คุณชายสายหล่อ BMW NEW 4-SERIES CONVERTIBLE 2021

ข่าว

  คุณชายสายหล่อ BMW NEW 4-SERIES CONVERTIBLE 2021

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2563 14:05 น.

  การมาถึงของ Series-4 ท่ามกลางการแพร่ระบาดระลอกสองของไวรัสโควิด-19 ทำให้ BMW ต้องใช้วิธีการส่งข่าวพร้อมภาพรถเปิดประทุนรุ่นใหม่ โดยไม่สามารถเชิญสื่อไปถ่ายทำเหมือนอย่างเคย เมื่อมองแวบแรก BMW new Series-4 Convertible รุ่นเปิดประทุน จุดที่แปลกตามากที่สุดก็คือกระจังหน้าไตคู่แนวตั้งแบบใหม่ที่ถูกนำมาจากรถ M3 / M4 รุ่นใหม่ล่าสุด การออกแบบกระจังทรงไตคู่ในแนวตั้ง เป็นชุดกระจังแบบเดียวกับที่เคยสร้างความแปลกประหลาดใจให้กับแฟนคลับของ BMW บนโลกโซเชียลมีเดีย หลังจาก M3 / M4 ได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณชน BMW ก็ปล่อยภาพที่สวยงามของ Series-4 รุ่นใหม่ ทั้งเวอร์ชั่นหลังคาแข็งและเปิดประทุนที่เปลี่ยนมาใช้หลังคาผ้าเพื่อลดน้ำหนัก การออกแบบของทีมดีไซน์ชุดใหม่ทำได้ดี ส่วนบนของหลังคาผ้าซึ่งเมื่อปิดแล้วจะโค้งสวยงาม โดยเฉพาะบริเวณตรงกลางของหลังคาที่ออกแบบได้อย่างน่าประทับใจ เป็นรูปลักษณ์ใหม่ของ 4-Series Convertible ที่แสดงออกถึงความหรูหรามากกว่ารุ่นก่อนหน้า 

  ความโรแมนติกของรถเปิดประทุนเป็นสิ่งที่นักขับชื่นชอบ แต่ในความเป็นจริง รถสปอร์ตเปิดประทุนนั้น ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศในประเทศไทย รถเปิดหลังคา แม้จะมียอดขายไม่มาก แต่มันคือยานพาหนะสำหรับนักขับสายโรแมนติก ที่ชอบการขับรถไปชมพระอาทิตย์ตก หรือขับบนเส้นทางที่สวยงามในช่วงที่มีอากาศดี BMW 4-Series Convertible รุ่นที่ผ่านมา ใช้หลังคาโลหะพับเก็บได้ ซึ่งมีน้ำหนักมากและค่อนข้างกินพื้นที่ หลังคาแบบฮาร์ดท็อปพับเก็บได้ เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ และเห็นได้ชัดว่าหลังคาแบบดังกล่าว เคยได้รับความนิยมในรถสปอร์ตเปิดประทุนอย่าง Mercedes-Benz SLK และ BMW Z4 e89 รุ่นที่แล้ว อย่างไรก็ตาม หลังคาโลหะแบบพับเก็บได้นั้นหนักและมีขนาดใหญ่ ชิ้นส่วนโลหะที่เป็นผืนหลังคา รวมกับข้อพับที่ซับซ้อน ยังกินพื้นที่เก็บสัมภาระส่วนท้าย การเปลี่ยนมาใช้หลังคาผ้าแบบสองชั้น แม้จะเก็บเสียงได้ไม่ดีเท่ากับหลังคาโลหะ แต่น้ำหนักที่เบาขึ้นและพื้นที่เก็บสัมภาระที่มากขึ้นคือความต้องการของลูกค้า BMW เลือกที่จะเปลี่ยนจากหลังคาโลหะ โดยกลับไปใช้หลังคาผ้าใน 4-series Convertible รุ่นใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับ 3-series โฉมปัจจุบัน

  ด้านบนของหลังคาผ้าแบบใหม่บุอย่างหนาแน่น เมื่อกางออกเพื่อปิดคลุมมันจะทำให้ new Series-4 Convertible คล้ายกับรถสปอร์ตคูเป้ หลังคาผ้าเคลือบสารกันน้ำเพื่อให้มีความคงทนกับสภาพอากาศที่เลวร้าย หลังคาผ้าของ new Series-4 Convertible เบากว่าหลังคาโลหะแบบฮาร์ดท็อปพับได้ของรุ่นก่อนหน้าถึง 40 เปอร์เซ็นต์ สามารถเปิดหรือปิดด้วยไฟฟ้าเร็วกว่าเดิม โดยใช้เวลาในการพับเก็บหรือกางออกเพื่อปิดคลุมแค่ 18 วินาที ทำงานในขณะที่รถกำลังวิ่งที่ความเร็วไม่เกิน 31 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 49 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พื้นที่เก็บสัมภาระเพิ่มขึ้น ในขณะที่ส่วนท้ายดูโฉบเฉี่ยวกว่าเดิม (แต่มีลูกค้าเก่าบางคนไม่ชอบไฟท้ายใหม่ใน new Series-4 Convertible) ฐานล้อที่ยาวกว่ารุ่นก่อน ทำให้ new Series-4 เป็นรถที่ใหญ่ขึ้นในทุกมิติ การตกแต่งภายใน นำวัสดุและอุปกรณ์ ตลอดจนรูปแบบของงานภายในมาจาก new Series-3 โฉมปัจจุบัน มีพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบาย ไม่เพียงแค่ด้านหน้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงที่นั่งด้านหลังซึ่งรถรุ่นใหม่ถูกปรับให้มีขนาดใหญ่พอที่จะนั่งได้อย่างสบายตัว แม้จะเดินทางไกล

  4-Series Convertible เป็นรถสปอร์ตที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำกว่า Series-3 การบังคับเลี้ยวได้รับการปรับแต่งช่วงล่างและพวงมาลัยไฟฟ้าใหม่หมด เพื่อเพิ่มความคล่องตัวกับการตอบสนองต่อการเปลี่ยนทิศทาง แม้จะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากเสริมความแข็งแรงของแชสซีแบบเปิดหลังคา แต่มันยังคงเป็นรถสปอร์ตมีเอกลักษณ์ของแบรนด์ BMW นั่นก็คือ Dynamic ที่ดี ในยุโรป 4-Series Convertible มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลแบบ 4-6 กระบอกสูบ ส่วนตลาดรถหรูในสหรัฐอเมริกา จะมีรุ่นเครื่องยนต์เบนซินที่ทรงพลัง เครื่องยนต์เบนซินรุ่นเริ่มต้นคือ B46 2.0 ลิตร 4 สูบ อัดอากาศด้วยเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo กำลังสูงสุด 255 แรงม้า แรงบิด 295 ปอนด์ฟุต หรือ 400 นิวตันเมตร ส่วนรุ่นเบนซิน 6 สูบที่รุนแรงกว่า เชิญพบกับ 4-Series Convertible รุ่น M440i เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเรียง รหัส B58 ความจุ 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ยกมาจาก BMW Z4 M40i (รวมถึงยังเป็นเครื่องยนต์ของ Toyota GR Supra) ให้กำลัง 382 แรงม้า แรงบิด 369 ปอนด์ฟุต หรือ 500 นิวตันเมตร ระบบส่งกำลัง มีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง หรือขับเคลื่อนสี่ล้อ xDRIVE ในขณะที่ระบบเกียร์อัตโนมัติ สปีดที่มาจากแบรนด์ ZF ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ BMW เกือบทุกรุ่นในปัจจุบัน สำหรับ M4 รุ่นเปิดประทุน ที่จะโผล่มาในอนาคตอันใกล้ หาก BMW ทำตาม M4 coupe ที่เพิ่งจะลืมตาดูโลกสดๆ ร้อนๆ M4 Convertible จะมีให้เลือกทั้งแบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และมีย่านของกำลังตั้งแต่ 473 แรงม้า ไปจนถึง 503 แรงม้า ตามลำดับ

  BMW 4-Series Convertible พร้อมกับคุณสมบัติการเชื่อมต่อสื่อสารแบบใหม่ พร้อมระบบอินโฟเทนเมนต์ล่าสุด BMW live cockpit professional iOS ซึ่งหมายความว่า เจ้าของรถสามารถปรับค่าไดนามิกของรถได้หลายรูปแบบ ในขณะที่ระบบนำทาง จะป้อนข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ทำงานร่วมกับ Apple CarPlay และ Android ได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุดหรือหลุด ออปชั่นเสริมจอภาพ head-up display เป็นทางเลือกที่ลูกค้าจะต้องจ่ายเพิ่ม 

  BMW 4-Series Convertible มีคู่แข่งสายแข็งอย่าง Audi A5 และ Mercedes-Benz C-class และ E-class Cabriolet ในฐานะที่เป็นตัวแทนของรถเปิดหลังคาตราใบพัดรุ่นใหม่ล่าสุด มันมีราคาเริ่มต้นที่ 54,095 ดอลลาร์ สำหรับ 430i Convertible และ 66,995 ดอลลาร์ สำหรับ BMW M440i Convertible ออปชั่นระบบขับเคลื่อนทุกล้อ xDRIVE ลูกค้าในสหรัฐอเมริกา ต้องควักเพิ่มอีก $ 2,000  4-Series Convertible รุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง จะออกวางขายในเดือนมีนาคม 2564 ในขณะที่ 4-Series Convertible รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive จะมาถึงในเดือนกรกฎาคม 2564 เก็บเงินไว้ตอนนี้ไม่น่าจะทันแล้ว! 


  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  BMWBMW NEW SERIES-4รถเปิดประทุนรถเปิดหลังคาอาคม รวมสุวรรณ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 10:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์