Virgin Galactic จับมือ Rolls-Royce วิจัยเครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงสามเท่า

ข่าว

Virgin Galactic จับมือ Rolls-Royce วิจัยเครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงสามเท่า

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2563 10:00 น.

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ธุรกิจการบินพาณิชย์ต่างพากันยุติหรือเลิกกิจการนับไม่ถ้วน สายการบินที่เคยทำกำไร เมื่อบินไม่ได้ต้องจอดนิ่งอยู่กับที่ ต้องประสบกับสภาวะขาดทุนอย่างย่อยยับ เป็นสภาวการณ์ที่เลวร้ายเหมือนไม่มีวันจบสิ้น แต่การพัฒนาเครื่องบินรุ่นใหม่ก็ยังคงเดินหน้าต่อไป ล่าสุด Virgin Galactic ร่วมมือกับ Rolls-Royce ทำการเปิดเผยการออกแบบเครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงขนาดเล็ก ซึ่งเป็นเครื่องบินพาณิชย์ความเร็วสูงกว่า มัค 3.0 หรือสามเท่าของความเร็วเสียง (มัค 1 เท่ากับความเร็ว 1,225.04 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง มัค 3 เท่ากับความเร็ว 3,701 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) Virgin Galactic บริษัทที่ทำธุรกิจด้านการบินและอวกาศ ผสานความร่วมมือกับค่ายผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยานชั้นนำของอังกฤษ นั่นก็คือ Rolls-Royce ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจที่ไม่มีผลผูกพัน (MOU) โดยร่วมมือกับการออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เจ็ตขั้นสูงสำหรับการทำความเร็วในระดับซุปเปอร์โซนิค เป็นการกลับมาเริ่มต้นโครงการเครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงอีกครั้ง หลังจากเครื่องบิน Concorde ปลดประจำการไปเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2546

การพัฒนาอากาศยานโดยสารที่บินด้วยความเร็วเหนือเสียงมากถึงสามเท่า นับเป็นก้าวย่างที่น่าตื่นเต้นสำหรับการพัฒนาเครื่องบินความเร็วสูงรุ่นใหม่ของ Virgin Galactic ซึ่งจะมุ่งการพัฒนาและออกแบบเครื่องรุ่นใหม่ไปที่ปัจจัยต่างๆ เช่น ประสบการณ์ของลูกค้า และความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะเครื่องยนต์เจ็ตแบบใหม่ของ Rolls Royce

วันที่ 3 สิงหาคม 2563 Virgin Galactic เปิดเผยถึงการออกแบบขั้นต้นสำหรับโครงการสร้างเครื่องบินเจ็ตความเร็วเหนือเสียงสามเท่า ซึ่งสามารถบรรทุกผู้โดยสารพร้อมสัมภาระ 19 คน ลอยผ่านท้องฟ้าด้วยความเร็ว Mach 3 (2,300 ไมล์ต่อชั่วโมง) ที่ระดับความสูงกว่า 60,000 ฟุต หรือ 18,288 เมตร เท่ากับการบินด้วยความสูงประมาณกว่า 18 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก จากจำนวนของผู้โดยสารและนักบินรวมถึงลูกเรือไม่เกิน 24 คน บ่งบอกถึงขนาดอันกะทัดรัดของมันได้เป็นอย่างดี เจ็ตโดยสารความเร็วสูงรุ่นใหม่ ไม่ได้ใหญ่เหมือน Concorde แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวแบบ 8 ที่นั่งอย่างแน่นอน 

ทีมวิศวกรของทั้งสองบริษัท รวมถึงวิศวกรการบินของ NASA สรุปว่า ทีมสามารถพัฒนาไปสู่ขั้นตอนต่อไปของการออกแบบ สิ่งนี้จะเกี่ยวข้องกับการกำหนดรูปแบบของตัวเครื่อง ระบบควบคุมการบิน และการกำหนดค่าเฉพาะของเครื่องยนต์เจ็ตที่มีประสิทธิภาพสูง รวมถึงวัสดุที่จะใช้ทำโครงสร้างของตัวเครื่องกับพื้นผิวภายนอก ความท้าทายในด้านวิศวกรรมการบิน เช่น การจัดการระบายความร้อนของลำตัวเครื่องซึ่งจะมีการขยายตัวทันทีที่ความเร็วทะลุกำแพงเสียง การบำรุงรักษา ระดับเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ระหว่างการบิน การปล่อยมลพิษ และเศรษฐศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการขายตั๋วเที่ยวบินพาณิชย์ความเร็วสูง

Tom Bell ประธานและซีอีโอของ Rolls-Royce North America กล่าวว่า: รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นพันธมิตรกับ Virgin Galactic และ TSC เพื่อสำรวจอนาคตของการบินเชิงพาณิชย์ด้วยความเร็วสูงอย่างยั่งยืน

Rolls-Royce นำประวัติศาสตร์ความเป็นมาในการขับเคลื่อนอากาศยานด้วยความเร็วสูงที่ย้อนกลับไปยังเครื่องบิน Concorde โดยนำเสนอความสามารถด้านเทคนิค และงานวิศวกรรมการบินระดับโลกในการพัฒนาและจัดวางระบบขับเคลื่อนขั้นสูง ซึ่งสามารถบินด้วยความเร็วกว่า 3,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การออกแบบยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา และถึงแม้จะมีการทำงานร่วมกันที่รวดเร็ว แต่อีกนานหลายปีก่อนที่เครื่องบินลำต้นแบบจะสามารถขึ้นบินได้จริง

โครงการที่มีความทะเยอทะยานและมีความซับซ้อนสูงนี้ อาจเป็นความพยายามในการเดินทางบนอากาศด้วยความเร็วสูงครั้งล่าสุด ที่จะตามมาด้วยเม็ดเงินลงทุนมหาศาล ผู้บริหาร Virgin Galactic เคยบอกสื่อ Business Insider ก่อนหน้านี้ว่า การเดินทางด้วยเครื่องบินโดยสารความเร็วสูง จะกลับมาทำกำไรมหาศาลให้กับธุรกิจการบินพาณิชย์ในอนาคต หลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สิ้นสุดลง ธุรกิจการบินจะกลับมาเฟื่องฟูและขยายตัวมากกว่าเดิม พร้อมๆ กับความต้องการของเหล่าบรรดามหาเศรษฐีทั่วโลก ในการที่จะย่นระยะเวลาของการเดินทางข้ามทวีปด้วยความเร็วระดับซุปเปอร์โซนิค ซึ่งเร็วกว่าเครื่องบินโดยสารทุกแบบในปัจจุบัน.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook
https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์