ข่าว
100 year

มาแล้วราคาน่ารัก! NISSAN KICKS E-POWER เครื่องยนต์ปั่นไฟให้มอเตอร์วิ่ง

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ค. 2563 10:00 น.
SHARE

Nissan Motor เปิดตัวครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ Kicks e-Power ครั้งแรกในประเทศไทยและเป็นการเปิดตัวรุ่นปรับโฉมของ Kicks เป็นครั้งแรกในโลก Nissan รุ่นเริ่มต้นมีราคาเริ่มช่วงเปิดตัวที่ 889,000 บาท เป็นรถยนต์คอมแพ็คครอสโอเวอร์ รุ่นแรกในไทยที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนเทคโนโลยี e-Power ระบบขับเคลื่อนที่ใช้เครื่องยนต์ปั่นไฟให้กับมอเตอร์ไฟฟ้า ใช้การเติมเชื้อเพลิงไม่ใช่การเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จกระแสไฟ e-Power ได้รับรางวัลนวัตกรรมระบบขับเคลื่อน เพื่อนำพายานยนต์ Nissan ในประเทศไทยก้าวสู่ยุคยานยนต์พลังงานไฟฟ้า


Nissan Kicks e-Power รุ่นและราคา
Nissan Kicks e-Power 1.2 ลิตร รุ่น S 889,000 บาท
Nissan Kicks e-Power 1.2 ลิตร รุ่น E 949,000 บาท
Nissan Kicks e-Power 1.2 ลิตร รุ่น V 999,000 บาท
Nissan Kicks e-Power 1.2 ลิตร รุ่น VL 1,049,000 บาท

Nissan Kicks e-Power รถยนต์คอมแพ็คครอสโอเวอร์ อยู่ในกลุ่มเดียวกับ Mazda CX-30 Honda HR-V Toyota C-HR MG ZS ติดตั้งเครื่องยนต์ 3 กระบอกสูบ โดยเครื่องยนต์ทำหน้าที่เป็นเจเนอเรเตอร์ปั่นกระแสไฟฟ้าไปเก็บในแบตเตอรี่เพื่อป้องพลังงานให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อน e-Power เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นการเปิดตัว Kicks รุ่นปรับโฉมเป็นครั้งแรกของภูมิภาคและครั้งแรกของโลก Nissan Kicks e-Power ระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า หลังจากที่ได้ทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรก Kicks เวอร์ชั่นปรับโฉมเริ่มผลิตและจำหน่ายในประเทศไทย เพื่อเพิ่มทางเลือกในกลุ่มยานยนต์อนุรักษ์พลังงาน

เทคโนโลยี e-Power รถยนต์จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบ 3 สูบ 1.2 ลิตร จะทำหน้าที่เป็นเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้าให้กับระบบ e-Power ประกอบไปด้วย เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ขนาดเล็ก (ไม่ได้ใช้ขับเคลื่อนรถ) เครื่องกำเนิดไฟฟ้า (generator) อินเวอร์เตอร์ (Inverter) มอเตอร์ไฟฟ้า (electic motor) และแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน (Lithium-ion battery)

รูปทรงของ Kicks e-Power ออกมาในแนวรถอเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด คล้ายรถแฮตช์แบคที่ถูกยกความสูง Nissan เน้นพื้นที่ใช้สอยภายในตามแนวคิดรถยนต์ที่มีพื้นที่กว้างขวาง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและระบบความปลอดภัยครบครัน

ประเทศไทยเป็นประเทศแรกต่อจากญี่ปุ่นที่ผลิตยานยนต์ในกลุ่ม e-Power และยังเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่เปิดตัวเทคโนโลยีนี้ e-Power เป็นขั้นเริ่มต้นของการก้าวเข้าสู่ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบในอนาคต ลักษณะการใช้งานในระบบ e-Power คือ เมื่อต้องการเร่งความเร็วเพิ่มขึ้นหรือขับขึ้นถนนที่สูงชัน มอเตอร์ไฟฟ้าจะได้รับพลังงานไฟฟ้าจากทั้งแบตเตอรี่และอินเวอร์เตอร์เพื่อเพิ่มพละกำลัง ในขณะชะลอความเร็ว เครื่องยนต์จะหยุดทำงานและฟื้นฟูพลังงานด้วยการชาร์จพลังงานไฟฟ้ากลับสู่แบตเตอรี่ จนกระทั่งรถหยุดนิ่ง ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองพลังงานจากการลดความเร็ว

e-Power ประกอบไปด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า EM57 เครื่องกำเนิดไฟฟ้า (generator) และอุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าจากเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาด 1.2 ลิตร 12 วาล์ว 3 สูบ แถวเรียงแบบ DOHC (Double Overhead Camshaft) e-Power มีกำลังสูงสุด 95 กิโลวัตต์ หรือ 129 แรงม้า  แรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร  แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาด 1.57 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) 4 โมดูล เครื่องยนต์ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อปั่นกระแสไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ คล้ายแนวคิดของ BMW i3 range extender ซึ่งใช้เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ BMW แบบ 3 สูบ ปั่นกระแสไฟฟ้าเพื่อป้อนให้กับมอเตอร์ขับเคลื่อน  

เทคโนโลยีคันเร่ง One-Pedal เร่ง ชะลอความเร็ว และเบรกจนรถหยุดนิ่งได้ด้วยคันเร่งเพียงอย่างเดียว การใช้คันเร่งเดียวช่วยให้การรักษาระยะห่างระหว่างรถยนต์คันหน้า การชะลอความเร็ว และการหยุดเมื่อลงเขาหรือหยุดเมื่อเจอสัญญาณไฟจราจร ง่ายขึ้น

Nissan Kicks e-Power มีโหมดขับขี่ 4 รูปแบบ คือ
โหมดปกติ (Normal Mode)
โหมดฉลาด หรือสมาร์ทโหมด (Smart Mode)
โหมดประหยัดหรืออีโค (Eco Mode)
โหมดไฟฟ้าหรือ EV Mode 

การขับขี่ในแบบปกติจะให้อัตราเร่งความเร็ว และการหยุดรถ (โดยการปล่อยเท้าออกจากคันเร่ง) เทียบเท่ากับการหยุดของรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วไปในแบบเอส หรือสมาร์ทโหมด รถจะเพิ่มประสิทธิภาพการเร่งความเร็วและการหยุดรถได้ดีขึ้น ในแบบอีโค (Eco) ระบบจะปรับการขับเคลื่อนเพื่อการประหยัดน้ำมัน โดยเน้นใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลือง นอกจากนี้ยังมีการขับขี่ด้วยอีวี (EV) ปรับเปลี่ยนให้รถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่เหลือภายในแบตเตอรี่ โดยเครื่องยนต์จะไม่ทำงานจนกระทั่งแบตเตอรี่อยู่ในระดับต่ำ 

Nissan Kicks e-Power ติดตั้ง 14 เทคโนโลยี NissanIntelligent Mobility เช่น

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Intelligent Cruise Control)
ระบบช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้า (Intelligent Forward Collision Warning) ระบบเบรกฉุกเฉิน (Intelligent Emergency Braking)
ระบบเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning system)
ระบบเตือนรถในทางสวนขณะถอยรถ (Rear Cross Traffic Alert)
กล้องมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor)
ระบบตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุและบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน (Moving Object Detection)
กระจกมองหลัง (Intelligent Rear View Mirror) 

ระบบความปลอดภัย ประกอบไปด้วย
ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (Anti-lock Braking System)
ระบบกระจายแรงเบรก (Electronic Brake Force Distribution System) ระบบเสริมแรงเบรก (Brake Assist) ติดตั้งเป็นมาตรฐานทุกรุ่น
ถุงลมนิรภัย SRS 6 จุด

Nissan Kicks มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ กระจังหน้าแบบ V-Motion ไฟหน้า และไฟท้ายแบบบูมเมอแรง หลังคาแบบลอยตัว (floating roof) พร้อมที่บังแดด (wrap-around visor) จากกระจกหน้าไปถึงกระจกข้าง เสาหลังคาท้ายถูกซ่อนพรางสายตาด้วยสีดำเข้ากับกระจกประตูท้าย หลังคาแบบลอยตัวขยายออก ไฟหน้าแบบ LED ไฟเลี้ยวบูมเมอแรง LED Signature Light ไฟส่องสว่างเวลากลางวัน (DRL) แบบ LED ไฟหน้า พร้อมระบบ Follow-me-home ไฟท้าย LED 

ภายในออกแบบเพื่อรองรับแผงหน้าปัดดีไซน์ใหม่ หน้าจออินโฟเทนเมนต์ (infotainment) พวงมาลัย และเบาะที่นั่ง ได้อย่างลงตัว ห้องโดยสารปรับแต่งอย่างประณีต แผงหน้าปัดด้วยลายเส้นของแนวปีกเครื่องร่อนหรือ Gliding Wing จอสีแสดงผลบนหน้าปัดขนาด 7 นิ้ว ติดตั้งอยู่ภายในพร้อมระบบอินโฟเทนเมนต์ ภายในแบบ ทูโทน สีดำและสีส้ม เฉพาะรุ่น VL 

ด้านการเชื่อมต่อ (Intelligent Integration) จัดการผ่านระบบข้อมูลและความบันเทิง Nissan Connect ระบบอินโฟเทนเมนต์ หน้าจอสีระบบสัมผัสแบบ AIVI ขนาด 8 นิ้ว เชื่อมต่อสาระและความบันเทิง ระบบนำทาง ความปลอดภัย ภายใต้แพลตฟอร์มเดียว ผ่านการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนด้วย Apple CarPlay (สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS) Nissan Connect บูรณาการเทคโนโลยีเชื่อมต่อเพื่อความง่ายในการใช้งาน 

Nissan Kicks e-Power 6 สี ได้แก่
สีดำ แบล็ค สตาร์ (Black Star)
สีขาว สตอร์ม ไวท์ (Storm White)
สีแดง เรเดียนท์ เรด (Radiant Red)
สีเทา กัน เมทัลลิก (Gun Metallic)
สีเงิน บริลเลียนท์ ซิลเวอร์ (Brilliant Silver)
สีส้ม โมนาร์ช (Monarch Orange)

สำหรับสีทูโทนที่เป็นทางเลือกใหม่ หลังคาแบบลอยตัวสีดำ มีให้เลือกเฉพาะรุ่น VL สำหรับ 4 สีภายนอก สีส้ม โมนาร์ช สีแดง เรเดียนท์ เรด สีเทา กัน เมทัลลิก และสีขาว สตอร์ม ไวท์

Nissan Kicks e-Power รุ่นและราคา 
Nissan Kicks e-Power 1.2 ลิตร รุ่น S 889,000 บาท
Nissan Kicks e-Power 1.2 ลิตร รุ่น E 949,000 บาท
Nissan Kicks e-Power 1.2 ลิตร รุ่น V 999,000 บาท
Nissan Kicks e-Power 1.2 ลิตร รุ่น VL 1,049,000 บาท

ทุกรุ่น มาพร้อมการรับประกันแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน 10 ปี รับประกันระบบไฟฟ้า 5 ปี รับประกันคุณภาพรถยนต์ใหม่ 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

NissanNissan Kickse-Powerนิสสันคิกส์Nissan Kicks e-Powerอาคม รวมสุวรรณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้