ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  BMW ปรับโรงงานที่มิวนิก รองรับสายการผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้า BMW i4

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 14:00 น.
  SHARE

  BMW เริ่มต้นการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีในโรงงานประกอบรถยนต์ของตนเอง เพื่อเปลี่ยนจากการประกอบเครื่องยนต์สันดาปภายในล้วนๆ โดยทำการปรับปรุงโรงงานใหม่ เพื่อรองรับงานประกอบรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ร่วมกับการผลิตรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในทั้งดีเซลและเบนซิน รวมถึงรถยนต์ Plug in Hybrid รุ่นใหม่ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม โดยจะหยุดสายการผลิตที่โรงงานในเมืองมิวนิกชั่วคราวเป็นเวลาหกสัปดาห์ เพื่ออัปเกรดโรงงานใหม่ สำหรับการมาถึงของยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด นั่นก็คือ BMW i4 

  บริษัทผู้ผลิตยานยนต์พรีเมียมจากเยอรมัน เจ้าของตราสัญลักษณ์ใบพัดฟ้า-ขาว ได้ยืนยันว่า จะไม่มีการผลิตยานพาหนะระหว่างการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเริ่มต้นในวันที่ 23 กรกฎาคมไปจนถึงวันที่ 6 กันยายน หลังจากนั้นจะเริ่มต้นสายการผลิตแบบใหม่ที่รองรับยานยนต์พลังงานไฟฟ้าทั้งแบบ Plug in Hybrid และ EV ในวันที่ 7 กันยายน พ.ศ.2563 ในช่วงเวลานี้ BMW จะปรับไลน์ผลิตและการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคนิคของสายงานประกอบรถยนต์ ก่อนที่ i4 ไฟฟ้าจะเข้าสู่การผลิตในปี 2564

  ปัจจุบันโรงงาน BMW ในมิวนิก ผลิตรถยนต์ New Series-3 ตัวถังซีดานสี่ประตูและทัวริ่งห้าประตู รวมไปถึงการผลิตรถสปอร์ตประสิทธิภาพสูงอย่าง New M3 รุ่นใหม่ล่าสุดที่กำลังจะออกขายเร็วๆ นี้ BMW กล่าวว่าการปรับไลน์ผลิตดังกล่าวถูกวางแผนและเตรียมการมาตั้งแต่ต้นปี 2562

  BMW กำลังพัฒนาโรงงานในมิวนิกเพื่ออนาคตของยานยนต์ไฟฟ้าตราใบพัด เมื่อการปรับปรุงเสร็จสิ้นลง BMW จะสามารถผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล เบนซิน และปลั๊กอินไฮบริด รวมถึงรถไฟฟ้า BMW i4 ในโรงงานที่ถูกปรับปรุงใหม่ ทำให้ BMW สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างยืดหยุ่น Robert Engelhorn ผู้อำนวยการโรงงานกล่าว

  BMW กล่าวว่า การควบรวม i4 เข้ากับระบบการผลิตที่มีอยู่ จะเป็นความท้าทายที่สำคัญ เนื่องจากแบตเตอรี่แรงดันสูงทำให้การประกอบรถไฟฟ้ารุ่นใหม่นั้นมีความแตกต่างจากรถยนต์รุ่นที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

  BMW แจ้งว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของระบบการผลิตปัจจุบัน สามารถปรับเปลี่ยนและเปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็วตามความต้องการ สำหรับการผลิต i4 ในอนาคต ด้วยโครงสร้างที่จำกัดด้านพื้นที่ ทำให้การปรับปรุงและการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่โรงงานในมิวนิกมีความท้าทายมากเป็นพิเศษ BMW ต้องใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งในโรงงานแล้วโละสายการผลิตแบบเก่าออกไป หลังจากนั้นจะทำการติดตั้งไลน์การผลิตแบบใหม่ที่รองรับการประกอบรถไฟฟ้าในพื้นที่คับแคบให้เสร็จภายในหกสัปดาห์ ระยะเวลาของงานปรับปรุงที่ค่อนข้างสั้น ต้องใช้การวางแผนอย่างพิถีพิถันและความคิดสร้างสรรค์มากมาย Engelhorn อธิบาย

  ที่น่าสนใจคือ พื้นที่บางส่วนของโรงงาน เช่น แผนกผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายใน ก็ยังคงดำเนินการอย่างเต็มที่ต่อไป เพื่อสร้างความมั่นใจและความพร้อมสำหรับเครือข่ายสายการผลิตของ BMW ซึ่งตั้งกระจายอยู่ทั่วโลก.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook
  https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  BMWBMW i4รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอาคม รวมสุวรรณ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 13:11 น.