ไลฟ์สไตล์
100 year

เป็นเรื่อง! NEW MU-X ซิวยอดขายเดือนธันวาคมแซง FORTUNER ขึ้นแท่นแชมป์ PPV SUV

ไทยรัฐออนไลน์
20 ม.ค. 2564 10:00 น.
SHARE

นำมายาวๆ 4-5 ปี อยู่ดีๆ ก็โดนแซง ล่าสุดรถยนต์อเนกประสงค์ที่เรียกกันว่ากระบะดัดแปลงหรือ PPV ที่กำลังได้รับความนิยมและมีเจ้าตลาดอย่าง Toyota Fortuner ซึ่งครองแชมป์มานาน เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านตัวเลขยอดขาย รถใหม่อย่าง Isuzu New MU-X ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อเดือนตุลาคม กลับทำยอดขายในกลุ่ม PPV SUV ของเดือนธันวาคม 2563 แซงหน้าเจ้าตลาดและขึ้นนำในอันดับที่ 1 หลังจากเคยตามหลังและอยู่ในอันดับที่ 3 มาตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี 

ข่าวแนะนำ

Isuzu new MU-X
เจ้าตลาดลำใหม่ เป็นรถที่ทำการบ้านมาดี และมีราคาที่สมเหตุผล ไม่แพงจนเกินไป ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากคนที่ชอบรถยนต์อเนกประสงค์ หลังการเปิดตัวก็มีการจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก และเริ่มส่งมอบรถลอตแรกในเดือนพฤศจิกายน ทำให้ new MU-X กวาดยอดขายไปได้ 2,806 คัน มีส่วนแบ่งทางการตลาด 36% เฉือน Toyota Fortuner แชมป์เก่าไปแค่ 97 คันเท่านั้น! จุดที่ได้รับความนิยมและมีส่วนช่วยดันยอดขายของ new MU-X ก็คือ รูปแบบใหม่ทั้งภายนอกและภายใน รวมถึงระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็ม 

Toyota Fortuner
บัลลังก์แชมป์ที่ถูกสั่นคลอนโดย new MU-X ทำให้ยอดขาย PPV ของพี่โตต้องตามหลังเป็นครั้งแรก หลังนำยาวแบบหายห่วงมานานหลายปีแล้ว ตัวเลขยอดขาย Fortuner ในเดือนธันวาคม 2563 อยู่ที่ 2709 คัน แม้ความแรงของ Legender จะพุ่งสูงอย่างต่อเนื่องหลังการเปิดตัวในเดือนมิถุนายน 63 แต่การมาถึงของ new MU-X ตำแหน่งผู้นำก็เลยมีการเปลี่ยนมือมาเป็น Isuzu นั่นหมายความว่า Isuzu นั้น นำ Toyota ทั้งกระบะและ PPV งานนี้รับรองว่าพี่โตอดีตเจ้าตลาดจะต้องไม่อยู่เฉยอย่างแน่นอน 

Mitsubishi Pajero Sport
เคยอยู่ในอันดับสองและนำห่าง MU-X มาโดยตลอดสำหรับเจ้าออปชั่นอย่าง Pajero Sport เมื่อของใหม่อย่าง new MU-X โผล่ออกมาและทำได้ดีกว่า ส่งผลให้ Pajero Sport หล่นจากอันดับที่สองลงมาอยู่อันดับที่สาม ด้วยตัวเลขยอดขายในเดือนธันวาคม 63 ที่ 1,118 คัน แม้จะพยายามอัดของเจ๋งๆ มาให้ลูกค้าได้ใช้งาน และสร้างความแตกต่างในด้านของราคาที่ถูกกว่า แต่ความสดใหม่ที่เป็นรอง new MU-X ทำให้ Pajero Sport หล่นลงมาหนึ่งอันดับแบบช่วยไม่ได้จริงๆ 

Ford Everest
แม้จะเป็น PPV SUV ที่ขับได้ดีที่สุดแต่ปัญหาจุกๆ จิกๆ ที่เกิดขึ้นกับลูกค้าบางราย ทำให้ Everest อยู่ในตำแหน่งกลางตารางมานานแล้ว เดือนธันวาคมที่ผ่านมา Everest ทำยอดขายไปได้ 862 คัน Ford เองก็พยายามปรับทั้งงานบริการและชิ้นส่วนที่เคยเกิดปัญหาให้มีความคงทนมากยิ่งขึ้น Everest เป็น PPV SUV ที่มีแฮนด์ลิ่งดีสุดในกลุ่ม เมื่อเทียบกันแบบหมัดต่อหมัดในด้าน Dynamic นั้น รถ Ford Everest จะเหนือกว่าเมื่อว่ากันด้วยเรื่องของการขับ แต่ความมั่นใจของลูกค้าที่ยังคงจงรักภัคดีต่อ PPV ยุ่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความทนทานและงานบริการที่ครองใจนักขับ กลายเป็นการบ้านที่ Ford Thailand จะต้องนำไปปรับปรุงให้ดีขึ้นทั้งความอึดของชิ้นส่วนและฝีมือของช่างในศูนย์บริการบางแห่งที่จะต้องได้รับการแก้ใขให้ดีกว่าเดิม  

Nissan Terra
ลูกเมียน้อยที่ขาดการเหลียวแล ดูเหมือนจะยังได้รับการเอาใจใส่มากกว่า Nissan Terra! ใช่ครับท่านผู้ชม เรากำลังรอรุ่นปรับโฉมของ PPV จาก Nissan และหวังใจว่า หน้าตาของ Terra ใหม่ ในเวอร์ชัน Facelift 2021 จะหล่อเหมือน Navara Pro4X ส่วนสยอดขายในเดือนสุดท้ายของปี 2563 มีคนถอยพ่อยอดชายนาย Nissan Terra ไปเพียงแค่ 23 คันเท่านั้นเอง อย่างที่เคยบอกว่า นอกจากความช้าในด้านการทำตลาด ดีไซน์ของ Terra ที่ยังไม่โดนใจคนไทย โดยเฉพาะหน้าตาท่าทาง แม้จะขับได้ดีสูสีกับคู่แข่งแต่รูปลักษณ์ที่ดูเฉยๆ ไม่ว้าว ทำให้ Terra ได้รับความสนใจเพียงน้อยนิด รวมกับการเมืองภายในบริษัทที่ยังร้อนระอุ จากตัวเลขยอดขายรถยนต์ภายในค่ายที่ยังไม่กระเตื้องไปในทางที่ดีขึ้น ได้แต่หวังว่า รถรุ่นใหม่ๆ อย่าง Navara Pro 4X จะขายได้ดีกว่าเดิม และมีรถใหม่ๆ ที่ล่อตาล่อใจเข้ามาขายให้มากกว่าที่เป็นอยู่. 


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-5253692475053


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถอเนกประสงค์ISUZU MU-XPAJERO SPORTอาคม รวมสุวรรณTOYOTA FORTUNERNISSAN TERRAFORD EVEREST

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:16 น.