มอเตอร์ไซค์โรดสเตอร์ Triumph Trident 660

ข่าว

  มอเตอร์ไซค์โรดสเตอร์ Triumph Trident 660

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 10:00 น.

  Triumph Trident 660 จักรยานยนต์โรดสเตอร์ขนาดกลาง ถูกออกแบบมาเพื่อส่งมอบ 3 จุดเด่น จากเครื่องยนต์ 3 สูบ สู่เทคโนโลยีและการควบคุมที่มีประสิทธิภาพ ในราคาที่จับต้องได้ ทั้งหมดนี้ทำให้ Triumph Trident 660 สร้างปรากฏการณ์ให้แก่นักบิดรุ่นใหม่ มิติใหม่ของความสนุก สมรรถนะ และสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์


  Triumph Trident 660 เป็นหนึ่งในกลุ่มรถจักรยานยนต์โรดสเตอร์ที่ได้รับรางวัล ซึ่งมีรถจักรยานยนต์ Triumph ที่ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ สตรีท ทริปเปิล อาร์เอส (Street Triple RS) สปีด ทริปเปิล อาร์เอส (Speed Triple RS) และเครื่องยนต์ที่ใช้ในสนามแข่ง โมโตทู (Moto2) เครื่องยนต์ “ไทรเดนท์ 660” (Trident 660) มีความจัดจ้าน จากสมรรถนะของเครื่องยนต์ 3 สูบ ออกแบบในรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย คงทน และมีกำลังมากเกินพอที่จะใช้งานในชีวิตประจำวัน

  จุดเด่นของเครื่องยนต์ 3 สูบ
  กำลังและแรงบิดไหลออกมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่รอบต่ำไปจนถึงรอบสูง เครื่องยนต์มีกำลังสูงสุด 81 แรงม้า ที่ 10,250 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 64 นิวตันเมตร ที่ 6,250 รอบต่อนาที เสริมด้วยแรงบิดสูงสุด 90% ในช่วงรอบเครื่องยนต์ที่ใช้งาน ระบบคลัตช์ช่วยผ่อนแรง เสียงเครื่องยนต์ 3 สูบที่ผ่านการปรับแต่ง เป็นเอกลักษณ์ของ Triumph 

  ฟังก์ชันการใช้าน
  โหมดการขับขี่บนถนน (Road) และขณะฝนตก (Rain)
  การควบคุมการยึดเกาะถนนแบบเปิด-ปิดได้ (รวมอยู่ในโหมดการขับขี่)
  ระบบคันเร่งไฟฟ้า

  อุปกรณ์
  หน้าจอมัลติฟังก์ชัน TFT แบบสี รองรับระบบเชื่อมต่อ “My Triumph” (เป็นอุปกรณ์เสริม)
  ระบบไฟ LED 
  ระบบเบรก ABS
  โช้คหัวกลับ Showa และโช้ค Showa ปรับระดับพรีโหลด Monoshock RSU
  ดิสก์เบรกคู่ Nissin 310 มิลลิเมตร
  ยาง Michelin Road 5
  ตัวถังรถออกแบบใหม่ทั้งหมด เน้นการนั่งบิดที่สบาย ตามหลักสรีรศาสตร์ความสูงของเบาะนั่ง 805 มิลลิเมตร น้ำหนักตัวรถทั้งคัน 189 กิโลกรัม 

  เครื่องยนต์ Trident 660 ในกลุ่มรถจักรยานยนต์โรดสเตอร์ขนาดกลาง พัฒนาสำหรับรถรุ่นนี้โดยเฉพาะ ส่วนประกอบใหม่ 67 ชิ้น แรงบิดที่เป็นเอกลักษณ์และเสียงเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง ความสมดุลของการส่งกำลังตั้งแต่รอบต่ำ รอบกลาง และรอบสูง ตอบสนองดี เป็นการออกแบบเครื่องยนต์ที่ปรับให้มีการนำข้อดีของเครื่องยนต์สองสูบ ที่มีการตอบสนองที่รอบต่ำ และรอบกลางที่ดี พร้อมสมรรถนะเทียบเท่าเครื่องยนต์สี่สูบ สำหรับเครื่องยนต์ 3 สูบ ความจุ 660 ซีซี มีกำลังสูงสุด 81 แรงม้า ที่ 10,250 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดกว่า 90% ตลอดช่วงการใช้งานของรอบเครื่องยนต์ โดยมีแรงบิดสูงสุด 64 นิวตันเมตร ที่ 6,250 รอบต่อนาที ท่อเก็บเสียง ให้เสียงเครื่องยนต์สามสูบที่แตกต่างจากจักรยานยนต์ทั่วไป ด้วยท่อเก็บเสียงแบบใหม่ จักรยานยนต์ Triumph Trident 660 ออกแบบให้เป็นรถที่มีเสียงดีที่สุดในรถกลุ่มนี้ ท่อเก็บเสียงด้านเดียวทำให้เสียงเครื่องยนต์ทุ้มและคม เป็นลักษณะพิเศษของเครื่องยนต์ 3 สูบ


  Triumph Trident 660 ติดตั้งกระปุกเกียร์ 6 สปีด พร้อมอัตราทดเกียร์และระบบส่งกำลังที่ปรับให้เหมาะสมกับแรงบิด ระบบคลัตช์ช่วยผ่อนแรง (Slip and Assist Clutch) ก้านคลัตช์แบบใหม่ที่ปรับให้เหมาะสมกับช่วงความกว้างของมือ มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับการขับขี่ในเมือง ระบบช่วยเปลี่ยนเกียร์ไม่ใช้คลัตช์ทั้งขึ้นและลง (Triumph Shift Assist Up-and-Down Quickshifter) เป็นอุปกรณ์เสริมช่วยให้ผู้ขี่สามารถปรับเกียร์ขึ้นและลงได้โดยไม่ต้องใช้คลัตช์

  Triumph Trident 660 น้ำหนักแฮนด์เบา เบาะนั่งต่ำ กว้าง น้ำหนัก 189 กิโลกรัม โครงรถใหม่เหล็กกล้าแบบ Tubular การวางตำแหน่งตามหลักสรีรศาสตร์ ล้อก้านอะลูมิเนียมขนาด 17 นิ้ว น้ำหนักเบา แฮนด์บาร์อะลูมิเนียมแบบเรียว โครงรถและตำแหน่งการขับ เบาะนั่งมีความสูง 805 มม. ทำให้ผู้ขับขี่สามารถวางเท้าราบกับพื้นได้ในขณะที่รถหยุดนิ่ง เบาะใช้โครงสร้างโฟม มีที่จับสำหรับคนซ้อนท้ายเป็นอุปกรณ์เสริม

  Trident 660 ติดตั้งโช้คหัวกลับของ Showa ที่ให้ระยะยุบตัวของล้อหน้าที่ 120 มม. ในขณะที่ล้อหลัง ติดตั้งระบบกันสะเทือนหลังด้วยโช้คหลังของ Showa แบบ monoshock ปรับพรีโหลด พร้อมลิงค์เกจ (Linkage) โหมดปรับพรีโหลดของระบบกันสะเทือนหลัง ให้ระยะยุบตัวล้อหลัง ที่ 133.5 มิลลิเมตร รองรับการซ้อนท้ายได้ ยาง Michelin Road 5 ติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมการยึดเกาะ ระบบตรวจสอบแรงดันลมยางเป็นอุปกรณ์เสริม

  ระบบเบรก Nissin แบบ 2 ลูกสูบ จานเบรกแบบคู่ขนาด 310 มิลลิเมตร 
  ในด้านหน้า และระบบเบรก Nissin แบบลูกสูบเดียว พร้อมกับจานเบรกแบบเดี่ยวในด้านหลัง

  หน้าจอมัลติฟังก์ชัน TFT
  หน้าจอเรือนไมล์รูปแบบใหม่ ให้ข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดแก่ผู้ขับขี่ ด้วยการแสดงผลผ่านหน้าจอแสดงผล TFT แบบสี มาพร้อมกับ จอ LCD 'white-on-black' ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริม My Triumph Connectivity หน้าจอดังกล่าวสามารถนำทางแบบ turn-by-turn พร้อมความสามารถควบคุมกล้อง GoPro การเชื่อมต่อโทรศัพท์ และเล่นเพลงผ่านบลูทูธควบคุมผ่านสวิตช์คิวบ์ที่แฮนด์รถ 

  โหมดการขับขี่ 2 โหมด ระบบควบคุมการยึดเกาแบบปรับได้ และคันเร่งไฟฟ้า สำหรับโหมดถนน (Road) และขณะฝนตก (Rain) เครื่องยนต์ 3 สูบ ขนาด 660 ซีซี ถูกควบคุมโดยระบบควบคุมการยึดเกาะแบบเปิด-ปิดได้ (Traction Control) ซึ่งรวมอยู่ในโหมดการขี่ทั้งสองแบบ สามารถปรับเปลี่ยนได้ผ่านเมนูในหน้าจอ TFT

  ระบบไฟ LED ทั้งหมด
  Triumph Trident 660 ติดตั้งไฟหน้าแบบ Full LED ขนาด 7 นิ้วออกแบบมาเฉพาะสำหรับรุ่นนี้พร้อมตราสัญลักษณ์ ระบบไฟท้าย LED พร้อมตราสัญลักษณ์ ไฟเลี้ยว LED ดับเองได้โดยอัตโนมัติ อุปกรณ์เสริมไฟเลี้ยวแบบวิ่ง (scrolling indicators)

  Triumph Trident 660 ถังน้ำมันความจุ 14 ลิตร ใช้สไตล์การออกแบบร่วมสมัย รูปทรงของตัวถังรับกับส่วนเว้าขา ล้ออะลูมิเนียมหล่อ 5 ก้านน้ำหนักเบาแบบสปอร์ตสีดำ ส่วนท้ายรถมีสวิงอาร์มแบบใหม่ที่ถูกติดตั้งผสานไปกับที่แขวนป้ายทะเบียนและไฟเลี้ยว

  Triumph Trident 660  4 สี 

  SILVER ICE & DIABLO RED สีเงิน สีแดงบนโครงรถ พร้อมด้วยโลโก้บนตัวถัง

  MATT JET BLACK & MATT SILVER ICE โลโก้ไทรอัมพ์บนตัวถัง

  CRYSTAL WHITE: โครงรถสีขาวเสริมด้วยลวดลายของสี Diablo Red และ Jet Black

  SAPPHIRE BLACK: โครงรถสีดำเสริมด้วยลวดลายของสี Diablo Red และ Aluminium Silver

  สำหรับราคาของ Triumph Trident 660 จะมีการประกาศอีกครั้งเร็วๆ นี้ในวันเปิดตัว.


  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จักรยานยนต์ไทรอัมพ์มอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์Triumph Trident 660Triumphอาคม รวมสุวรรณ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 11:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์