ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาแบบนี้ ขอหนีไปนอนต่อ NISSAN เปิดตัวรถสปอร์ต Z PROTO CONCEPT

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 10:00 น.
  SHARE

  ในที่สุด Nissan ก็ได้เปิดตัวรถสปอร์ตตระกูล Fairlady Z รุ่นใหม่ล่าสุดประจำปี 2020 โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Z Proto เป็นรถสปอร์ตคูเป้ที่เข้ามาแทนรถรุ่นเก่าที่ขายมานานมาก นั่นก็คือ Nissan Fairlady 370Z สำหรับ Z รุ่นใหม่ มีการเพิ่มทางเลือกในระบบส่งกำลัง ด้วยการเพิ่มรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด สำหรับนักขับที่ไม่ต้องการความสะดวกสบายและชอบเปลี่ยนเกียร์ด้วยสไตล์ของตัวเอง

  Nissan Motor Japan ระบุว่า Z Proto รุ่นใหม่ เป็นการส่งสัญญาณถึงความตั้งใจที่จะเปิดตัว Z sportscar ในตำนานรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งรายงานก่อนหน้านี้ระบุว่าคูเป้รุ่นใหม่จะต้องสวมรหัส Fairlady 400Z เมื่อมองจากรูปทรงที่ไม่มีความลงตัวของด้านหน้า กระจังหน้าสี่เหลี่ยมที่แปลกประหลาด แทบไม่น่าเชื่อว่า ทีมดีไซน์ที่มีประสบการณ์ของ Nissan จะกระทำกับโฉมใหม่ของรถสปอร์ตรุ่นขายดีได้ถึงเพียงนี้ หน้ากระจังทรงสี่เหลี่ยมแบบนี้ ยิ่งทำให้ทีมดีไซน์ของ Nissan ดูอ่อนหัดลงไปอีกแบบไม่น่าเชื่อว่าจะทำออกมาแบบที่เห็น มันทื่อจนเหมือนว่า Nissan หมดต้นทุนในการพัฒนา Z ทั้งๆ ที่รถรุ่นนี้เคยเป็นตำนานรถสปอร์ตคูเป้ของ Nissan และมีอายุโมเดลยืนยาวมานานกว่า 40 ปี บั้นท้ายที่พยายามนำรูปทรงดีไซน์คลาสสิกของไฟท้ายใน 300Z มาใส่ก็ดูขัดตาพิกล บั้นท้ายที่เรียบง่ายของ Z Proto ทำเส้นสายออกมาดูธรรมดาเกินไป เมื่อเทียบกับรถสปอร์ตของฝั่งยุโรป โดยไม่มีอะไรที่ดึงดูดสายตา หรือมีความน่าตื่นตาตื่นใจในงานออกแบบแม้แต่น้อย แฟนคลับของ Z หลายคนออกอาการผิดหวังอย่างรุนแรงกับทรงของรถรุ่นใหม่ และยืนยันว่า ถ้า Nissan ยังดื้อดึงที่จะใช้ทีมดีไซน์ชุดนี้ ก็จะเจอกับการขายผลิตภัณฑ์ที่ลำบากมากกว่าเดิม นับเป็นรถ Z ใหม่ที่มีดีไซน์น่าผิดหวังมากที่สุดตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี ของอายุโมเดล 

  Nissan แจ้งว่า รถ Z Proto คันต้นแบบ ได้รับแรงกระตุ้นด้านการขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ V6 เทอร์โบคู่ พร้อมกับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด โดยได้รับการยืนยันว่า ลูกค้าที่รักสบาย ไม่งมงายกับเกียร์โบราณ จะมีการผลิตรุ่นเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด เพื่อเพิ่มความสบายให้กับนักขับที่เป็นแฟนตัวยงของ Z ในด้านของสมรรถนะ Nissan ยังไม่เปิดเผยถึงตัวเลขแรงม้าแรงบิด แต่คาดว่า เครื่อง V6 ทวินเทอร์โบน่าจะปั่นม้าได้มากกว่า 400 ตัว 

  Nissan Z Proto วัดความยาวได้ 4,382 มิลลิเมตร ยาวกว่า 370Z โฉมปัจจุบัน 132 มิลลิเมตร และยังยาวกว่า Toyota GR Supra เพียงแค่ 3 มิลลิเมตร รถโชว์กว้าง 1,850 มิลลิเมตร สัดส่วนความสูงอยู่ที่ 1,310 มิลลิเมตร Nissan Z Proto ได้รับการพัฒนาโดยทีมออกแบบของ Nissan ในประเทศญี่ปุ่น โดยใช้ดีไซน์ที่พยายามเชื่อมโยง กับ Fairlady Z ในอดีต แต่ดูอย่างไรก็ยังหาความงามและความดุดันสไตล์รถสปอร์ตไม่เจอเลยจริงๆ สำหรับภาพการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Z Proto Concept ใช้สีเหลืองประกายมุก ซึ่ง Nissan อธิบายว่าเป็นการปรุงแต่งสีตัวถังแบบใหม่ ให้กับรูปแบบสียอดนิยมที่ใช้กับทั้ง Z (S30) รุ่นแรกและ 300ZX (Z32) พร้อมกับหลังคาสีดำ

  Alfonso Albaisa หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Nissan กล่าวว่าทีมออกแบบ Z Proto ทำการศึกษาและร่างภาพนับไม่ถ้วน ศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลของ Z แต่ละรุ่น เมื่อดูด้วยสายตาแล้ว Z Proto เป็นรถรุ่นใหม่ที่ปราศจากการเชื่อมโยงกับรถรุ่นเก่าอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะการออกแบบด้านหน้าที่แปลกประหลาดเอามากๆ เนื่องจากกระจังทรงดังกล่าว ไม่เข้ากับไฟหน้าอย่างที่สุด ไฟหน้า LED มีวงกลมสองวงซ้อนกันอยู่ภายใน ใช้ดีไซน์ที่ย้อนกลับไปสู่ Nissan 240ZG ในยุค 70 เจ้า ZG มีเลนส์โดมใสเหนือฝากระโปรงหน้า Alfonso Albaisa แจ้งว่า ลักษณะเฉพาะของชุดไฟเข้ากับตัวตนของโมเดล Z อย่างเป็นธรรมชาติ อันนี้น่าจะคิดไปเองมากกว่า

  สำหรับด้านหลังของ Z Proto Concept คันต้นแบบ ยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากไฟท้าย 300ZX (Z32) Z Proto มีสเกิร์ตข้างทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ชุดล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ท่อไอเสียคู่ช่วยชีวิตให้ดูดีขึ้นมาบ้าง แต่บั้นท้ายที่ดูแล้วปราศจากแรงดึงดูดทางสายตา น่าจะไม่ถูกใจแฟนคลับของ Z โมเดล ที่จดจ้องเฝ้ารอรถรุ่นใหม่มานาน

  ภายในห้องโดยสาร Nissan ของ Z Proto มีการผสมผสานเทคโนโลยีใหม่ เข้ากับสัมผัสของ Z แบบวินเทจ แผงหน้าปัดแบบดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้ว พวงมาลัยแบบสปอร์ตพร้อมสวิตช์มัลติฟังก์ชั่น มาตรวัดจอภาพ TFT LCD เบาะทรงสปอร์ต พร้อมตำแหน่งท่านั่งที่เตี้ยเอาเรื่อง 

  หัวหน้าทีมและผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ของ Z Proto กล่าวว่า Z เป็นรถสปอร์ตที่สื่อให้เห็นถึงพลังและความแข็งแกร่ง ความสมดุลของรูปทรง และความคล่องตัวเมื่อขับเคลื่อน เป็นยานพาหนะที่สร้างความเชื่อมโยงกับผู้ขับขี่ ไม่เพียงแค่ในระดับร่างกายเท่านั้น แต่ยังตอบสนองต่ออารมณ์และแรงกระตุ้นของผู้ขับอีกด้วย.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิสสันนิสสันแฟร์เลดี้NISSAN FAIRLADY Z IN HISTORYNISSAN Z PROTO CONCEPTอาคม รวมสุวรรณ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 06:23 น.