ไลฟ์สไตล์
100 year

กบนอกบ่อ! Porsche Unseen ส่องรถต้นแบบ Porsche ที่ไม่เคยปรากฏตัวที่ไหนมาก่อน

ไทยรัฐออนไลน์8 ม.ค. 2564 14:00 น.
SHARE

ครั้งแรกของ Porsche ภายใต้ชื่อโครงการ “Porsche Unseen” ด้วยการนำเสนอกรณีศึกษางานออกแบบตั้งแต่ปี 2005 จนถึง 2019 ซึ่งทั้งหมดได้ถูกเก็บไว้เป็นความลับจนถึงปัจจุบัน Porsche บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำของโลก กำลังจัดแสดงวิสัยทัศน์ที่ก้าวข้ามผ่านกาลเวลา ผ่านรถยนต์ต้นแบบแนวคิด ที่มีความแตกต่างกันถึง 15 รูปแบบ โดยกรณีศึกษาดังกล่าว ครอบคลุมกลุ่ม “Spin-offs”, “Little rebels”, “Hyper cars” และ “What’s next?” จากทิศทางการพัฒนาข้างต้นเป็นไปตามแบบแผนของ Porsche ในการนำเสนอผลงานขั้นตอนการออกเเบบเชิงลึกเริ่มต้น ตั้งแต่ภาพร่างชุดแรกจนถึงแบบจำลองที่สมบูรณ์ พร้อมนำไปใช้ผลิตเป็นรถยนต์จริง

ข่าวแนะนำ

“ผู้คนทั่วโลก ล้วนหลงรักในนวัตกรรมงานออกแบบที่เป็นอมตะ เหนือกาลเวลาของรถสปอร์ตจาก Porsche” Oliver Blume, ประธานกรรมการบริหารของ Porsche AG กล่าวต่อไปอีกว่า “กรณีศึกษา Visionary concept นับเป็นรากฐานที่ส่งผลต่อความสำเร็จที่กำลังจะตามมา สิ่งนี้คือศูนย์รวมแหล่งภูมิปัญญาความคิดสำหรับงานออกแบบ Porsche ในอนาคต และเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมอันแข็งแกร่งกับเทคโนโลยีที่ในอนาคตข้างหน้า”

ผลงานการออกแบบที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อน กำลังจะได้รับการจัดแสดงผ่าน Porsche Newsroom ในลักษณะของบทความต่อเนื่องในส่วนของสื่อ 911:Magazine web TV ยังจัดสรรเวลาหลายตอน เพื่อถ่ายทอดผลงานที่ถูกคัดเลือก และผ่านการทดสอบจนแปรสภาพจากกรณีศึกษาเป็นผลิตภัณฑ์ยานยนต์ในรุ่นปัจจุบัน นำเสนอโดย Michael Mauer หัวหน้าทีมออกแบบของ Porsche สำหรับแฟนพันธุ์แท้เตรียมตัวตื่นตะลึงกับหนังสือ “Porsche Unseen” ซึ่งวางจำหน่ายแล้ววันนี้ โดยสำนักพิมพ์ Delius Klasing publishing house นักอ่านผู้สนใจ เก็บสะสมจะได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับเบื้องหลังความเป็นมา Style Porsche หลังจากนั้นจะมีการคัดเลือกผลงานบางส่วน รวบรวมนำมาจัดแสดงนิทรรศการเพื่อเป็นการย้อนลำรึกถึงอีกครั้ง ณ พิพิธภัณฑ์ Porsche Museum ในปี 2021

กระบวนการออกแบบ จากภาพร่างจนถึงรถต้นแบบที่สามารถวิ่งได้จริง
ขั้นตอนการออกแบบเริ่มต้นด้วยการร่าง ตามด้วยการสร้างโมเดล 3 มิติเพื่อให้เห็นเป็นรูปทรงที่จับต้องได้ ต่อด้วยการใส่ไอเดียเพื่อพัฒนาในจุดต่างๆ แบบจำลองขนาดเล็กสัดส่วน 1:3 จะถูกผลิตขึ้น จากนั้นจะขยายเพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วน 1:1 เท่าขนาดจริง “เราเริ่มต้นทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกเสมือน แต่คุณต้องมีประสบการณ์พิเศษที่จะสร้างสรรค์ให้มันกลายเป็นแบบจำลองบนโลกของความจริง เพื่อความเข้าใจที่แจ่มแจ้ง ถึงแม้ว่าตัวรถที่ออกมานั้นจะมีขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างที่น่าประหลาดก็ตาม” Michael Mauer รองประธานผู้ดูแลส่วนงาน Style Porsche ให้คำอธิบายในอีกแง่มุมของกระบวนการพัฒนาเพื่อให้ได้มาซึ่งต้นแบบสำหรับการผลิตจริง แบบจำลองมากมายจะถูกสร้างขึ้นด้วยสไตล์ที่แตกต่างกัน แต่เมื่อมองกลับกันวิสัยทัศน์ของโครงการนี้จะเน้นไปที่แบบจำลองหนึ่งเดียวที่เป็นตัวเอก รับบทบาทสำคัญในฐานะศูนย์รวมขององค์ความรู้ทั้งหมด

“เจตนารมณ์ของ Porsche ต้องการให้มีสตูดิโอออกแบบเพียงแห่งเดียวตั้งอยู่อย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานเพื่อการพัฒนาอื่นๆ” Michael Mauer เสริม “Weissach คือหัวใจหลักของเราแทนที่การเปิด Design Studio อันทันสมัยในที่ห่างไกล อย่างมหานครขนาดใหญ่ของทวีปอเมริกาเหนือ หรือทวีปเอเชีย เพราะเราอยากให้บรรดาดีไซเนอร์ Porsche จากทั่วโลกมุ่งหน้ามาทำงานกับ Porsche ที่ Weissach เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นได้รังสรรค์ผลงานการออกแบบรถสปอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุด รวมทั้งยานพาหนะที่แสดงถึงวิสัยทัศน์ต่างๆ จากศูนย์กลางของแบรนด์นั่นเอง นักออกแบบมากกว่า 120 ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ผู้เชี่ยวชาญการดีไซน์ภายในห้องโดยสาร, ตัวถังภายนอก, งานสีและการใช้วัสดุต่างๆ, นักสร้างแบบจำลองรวมไปถึง วิศวกร ล้วนแล้วแต่ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันใน Porsche Design Studio

กรณีศึกษา: บนเส้นทางเเห่งจิต สู่อนาคตแห่งยานพาหนะ
“เมื่อพิจารณาถึงวิสัยทัศน์ที่มีต่อการพัฒนา มันไม่ใช่เพียงการสร้างรถยนต์ทุกคันให้ออกวิ่งไปมาบนท้องถนน ความจริงคือ มีคำถามมากมายในการสร้างความสัมพันธ์และเติมเต็มปัจจุบันกับอนาคตให้เต็ม” Michael Mauer อธิบายขั้นตอนการออกแบบเพิ่มเติม “มีความเป็นไปได้ 2 แบบ สำหรับการสร้างสรรค์แบรนด์อย่างต่อเนื่อง หนึ่งคือ คุณพัฒนาผลิตภัณฑ์ของคุณจากสิ่งที่มีอยู่ อาจกล่าวได้ว่าเป็นการก้าวไปทีละขั้น อย่างไรก็ตาม มันเป็นการยากที่จะได้นวัตกรรมใหม่ๆ จากการกระทำดังกล่าวในอีกวิธีหนึ่งคุณอาจจะเลือกปลดปล่อยขีดจำกัดทางความคิดของคุณให้ไอเดียบรรเจิด นำพาคุณก้าวข้ามไปสู่อนาคตข้างหน้าแล้วนำมันกลับมาทำให้เป็นความจริงในวันรุ่งขึ้น”

จากรากฐานทางความคิดดังกล่าว Porsche พัฒนาผลิตภัณฑ์ยานยนต์และอัตลักษณ์ของแบรนด์อย่างมีบุคลิกเฉพาะตัว รวมทั้งยังสามารถรักษาภาพความเป็นตัวตนของรถยนต์แต่ละรุ่นที่ปรากฏต่อสายตาผู้คนได้ในระยะเวลายาวนาน แนวทางการออกแบบยนตรกรรมสำหรับการพัฒนาต่อไปในอนาคตข้างหน้า ล้วนผ่านการกลั่นกรองจากวิสัยทัศน์อันก้าวไกลทั้งสิ้น กระบวนการดังกล่าวเกิดจากเป้าหมายระดับสูงที่ถูกกำหนดขึ้นผ่านการผสมผสานระหว่างงานออกเเบบ DNA ของ Porsche รวมเป็นหนึ่งกับศาสตร์แห่งศิลป์ของวิศวกรรมยานยนต์ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้รถยนต์ Porsche ในอนาคตเต็มเปี่ยมด้วยศักยภาพด้านนวัตกรรมเทคโนโลยี ในทางกลับกันเรายังคงส่งมอบวิวัฒนาการซึ่งอ้างอิงประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจไปยังผู้หลงใหลรถสปอร์ตพันธุ์แท้ได้เช่นเดิม เห็นได้ชัดจากกรณีศึกษามากมายดังนี้

Porsche 919 Street (2017; 1:1 clay model)
พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของเทคโนโลยีที่ใช้ในรถแข่ง Porsche 919 Hybrid ปรับแต่งเพื่อให้นักแข่งรถมือสมัครเล่นสามารถสัมผัสได้ถึงสมรรถนะอันเหนือชั้นของรถสนามในรุ่น LMP1 ภายใต้ตัวถังคาร์บอนโมโนคอร์ก และขุมพลังไฮบริด 900 แรงม้า เพื่อการประลองความเร็วโดยเฉพาะ ส่งผลให้ Porsche 919 คว้าชัยชนะบนสนาม Le Mans มาครอบครองได้หลายสมัย มิติตัวถังและระยะฐานล้อนั้นเท่ากับรถแข่งจริงทุกประการ ห้องโดยสารที่มีระเบียบ เรียบง่าย ช่องรับอากาศหม้อน้ำด้านบนของเครื่องยนต์ที่วางกลางตัวรถ ลวดลายกราฟิกสีแดงสดใส และครีบดักอากาศด้านท้ายรถ ทั้งหมดนี้คือความโดดเด่นของ Porsche Vision Spyder (2019; 1:1 hard model) สปอร์ตคอมแพคที่สะท้อนตัวตนของปอร์เช่ 550-1500 RS Spyder รุ่นปี 1954 นอกจากนี้รถต้นแบบคันดังกล่าวยังเป็นศูนย์รวมไอเดียมากมายที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ในงานพัฒนาของ Porsche ที่ต่อยอดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เช่น ชุดโรลบาร์ที่มีรูปทรงล้ำสมัย

Porsche vision “Renndienst” (2018; 1:1 hard model) เป็นหนึ่งในผลงานการออกแบบสไตล์อิสระที่ตีความถึงแนวทางการสร้างสรรค์ยานพาหนะที่เอื้อประโยชน์ในเชิงพื้นที่ใช้สอยสำหรับผู้โดยสารทั้ง 6 ตำแหน่ง ทีมงานนักออกเเบบได้ออกแบบรถยนต์ “space shuttle” ล้ำอนาคตด้วยรูปทรงที่น่าประทับใจ ผลงานข้างต้นเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า DNA ในงานดีไซน์ของ Porsche นั้นสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมลงตัวได้เป็นอย่างดี แม้แต่กับรูปแบบของรถยนต์ที่ไม่เคยปรากฏในแบรนด์มาก่อน ภายในห้องโดยสารเต็มไปด้วยความสะดวกสบายและพื้นที่โดยสารที่ออกแบบมาเพื่อรองรับทุกตำแหน่งที่นั่ง ผู้ขับขี่ประจำการบนเบาะนั่งสำหรับบังคับควบคุมบริเวณกึ่งกลางตัวรถ ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าติดตั้ง ภายใต้พื้นตัวถังส่งผลต่อความปลอดโปร่ง และพื้นที่ภายในที่มีให้อย่างมากมายเกินคาด ส่งมอบประสบการณ์การเดินทางผสานความโดดเด่นจากงานดีไซน์เหนือระดับ

สั่งซื้อหนังสือ “Porsche Unseen” ได้แล้ววันนี้ผ่านตัวแทนจำหน่าย หมายเลข ISBN 978-3-667-11980-3 ภายในเล่มพบกับรายละเอียดของผลงานการออกแบบต่างๆ มากกว่า 328 หน้า รวมทั้งภาพถ่ายที่สวยงามโดย Stefan Bogner และข้อมูลที่น่าสนใจมากมายจาก Jan Karl Baedeker หนังสือได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Delius Klasing Verlag นอกจากนี้ยังวางจำหน่ายที่ร้านขายของที่ระลึกในพิพิธภัณฑ์ Porsche Museum. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PorschePorsche Unseenปอร์เช่อาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 05:16 น.