เดินเฉียดยังสะดุ้ง ส่องบูธรถแพงสุดใน MOTOR EXPO 2020!

ข่าว

  เดินเฉียดยังสะดุ้ง ส่องบูธรถแพงสุดใน MOTOR EXPO 2020!

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2563 14:05 น.

  Rolls Royce Motor Car Bangkok จัดเต็มเวทีมอเตอร์ เอ็กซ์โป โชว์ Rolls Royce ‘Ghost’ ใหม่ล่าสุด รุ่นฐานล้อยาว ครั้งแรกในประเทศไทย เพิ่มความยาวฐานล้อมากกว่ารุ่นมาตรฐาน 170 มิลลิเมตร ทำให้กลายเป็นรถที่มีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารด้านหลังกว้างสุด ระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

  Rolls Royce มีความผูกพันกับคำว่า Ghost มาโดยตลอด หลังจากรถเจเนอเรชั่นแรก หรือ Goodwood Ghost ทำตลาดยาวนานกว่า 1 ทศวรรษ ทำให้ Ghost กลายเป็นรุ่นที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประวัติศาสตร์ 116 ปี ของ Rolls Royce ก็ถึงเวลาของ new Ghost ซึ่งเป็นผลผลิตจากการนำข้อมูลและความต้องการของลูกค้า มาพัฒนานานกว่า 5 ปี เพื่อปรับแต่งให้ Ghost เป็นซาลูนไซส์ใหญ่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ช่วงล่าง Magic Carpet Ride (พรมวิเศษ) ปรับปรุงใหม่ ด้วยระบบ Adaptive Air Suspension เพิ่มความนุ่มนวลและเงียบเป็นพิเศษ

  ภายในงานแสดงรถยนต์ Motor Expo 2020 Rolls Royce Motor Car Bangkok จัดแสดง new Ghost 2021 รุ่นฐานล้อยาว หรือเรียกว่า ‘New Ghost Extended’ เจเนอเรชั่นใหม่ หลังรุ่นแรกทำตลาดมานานกว่า 10 ปี และได้รับความสนใจจากลูกค้าที่ชอบความแพงและสมบูรณ์แบบ จากการออกแบบและวิศวกรรมยานยนต์ระดับสูงที่มีความงดงาม

  โครงสร้างอะลูมิเนียมสเปซเฟรม
  Rolls Royce new Ghost ใช้โครงสร้างตัวถังอะลูมิเนียม เรียกว่า สถาปัตยกรรมแห่งความหรูหรา หรือ Architecture of Luxury ซึ่งเคยใช้เฉพาะรุ่นเรือธงอย่าง ‘Phantom’ และเอสยูวี ‘cullinan’ โครงสร้างสเปซเฟรมแบบใหม่ เน้นเบา ยืดหยุ่น แต่แข็งแกร่ง ปรับใช้ได้กับรถหลายขนาด ทำให้ new Ghost มีอัตราส่วนการกระจายน้ำหนักหน้า-หลังที่สมดุล 50-50 ส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการขับเคลื่อนในทุกสภาพถนน ตัวถังอะลูมิเนียมเชื่อมด้วยมือ เป็นเสมือนผ้าใบวาดภาพผืนใหญ่ มองแล้วลื่นไหลต่อเนื่อง ช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนออกแบบอย่างลื่นไหล แตกต่างไปจากรถทั่วไป


  คนของ Rolls Royce แจ้งว่า ตราสัญลักษณ์นางฟ้า หรือ Spirit of Ecstasy ไม่ได้ถูกล้อมกรอบบริเวณฐาน เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้นางฟ้าบนฝากระโปรง คล้ายกำลังลอยอยู่กลางทะเลสาบ ว่ากันแบบนั้นเลยทีเดียว!

  มองจากด้านข้างจะพบกับลายเส้นเดี่ยวสีทอง ลากยาวไปตามตัวถัง เป็นการวาดด้วยพู่กันจากศิลปินชั้นครูของอังกฤษ ขณะที่เส้นโค้ง ‘waft line’ ด้านล่างนำมาจากการออกแบบเรือ ผสมเทคนิคการตกกระทบของแสง ช่วยปรับให้พื้นผิวสว่างขึ้นแม้จะใช้สีตัวถังในโทนสีเข้ม

  รูปทรงของไฟท้ายที่แทบจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบบใหม่ กลายเป็นหลักการออกแบบร่วมสมัยของ Rolls Royce โดยได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัย ด้วยการเอียงมาข้างหน้าเล็กน้อย เนื่องจากรอยต่อรอบไฟถูกนำออกไป ทำให้ไฟท้ายดูเหมือนเป็นเกาะที่ได้รับการแต่งแต้มสี ลอยเด่นอยู่บนผิวรถ

  ระบบส่องสว่างแบบใหม่ ประกอบด้วยไฟหน้าเลเซอร์ไลท์ ที่มีระยะส่องสว่างไกลกว่า 600 เมตร ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ ทั้งยกไฟสูง ลดไฟสูงเมื่อมีรถแล่นสวนมาหรือขับเข้าไปใกล้รถคันข้างหน้า สาดส่องไฟไปยังบริเวณด้านข้างเพื่อเพิ่มมุมมองขณะขับบนถนนที่ปราศจากแสงไฟส่องทาง new Ghost ยังมีการปรับปรุงด้านระบบความปลอดภัย เช่น ระบบเสริมทัศนวิสัย มาพร้อมระบบแจ้งเตือนสิ่งกีดขวางทั้งกลางวันและกลางคืน ระบบเตือนผู้ขับหลับใน (alertness assistant) ติดตั้งกล้อง 4 ตัว แสดงมุมมองรอบรถและมุมจากด้านบน การแสดงข้อมูลสะท้อนบนกระจกหน้าด้วยความละเอียดสูงสุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ พร้อมระบบจอดอัตโนมัติ และอุปกรณ์ช่วยขับแบบอื่นอีกหลายรายการ 


  เครื่องยนต์เบนซิน V12 Effortless
  new Ghost 2021 ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังบล็อกเดียวกับที่ใช้กับ Rolls Royce Phantom นั่นก็คือ เครื่องยนต์เบนซิน ทวินเทอร์โบ V12 (12 สูบ) ความจุ 6.75 ลิตร ให้กำลัง 571 แรงม้า (PS) แรงบิด 850 นิวตันเมตร ทำให้ new Ghost ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 2 ตัน พุ่งทะยานได้อย่างรวดเร็ว new Ghost มีอัตราเร่งที่เร็วมาก แรงบิดสูงสุดโผล่ออกมาตั้งแต่ 1,600 รอบต่อนาที เป็นแรงบิดมหาศาลที่พุ่งออกมาด้วยรอบเครื่องยนต์ที่สูงกว่ารอบเดินเบาแค่ 600 รอบต่อนาที การปรับแต่งท่อไอดีใหม่เพื่อลดเสียงรบกวน รวมถึงมาตรการป้องกันเสียงแปลกปลอมจากภายนอกด้วยวัสดุซับเสียงแบบใหม่ทำให้ห้องโดยสารเงียบขึ้น 

  แดชบอร์ดเรืองแสง
  ทีมออกแบบ Bespoke Collective ทั้งนักออกแบบ วิศวกร และช่างศิลป์ ใช้ความพยายามในการสร้างแดชบอร์ดเรืองแสง (Illuminated Fascia) สำหรับ new Ghost เพื่อให้เข้ากันกับเพดานห้องโดยสาร ‘สตาร์ไลท์ เฮดไลเนอร์’ แดชบอร์ดเรืองแสง (Illuminated Fascia) ปรับแต่งให้มีโทนสีเข้ากับแสงของนาฬิกาและมาตรวัดในห้องโดยสาร ติดตั้งท่อนำแสง fiber optic ความหนา 2 มิลลิเมตร เจาะรูขนาดเล็กด้วยลำแสงเลเซอร์ ในขั้นตอนของการผลิตกว่า 90,000 ช่อง บนแดชบอร์ด เพื่อทำให้ภายในของ ’Ghost’ มีความสว่างอย่างทั่วถึง ภายใต้หลอดไฟ LED 152 ดวง ล้อมรอบด้วยหมู่ดาว 850 ดวง เปล่งประกายระยิบระยับ ทั้งหมดถูกซ่อนไว้ขณะดับเครื่องยนต์ ภายใต้วัสดุคอมโพสิต 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นพื้นสีดำ Piano Black ที่ผ่านการเจาะรูด้วยเลเซอร์ เพื่อให้แสงส่องผ่านคำว่า ‘Ghost’ และกลุ่มดาว จากนั้นพ่นทับด้วยแลกเกอร์ทึบ และแลกเกอร์ขุ่นในชั้นสุดท้าย พร้อมขัดแต่งด้วยมืออย่างประณีต เหลือเพียงชั้นแลกเกอร์บางเฉียบที่มีความหนาแค่ 0.5 มิลลิเมตร พร้อมความเงางาม

  new Ghost รุ่นฐานล้อยาว มีความยาวเพิ่มจากรุ่นมาตรฐาน 170 มิลลิเมตร มาพร้อมพื้นที่วางขาด้านหลังกว้างขวางที่สุดในรถยนต์ซาลูนระดับสูง สามารถเลือกเบาะนั่งด้านหลังแบบ ‘Serenity Seat’ ปรับเอนได้ตามต้องการ คล้ายเบาะพิเศษในห้องโดยสารของเครื่องบินชั้นธุรกิจ มาพร้อมตู้แช่แชมเปญแบบกำหนดอุณหภูมิได้
  2 โหมด คือ 6 และ 11 องศาเซลเซียส สำหรับแชมเปญยุคใหม่ และแชมเปญวินเทจตามลำดับ

  สีเคลือบผิวไม้ 2 สีใหม่ พัฒนาสำหรับ new Ghost คือ Obsidian Ayous ได้รับแรงบันดาลใจจากความหลากหลายของสีที่พบในหินลาวา และ Dark Amber ที่ผสานอนุภาคอะลูมิเนียมละเอียดแทรกอยู่ในลายไม้ โดยทั้ง 2 สี สามารถเลือกเป็นแบบ (Open Pore) เพื่อเผยให้เห็นถึงผิวสัมผัสอย่างเป็นธรรมชาติ

  ความเงียบสงบเป็นผลจากโครงสร้างอะลูมิเนียมที่มีค่าความต้านทานคลื่นเสียง (acoustic impedance) สูงกว่าเหล็ก Rolls Royce ออกแบบผนังห้องเครื่องและพื้นรถแบบ 2 ชั้น แทรกกลางด้วยวัสดุซับเสียงที่มีประสิทธิภาพสูง บานประตู หลังคา และจุดอื่นๆ ติดตั้งวัสดุซับเสียงทั้งหมด ทำให้อุปกรณ์ซับเสียงใน new Ghost มีน้ำหนักรวมกว่า 100 กิโลกรัม ช่วยเพิ่มความเงียบได้ดีขึ้น วิศวกรของแบรนด์ยังสร้างโทนเสียงความถี่ต่ำ เรียกว่า ‘เสียงกระซิบ’ (whisper) พร้อมปรับแต่งอุปกรณ์ตามจุดต่างๆ ให้มีเสียงสะท้อนในความถี่เดียวกัน ช่วยให้ผู้โดยสารรู้สึกผ่อนคลาย

  ระบบฟอกอากาศ MEPS (Micro-Environment Purification System) ประกอบด้วยเซนเซอร์ความไวสูง เพื่อตรวจวัดคุณภาพอากาศโดยอัตโนมัติ หากตรวจพบสิ่งปนเปื้อน ก็จะผันอากาศสู่ไส้กรองนาโนฟลีซ ที่สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนอนุภาคขนาดเล็กจากห้องโดยสาร ภายในเวลาต่ำกว่า 2 นาที

  ซอฟต์แวร์ Planar ระบบควบคุมช่วงล่างแบบใหม่ ที่ Rolls Royce ภูมิใจนำเสนอว่านุ่มนวลดุจพรมวิเศษ เป็นช่วงล่างถุงลมทำงานด้วยซอฟต์แวร์ควบคุมระดับการซับแรงสั่นสะเทือน โครงสร้างด้านหน้า-หลัง ใช้ช่วงล่างปีกนกคู่อะลูมิเนียมแบบ ดับเบิลวิชโบน และไฟว์-ลิงค์ (five-link) ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมระบบช่วยเลี้ยวล้อหลังเพื่อลดรัศมีวงเลี้ยวเนื่องจากความยาวของฐานล้อ ความนุ่มนวลของช่วงล่าง ที่บอกว่าคล้ายพรมวิเศษ (Magic Carpet Ride) เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ เทคโนโลยี ‘Planar Suspension System’ ทดสอบและพัฒนานาน 10 ปี เพื่อปรับปรุงคุณภาพการขับและนั่งโดยสารเพื่อความนุ่มนวลสูงสุด ระบบดังกล่าว เป็นการผสมกันระหว่างโครงสร้างทางวิศวกรรม กับซอฟต์แวร์รุ่นก้าวหน้า นับเป็นครั้งแรกในโลก ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ดูดซับแรงสะเทือนเหนือปีกนกตัวบนของช่วงล่างหน้า (Upper Wishbone Damper) ช่วยเพิ่มความมั่นคงและนุ่มนวลในการขับ ทำงานร่วมกับระบบ Flagbearer ติดตั้งกล้องคู่ เพื่อสแกนพื้นถนนด้านหน้า และปรับช่วงล่างให้สอดรับ เหมาะกับสภาพถนน ระบบเกียร์เชื่อมต่อการทำงานกับสภาพเส้นทางด้วยเทคโลโลยีดาวเทียม (Satellite Aided Transmission) สามารถปรับจังหวะเกียร์ ให้ลงตัวกับเส้นทางมากที่สุด อันนี้ยอมรับว่าเทพมากๆ!

  นอกจากนั้น ภายในบูธของ Rolls Royce ยังมีรถรุ่นใหม่ล่าสุดอีก 2 รุ่นให้สัมผัส พร้อมข้อเสนอพิเศษ เช่น Phantom ฉายา The King of Cars, cullinan เอสยูวีสุดหรู ผ่อนเริ่มต้น 392,000 บาท/เดือน และ Rolls Royce wraith ผ่อนเริ่มต้น 345,000 บาท/เดือน รถใหม่จากตัวแทนจำหน่ายมี warranty 4 ปี ทุกรุ่น Rolls Royce ผลิตกับควบคุมคุณภาพระดับสูงจากโรงงานที่เมืองกู๊ดวูด ประเทศอังกฤษ ในรูปแบบนำเข้าทั้งคัน.

  Rolls Royce Ghost รุ่นฐานล้อยาว ราคาเริ่มต้น 35.9 ล้านบาท (ยังไม่รวมออปชั่น) และเมื่อรวมกับออปชั่นแล้ว ราคาจะอยู่ที่ 42.5 ล้านบาท.

  ข้อมูลเชิงเทคนิค

  ขนาด
  ยาว 5,716 มม.
  กว้าง 2,148 มม.
  สูง (ขณะไม่บรรทุก) 1,571 มม.
  ระยะฐานล้อ 3,465 มม.

  น้ำหนัก (ขณะไม่บรรทุก) 2,530 กก.

  เครื่องยนต์
  ความจุ 6.75 ลิตร 12 กระบอกสูบ 48 วาล์ว 
  ระบบเชื้อเพลิง เบนซิน
  แรงบิด 850 นิวตันเมตร ที่ 1,600 รอบ/นาที
  แรงม้า 571 PS ที่ 5,000 รอบ/นาที
  สมรรถนะ
  อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 4.8 วินาที
  ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. (จำกัดความเร็ว)

  อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 15.3-15.7 ลิตร/100 กม.
  อัตราการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เฉลี่ย 348-359 กรัม/กม.


  Rolls Royce Ghost รุ่นฐานล้อยาว
  ข้อมูลของรถยนต์คันที่จัดแสดง

  ตัวถัง: สีดำ ไดมอนด์แบล็ค
  ห้องโดยสาร: สีขาว ‘อาร์คติกไวท์’ สลับดำ ตัดด้วยสีเหลือง ‘ฟอร์จ เยลโลว’
  ลายไม้: แบล็ควูดผิวธรรมชาติ

  ออปชั่นเชิงเทคนิค
  - ล้อแม็กลาย 10 ก้าน ขอบ 21 นิ้ว พาร์ท โพลิชต์ แชโดว์
  - เบาะหลังแบบปรับอุณหภูมิ
  - ตู้แช่กลางเบาะหลัง
  - เบาะหลังแบบ ‘อิมเมอซีฟ ซีทติ้ง’ พร้อมที่นั่งตำแหน่งที่ 3
  - นาฬิกา ไดนามิก บีสโป๊ก คล็อก
  - กระจังหน้าเรืองแสง
  - แดชบอร์ดเรืองแสง
  - แผ่นกันรอย ‘โกสต์’ บริเวณกาบบันไดแบบเรืองแสง
  - อุปกรณ์รับสัญญาณโทรทัศน์
  - ความบันเทิงสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง
  - ระบบช่วยเหลือผู้ขับ
  แอคทีฟครูสคอนโทรล
  ระบบช่วยจอด
  ไฟสูงอัตโนมัติ
  เฮด-อัพดิสเพลย์

  ออปชั่นการตกแต่ง
  - โค้ชไลน์เส้นเดี่ยว สีเหลือง ‘ฟอร์จ เยลโลว’
  - ชุดปลายท่อไอเสียคู่ชุบโครเมียม
  - ห้องโดยสาร บีสโป๊ก
  - หมอนรองศีรษะปักสัญลักษณ์ RR
  - กุ๊นขอบสีเหลือง ‘ฟอร์จ เยลโลว’ เพิ่มตามแนวยาวบริเวณคอนโซลกลาง
  - กุ๊นขอบเบาะด้วยสีเหลือง ‘ฟอร์จ เยลโลว’
  - เดินตะเข็บด้วยด้ายสีเหลือง ‘ฟอร์จ โยลโลว’
  - สัญลักษณ์ สปริต ออฟ เอ็กสตาซี บริเวณประตู
  - ลายไม้เผยผิวธรรมชาติ (โอเพ่น พอร์)
  - ก้านพวงมาลัยลายไม้
  - แพ็กเกจสเตนเลสปัดเงา
  - พรมขนแกะ
  - แผ่นป้ายรหัสตัวถังแบบวินเทจ
  - กุญแจรีโมท ‘ซิกเนเจอร์ คีย์’ สีเหลือง ‘ฟอร์จ เยลโลว’

  Rolls Royce new Ghost 2020 ราคา รวมออปชั่น 42,500,000 ล้านบาท.

  Rolls-Royce Wraith 2020 ราคา 30,900,000 บาท.
  Rolls-Royce Phantom 2020 ราคา 53,500,000 บาท.
  Rolls-Royce Cullinan Black Badge 2020 ราคา 37,800,000 บาท

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Rolls Royceโรลส์-รอยซ์รถหรูอาคม รวมสุวรรณมอเตอร์เอ็กซ์โป 2020มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 00:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์