หนึ่งเดียวในโลก LAMBORGHINI SC20

ข่าว

  หนึ่งเดียวในโลก LAMBORGHINI SC20

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2564 16:00 น.

  Lamborghini Squadra Corse เปิดตัวรถซุปเปอร์สปอร์ตที่ถูกสร้างขึ้นมาแค่คันเดียวเท่านั้น นั่นก็คือ กระทิงพิเศษ Lamborghini SC20 ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกสั่งทำขึ้นแค่หนึ่งเดียวบนโลกใบนี้ โดยมีราคาสูงกว่า 150 ล้านบาท Lamborghini อธิบายว่าเป็น “ประเภทรถเปิดประทุน ที่ได้รับการรับรอง สำหรับการใช้งานบนท้องถนน”

  SC20 มาถึงในฐานะรถรุ่นพิเศษ ที่ผลิตเพียงแค่คันเดียวในโลก เป็นรถไฮเปอร์คาร์รุ่นที่สอง ซึ่งออกแบบโดยแผนกมอเตอร์สปอร์ต ของผู้ผลิตและออกแบบรถยนต์ Centro Stile ใน Sant'Agata Bolognese

  Lamborghini กล่าวว่า รถคันนี้ถูกสร้างขึ้นสำหรับลูกค้าพิเศษที่มีส่วนร่วมในโครงการนี้ด้วยการจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อการสั่งสร้าง SC20 มีพื้นฐานมาจาก Aventador SVJ Roadster ขุมกำลังใช้เครื่องยนต์ V12 ขนาด 6.5 ลิตร 6,498 ซีซี หายใจเองโดยไม่มีระบบอัดอากาศ เครื่องยนต์ให้กำลัง 566 กิโลวัตต์ หรือ 770 แรงม้า ที่ 8,500 รอบต่อนาที แรงบิด 720 นิวตันเมตร ที่ 6,750 รอบต่อนาที ผ่านแกนเปลี่ยนเกียร์ทวินคลัตช์ 7 สปีด ซึ่งเป็นชุดส่งกำลังของ Aventador SVJ Roadster

  ความฮึกเหิมทั้งหมดนั้นมุ่งไปที่ระบบขับเคลื่อนทุกล้อ พร้อมเฟืองท้ายแบบอิเล็กทรอนิกส์ limited slip differential ในขณะที่ยาง Pirelli PZero Corsa นั้นหุ้มขอบอลูมิเนียมนอตยึดเดี่ยวแบบกลม ขนาด 20 นิ้วที่ด้านหน้า และ 21 นิ้วที่ล้อหลัง

  SC20 พ่นสีขาว “Bianco Fu” ซึ่งเป็นสีพิเศษที่ผสมขึ้นมาสำหรับรถรุ่นนี้โดยเฉพาะ โดยมีชุด Blu Cepheus (สีน้ำเงิน) อยู่ด้านบน ภายในมีเฉดสีเดียวกันกับสีของตัวถัง พร้อมกับ Nero Cosmus (สีดำ) และ Bianco Leda (สีขาว) นอกจากนี้การตกแต่งภายในยังชิ้นงานมีคาร์บอนไฟเบอร์ที่มองเห็นบริเวณฝาครอบ facia ผนังด้านหลังแผงประตูคอนโซลกลางและขอบพวงมาลัย เบาะนั่งใช้วัสดุน้ำหนักเบาสำหรับหนังที่ใช้หุ้มเบาะนั่ง หุ้มด้วย Alcantara และหนังแท้แบบพิเศษ มือจับประตูผลิตจากอะลูมิเนียม ในขณะที่ช่องระบายอากาศถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติที่โรงงานใน Sant’Agata Bolognese

  “สองปีหลังจาก SC18 Alston รถรุ่นพิเศษที่ใช้รหัสว่า SC20 เป็นความท้าทายใหม่ที่มีความน่าสนใจในงานวิศวกรรมยานยนต์ซุปเปอร์สปอร์ต แหล่งที่มาหลักของแรงบันดาลใจ ได้แก่ วัวเถื่อนคลาสสิกรุ่น Diablo VT Roadster, และ Aventador J, Veneno Roadster รวมถึงรถโชว์อย่าง Concept S ผลลัพธ์ที่ได้คือ การผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างความคิดสร้างสรรค์และทัศนคติในการแข่งรถ” Mitja Borkert หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Lamborghini Centro Stile กล่าว.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์