรพาร์ทของ A45 นั้น ออกแบบมาได้ดีอยู่แล้ว Brabus ได้เพิ่มล้อ Monoblock Z ขนาด 8.5Jx20 นิ้ว แบบ “สั่งหล่อพิเศษ” พร้อมด้วยดีไซน์ของล้ออัลลอย Brabus แบบสิบก้าน ผิวดำขัดเงา วิศวกรของ Brabus ที่ดูแลในเรื่องของแชสซี เลือกใช้ยางสปอร์ต ไซส์ 255/40 ZR20 ยี่ห้อ Continental contisport contact ssr ทำให้มีหน้ายางที่กว้างขึ้น ติดตั้งสปริงแบบสปอร์ตพร้อมโช้คอัพไฟฟ้าแบบ Adaptive ที่ปรับความสูงได้ทำให้ความสูงของ Brabus B45-450 สามารถลดลงได้มากถึง 30 มิลลิเมตร ระบบกันสะเทือน B45 จาก AMG พร้อมด้วยองค์ประกอบของสปริงที่ออกแบบมาเฉพาะ โช้คอัพไฟฟ้า Adaptive Suspension ทำหน้าที่ได้ดีกว่าเมื่อใช้ความเร็วสูง เนื่องจากสามารถรองรับอัตราเร่งสูงขึ้นพร้อมการควบคุมรถที่ง่ายขึ้นเมื่อเร่งจนถึงขีดจำกัด

ช่วงล่างหน้า McPherson strut ปีกนกด้านล่างแบบใหม่ทำจากอะลูมิเนียมช่วยลดมวลใต้สปริง ทำให้ตอบสนองได้ไวมากขึ้น ในขณะที่โครงยึดเพลาหน้า ทำให้ส่วนหน้าแข็งยิ่งขึ้น ระบบกันสะเทือนหลังแบบโฟร์ลิงค์ ยังเชื่อมต่ออย่างแน่นหนากับตัวถัง โดยใช้ตัวยึดเพลาล้อหลังแบบใหม่ นอกจากนี้ยังมี rear axle ควบคุมตามขวางสามตำแหน่ง rear axle พร้อมตลับลูกปืนเฉพาะที่ล้อหลังแต่ละข้าง

นอกจากนี้ Brabus ยังระบุว่า มีออปชันมากมายสำหรับห้องโดยสาร ตั้งแต่กาบบันไดสแตนเลสสตีล แบบเรืองแสง (พร้อมโลโก้ Brabus) ไปจนถึงแป้นเหยียบอัลลอย พรมปูพื้นที่มีตรา Brabus และเบาะแบบซุปเปอร์สปอร์ตหุ้มหนังแท้อย่างดี เหมือนไปหยิบเอามาจากเบาะนั่งของรถ AMG GT-R 

ระบบเบรก AMG Dynamic Plus package ด้านหน้า ยัดคาร์ลิปเปอร์ AMG สีแดง แบบ 6 พอต จานเบรกเหล็กเจาะรูระบายความร้อนเส้นผ่าศูนย์กลาง 360 มิลลิเมตร ด้านหลังใช้คาร์ลิปเปอร์เบรกแบบ one-piston calipers พร้อมจานหลังเส้นผ่าศูนย์กลาง 330 มิลลิเมตร ประกบกับตัวช่วยเบรกไฟฟ้าอีกกว่า 5 รายการ ทั้ง ABS EBD BA และอื่นๆสำหรับการหยุดยั้งม้าเฉียดๆ 500 ตัว Brabus B45-450 มีราคา 54,495 ปอนด์ในอังกฤษ และผลิตในจำนวนจำกัดตามใบสั่งของลูกค้ามหาเศรษฐีเท่านั้น.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-5253692475053