ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Great Wall Motors โชว์รถใหม่ในงาน Beijing Automotive Exhibition 2020

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 14:00 น.
  SHARE

  เกรท วอลล์ มอเตอร์ส (GWM) เปิดบูธโชว์รถยนต์ พร้อมเทคโนโลยี จัดแสดงผ่านแนวคิด Zoo & Botanical Garden Factory ให้สาธารณชนได้ยลโฉม ในงาน Beijing International Automotive Exhibition 2020” มหกรรมยานยนต์ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ขนรถใหม่มาเปิด เช่น HAVAL A01 รถกระบะ POER EV และรถไฟฟ้า ORA Good Cat เทคโนโลยีของแพลตฟอร์ม L.E.M.O.N. และ COFIS Intelligent Connectivity System รวมไปถึงรถยนต์อื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น Haval H6 Generation 3, Haval F7, Haval Big Dog, และ POER Off-road

  เกรท วอลล์ มอเตอร์ส เผยโฉม Haval A01 เป็นครั้งแรก ซึ่ง Haval A01 คันที่นำมาจัดแสดงในงานมาพร้อมดีไซน์สะดุดตา ในโทนสีน้ำเงิน เป็นการเผยโฉม Haval A01 ให้เห็นดีไซน์ภายนอกของรถ โดยจะมีการจัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในภายหลัง

  อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของงานนี้คือ รถเอสยูวี Haval H6 Generation 3 เผยโฉมครั้งแรกที่งาน เฉิงตู มอเตอร์ โชว์ 2020 เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ความน่าสนใจของ Haval H6 Generation 3 นอกจากจะเป็น รถเอสยูวีขายดีอันดับหนึ่งตลอด 8 ปีที่ผ่านมา ด้วยยอดขายกว่า 3 ล้านคัน มิติตัวถัง ยาว 4,653 มิลลิเมตร กว้าง 1,886 มิลลิเมตร สูง 1,730 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,738 มิลลิเมตร เป็นรถเอสยูวีที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) รองรับการเชื่อมต่อระบบ 5G รวมถึงนำเทคโนโลยี L.E.M.O.N. Platform มาใช้เป็นรุ่นแรก มาพร้อม ระบบช่วยถอยอัตโนมัติ (Automated Reversing Assist) ระบบรักษาความปลอดภัย (Safety Feature) ระบบรักษาระยะห่างและความเร็ว (Intelligent Cornering) ระบบรักษาระยะห่างระหว่างรถ (Intelligent Dodge) และระบบควบคุมรถให้อยู่กึ่งกลางเลน (Lane Center Keeping) 

  รถกระบะ Great Wall Pickup ซึ่งเป็นเจ้าตลาดยาวนาน 23 ปี เกรท วอลล์ มอเตอร์ส ใช้ชื่อ “POER” สำหรับการทำตลาดในระดับสากล โดยได้แรงบันดาลใจมาจากตัวอักษรจีนคำว่า “炮” (Pao) ซึ่งมีความหมายแสดงถึงพลัง 

  รถยนต์ไฟฟ้าของ GMW ที่นำมาจัดแสดง เช่น ORA Good Cat รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมด้วยดีไซน์แบบ Retro Futurism วิ่งได้กว่า 500 กิโลเมตรต่อ การชาร์จ 1 ครั้ง แบตเตอรี่แบบ CTP และ Liquid Cooling System ซึ่งสามารถชาร์จได้กว่า 80% (จากแบตเตอรี่คงเหลือ 30%) ภายในเวลา 30 นาที นอกจากนี้ยังมีการเผยโฉม ORA Good Cat GT ปรับลุคให้รถไฟฟ้า ORA มีความความโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียวมากยิ่งขึ้น

  Haval F7 รถเอสยูวีเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ไฟหน้า ไฟท้าย และไฟตัดหมอกแบบ LED มีสองรุ่นย่อย ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร และเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร

  Haval Big Dog มีชื่อจีนอย่างเป็นทางการว่า ต้าโก่ว หรือ หมาใหญ่ ซึ่งเป็นชื่อที่ได้จากการโหวตด้วยคะแนนสูงสุดใน WeChat โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมราคาภายในงาน ในฐานะ “The Compact เอสยูวี World Premiere เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก ประกอบด้วย L.E.M.O.N. Platform, ระบบจอดรถอัตโนมัติเต็มรูปแบบ, ระบบสัมผัสเพื่อเปิดประตูหลัง ระบบปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง และระบบฟอกอากาศในรถ

  Great Wall Pickup POER Off-road มีความหมายตามภาษาจีนคือ ปืนใหญ่ เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 360 นิวตัน-เมตร และเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 166 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด โหมดการขับขี่ 7 รูปแบบ

  Great Wall Pickup POER EV กระบะพลังงานไฟฟ้า กำลังไฟ 150 กิโลวัตต์ แรงบิด 300 นิวตัน-เมตร วิ่งได้ในระยะทางสูงสุด 405 กิโลเมตร

  3 เทคโนโลยีใหม่ ประกอบด้วย
  L.E.M.O.N. (Lightweight Electrification Multi-purpose Omni-protection Network) แพลตฟอร์มแบบโมดูล่าร์ สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับการพัฒนารถซีดาน รถเอสยูวี และรถเอ็มพีวี (Sedan, เอสยูวี และ MPV) ของทั้ง 5 ขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่ น้ำหนักเบา ใช้กับทั้งรถยนต์ระบบสันดาปภายใน (ICE), ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานผสม หรือ ไฮบริด (HEV), ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ (BEV) และยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV) ซึ่งรวมการเชื่อมต่อระบบ 5G ในอนาคต พร้อมระบบปกป้องผู้ขับขี่ 3DP (Passenger, Pedestrian, Parts) ของเกรท วอลล์ มอเตอร์ส COFIS Intelligent Connectivity System ระบบอัจฉริยะเพื่อการขับเคลื่อนแห่งอนาคต (Future Mobility) ประกอบด้วย ห้องโดยสารแบบใหม่ (Intelligent Cab) การขับขี่อัตโนมัติ (Intelligent Driving) และ การออกแบบไฟฟ้า (Intelligent Electrical Architecture) พัฒนาขีดความสามารถในการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ต โดยนำร่องภายใต้แบรนด์ WEY ก่อนนำไปปรับใช้ในแบรนด์อื่นๆ ต่อไป ในอนาคต

  ยังไม่มีความชัดเจนว่า GMW จะนำรถยนต์รุ่นใด เข้ามาจำหน่ายในไทย คาดว่า น่าจะมีความเป็นไปได้ ในการนำรถเอสยูวี และรถกระบะ เข้ามาทำตลาด เนื่องจากความนิยมในรถยนต์ประเภทดังกล่าวสูงกว่ารถยนต์แบบอื่น.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถจีนรถไฟฟ้าจีนGreat Wall MotorsGMWอาคม รวมสุวรรณ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:23 น.