ไลฟ์สไตล์
100 year

รถไฟฟ้าใกล้มาแล้วนะเธอ BMW iX 2022 เอสยูวีไฟฟ้า ลากยาว 600 กิโลเมตร!

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ย. 2563 10:00 น.
SHARE

BMW iX เป็นรถยนต์อเนกประสงค์แบบ SAV (sport activity vehicle) ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% เป็น “เรือธงเทคโนโลยี” ลำใหม่ของ BMW บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำในมิวนิก

ข่าวแนะนำ

นี่คือรถรุ่นใหม่ที่ใช้พลังานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ และเตรียมเข้าสู่สายการผลิตในโรงงานที่ Dingolfing โดยจะเริ่มต้นการผลิตตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2564 BMW iX ใหม่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ป้อนพลังงานไฟฟ้าโดยแบตเตอรี่แรงดันสูง (ตามการคำนวณล่าสุดของ BMW) มอเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่ใช้ขับเคลื่อน พัฒนาจนมีกำลังมากกว่า 370 กิโลวัตต์ หรือ 500 แรงม้า มากเกินพอที่จะใช้งานในชีวิตประจำวัน BMW กล่าวว่า สำหรับอัตราเร่งจากศูนย์ถึง 100 กม./ชม. iX จะใช้เวลาน้อยกว่า 5.0 วินาที นั่นหมายถึงมันช้ากว่า BMW X5 M แค่นิดเดียวเท่านั้นเอง!

BMW Group แสดงตัวเลขการใช้พลังงานน้อยกว่า 21 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กิโลเมตร และบรรลุเป้าหมายในการชาร์จหนึ่งครั้งที่ทำระยะทางได้มากกว่า 600 กิโลเมตร (ทั้งสองอย่างคำนวณจากการทดสอบของ WLTP) ด้วยฟังก์ชันชาร์จเร็ว DC (สูงสุด 200 กิโลวัตต์) ชาร์จไฟยัดใส่แบตได้เร็วแค่ 40 นาที แบตเตอรี่จะมีประจุไฟพร้อมใช้งานมากถึง 80% BMW กล่าวว่า iX มีระบบชาร์จเร็ว ที่สามารถเพิ่มระยะทางมากกว่า 120 กม. โดยการชาร์จในเวลาเพียงสิบนาที การชาร์จไฟผ่านอุปกรณ์ Wallbox ขนาด 11 kW ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง ในการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-100% ในความเป็นจริง BMW อ้างว่าสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ตั้งแต่ 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ในเวลาน้อยกว่า 40 นาทีด้วยซ้ำ!! 

iX ใหม่ ใหญ่แค่ไหน? BMW กล่าวว่า iX นั้น มีขนาดตัวถัง พื้นที่ห้องโดยสาร และพื้นที่เก็บสัมภาระ เทียบได้กับ BMW X5 ทั้งในด้านความยาวและความกว้าง และมีความสูงเกือบเท่ากับ BMW X6 เนื่องจากการออกแบบผืนหลังคาที่เน้นความโปร่งโล่ง และมีเสาท้ายที่คล้ายกับ BMW i3 ภายในของ iX มีห้าที่นั่ง ออกแบบให้มีพื้นที่กว้างขวาง ตกแต่งด้วยวัสดุคุณภาพสูง คุณสมบัติเด่น ได้แก่ พวงมาลัยรูปทรงหกเหลี่ยม สวิตช์โยกสำหรับเลือกเกียร์ และจอแสดงผลแบบโค้ง ระบบอินโฟเทนเมนต์ รองรับรองรับเทคโนโลยี 5G 

BMW Group พยายามอย่างต่อเนื่องที่จะคิดค้นตัวเองใหม่ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง นั่นคือองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์องค์กร รถ BMW iX แสดงออกถึงการใช้งานรถเอสยูวีในอนาคตอันใกล้ ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบ ด้วยระบบขับเคลื่อนที่ยั่งยืน และความสะดวกสบายผ่อนคลายยามเดินทาง Oliver Zipse ประธานคณะกรรมการบริหารของ BMW Group กล่าว.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าBMW iXเอสยูวีอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:57 น.