ไลฟ์สไตล์
100 year

ROYAL ENFIELD เปิดผ้าคลุมสองล้อครุยเซอร์รุ่นใหม่ METEOR 350

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ย. 2563 14:00 น.
SHARE

Royal Enfield เปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ Meteor 350 สองล้อครุยเซอร์พันธุ์แท้ชั้นแนวหน้า ออกแบบมาเพื่อการเดินทางระยะไกล รวมถึงการขับขี่ในเมือง เครื่องยนต์และแชสซีใหม่ พร้อมให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ

ข่าวแนะนำ

Royal Enfield Meteor 350 มาพร้อมระบบนำทาง Royal Enfield tripper navigation แบบ Turn-By-Turn บอกทิศทางแบบเรียลไทม์ เชื่อมต่อกับ Google Maps สำหรับสีตัวถังของ Meteor 350 มีให้เลือก 7 สี จาก 3 รุ่น ได้แก่ ไฟร์บอลล์ (Fireball) สเตลลาร์ (Stellar) และซูเปอร์โนวา (Supernova) เปิดรับจองแล้ววันนี้ที่ตัวแทนจำหน่าย Royal Enfield

Meteor 350 มอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่เข้ามาเสริมทัพรถสองล้อแบบครุยเซอร์ ในช่วงปี 90 แบรนด์ Royal Enfield เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์เพื่อการขับขี่ระยะไกลรุ่นแรกในประเทศอินเดีย อย่าง ซิตี้ไบค์ (Citybike) และไลท์นิ่ง (Lightning) ก่อนจะตามมาด้วยรุ่นธันเดอร์เบิร์ด (Thunderbird) เจเนอเรชั่นแรกในปี 2545 จากนั้นในปี 2551 ทางแบรนด์ได้เปิดตัว ธันเดอร์เบิร์ด UCE Twin-Spark และตามมาด้วยรุ่น ธันเดอร์เบิร์ด เอ็กซ์ (Thunderbird X) ในปี 2561 ซึ่งเป็นรถที่ทำให้ตลาดรถสไตล์ครุยเซอร์เป็นที่นิยมมากขึ้น ขยายตลาดกลุ่มมอเตอร์ไซค์เพื่อการขับขี่ระยะไกลของประเทศอินเดีย ด้วยการสานต่อแนวคิดของรถเพื่อการขับขี่ท่องเที่ยวระยะไกล 

Royal Enfield Meteor 350 เป็นชื่อที่ส่งต่อมาจากรถในยุค 50 ซึ่งเปิดตัวในช่วงปลายปี 2495 เป็นมอเตอร์ไซค์เพื่อการขับขี่ท่องเที่ยวที่มีรูปลักษณ์สวยงาม และมีชื่อเสียงยาวนาน สู่การนำมาพัฒนาใหม่เป็น Meteor 350 เพื่อการขับขี่ที่ง่าย บ่งบอกถึงสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ขณะเดียวกันก็ยังคงองค์ประกอบดั้งเดิมในหลายส่วนไว้ ออกแบบผสมผสานอย่างลงตัว รถรุ่นนี้เป็นการผสมผสานอย่างมีเสน่ห์ของสไตล์การขับขี่ของมอเตอร์ไซค์คลาสสิก กับสมรรถนะที่ทันสมัย มีการนำหลักการทางสรีรวิทยามาช่วยในการออกแบบให้ท่านั่งมีความสบาย เหมาะกับถนนไฮเวย์ระยะไกล มีความมั่นคง มือจับคันเร่งที่บิดง่าย ระบบเบรกที่มีประสิทธิภาพ ระบบ Royal Enfield Tripper ติดตั้งหน้าจอนำทางแบบ turn-by-turn ซึ่งแบรนด์ฯ สองล้อจากอังกฤษได้พัฒนาระบบนำทางด้วยตัวเอง มีความเรียบง่ายและฉลาด ผ่านการผนวกเข้ากับระบบ Google Maps ผ่านการแจ้งข้อมูลที่จำเป็น การแสดงผลไม่รบกวนขณะเดินทาง เป็นระบบนำทางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ยุคใหม่ที่ทันสมัย 

Royal Enfield Meteor 350 ออกแบบจากทีมดีไซเนอร์ของแบรนด์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านรูปลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์สไตล์ครุยเซอร์ พัฒนาระบบขับเคลื่อนโดยวิศวกรรมเครื่องยนต์ ที่ศูนย์เทคโนโลยีทั้งสองแห่งของ Royal Enfield ในเมืองเชนไน รัฐทมิฬนาฑู ประเทศอินเดีย และเมืองบรันติงธอร์ป สหราชอาณาจักร ทำให้รถรุ่นนี้ เป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีเอกลักษณ์ การปรับโฉมในครั้งนี้ ทั้งในแง่ของเครื่องยนต์ การประกอบที่เข้ากันได้อย่างกลมกลืน ยกระดับขึ้นสู่ท็อปคลาส ด้วยระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air-Oil Cooled) กระบอกสูบเดี่ยว ขนาด 349 ซีซีให้กำลังสูงสุด 20.2 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 27 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที เครื่องยนต์และระบบระบายไอเสียทำให้เกิดเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของรถมอเตอร์ไซค์ครุยเซอร์ บาลานเซอร์ชาร์ปแบบใหม่ ช่วยให้ขับขี่ได้อย่างนุ่มนวล ระบบจ่ายน้ำมันแบบไฟฟ้ามีผลต่ออัตราการตอบสนองของคันเร่งที่ดีขึ้น เครื่องยนต์ใหม่มีเกียร์ 5 สปีด โดยที่เกียร์ 5 จะทำหน้าที่ Overdrive พร้อมแผ่นเหล็กคลัตช์ 7 ชั้น ที่ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ง่ายขึ้นท่ามกลางการจราจรที่หนาแน่น

แชสซีแบบ Twin Downtube Spin Frame ออกแบบให้เกิดความมั่นใจในการขับขี่บนทางคดเคี้ยว และแข็งแรงขณะขับขี่ในระยะไกล ควบคุมได้ง่ายบนถนนในเมืองที่วุ่นวาย เบาะนั่ง และศูนย์ถ่วงที่ลดความสูงลง ประกอบกับความแข็งแรงของตัวรถ ทำให้เกิดสภาพที่เหมาะสมสำหรับทั้งนักขับขี่ในเมือง และการผจญภัยบนเส้นทางระยะไกล ระบบกันสั่นสะเทือนหน้าแบบเทเลสโคปิกขนาด 41 มม. พร้อมระยะยุบ 130 มม. และโช้คคู่ปรับระดับได้ 6 ระดับและปรับพรีโหลดได้ การออกแบบที่พักเท้าให้เยื้องไปด้านหน้าเพื่อให้การขับขี่สบายมากขึ้นตามหลักสรีรศาสตร์

หน้าจอที่ผสานระบบนำทางแบบ TBT (Turn-By-Turn) เปิดตัวพร้อมให้ไรเดอร์ได้ใช้งานครั้งแรก มีชื่อเรียกว่า รอยัล เอนฟิลด์ ทริปเปอร์ (Royal Enfield Tripper) เป็นเครื่องมือแสดงผลการนำทางที่มีความแม่นยำสูง แสดงผลได้แบบเรียลไทม์ โดยนำเทคโนโลยี Google Maps มาใช้ ทริปเปอร์จะแสดงเส้นทางไปยังจุดหมายปลายทางสำหรับมอเตอร์ไซค์ที่ดีที่สุด เป็นนวัตกรรมแรกของรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดีย นอกจากนี้ ทริปเปอร์ยังสามารถใช้งานง่าย จับคู่กับแอปพลิเคชัน Royal Enfield เข้ากับโทรศัพท์มือถือของผู้ขับขี่ ให้ข้อมูลที่ต้องการได้อย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพ และไม่แสดงผลที่รบกวนสายตาขณะขับขี่

Royal Enfield Meteor 350 มี 3 รุ่น ประกอบด้วย

ไฟร์บอลล์ (Fireball) ราคา 150,000 บาท
สเตลลาร์ (Stellar) ราคา 155,000 บาท
ซูเปอร์โนวา (Supernova) ราคา 159,000 บาท

Royal Enfield Meteor 350 Stellar Fireball มีให้เลือกทั้งสีแดงและสีเหลือง ล้อสีดำและขอบล้อสีเดียวกับตัวรถ ตัดกับสีดำเข้มของเครื่องยนต์และส่วนอื่นๆ ของตัวรถ 

Royal Enfield Meteor 350 Stellar มีให้เลือกทั้งสีแดงร่วมสมัย สีน้ำเงิน และสีดำด้าน แฮนด์มือจับแบบ Chrome มีที่พักหลังที่ให้ความรู้สึกสบายสำหรับที่นั่งซ้อนท้าย


สำหรับรุ่นท็อปอย่าง Royal Enfield Meteor 350 Supernova มีให้เลือก 2 สี คือสีน้ำตาลและสีฟ้าทูโทน มีรายละเอียดมากขึ้นที่ชุดล้อ พร้อมเบาะนั่งแบบพรีเมียม

ทุกรุ่น ใช้ล้ออัลลอยและยางแบบไม่มียางใน (Tubeless) ตามมาตรฐาน ให้นักขับขี่ได้รับความสะดวกสบาย โดยเฉพาะเมื่อต้องขับขี่บนเส้นทางที่มีระยะไกล ความสบายที่เพิ่มขึ้นและรูปทรงของรถเพื่อการขับขี่ท่องเที่ยวขนานแท้ เกิดจากการใช้ชุดล้อหน้า 100/90 - 19 และชุดล้อหลัง 140/70 - 17 ระบบเบรกที่มีความปลอดภัยสูง ABS (Anti-Lock Braking System) แบบ Dual Channel ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง เบรกหน้าจานดิสก์ขนาด 300 มม. และเบรกหลังจานดิสก์ขนาด 270 มม.

ชุดไฟหน้าและไฟหลังของ Meteor 350 แบบ LED เพื่อให้เกิดความคมชัด ทันสมัย และมีประสิทธิภาพ ใช้หลอดไฟฮาโลเจนที่ให้ลุคสุดคลาสสิก ปุ่มบนแฮนเดิ้ลบาร์ที่เรียบง่ายแต่ดูพรีเมียม พร้อมสวิตช์แบบโรตารี่ให้ความรู้สึกคลาสสิกตามสไตล์รอยัล เอนฟิลด์

Meteor 350 ทั้ง 3 รุ่น มาพร้อมแผงหน้าปัดแบบใหม่ที่ใช้เข็มวัดความเร็วอนาล็อก ‘Dancing needle’ ให้ความสง่างามเหนือกาลเวลา ที่เข้ากับการใช้งานหน้าจอ LCD ที่แสดงข้อมูลสำคัญ เช่น ระดับเกียร์ ที่วัดน้ำมัน นาฬิกา และเลขวัดระยะทาง นอกจากนี้ ยังมีช่องเสียบสาย USB ที่ซ่อนอยู่ใต้แฮนเดิ้ลบาร์. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จักรยานยนต์รอยัล แอนฟิลRoyal Enfield Meteor 350Royal Enfieldจักรยานยนต์มอเตอร์ไซค์อาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 05:47 น.