ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลัวไม่ปลอดภัย Euro NCAP จัดหนัก เพิ่มการทดสอบชนสิ่งกีดขวางแบบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2563 10:00 น.
  SHARE

  Euro NCAP หน่วยงานความปลอดภัยซึ่งรับหน้าที่ทดสอบการชนปะทะของรถยนต์รุ่นใหม่ที่จำหน่ายในทวีปยุโรป กล่าวว่า มีแผนที่จะแนะนำองค์ประกอบใหม่ๆ ให้กับกระบวนการทดสอบในปี 2563 รวมถึงการประเมินการชนด้านหน้าแบบใหม่ โดยอธิบายว่าเป็น การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ที่จะทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ให้ความใส่ใจและสร้างรถที่มีความแข็งแกร่งมากกว่าเดิม การทดสอบและประเมินผลการชนปะทะกับสิ่งกีดขวางแบบใหม่จะเข้ามาแทนที่การทดสอบสิ่งกีดขวางแบบเดิม ตามกฎระเบียบซึ่ง Euro NCAP ใช้มานานกว่า 23 ปี

  องค์กรความปลอดภัยกล่าวว่า การทดสอบใหม่นี้ไม่เพียงแต่ประเมินประสิทธิภาพการปกป้องผู้โดยสารภายในรถ แต่ยังประเมินว่าโครงสร้างส่วนหน้าของรถยนต์นำไปสู่การบาดเจ็บจากปะทะได้อย่างไร ที่น่าสนใจคือ การทดสอบการชนปะทะแบบใหม่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงและการทำงานของระบบป้องกันต่างๆ Euro NCAP จะทำการปรับความเร็วให้เพิ่มขึ้น โดยต้องการเพิ่มความรุนแรงจากการชน เพื่อนำผลลัพธ์ที่ได้จากการทดสอบชนวัตถุที่ความเร็วสูงมาวิเคราะห์อย่างละเอียด ทั้งอาการบาดเจ็บของหุ่นทดสอบและชิ้นส่วนของรถยนต์ที่ได้รับความเสียหาย นับเป็นครั้งแรกที่จะมีการประเมินการทำงานของอุปกรณ์ป้องกันแรงกระแทก โดยเน้นไปที่การทำคะแนนเพื่อปกป้องผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่นั่งด้านหน้า

  การทดสอบแบบใหม่จะถูกเพิ่มเข้ากับการประเมินผลระบบเบรกฉุกเฉินแบบอัตโนมัติด้วยตนเอง สำหรับป้องกันการชนท้ายรถยนต์คันข้างหน้า คนเดินเท้า หรือนักปั่นจักรยาน รวมถึงระบบที่ช่วยตรวจสอบสถานะผู้ขับขี่ขณะควบคุมรถ

  การพัฒนากฎใหม่เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยหลังการชน ผู้ผลิตรถยนต์จะได้รับคะแนนเมื่อทำการประเมินว่า ระบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุนั้นทำงานเต็มประสิทธิภาพและช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้จริง ผลลัพธ์ของการทดสอบการชนปะทะแบบใหม่ ในด้านความปลอดภัยของรถยนต์จะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นสำหรับการตัดสินใจ Euro NCAP แจ้งว่า ผู้บริโภคจะต้องระมัดระวังเมื่อเปรียบเทียบคะแนนจากการทดสอบการชนปะทะล่าสุดแล้วนำไปเปรียบเทียบกับการทดสอบจากปีก่อนหน้าโดยตรง

  สิ่งที่ยังคงเหมือนเดิมคือ รถยนต์ที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยมในการปกป้องคนขับและผู้โดยสารหลังการชน รวมถึงติดตั้งระบบที่ช่วยหลีกเลี่ยงการชน จะได้รับการจัดอันดับระดับห้าดาว Euro NCAP ยังแจ้งเตือนถึงรถยนต์รุ่นใหม่ที่ทำคะแนนได้ต่ำจากการทดสอบแบบใหม่ดังกล่าวอีกด้วย.


  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Mazda CX-30MG HSEURO NCAPอาคม รวมสุวรรณ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้