กลัวไม่ปลอดภัย Euro NCAP จัดหนัก เพิ่มการทดสอบชนสิ่งกีดขวางแบบใหม่

ข่าว

กลัวไม่ปลอดภัย Euro NCAP จัดหนัก เพิ่มการทดสอบชนสิ่งกีดขวางแบบใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 10:00 น.

บันทึก

Euro NCAP หน่วยงานความปลอดภัยซึ่งรับหน้าที่ทดสอบการชนปะทะของรถยนต์รุ่นใหม่ที่จำหน่ายในทวีปยุโรป กล่าวว่า มีแผนที่จะแนะนำองค์ประกอบใหม่ๆ ให้กับกระบวนการทดสอบในปี 2563 รวมถึงการประเมินการชนด้านหน้าแบบใหม่ โดยอธิบายว่าเป็น การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ที่จะทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ให้ความใส่ใจและสร้างรถที่มีความแข็งแกร่งมากกว่าเดิม การทดสอบและประเมินผลการชนปะทะกับสิ่งกีดขวางแบบใหม่จะเข้ามาแทนที่การทดสอบสิ่งกีดขวางแบบเดิม ตามกฎระเบียบซึ่ง Euro NCAP ใช้มานานกว่า 23 ปี

องค์กรความปลอดภัยกล่าวว่า การทดสอบใหม่นี้ไม่เพียงแต่ประเมินประสิทธิภาพการปกป้องผู้โดยสารภายในรถ แต่ยังประเมินว่าโครงสร้างส่วนหน้าของรถยนต์นำไปสู่การบาดเจ็บจากปะทะได้อย่างไร ที่น่าสนใจคือ การทดสอบการชนปะทะแบบใหม่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงและการทำงานของระบบป้องกันต่างๆ Euro NCAP จะทำการปรับความเร็วให้เพิ่มขึ้น โดยต้องการเพิ่มความรุนแรงจากการชน เพื่อนำผลลัพธ์ที่ได้จากการทดสอบชนวัตถุที่ความเร็วสูงมาวิเคราะห์อย่างละเอียด ทั้งอาการบาดเจ็บของหุ่นทดสอบและชิ้นส่วนของรถยนต์ที่ได้รับความเสียหาย นับเป็นครั้งแรกที่จะมีการประเมินการทำงานของอุปกรณ์ป้องกันแรงกระแทก โดยเน้นไปที่การทำคะแนนเพื่อปกป้องผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่นั่งด้านหน้า

การทดสอบแบบใหม่จะถูกเพิ่มเข้ากับการประเมินผลระบบเบรกฉุกเฉินแบบอัตโนมัติด้วยตนเอง สำหรับป้องกันการชนท้ายรถยนต์คันข้างหน้า คนเดินเท้า หรือนักปั่นจักรยาน รวมถึงระบบที่ช่วยตรวจสอบสถานะผู้ขับขี่ขณะควบคุมรถ

การพัฒนากฎใหม่เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยหลังการชน ผู้ผลิตรถยนต์จะได้รับคะแนนเมื่อทำการประเมินว่า ระบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุนั้นทำงานเต็มประสิทธิภาพและช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้จริง ผลลัพธ์ของการทดสอบการชนปะทะแบบใหม่ ในด้านความปลอดภัยของรถยนต์จะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นสำหรับการตัดสินใจ Euro NCAP แจ้งว่า ผู้บริโภคจะต้องระมัดระวังเมื่อเปรียบเทียบคะแนนจากการทดสอบการชนปะทะล่าสุดแล้วนำไปเปรียบเทียบกับการทดสอบจากปีก่อนหน้าโดยตรง

สิ่งที่ยังคงเหมือนเดิมคือ รถยนต์ที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยมในการปกป้องคนขับและผู้โดยสารหลังการชน รวมถึงติดตั้งระบบที่ช่วยหลีกเลี่ยงการชน จะได้รับการจัดอันดับระดับห้าดาว Euro NCAP ยังแจ้งเตือนถึงรถยนต์รุ่นใหม่ที่ทำคะแนนได้ต่ำจากการทดสอบแบบใหม่ดังกล่าวอีกด้วย.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดซึ้ง!พ่อป่วยมะเร็งตามหาลูกชายที่จากกันนานกว่า 30 ปี พบเป็นเจ้าอาวาส
03:06

สุดซึ้ง!พ่อป่วยมะเร็งตามหาลูกชายที่จากกันนานกว่า 30 ปี พบเป็นเจ้าอาวาส

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์